ĐOÀN KHẢO SÁT CỦA ỦY BAN QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH LÀM VIỆC VỚI UBND TP. HỒ CHÍ MINH

28/07/2023

Chiều 28/7, Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh do Phó Chủ nhiệm Ủy ban, Trung tướng Nguyễn Minh Đức làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND TP. Hồ Chí Minh, phục vụ công tác thẩm tra dự án Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp.

ĐOÀN KHẢO SÁT CỦA ỦY BAN QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH LÀM VIỆC VỚI CÁC CÔNG TY THUỘC BỘ QUỐC PHÒNG

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Trung tướng Nguyễn Minh Đức phát biểu

Báo cáo với Đoàn khảo sát, đại diện UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, Thường trực UBND thành phố giao Bộ Tư lệnh thành phố hàng năm xây dựng Kế hoạch phối hợp với các ngành có liên quan tổ chức khảo sát, phúc tra các doanh nghiệp công nghiệp trên địa bàn. Qua đó, lựa chọn các doanh nghiệp đủ điều kiện, đề nghị Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 khảo sát công nhận các doanh nghiệp công nghiệp đủ điều kiện động viên công nghiệp phục vụ cho nhiệm vụ quốc phòng. Chỉ đạo cơ quan quân sự quận, huyện tổ chức quản lý các doanh nghiệp công nghiệp trên địa bàn, xây dựng phương án bảo vệ các doanh nghiệp được giao nhiệm vụ theo quy định, đặc biệt đối với những doanh nghiệp được giao nhiệm vụ chuẩn bị động viên công nghiệp.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Trung tướng Nguyễn Hải Hưng phát biểu

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Ngô Minh Châu phát biểu

Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh TP. Hồ Chí Minh Lê Xuân Thế cho biết, số lượng doanh nghiệp công nghiệp trên địa bàn nhiều, nhưng chủ yếu là vừa và nhỏ, thuộc nhiều thành phần kinh tế khác nhau, và còn thiếu những công nghệ quan trọng cần cho nhiệm vụ công nghiệp quốc phòng. Việc huy động, đào tạo, thu hút và duy trì nguồn nhân lực có trình độ cao, trang thiết bị công nghệ cao để phục vụ nhiệm vụ công nghiệp quốc phòng còn gặp khó khăn, trở ngại, do đây là lực lượng lao động chính, quan trọng nên doanh nghiệp không muốn tham gia nhiệm vụ quốc phòng vì phải bù đắp chi phí lớn.

Các thành viên Đoàn khảo sát

UBND TP. Hồ Chí Minh kiến nghị, cần nghiên cứu mở rộng phạm vi đối tượng tham gia động viên công nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế hoạt động trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học công nghệ, sản xuất công nghiệp; mở rộng đối tượng sử dụng sản phẩm động viên công nghiệp.

Bên cạnh đó, cần quy định trách nhiệm và phân cấp quản lý trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ động viên công nghiệp; bổ sung quy định về chế độ, chính sách đối với doanh nghiệp và người lao động khi tham gia động viên công nghiệp tương ứng như chế độ, chính sách đối với doanh nghiệp quốc phòng, an ninh và lực lượng khác khi tham gia hoạt động quốc phòng trong cùng điều kiện, tính chất hoạt động.

Quang cảnh cuộc làm việc

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Nguyễn Minh Đức đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng - an ninh, trong đó có triển khai thực hiện Pháp lệnh Động viên công nghiệp và Pháp lệnh Công nghiệp quốc phòng thời gian qua. Đồng thời, mong muốn lãnh đạo thành phố tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, sở, ngành dưới góc độ lĩnh vực quản lý sẽ tiếp tục tham gia ý kiến để xây dựng dự án Luật một cách hiệu quả và khả thi. Các kiến nghị, đề xuất của thành phố và các đơn vị trong quá trình khảo sát sẽ được Đoàn tiếp thu đầy đủ, nghiên cứu để có những điều chỉnh phù hợp trong quá trình xây dựng Luật. 

(Theo Báo Đại biểu nhân dân)