LAN TỎA TINH THẦN “NGOẠI GIAO CÂY TRE”, CỐT CÁCH, TÂM HỒN NGƯỜI VIỆT Ở NƯỚC NGOÀI

02/04/2024

Tiếp tục thông tin về hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đang thăm và làm việc tại Hungary, cuối ngày 01/4 (theo giờ địa phương) tại thủ đô Budapest, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương dẫn đầu Đoàn công tác đã đến thăm, gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện Cộng đồng người Việt Nam tại Hungary.

PHÓ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI TRẦN QUANG PHƯƠNG THĂM ĐẠI SỨ QUÁN, GẶP GỠ CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT NAM TẠI BA LAN

Quang cảnh cuộc gặp mặt

Cộng đồng người Việt tại Hungary hiện có khoảng 6.000 người, luôn đoàn kết, hướng về Tổ quốc, có những đóng góp và gây dựng được hình ảnh khá tốt ở nước sở tại. Đến thăm Đại sứ quán Việt Nam, gặp gỡ Cộng đồng người Việt, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương cùng các đại biểu Quốc hội coi đây là 1 cuộc “tiếp xúc cử tri” đặc biệt đối với đồng bào ở xa về địa lý nhưng gần gặn, ấm áp về tinh thần. Những mong muốn, kiến nghị về chế độ chính sách phù hợp cho cán bộ ngoại giao ở nước ngoài; việc xin trở lại quốc tịch Việt Nam đã được gửi tới các đại biểu. Bà con cộng đồng doanh nghiệp đánh giá rất cao việc Quốc hội đã thông qua Luật Đất đai (sửa đổi), qua đó tạo hành lang pháp lý để Việt kiều về nước đầu tư, đồng thời cũng mong muốn cần có chính sách thuận tiện hơn nữa trong việc làm Căn cước.

Bà Phan Bích Thiện, Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary đề nghị cần ban hành hướng dẫn thật cụ thể trên cơ sở người định cư ở nước ngoài có Hộ chiếu Việt Nam có giá trị được quyền cấp Căn cước, không đòi hỏi phải có đăng ký hộ khẩu hay Chứng minh thư như trước. “Như thế chúng tôi có thể triển khai thực tế việc tham gia vào thị trường bất động sản ở Việt Nam. Bởi tôi nghĩ Luật Đất đai (sửa đổi) không chỉ mang lại quyền lợi cho chúng tôi mà cũng mang lại nhiều lợi ích cho đất nước. Chúng tôi bên này gửi tiền về sẽ yên tâm có một nền tảng pháp luật, yên tâm đầu tư kinh doanh bất động sản ở Việt Nam”, bà Thiện kiến nghị.

Bà Nguyễn Thị Bích Thảo, Đại sứ Việt Nam tại Hungary phát biểu ý kiến tại cuộc gặp mặt Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương và Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam.

Còn theo bà Nguyễn Thị Bích Thảo, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Hungary, có thể nói trước đây đi nước ngoài là đặc ân nhưng bây giờ đó là nhiệm vụ, là “chiến sỹ ở tiền tuyến” ngoại giao, cho nên mong rằng các ĐBQH cũng có những sự quan tâm 1 cách đúng mức tới các cán bộ ngoại giao đang đi nhiệm kỳ tại nước ngoài. Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo chia sẻ: “Bây giờ đất nước cũng có của ăn của để rồi. Các “chiến sỹ đối ngoại” đã đóng góp rất nhiều cho đất nước, vậy thì phải tính làm sao để có những quan tâm để chúng tôi cảm thấy yên tâm công tác và cũng không chạnh lòng”.

Được coi như một cuộc “tiếp xúc cử tri” với bà con cộng đồng người Việt Nam trên đất nước Hungary, các đại biểu Quốc hội trong Đoàn công tác đã lần lượt trả lời, giải thích và ghi nhận những ý kiến phát biểu của các cán bộ Đại sứ quán, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại buổi gặp mặt.

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương chia sẻ với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con cộng đồng người Việt Nam tại Hungary.

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương ghi nhận tất cả các ý kiến của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hungary, cho biết, đoàn Đại biểu Quốc hội và cá nhân các đại biểu Quốc hội sẽ tiếp tục có nghiên cứu thấu đáo, đồng thời sẽ giám sát toàn bộ quá trình xây dựng, hoàn thiện Nghị định và Thông tư hướng dẫn của các Bộ ngành để triển khai Luật Đất đai (sửa đổi) và các Luật có liên quan như Luật Căn cước, Luật Quốc tịch Việt Nam, Luật Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài… có hiệu quả trên thực tế.

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương và Đoàn công tác của Quốc hội chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Đoàn công tác, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cũng nhấn mạnh, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là 1 bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam. Nhắc nhớ, dù ở đâu thì cốt cách và tâm hồn người Việt Nam vẫn được tỏa sáng bằng việc lan tỏa, làm cho bạn bè quốc tế hiểu hơn về Việt Nam. Việt Nam muốn làm bạn với tất cả các nước, là đối tác tin cậy, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Phó Chủ tịch Quốc hội mong muốn: “Mỗi bà con trong cộng đồng người Việt Nam tại Hungary sẽ là một sứ giả ở ngoài nước chứ không chỉ có Đại sứ và cán bộ đại sứ quán, để chúng ta lan tỏa tinh thần ngoại giao cây tre Việt Nam mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tổng kết. Đó là gốc vững, thân chắc, cành mềm dẻo và mang cốt cách, tâm hồn người Việt đến với bạn bè quốc tế”.

Một số hình ảnh tại cuộc gặp mặt:

Quang cảnh cuộc gặp mặt

Bà Nguyễn Thị Bích Thảo, Đại sứ Việt Nam tại Hungary phát biểu ý kiến tại cuộc gặp mặt Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương và Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam.

Các đại biểu dự cuộc gặp mặt

 Cán bộ Đại sứ quán và bà con người Việt tại Hungary tại buổi gặp mặt

 Bà Phan Bích Thiện, Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary phát biểu ý kiến tại cuộc gặp Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương và Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam.

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương chia sẻ với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con cộng đồng người Việt Nam tại Hungary.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Đôn Tuấn Phong phát biểu ý kiến.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Vân Chi phát biểu ý kiến.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Trung tướng Nguyễn Hải Hưng phát biểu ý kiến.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Thị Mai Phương phát biểu ý kiến.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nguyễn Thị Kim Anh phát biểu ý kiến.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại Phạm Phú Bình phát biểu ý kiến

Đại biểu Nguyễn Trúc Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre phát biểu ý kiến.

Khắc Phục