TIẾP TỤC ĐỔI MỚI PHƯƠNG THỨC HOẠT ĐỘNG CỦA HĐND THEO HƯỚNG THỰC CHẤT, TOÀN DIỆN

09/04/2022 19:59

Lược ghi phát biểu chỉ đạo của Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định tại Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2021 - 2026

 

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu tại Hội nghị 

Kính thưa đồng chí Ngô Văn Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình,

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương,

Thưa các đồng chí và quý vị đại biểu tham dự Hội nghị,

Hôm nay, chúng ta rất vui mừng cùng nhau có mặt tại đây để dự Hội nghị Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) 14 tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc được tổ chức tại tỉnh Hòa Bình. Đây là Hội nghị đầu tiên của khu vực trong nhiệm kỳ mới (2021-2026) và là Hội nghị Thường trực HĐND khu vực thứ tư được tổ chức trên toàn quốc.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tôi xin gửi lời chào trân trọng, lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các đồng chí lãnh đạo và toàn thể quý vị đại biểu đã về dự Hội nghị quan trọng này.

Thưa các đồng chí,

Trong các nhiệm kỳ vừa qua, việc tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND tại 6 khu vực trên toàn quốc đã trở thành truyền thống, các Hội nghị khu vực đã thu được nhiều kết quả quan trọng về mọi mặt trên các lĩnh vực công tác của HĐND, được lãnh đạo Quốc hội, các bộ, ban, ngành ở Trung ương và Thường trực tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam, Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố hoan nghênh và đánh giá cao. Trong nhiệm kỳ 2016-2021, khu vực Trung du và miền núi phía Bắc đã tổ chức được 8 hội nghị khu vực, tất cả các hội nghị đều có sự tham dự, chỉ đạo của các đồng chí Lãnh đạo Quốc hội.

Từ thực tế những năm qua cho thấy, Hội nghị Thường trực HĐND khu vực đã thực sự trở thành diễn đàn cần thiết, quan trọng, là nơi để Thường trực HĐND các tỉnh và các cơ quan của Quốc hội giao lưu, phối hợp công tác, cùng nhau chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm hay, những bài học quý theo từng chủ đề được thống nhất tại các hội nghị đã tổ chức. Thông qua các hội nghị này, vai trò, vị trí và chất lượng hoạt động của HĐND các cấp trong mỗi cấp chính quyền địa phương từng bước được nâng cao hơn, sự phối hợp giữa các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội với HĐND các địa phương cũng được thực hiện tốt hơn.

Tiếp theo 8 hội nghị với 8 chủ đề khác nhau trong nhiệm kỳ 2016-2021, việc Thường trực HĐND các tỉnh khu vực Trung du và miền núi phía Bắc lựa chọn chủ đề “Tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động của HĐND các cấp, khẳng định vị trí, vai trò của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương” tại Hội nghị này là rất phù hợp, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, Lãnh đạo Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội rất quan tâm đến việc đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội và HĐND các cấp; Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã tổ chức 3 Hội nghị tổng kết công tác HĐND các tỉnh, thành phố tại 3 khu vực để trao đổi, thống nhất đánh giá kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế, những kinh nghiệm hay. Đây cũng là yêu cầu khách quan của HĐND các địa phương trong quá trình đổi mới nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động trong nhiệm kỳ mới, đáp ứng kỳ vọng của cử tri và Nhân dân địa phương.

Kính thưa các đồng chí và quý vị đại biểu,

Trong nhiệm kỳ 2021-2026, HĐND 14 tỉnh khu vực Trung du và miền núi phía Bắc đã bầu được đủ 764 đại biểu HĐND cấp tỉnh theo đúng quy định của pháp luật, có nhiều cơ cấu đạt cao hơn so với cả nước, như: Nữ đại biểu đạt tỷ lệ 33,1% (cả nước đạt tỷ lệ 29%); đại biểu là người dân tộc thiểu số đạt tỷ lệ 48,56% cao hơn rất nhiều so với cả nước (17,09%); đại biểu trẻ dưới 40 tuổi đạt tỷ lệ 18,84% cao hơn cả nước (13,73%); đại biểu tái cử: 321 người, đạt tỷ lệ 42,01%, tương đương cả nước (tỷ lệ 42,09%). Về trình độ chuyên môn: Số đại biểu trên đại học đạt tỷ lệ 62,43%, cao hơn cả nước (58,32%). Với chất lượng đại biểu được nâng lên và cơ cấu đại biểu phù hợp, chúng ta tin tưởng rằng HĐND 14 tỉnh trong khu vực chúng ta sẽ hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của nhiệm kỳ, đóng góp thiết thực, hiệu quả vào sự phát triển của mỗi địa phương, khu vực và cả nước.

-----------------------------------------------------------

Thực tế những năm qua cho thấy, Hội nghị Thường trực HĐND khu vực đã thực sự trở thành diễn đàn cần thiết, quan trọng, là nơi để Thường trực HĐND các tỉnh và các cơ quan của Quốc hội có điều kiện giao lưu, phối hợp công tác, cùng nhau chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm hay, những bài học quý theo từng chủ đề được thống nhất tại các hội nghị đã tổ chức.

-------------------------------------------------------------

Trong 2 năm qua, tuy tình hình thế giới, khu vực vẫn có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là phải chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ của Chính phủ; sự giám sát, đồng hành, chia sẻ của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, cộng đồng các doanh nghiệp và Nhân dân, kinh tế nước ta tiếp tục đạt được những thành quả đáng mừng. Tình hình phát triển kinh tế - xã hội Quý I.2022 khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực, kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng kinh tế đạt 5,03%, tăng cao hơn so với cùng kỳ 2 năm trước... Vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2021 cho thấy tín hiệu tích cực trong việc huy động và sử dụng vốn đầu tư, đây là động lực quan trọng đóng góp cho tăng trưởng kinh tế năm 2022...

Công tác an sinh xã hội được quan tâm thực hiện tốt trong điều kiện tập trung phòng, chống đại dịch Covid-19. Quốc phòng an ninh được bảo đảm, đối ngoại được tăng cường, công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục đạt kết quả quan trọng.

Trong thành tựu chung của cả nước, có sự đóng góp tích cực của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân 14 tỉnh khu vực Trung du và miền núi phía Bắc. Là vùng có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của cả nước, khu vực Trung du và miền núi phía Bắc đang được Đảng và Nhà nước tập trung đầu tư, nâng cấp về mạng lưới giao thông vận tải, tạo điều kiện thuận lợi trong giao thương hàng hóa với các vùng miền trong cả nước và xây dựng nền kinh tế mở. Trong những năm qua, kinh tế - xã hội của vùng đã có nhiều thay đổi, đời sống Nhân dân được nâng cao, quy mô nền kinh tế được mở rộng, cơ cấu kinh tế cũng đã dịch chuyển theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ. Hoạt động thuỷ điện; kinh tế cửa khẩu; du lịch; nông nghiệp sạch, công nghệ cao... đang trở thành những ngành kinh tế mũi nhọn của vùng...

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tôi xin ghi nhận và biểu dương những kết quả mà 14 tỉnh khu vực Trung du và miền núi phía Bắc đã đạt được trong thời gian qua, thực hiện tốt Nghị quyết đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ, góp phần cùng với cả nước từng bước thực hiện có kết quả Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Kính thưa Hội nghị,

Qua nghe các báo cáo tham luận và các ý kiến trao đổi tại hội nghị, chúng ta vui mừng nhận thấy HĐND các tỉnh trong khu vực đã có nhiều cố gắng vượt qua khó khăn, với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, trên cơ sở quy định của pháp luật. Đã có nhiều cách làm hay, giải pháp đúng mang lại hiệu quả thiết thực, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

Cụ thể, đã chủ động chuẩn bị kỹ nội dung, chương trình kỳ họp, góp phần nâng cao chất lượng các tờ trình, đề án, báo cáo; đổi mới phong cách chỉ đạo, điều hòa, phối hợp; phương pháp điều hành các phiên họp linh hoạt, mềm dẻo; phát huy trí tuệ tập thể trong quá trình thảo luận, bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ, tạo đồng thuận cao trong việc thông qua nghị quyết; đã có các giải pháp hay đổi mới nội dung, phương thức giám sát như tăng cường hơn nữa hoạt động giám sát và tái giám sát, đưa hoạt động chất vấn thành hoạt động thường xuyên và trở thành một hình thức kiểm soát quyền lực đối với bộ máy chính quyền các cấp; thực hiện các biện pháp đồng bộ, chủ động phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, cơ quan báo chí và Nhân dân trong việc xem xét, giải quyết các kiến nghị chính đáng của cử tri và các kết luận sau giám sát…

Tại Hội nghị này, các đồng chí cũng đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả hoạt động của HĐND như: Việc thực hiện Quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND với UBND tỉnh có nội dung chưa hiệu quả, chậm được khắc phục như việc phối hợp chuẩn bị một số nội dung trình kỳ họp HĐND chưa bảo đảm về thời gian, hồ sơ theo quy định; tình trạng gửi tài liệu, dự thảo báo cáo chậm nên ảnh hưởng đến chất lượng báo cáo thẩm tra. Việc tổ chức các phiên họp thường kỳ của Thường trực HĐND tỉnh để nghe các cơ quan giải trình, làm rõ một số nội dung kiến nghị của cử tri và Nhân dân chưa được thực hiện thường xuyên.

-------------------------------------------------------

Việc Thường trực HĐND các tỉnh khu vực Trung du và miền núi phía Bắc lựa chọn chủ đề “Tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động của HĐND các cấp, khẳng định vị trí, vai trò của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương” tại Hội nghị này là rất phù hợp, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, Lãnh đạo Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội rất quan tâm đến việc đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội và HĐND các cấp.

-------------------------------------------------------

Công tác giám sát hiệu quả chưa cao, một số kiến nghị sau giám sát chưa cụ thể, chưa sát với thực tế; việc đôn đốc, theo dõi giải quyết các kiến nghị, kết luận sau giám sát, việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri chưa quyết liệt. Hoạt động chất vấn ở một số nơi vẫn còn hình thức. Việc thực hiện cam kết sau chất vấn và kết luận sau giám sát của một số cơ quan, đơn vị còn hạn chế. Việc đôn đốc, theo dõi kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của cử tri tại một số địa phương có lúc, có việc còn chậm.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Thường trực HĐND, đáp ứng kỳ vọng của cử tri và Nhân dân, tôi đề nghị HĐND 14 tỉnh khu vực Trung du và miền núi phía Bắc, cũng như các tỉnh, thành phố ngoài khu vực tham dự Hội nghị này (Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nam, An Giang) cần quan tâm thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

Thứ nhất, tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động của HĐND theo hướng thực chất, toàn diện, đồng bộ, vừa bám sát quy định của pháp luật, vừa bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng và yêu cầu thực tiễn, phù hợp với đặc điểm tình hình của mỗi địa phương. Các giải pháp thực hiện phải cụ thể, thiết thực, bảo đảm sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng đối với tổ chức và hoạt động của HĐND, phát huy vai trò, trách nhiệm của HĐND, Thường trực HĐND và các Ban của HĐND, Tổ đại biểu HĐND và mỗi vị đại biểu HĐND trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ trên tất cả các mặt công tác của HĐND.

Thứ hai, tiếp tục đổi mới việc tổ chức các kỳ họp HĐND ngày càng chất lượng, hiệu quả hơn. Theo đó, chủ động hơn nữa trong công tác phối hợp với UBND tỉnh, với các cơ quan liên quan trong chuẩn bị nội dung, chương trình kỳ họp; kiên quyết không đưa vào chương trình kỳ họp những nội dung chưa đáp ứng yêu cầu về chất lượng chuẩn bị; thực hiện tốt Quy chế làm việc, Chương trình công tác của HĐND, Thường trực HĐND cũng như Quy chế phối hợp công tác giữa Thường trực HĐND với Đoàn ĐBQH, UBND và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh; xác định rõ trách nhiệm, rõ việc, rõ thời gian thực hiện, làm cơ sở để đánh giá hiệu quả hoạt động của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Đồng thời, phát huy vai trò, trách nhiệm của Thường trực HĐND tỉnh trong công tác chỉ đạo, điều hòa các hoạt động báo cáo, thẩm tra, chất vấn, giải trình...

Các đại biểu tham dự Hội nghị 

Trong điều hành kỳ họp, phải linh hoạt, khoa học, hợp lý, giảm thời gian báo cáo, tăng thời gian thảo luận, tập trung vào những vấn đề còn có ý kiến khác nhau, những vấn đề mới, khó; biểu quyết, kết luận đúng quy định; ban hành nghị quyết kịp thời sau kỳ họp; thường xuyên theo dõi, đôn đốc, giám sát việc thực hiện các nghị quyết, kết luận của HĐND.

Thứ ba, cần bố trí đủ nguồn lực đáp ứng yêu cầu để triển khai các hoạt động của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND một cách toàn diện, có hiệu quả. Mỗi đại biểu HĐND cần tiếp tục nâng cao trình độ, tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng hoạt động; giữ mối liên hệ mật thiết với cử tri, Nhân dân; thực hiện tốt vai trò là người đại biểu của dân.

Thứ tư, tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về các hoạt động của HĐND trên các phương tiện thông tin đại chúng để tạo cầu nối giữa cơ quan dân cử và cử tri; đồng thời, phát huy tối đa hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của HĐND để nâng cao chất lượng công tác, tiết kiệm thời gian và chi phí hoạt động.

------------------------------------------------------------

Cần tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động của HĐND theo hướng thực chất, toàn diện, đồng bộ, vừa bám sát quy định của pháp luật, vừa bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng và yêu cầu thực tiễn, phù hợp với đặc điểm tình hình của mỗi địa phương. Các giải pháp thực hiện phải cụ thể, thiết thực, bảo đảm sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng đối với tổ chức và hoạt động của HĐND, phát huy vai trò, trách nhiệm của HĐND, Thường trực, các Ban, Tổ đại biểu và mỗi vị đại biểu HĐND.

--------------------------------------------------------------

Thứ năm, đối với việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của khu vực Trung du và miền núi phía Bắc, trong thời gian tới, các địa phương cần tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của liên kết vùng; tập trung khai thác thế mạnh của từng địa phương để bổ trợ lẫn nhau cùng phát triển; đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng cường các hoạt động thu hút đầu tư; tiếp tục kiến nghị Trung ương có chính sách phù hợp, nhằm thu hút các nguồn lực đầu tư; khai thác lợi thế so sánh, phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội của vùng; thực hiện tốt công tác bảo tồn sinh thái, giữ gìn văn hoá, đảm bảo an ninh chính trị, an ninh biên giới, hướng tới sự phát triển bền vững cho cả vùng.

Đề nghị các địa phương tiếp tục phối hợp tốt với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội thực hiện có hiệu quả trong các hoạt động giám sát tối cao và hoạt động xây dựng pháp luật. Trong năm 2022, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang tiến hành giám sát 4 chuyên đề: Về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; về công tác quy hoạch; về hoạt động tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã. Tôi đề nghị Thường trực HĐND 14 tỉnh khu vực Trung du và miền núi phía Bắc nói riêng và Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố cả nước nói chung tiếp tục đóng góp ý kiến với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bảo đảm việc thực hiện 4 nội dung giám sát chuyên đề của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đạt được mục tiêu, yêu cầu đề ra.

Kính thưa các đồng chí, quý đại biểu,

Hội nghị của chúng ta được tổ chức tại tỉnh Hòa Bình là một trong những địa phương nằm trong Quy hoạch xây dựng vùng thủ đô Hà Nội, là địa bàn chiến lược quan trọng của đất nước, có nhiều tài nguyên rừng, khoáng sản, tiềm năng phát triển nông nghiệp sạch, là vùng đệm, phát triển đô thị vệ tinh của Hà Nội và cũng là nơi hội tụ nhiều giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc Việt Nam. Trong năm 2021 và 3 tháng đầu năm 2022, mặc dù phải chịu nhiều tác động tiêu cực, nặng nề của đại dịch Covid-19 với số ca lây nhiễm ngoài cộng đồng liên tục tăng nhanh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh; đời sống kinh tế, xã hội của người dân và doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, nhưng tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục có những chuyển biến tích cực.

Chúng ta tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, sự phối hợp chặt chẽ của Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, nỗ lực của toàn thể Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, Hòa Bình sẽ thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và nhanh chóng phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 17 và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Một lần nữa, tôi xin chúc các đồng chí lãnh đạo và toàn thể các đồng chí, quý đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc HĐND các địa phương trong và ngoài khu vực tham dự Hội nghị tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, có những giải pháp đột phá hơn nữa, thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình, ngày càng khẳng định vị trí, vai trò là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đóng góp quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của từng địa phương và cả nước trong năm 2022 và nhiệm kỳ 2021-2026.

Xin trân trọng cảm ơn!

(Theo Báo Đại biểu Nhân dân)

Các bài viết khác