PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC QUỐC HỘI TRẦN THANH MẪN TRAO TẶNG HUÂN CHƯƠNG HỮU NGHỊ CHO NGUYÊN TỔNG THƯ KÝ IPU ANDERS JOHNSSON

24/07/2022 18:19

Chiều 24/7, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự lễ và trao tặng Huân chương hữu nghị của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho ông Anders Johnsson, nguyên Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới IPU.

Toàn cảnh buổi lễ

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà, Phó Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương Phan Văn Hùng, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Ủy ban Đối ngoại qua các thời kỳ, các Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Văn phòng Quốc hội…

Cùng dự còn có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Mexico tại Việt Nam Alejandro Negrin Muñoz, đại diện lâm thời Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam…

Điều hành buổi lễ, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Đình Toản cho biết, nhằm ghi nhận những thành tích đóng góp tích cực, hiệu quả, góp phần tăng cường mối quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Liên minh Nghị viện thế giới IPU, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã có quyết định số 1207 về việc tặng thưởng Huân chương hữu nghị cho ông Anders Johnsson, nguyên Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới IPU. Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Đình Toản nêu rõ, được sự đồng ý, Văn phòng Quốc hội đã phối hợp với Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Hữu nghị này.

Tại buổi lễ, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trao tặng Huân chương hữu nghị của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho ông Anders Johnsson, nguyên Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới IPU, người bạn gắn bó thân thiết với nhân dân và Quốc hội Việt Nam.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trao tặng Huân chương hữu nghị của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho ông Anders Johnsson, nguyên Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới IPU.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, phần thưởng cao quý này là sự ghi nhận xứng đáng của Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với những đóng góp thiết thực và hiệu quả của Ngài Anders Johnsson trong việc tăng cường mối quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Liên minh Nghị viện thế giới.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, Quốc hội Việt Nam đánh giá cao tình cảm chân thành, sự ủng hộ và hợp tác tích cực mà Ngài và gia đình đã dành cho Việt Nam trong suốt những năm qua, kể từ những ngày đầu khi đến công tác tại Việt Nam (những năm 80) tại Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn Hà Nội cho đến khi Ngài chuyển về công tác tại Ban Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới và giữ cương vị Tổng thư ký Liên minh Nghị viện thế giới. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khẳng định, dù ở vai trò và cương vị nào, Ngài Anders Johnnson cũng luôn quan tâm, hỗ trợ nhiệt thành dành cho Việt Nam. Đồng thời Quốc hội Việt Nam vẫn ghi nhớ với sự giới thiệu của Ngài Anders Johnsson và Quốc hội Thụy Điển, sau đó là Liên minh Nghị viện thế giới đã dành cho Việt Nam các dự án thiết thực về nghiên cứu lập pháp, thông tin công chúng và xây dựng thư viện.

Cũng thông qua sự hỗ trợ của Ban Thư ký và cá nhân Ngài, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ, Quốc hội Việt Nam đã thiết lập và mở rộng quan hệ với nghị viện nhiều nước trên thế giới. Sự tham gia và dẫn dắt của Ngài Anders Johnsson đã góp phần kết nối các hoạt động của Liên minh Nghị viện thế giới với các hoạt động của Quốc hội Việt Nam, cũng như góp phần đem lại thành công của các sự kiện lớn của Liên minh Nghị viện thế giới mà Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức như Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới 132, thúc đẩy Quốc hội Việt Nam tham gia sâu hơn vào các hoạt động của Liên minh Nghị viện thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, phần thưởng cao quý này là sự ghi nhận xứng đáng của Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với những đóng góp thiết thực và hiệu quả của Ngài Anders Johnsson trong việc tăng cường mối quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Liên minh Nghị viện thế giới.

Trên cơ sở những nền tảng đó, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, trong thời gian tới, Quốc hội Việt Nam tiếp tục xác định việc tham dự các hoạt động của Liên minh Nghị viện thế giới là một nhiệm vụ quan trọng trong các hoạt động ngoại giao nghị viện đa phương của Quốc hội nhằm thúc đẩy và bảo vệ các lợi ích của Việt Nam, thể hiện quan điểm của Việt Nam về các mối quan tâm chung trên toàn cầu, góp phần nâng cao vị thế của Quốc hội Việt Nam nói riêng và Việt Nam nói chung trên trường quốc tế.

Đây cũng là nơi Quốc hội Việt Nam có thể tiếp cận với nhiều nội dung, kinh nghiệm hoạt động và thực tiễn tốt của các nghị viện trên thế giới để đóng góp cho việc hoàn thiện và nâng cao chất lượng hoạt động của mình. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn mong muốn Ngài Anders Johnsson tiếp tục chia sẻ những thông tin và kinh nghiệm quý báu để Việt Nam phát huy hơn nữa vai trò của mình tại Diễn đàn Liên nghị viện lớn nhất hành tinh này.

Cũng tại buổi lễ, nguyên Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới IPU Anders Johnsson đã gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến Nhà nước, Quốc hội Việt Nam đã trao tặng Huân chương hữu nghị cao quý này cho ông. Nguyên Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới IPU nhận thấy, Quốc hội Việt Nam ngày càng hợp tác chặt chẽ hơn với Nghị viện Quốc hội các nước trên thế giới và đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn tại Liên minh Nghị viện thế giới cũng như trong quá trình hợp tác với các cơ quan lập pháp Nghị viên của các quốc gia trên thế giới. Trong suốt nhiều năm qua, nguyên Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới IPU đã đóng góp và cố gắng hỗ trợ cho Quốc hội Việt Nam trong việc xây dựng Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đóng góp cho quá trình dân chủ. Ngài Anders Johnsson cho rằng, đây cũng là cách mà ông có thể cảm ơn đất nước Việt Nam với tất cả những gì Việt Nam đã giúp đỡ cho ông trong quá trình phát triển sự nghiệp, phát triển cá nhân. Ngài Anders Johnsson hy vọng sẽ luôn là người bạn thân thiết của Việt Nam và có nhiều dịp quay trở lại đất nước này./.

Trân trọng giới thiệu một số hình ảnh tại buổi lễ:

 Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Đình Toản điều hành buổi lễ.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trao tặng Huân chương hữu nghị của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho ông Anders Johnsson, nguyên Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới IPU.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn mong muốn Ngài Anders Johnsson tiếp tục chia sẻ những thông tin và kinh nghiệm quý báu để Việt Nam phát huy hơn nữa vai trò của mình tại Diễn đàn Liên nghị viện lớn nhất hành tinh này.

Ông Anders Johnsson, nguyên Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới IPU cùng phu nhân và các đại biểu tham dự buổi lễ.

Nguyên Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới IPU Anders Johnsson gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến Nhà nước, Quốc hội Việt Nam đã trao tặng Huân chương hữu nghị cao quý này.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Ngài Anders Johnsson cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Gia đình Ngài Anders Johnsson chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu Việt Nam.

Phu nhân và con trai của Ngài Anders Johnsson.

Bích Ngọc - Nghĩa Đức

Các bài viết khác