CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG DÂN TỘC Y THANH HÀ NIÊ KĐĂM TIẾP XÚC CỬ TRI VỚI CÁN BỘ, ĐOÀN VIÊN, THANH NIÊN GIA LAI

28/04/2023

Chiều 27/4, Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai gồm các ông, bà: Y Thanh Hà Niê Kđăm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc; Siu Hương - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; Lê Hoàng Anh - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách; Đinh Ngọc Quý - Ủy viên Thường trực Ủy ban Xã hội; Đinh Văn Thê - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri với cán bộ, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG DÂN TỘC Y THANH HÀ NIÊ KĐĂM THĂM VÀ CHÚC TẾT TẠI TỈNH GIA LAI, KON TUM

Tham gia buổi tiếp xúc cử tri có Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Huỳnh Quang Thái; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp; đại diện một số cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các sở, ban ngành của tỉnh cùng 120 đại biểu là cán bộ Đoàn và đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Anh Huy

Tại buổi tiếp xúc, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Siu Hương đã thông tin đến cử tri dự kiến thời gian khai mạc, bế mạc kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Cụ thể, kỳ họp dự kiến khai mạc 22/5/2023 và bế mạc 23/6/2023 tại Nhà Quốc hội (Thủ đô Hà Nội). Kỳ họp được tiến hành 2 đợt (đợt 1: từ 22/5 đến 10/6/2023; đợt 2: từ 19/6 đến 23/6/2023).

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV sẽ tập trung vào các nội dung chính: Xem xét thông qua 8 dự án Luật (Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi); Luật Đấu thầu (sửa đổi); Luật Giá (sửa đổi); Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Luật Hợp tác xã (sửa đổi); Luật Phòng thủ dân sự; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam), 2 Nghị quyết (Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023; Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 85/2014/QH13 ngày 28/11/2014 về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn) và cho ý kiến 8 dự án Luật. Kỳ họp cũng xem xét các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các báo cáo cũng như nhiều vấn đề quan trọng khác.

Đã có gần 20 cử tri là cán bộ Đoàn và đoàn viên thanh niên nêu ý kiến, kiến nghị với Đoàn đại biểu Quốc hội xoay quanh các vấn đề hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế - xã hội. Cụ thể: có chế độ đặc thù cho thanh niên vay vốn để khởi nghiệp, góp phần phát triển kinh tế tại địa phương hoặc có Quỹ hỗ trợ để thanh niên khởi nghiệp sáng tạo; hướng dẫn quy trình đăng ký sản phẩm OCOP trong thanh niên; giải quyết đầu ra cho nông sản; đào tạo nghề gắn với giới thiệu, giải quyết việc làm.

Bên cạnh đó, cử tri cũng kiến nghị về kinh phí chi cho hoạt động Đoàn hiện còn hạn chế; công tác cán bộ Đoàn còn gặp nhiều khó khăn ở khâu tạo nguồn và đầu ra khi quá tuổi; chế độ đãi ngộ cho cán bộ không chuyên trách; hướng dẫn mức chi đối với công tác khen thưởng cho các cuộc thi, hội thi; có giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện để thanh niên, nhất là thanh niên dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa tham gia vào quá trình chuyển đổi số và có cơ chế, chính sách hỗ trợ cho hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng... Một số cử tri cũng góp ý vào dự thảo Luật đất đai (sửa đổi), như: Đề xuất việc thu hồi đất phục vụ nhu cầu kinh tế - xã hội phải theo giá thị trường; việc thu hồi dự án đầu tư phải tính đến quyền lợi của bên nhận thế chấp là tổ chức tín dụng...

Cử tri tham gia nhiều ý kiến, kiến nghị. Ảnh: Anh Huy

Trên cơ sở các ý kiến, kiến nghị của cử tri, đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan đã tiếp thu, giải trình các ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền. Liên quan đến công tác cán bộ Đoàn, Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Đình Tiến cho hay: Sở đã phối hợp với Tỉnh Đoàn tiếp thu ý kiến của cán bộ đoàn cơ sở và đề xuất Trung ương Đoàn, các cấp ngành liên quan nghiên cứu, tính toán để sớm có những giải pháp cụ thể. Tuy nhiên để giải quyết bài toán cán bộ Đoàn khi quá tuổi, Giám đốc Sở Nội vụ mong muốn đoàn viên thanh niên chủ động trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ để sẵn sàng tham gia thi tuyển biên chế với các chức danh phù hợp.

Về chế độ, chính sách đối với cán bộ Đoàn, Hội là học sinh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Bá Công thông tin: Sở đang thực hiện theo Quyết định số 13/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với cán bộ Đoàn, Hội là học sinh, sinh viên được ưu tiên cộng điểm đánh giá kết quả rèn luyện theo Quy chế đánh giá kết quả rèn luyện học sinh, sinh viên của Bộ Giáo dục và Đào tạo; được ưu tiên xét cấp học bổng, giới thiệu việc làm và hỗ trợ thêm về điều kiện làm việc, học tập theo khả năng, tình hình thực tế của từng trường. Đối với ý kiến của cử tri, Sở ghi nhận và sớm gửi về Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sau khi đại diện các sở, ban ngành của tỉnh trả lời các kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đã thông tin đến cử tri về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Đồng thời ghi nhận, tổng hợp đầy đủ những ý kiến, kiến nghị và nguyện vọng chính đáng của cử tri tại buổi tiếp xúc để trình Quốc hội và các cơ quan có thẩm quyền xem xét, trả lời trong thời gian sớm nhất.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai trao tặng 20 suất quà cho 20 học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Anh Huy

Dịp này, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đã trao 20 suất quà cho 20 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên học tập tốt.

(Theo Báo điện tử Gia Lai)