PHÓ CHỦ NHIỆM UỶ BAN ĐỐI NGOẠI NGUYỄN MẠNH TIẾN TIẾP TỔNG THƯ KÝ TOÀ TRỌNG TÀI THƯỜNG TRỰC MARCIN CZEPELAK

15/11/2023

Chiều ngày 15/11, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến đã tiếp Tổng Thư ký Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) Marcin Czepelak, đồng thời đây cho biết cũng là dịp kỷ niệm một năm ngày thành lập Văn phòng PCA tại Hà Nội, trong đó có việc tổ chức hội thảo quốc tế về trọng tài và đào tạo cán bộ pháp lý cho các bộ, ngành, cơ quan Việt Nam trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp quốc tế...

PHÓ CHỦ NHIỆM ỦY BAN ĐỐI NGOẠI NGUYỄN MẠNH TIẾN TIẾP ĐẠI SỨ ĐẶC MỆNH TOÀN QUYỀN LIÊN BANG NGA TẠI VIỆT NAM

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến tiếp Tổng Thư ký Tòa Trọng tài Thường trực Marcin Czepelak

Chào mừng Tổng Thư ký Tòa Trọng tài Thường trực Marcin Czepelak trở lại Việt Nam tham dự Hội thảo Trọng tài Việt Nam - PCA, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến nêu rõ, đây cũng là dịp kỷ niệm một năm ngày thành lập Văn phòng PCA tại Hà Nội, trong đó có việc tổ chức hội thảo quốc tế về trọng tài và đào tạo cán bộ pháp lý cho các bộ, ngành, cơ quan Việt Nam trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp quốc tế, bao gồm cả tranh chấp thương mại, đầu tư. Cùng với sự phát triển của Văn phòng PCA tại Hà Nội, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại mong muốn, Việt Nam sẽ sớm có phiên xét xử đầu tiên tổ chức tại Hà Nội và tiến đến trở thành trung tâm xét xử, giải quyết tranh chấp mới trong khu vực và trên thế giới.

Chúc mừng Nghị quyết về kỷ niệm 125 năm thành lập PCA được thông qua bằng đồng thuận tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 3/8/2023, Phó Chủ nhiệm Nguyễn Mạnh Tiến cho biết, trong đó Việt Nam là quốc gia bảo trợ đã có đóng góp tích cực trong quá trình xây dựng nội dung. Nghị quyết ghi nhận vai trò to lớn của PCA trong việc gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế, đề cao việc giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế, phát triển tiến bộ luật pháp quốc tế.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại đề nghị PCA tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực trong lĩnh vực pháp luật quốc tế để phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện; giới thiệu, kết nối và đưa các chuyên gia pháp lý quốc tế vào Việt Nam để trao đổi kiến thức, kinh nghiệm. Ngoài ra, đề nghị PCA tạo điều kiện nhận các ứng cử viên là người Việt Nam vào làm việc tại trụ sở của PCA ở La Hay.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến trao đổi cùng Tổng Thư ký Tòa Trọng tài Thường trực Marcin Czepelak

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại nêu rõ, Việt Nam đề cao các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế được ghi nhận trong Hiến chương Liên hợp quốc, đặc biệt là nguyên tắc giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình, trong đó có việc giải quyết tranh chấp thông qua các cơ quan pháp lý quốc tế, nhằm đảm bảo môi trường hòa bình, an ninh trên thế giới và trong khu vực để phát triển kinh tế, xã hội. Bên cạnh đó, Việt Nam chủ trương tích cực và chủ động hội nhập quốc tế, mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực pháp lý quốc tế. Việt Nam đã và đang tham gia chủ động, tích cực và thực chất tại các cơ quan, diễn đàn pháp lý quốc tế đa phương; đồng thời tăng cường hợp tác, trao đổi với các cơ quan pháp lý, đặc biệt là PCA.

Cũng theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Mạnh Tiến, thời gian qua, các chuyên gia pháp lý của Việt Nam bước đầu đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận thông qua việc trúng cử vào Ủy ban Luật pháp quốc tế hai nhiệm kỳ 2017 - 2022 và 2023 - 2027. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã hai lần giới thiệu các trọng tài viên tham gia PCA vào năm 2012 và năm 2018 với các chuyên gia của Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao.

Khẳng định chủ trương hiện nay của Việt Nam là tăng cường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ am hiểu sâu về luật pháp quốc tế, thương mại, đầu tư quốc tế, có khả năng làm việc trong môi trường quốc tế, trước hết là cán bộ trực tiếp làm công tác hội nhập kinh tế quốc tế, giải quyết tranh chấp quốc tế và tăng cường tham gia, cử người làm việc tại các thiết chế pháp lý quốc tế và cơ chế đa phương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ PCA trong lĩnh vực này.

Trân trọng cảm ơn Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến đã dành thời gian đón tiếp, Tổng Thư ký PCA Marcin Czepelak bày tỏ tình cảm đặc biệt với Việt Nam; đồng thời đánh giá cao những cam kết mạnh mẽ cũng như vai trò của Việt Nam trong thúc đẩy tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế. Ôn lại kỷ niệm chuyến thăm đầu tiên đến Việt Nam vào tháng 11/2022 nhân dịp khánh thành Văn phòng PCA tại Hà Nội, Tổng Thư ký PCA cho biết, trong vòng một năm vừa qua, Văn phòng đã thực sự đi vào hoạt động một cách hiệu quả, nghiêm túc và hiện nay đang quản lý 26 vụ việc – đây là một con số rất ấn tượng. Tuy nhiên, PCA cũng như Việt Nam đều hy vọng Văn phòng PCA tại Hà Nội sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Nhất trí với đề xuất của Phó Chủ nhiệm Nguyễn Mạnh Tiến, Tổng Thư ký PCA Marcin Czepelak khẳng định, PCA sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác và hỗ trợ Việt Nam, nhất là trong việc đào tạo đội ngũ chuyên gia pháp lý quốc tế; bảo đảm mối quan hệ giữa tòa án và trọng tài thương mại hoạt động nhịp nhàng bởi thời gian tới, tòa án Việt Nam đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động của PCA và tòa án có thẩm quyền xem xét lại các phán quyết của trọng tài thương mại. Cùng với đó mong muốn Việt Nam hỗ trợ, tạo cơ hội để PCA có thể tham gia tư vấn, tham vấn khi Việt Nam có nhu cầu./.

Trân trọng giới thiệu một số hình ảnh:

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến đón tiếp Tổng Thư ký Tòa Trọng tài Thường trực Marcin Czepelak

Toàn cảnh buổi tiếp

Các đại biểu tham dự buổi tiếp

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến trao đổi cùng Tổng Thư ký Tòa Trọng tài Thường trực Marcin Czepelak

Tại buổi tiếp, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến nêu rõ, Việt Nam chủ trương tích cực và chủ động hội nhập quốc tế, mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực pháp lý quốc tế. Việt Nam đã và đang tham gia chủ động, tích cực và thực chất tại các cơ quan, diễn đàn pháp lý quốc tế đa phương; đồng thời tăng cường hợp tác, trao đổi với các cơ quan pháp lý, đặc biệt là PCA

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại đề nghị PCA tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực trong lĩnh vực pháp luật quốc tế để phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện; giới thiệu, kết nối và đưa các chuyên gia pháp lý quốc tế vào Việt Nam để trao đổi kiến thức, kinh nghiệm. Ngoài ra, đề nghị PCA tạo điều kiện nhận các ứng cử viên là người Việt Nam vào làm việc tại trụ sở của PCA ở La Hay

Nhất trí với đề xuất của Phó Chủ nhiệm Nguyễn Mạnh Tiến, Tổng Thư ký PCA Marcin Czepelak khẳng định, PCA sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác và hỗ trợ Việt Nam, nhất là trong việc đào tạo đội ngũ chuyên gia pháp lý quốc tế; bảo đảm mối quan hệ giữa tòa án và trọng tài thương mại hoạt động nhịp nhàng trong thời gian tới

Tổng Thư ký Tòa Trọng tài Thường trực Marcin Czepelak trao tặng Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến món quà lưu niệm

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến trao đổi cùng Tổng Thư ký Tòa Trọng tài Thường trực Marcin Czepelak

Minh Thành