PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC QUỐC HỘI TRẦN THANH MẪN: KẾ THỪA VÀ PHÁT TRIỂN QUAN HỆ ĐOÀN KẾT ĐẶC BIỆT, TÌNH ĐỒNG CHÍ ANH EM VIỆT NAM - CUBA

20/07/2022 09:17

Sáng 20/7, tại Nhà Quốc hội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trao tặng Quốc hội Cộng hòa Cuba trang thiết bị tin học.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội đàm với Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachak

Toàn cảnh buổi Lễ Bàn giao quà tặng

Cùng dự buổi Lễ Bàn giao quà tặng có Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Cuba Vũ Hải Hà; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội Phạm Thái Hà; Thứ trưởng Bộ ngoại giao Hà Kim Ngọc;…

Về phía Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen; Phó Đại sứ Joy Puentes Saldise; cán bộ Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam;…

Tại buổi Lễ, với tình cảm chân thành của những người đồng chí, người anh em, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng Quốc hội Chính quyền nhân dân nước Cộng hòa Cuba các trang thiết bị tin học bao gồm: 750 máy tính bảng, 2 máy chủ và 02 máy in đa năng, nhằm phục vụ thiết thực cho các hoạt động, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội Cuba. Đây cũng là sự tiếp tục khẳng định tình đoàn kết, sự ủng hộ nhất quán của Việt Nam đối với Đảng, Nhà nước, Quốc hội và sự nghiệp Cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba.

Quốc hội  nước CHXHCN Việt Nam tặng Quốc hội Cộng hòa Cuba

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, trong suốt chặng đường 62 năm, quan hệ đoàn kết đặc biệt, tình đồng chí anh em Việt Nam và Cuba đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro đặt nền móng, không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Việt Nam và Cuba cách xa nhau hàng vạn dặm nhưng lòng dân hai nước gần gũi như anh em một nhà”; câu nói bất hủ của Chủ tịch Cuba Fidel Castro "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu mình" đã in sâu trong trái tim các thế hệ người Việt Nam.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, được xây dựng, vun đắp từ tình cảm chân thành, được thử thách qua những năm tháng khó khăn nhất của lịch sử, quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết hiếm có, mẫu mực, thủy chung trước sau như một giữa hai dân tộc là biểu tượng của chủ nghĩa quốc tế trong sáng và thủy chung, là tài sản vô giá mà hai Đảng, hai Quốc hội và nhân dân hai nước luôn giữ gìn, bảo vệ, phát huy và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau; trở thành nguồn cổ vũ lớn lao cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ chủ nghĩa xã hội và công cuộc phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chúc Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Cuba anh hùng tiếp tục vững bước, giành thắng lợi trên con đường đã chọn trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Chúc mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, đoàn kết anh em giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba ngày càng phát triển tốt đẹp, bền vững.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn 

Thay mặt Quốc hội Cuba, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với nghĩa cử anh em của Quốc hội Việt Nam và cùng vô số minh chứng của tình đoàn kết mà cả hai nước đã thể hiện trong suốt chiều dài lịch sử. "Mối quan hệ giữa Quốc hội hai nước đã được củng cố và dự kiến có nhiều hoạt động mới hướng tới tương lai,..", Orlando Nicolas Hernandez Guillen khẳng định.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Cuba tại Việt Nam cho biết, đối với Quốc hội Cuba, trong thời gian gần đây đang triển khai quá trình đổi mới, cập nhật các quy định phù hợp với động lực mới của nền kinh tế Cuba và sự  phát triển xã hội của Cuba, việc trao đổi với các đối tác Việt Nam được đặc biệt quan tâm.

Trao đổi ở cấp cao nhất và trao đổi kinh nghiệm được thực hiện thường xuyên, trong đó có hội nghị trực tuyến giữa hai Chủ tịch Quốc hội và tái khẳng định tính chất đặc biệt, sâu sắc của mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Cuba.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen

Nhân cơ hội này, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Cuba tại Việt Nam bày tỏ vui mừng đối với dự kiến chuyến thăm Cuba sắp tới của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam - chắc chắn chuyến thăm sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai Quốc hội.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen nhấn mạnh, hơn sáu thập kỷ qua Cuba và Việt Nam đã chứng minh mối quan hệ anh em chân chính có thể đạt được như thế nào, khi trở thành một hình mẫu cho các mối quan hệ quốc tế, và chứng minh trong bối cảnh thế gới có những mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình, tình anh em và sự đồng thuận là lựa chọn tốt nhất để giải quyết những thách thức mà nhân loại phải đối mặt. "Chúng ta là một, với một trái tim hoà quện", Orlando Nicolas Hernandez Guillen dẫn lời Tư lệnh Fidel đã nói.

Cổng Thông tin điện tử Quốc  hội trân trọng giới thiệu một số hình ảnh tại buổi Lễ:

Lễ Bàn giao quà tặng Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam tặng Quốc hội Cộng hòa Cuba

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, trong suốt chặng đường 62 năm, quan hệ đoàn kết đặc biệt, tình đồng chí anh em Việt Nam và Cuba đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro đặt nền móng, không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp. 

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trao biển Đề tặng cho Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen

 Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng Quốc hội Chính quyền nhân dân nước Cộng hòa Cuba các trang thiết bị tin học bao gồm: 750 máy tính bảng, 2 máy chủ và 02 máy in đa năng, nhằm phục vụ thiết thực cho các hoạt động, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội Cuba. 

Thay mặt Quốc hội Cuba, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với nghĩa cử anh em của Quốc hội Việt Nam và cùng vô số minh chứng của tình đoàn kết mà cả hai nước đã thể hiện trong suốt chiều dài lịch sử. 

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chúc Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Cuba anh hùng tiếp tục vững bước, giành thắng lợi trên con đường đã chọn trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Chúc mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, đoàn kết anh em giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba ngày càng phát triển tốt đẹp, bền vững./.

Lê Anh - Phạm Thắng

Các bài viết khác