PHÓ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI TRẦN QUANG PHƯƠNG TIẾP XÚC CỬ TRI TỈNH QUẢNG NGÃI

09/10/2023

Sáng 9/10, Ủy viên Trung ương Đảng, Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi - Đặng Ngọc Huy; cùng đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi đã có buổi tiếp xúc cử tri xã Hương Trà, huyện Trà Bồng để lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

PHÓ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI, THƯỢNG TƯỚNG TRẦN QUANG PHƯƠNG GẶP MẶT HỘI TÙ YÊU NƯỚC TỈNH QUẢNG NGÃI  

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri

Cử tri xã Hương Trà đề nghị Trung ương nâng mức đầu tư xây dựng cơ bản và triển khai Dự án hợp phần phương thức sản xuất từ các Chương trình Mục tiêu Quốc gia đối với xã thuộc diện sáp nhập theo Nghị quyết 867 của Quốc hội vì địa bàn rộng, dân cư phân bố rải rác, địa hình hiểm trở dân số đông, trong khi nguồn kinh phí phân bổ còn quá thấp nên gây khó khăn cho địa phương về thực hiện chỉ tiêu thoát nghèo trong năm. Nâng mức hỗ trợ kinh phí làm nhà ở cho người có công với cách mạng; mức chi trả cho nhân viên cấp dưỡng tại các trường mầm non bán trú. Phụ cấp chế độ dạy tăng cường tiếng Việt cho tất cả giáo viên, không phân biệt điểm chính hay điểm lẻ. Nâng mức hỗ trợ tiền ăn trưa cho học sinh đối với trường miền núi. Cần sớm tăng phụ cấp ưu đãi nhà giáo thêm 10% và phụ cấp cho nhân viên làm trong công tác trường học…

Cử tri xã Hương Trà, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi nêu kiến nghị tại buổi tiếp xúc cử tri

Cử tri xã Hương Trà cũng kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi sớm bố trí kinh phí thực hiện khu tái định cư để di dời các hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao. Đầu tư xây dựng cầu suối Tà Oát vì đây là tuyến đường học sinh và Nhân dân qua lại hằng ngày, vào mùa mưa không lưu thông được. Bố trí kinh phí xây dựng Khu Di tích lịch sử cấp tỉnh Phó Mục Gia và Nhà Lưu niệm Phó Mục Gia. Đầu tư mở rộng và xây mới trụ sở UBND xã Hương Trà, xây dựng nhà công vụ cho cán bộ công chức xã và nhà thi đấu của xã. Mức phụ cấp và định mức hỗ trợ cho những người hoạt động không chuyên trách xã, thôn còn quá thấp.

Thượng tướng Trần Quang Phương -Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu chính quyền địa phương và các sở, ngành liên quan trả lời làm rõ những vấn đề mà cử tri ý kiến như việc sắp xếp, bố trí công việc cho cán bộ dôi dư sau khi được sáp nhập; đầu tư đường giao thông; di dời, bố trí tái định cư cho người dân trong vùng có nguy cơ sạt lở cao. Những vấn đề chưa được trả lời trực tiếp tại buổi tiếp xúc cử tri, đề nghị chính quyền địa phương và các sở, ngành của tỉnh tổng hợp đầy đủ để trả lời cho cử tri với tinh thần nhanh nhất, sớm nhất.

Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội chia sẻ với những tâm tư, nguyện vọng của cử tri xã Hương Trà và khẳng định Đảng, Nhà nước luôn dành cho đồng bào miền núi sự quan tâm đặc biệt. Việc sáp nhập một số địa phương để có điều kiện nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội, mang lại cuộc sống tốt hơn cho người dân. Đảng và Nhà nước cũng đã có nhiều chính sách phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, trong đó triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia. Chính quyền địa phương cần triển khai đồng bộ, thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách hỗ trợ miền núi để nâng cao đời sống, kinh tế cho người dân.

Đối với kiến nghị của cử tri về vấn đề giải ngân vốn đầu tư công đối với các Chương trình mục tiêu quốc gia, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cũng cho rằng, công tác giải ngân các nguồn vốn này đang chậm. Nguyên nhân là do vướng các cơ chế, chính sách, các quy định chưa nhất quán. Sắp tới Trung ương sẽ tháo gỡ để giải ngân có hiệu quả nguồn vốn này, giúp nâng cao đời sống, thoát nghèo bền vững cho người dân miền núi và vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đã tặng 10 suất quà cho 10 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Hương Trà.

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương tặng quà cho hộ khó khăn, hộ gia đình chính sách tại buổi tiếp xúc cử tri

Minh Huy

Các bài viết khác