PHÓ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI TRẦN QUANG PHƯƠNG: TĂNG CƯỜNG CÁC CUỘC TIẾP XÚC CẤP CAO, TRAO ĐỔI GIỮA CÁC CƠ QUAN VÀ NHÓM NGHỊ SĨ, THÚC ĐẨY HỢP TÁC NGHỊ VIỆN VIỆT NAM – CUBA

18/09/2023

Sáng 18/9, tại Nhà Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội đã có buổi tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cuba Ana Maria Machado, cùng đoàn đại biểu Quốc hội Cuba. Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị Quốc hội hai nước tăng cường các cuộc tiếp xúc cấp cao, trao đổi của các cơ quan và nhóm nghị sĩ để thúc đẩy hợp tác nghị viện Việt Nam – Cuba.

.PHÓ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI TRẦN QUANG PHƯƠNG TIẾP PHÓ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI CHÍNH QUYỀN NHÂN DÂN VÀ HỘI ĐỒNG NHÀ NƯỚC CUBA ANA MARIA MACHADO

Toàn cảnh buổi tiếp

Dự buổi làm việc về phía Việt Nam có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Lê Thị Thu Hà; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Đoàn Thị Thanh Mai; Ủy viên Chuyên trách Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Trịnh Xuân An, Phó Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Cuba; Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Phó Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Thái Quỳnh Mai Dung… Về phía Cuba có Đại sứ Cuba tại Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Cuba, Chủ nhiệm Ủy ban Nông nghiệp và Lương thực của Quốc hội Cuba, đại biểu Quốc hội Cuba và đại diện Đại học La Habana.

Thay mặt lãnh đạo Quốc hội Việt Nam, Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vinh dự được gặp gỡ và trao đổi với Đoàn Đại biểu Quốc hội chính quyền Nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cuba do Phó Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cuba Ana Maria Machado dẫn đầu tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 và thăm Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương phát biểu tại buổi tiếp

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương vui mừng được gặp lại Phó Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cuba Ana Maria Machado và đoàn đại biểu Quốc hội Cuba kể từ sau chuyến thăm do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình huệ thăm chính thức Cuba từ tháng 4/2023, khi đó Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương là thành viên của Đoàn; cảm ơn Đảng, Nhà nước, Quốc hội Cuba đã đón tiếp Đoàn ĐBQH Quốc hội Việt Nam thân tình, đầm ấm với nhiều ngoại lệ đặc biệt. Trong đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã phát biểu tại Phiên họp toàn thể của Quốc hội Cuba; hội kiến với các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước Cuba; ký Nghị định thư hợp tác giữa Quốc hội hai nước - đây là thành công lớn của chuyến thăm. Các nội dung trao và tiếp xúc trong chuyến thăm góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước nói chung và hai Quốc hội nói riêng. Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương hy vọng, cuộc gặp này sẽ góp phần làm sâu sắc hơn đặc biệt là quan hệ giữa Quốc hội hai nước, về những vấn đề cùng quan tâm, kể cả về kinh tế - xã hội, đối ngoai, quốc phòng an ninh của hai nước.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cuba Ana Maria Machado bày tỏ vinh dự thăm và làm việc Việt Nam - đất nước anh em có mối quan hệ đoàn kết đặt biệt, đúng vào thời điểm kỷ niệm 50 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền nam Việt Nam tại tỉnh Quảng Trị và 60 năm thành lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam. Chuyến thăm này nhằm kế tục di sản mà đồng chí Fidel Castro và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt nền móng cho mối quan hệ hai nước, ngày nay chúng ta phải có trách nhiệm kế tục, củng cố.

Phó Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cuba Ana Maria Machado 

Hài lòng với mối quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước, Phó Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cuba Ana Maria Machado đã nêu một số vấn đề quan tâm, trong đó đề xuất tổ chức Hội nghị liên nghị viện hai nước Việt Nam – Cuba vào quý I/2024, đúng thời điểm tròn một năm Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Chủ tịch Quốc hội Cuba ký Nghị định thư hợp tác giữa hai Quốc hội.

Phó Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cuba Ana Maria Machado cũng đề nghị Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại hai nước Việt Nam và Cuba tổ chức các cuộc họp chuẩn bị cho cuộc họp đầu tiên của Liên nghị viện hai nước để bàn thảo các nội dung, chủ đề hợp tác và duy trì các cuộc trao đổi này nhằm tăng cường hợp tác liên nghị viện và các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Phó Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cuba Ana Maria Machado cho biết, dự kiến trong tháng 10, Chủ tịch Quốc hội Cuba và Đoàn Đại biểu Quốc hội Cuba sẽ thăm Việt Nam và có cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ. Để cuộc gặp thành công, đề nghị các cơ quan Quốc hội hai nước có các cuộc trao đổi thiết nhằm cụ thể hóa hơn các thỏa thuận, hợp tác giữa hai bên.

Tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cuba Ana Maria Machado cũng mong muốn Quốc hội Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động truyền thông, trong đó có kinh nghiệm thông tin của Truyền hình Quốc hội Việt Nam tới người dân, bởi Quốc hội Cuba coi trọng và mong muốn đẩy mạnh sự tham gia tích cực của người dân vào các hoạt động của Quốc hội. Cùng với đó, Cuba cũng sẵn sàng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với Quốc hội Việt Nam về vấn đề này.

Cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ Cuba trong nhiều lĩnh vực, gần đây nhất là sự hỗ trợ, đoàn kết, đồng hành đặc biệt trong công tác phòng chống dịch COVID-19; ủng hộ Cuba trở thành quan sát viên của Đại hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA), Phó Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cuba Ana Maria Machado khẳng định Cuba luôn sẵn sàng phối hợp, hợp tác với Việt Nam và AIPA để thúc đẩy, thắt chặt mối quan hệ với ASEAN.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị Quốc hội hai nước tăng cường các cuộc tiếp xúc cấp cao, các cơ quan và nhóm nghị sĩ để thúc đẩy hợp tác nghị viện Việt Nam – Cuba

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đã nêu khái quát về tình hình thế giới, đối ngoại đa phương, quan hệ ngoại giao Việt Nam và Cuba và những vấn đề hai nước cùng quan tâm. Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, quan điểm đối ngoại của Việt Nam là chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, đa dạng hóa và đa phương hóa các quan hệ quốc tế, Việt Nam muốn làm bạn với tất cả các nước, đặc biệt các nước bạn bè truyền thống và các đối tác quan trọng.

Quan hệ Việt Nam – Cuba trong suốt 63 năm qua được hai Đảng, Nhà nước không ngừng củng cố, phát triển toàn diện trong bối cảnh quốc tế biến đổi, diễn biến khó lường. Đây là mối quan hệ mẫu mực, thủy chung do các bậc tiền bối dày công vung đắp, nhiệm vụ của chúng ta là tiếp tục củng cố, truyền cho các thế hệ mai sau.

Hai bên tiếp tục trao đổi các đoàn cấp cao, các đoàn công tác của bộ, ngành để thiết kế các chương trình cụ thể; duy trì hiệu quả cơ chế hợp tác như Ủy ban liên hợp tác hai Chính phủ, đối thoại quốc phòng, hợp tác ngoại giao... Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương hy vọng Việt Nam sẽ là cầu nối tăng cường mới quan hệ giữa Cuba với các nước ASEAN; mong muốn Cuba và Việt Nam tiếp tục hợp tác sâu hơn trong lĩnh vực y tế, đầu tư để tạo điều kiện hơn nữa cho doanh nghiệp đầu tư vào hai nước…

Để chuẩn bị chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Cuba đến Việt Nam và đề xuất các nội dung tại Hội nghị liên nghị viện hai nước, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đồng tình với đề xuất thời gian tổ chức Hội nghị liên nghị viện hai nước; đồng thời đề xuất các nội dung tập trung thảo luận về hợp tác nghị viện nhất là công tác lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước; hợp tác về kinh tế thương mại và đầu tư, những lĩnh vực là thế mạnh của hai bên; hợp tác về hoạt động truyền thông; công tác đối ngoại; hợp tác về quốc phòng, an ninh…

Thực hiện Nghị định thư hợp tác giữa hai Quốc hội; chuẩn bị chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Cuba tới Việt Nam; hội nghị Liên nghị viện Việt Nam – Cuba, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị tiếp tục tăng cường các cuộc tiếp xúc cấp cao không chỉ cấp lãnh đạo Quốc hội, mà các ủy ban của Quốc hội và nhóm nghị sĩ hai nước, nhằm trao đổi các vấn đề chuyên môn về lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng; công tác truyền thông và thông tin xã hội, sự tham gia của người dân.

Chia sẻ về hoạt động truyền thông mà Quốc hội Cuba mong muốn hợp tác, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, Quốc hội Việt Nam có các cơ quan như Vụ Thông tin, Truyền hình Quốc hội, Báo Đại biểu nhân dân, tạp chí Lập pháp. Quốc hội hai nước có nhiều dư địa về hợp tác truyền thông; hy vọng các cơ quan của Quốc hội hai nước sẽ có buổi làm việc cụ thể, đề xuất sớm để Chủ tịch Quốc hội hai nước quyết định, có chương trình cụ thể tại Hội nghị liên nghị viện hai nước dự kiến vào quý I/2024.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, Truyền hình Quốc hội Việt Nam là cơ quan truyền thông đa phương tiện, kênh truyền hình thiết yếu quốc gia, với trang thiết bị tương đối hiện đại, đội ngũ phóng viên, biên tập viên dày dạn kinh nghiệm; hy vọng hai nước sẽ hợp tác tốt trong lĩnh vực này; đề nghị các cơ quan liên quan thúc đẩy các hoạt động hợp tác, làm nền tảng, cơ sở để hai nước sẽ tăng cường hợp tác Quốc hội số trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại buổi tiếp:

Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội đã có buổi tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cuba Ana Maria Machado, cùng đoàn đại biểu Quốc hội Cuba

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương vui mừng được gặp lại Phó Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cuba Ana Maria Machado và đoàn đại biểu Quốc hội Cuba kể từ sau chuyến thăm do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình huệ thăm chính thức Cuba từ tháng 4/2023.

Phó Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cuba Ana Maria Machado bày tỏ vinh dự thăm và làm việc Việt Nam - đất nước anh em có mối quan hệ đoàn kết đặt biệt, đúng vào thời điểm kỷ niệm 50 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền nam Việt Nam tại tỉnh Quảng Trị.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương và Phó Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cuba Ana Maria Machado tặng quà lưu niệm.

Các đại biểu tham dự buổi tiếp chụp ảnh lưu niệm.

Lan Hương - Trọng Quỳnh

Các bài viết khác