PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC QUỐC HỘI TRẦN THANH MẪN TIẾP XÚC CỬ TRI TẠI HUYỆN PHỤNG HIỆP, HẬU GIANG

18/11/2022 19:45

Ngày 18/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang đã có cuộc tiếp xúc cử tri tại huyện Phụng Hiệp.

PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC QUỐC HỘI TRẦN THANH MẪN TIẾP PHÓ CHỦ TỊCH THỨ NHẤT THƯỢNG VIỆN BỈ ANDRIES GRYFFROY

ĐOÀN ĐBQH TỈNH HẬU GIANG LẤY Ý KIẾN ĐÓNG GÓP DỰ THẢO LUẬT THỰC HIỆN DÂN CHỦ Ở CƠ SỞ

Cùng dự có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành; các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang và lãnh đạo tỉnh Hậu Giang.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Thị Thanh Lam báo cáo với cử tri kết quả Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XV, kết quả trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri và một số hoạt động của Đoàn ĐBQH tại Kỳ họp.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang tiếp xúc cử tri tại huyện Phụng Hiệp

Sau 21 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần đổi mới, đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ Tư đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thông qua 6 luật, 13 nghị quyết, cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý 1 dự án luật, cho ý kiến lần đầu đối với 7 dự án luật khác. Quốc hội cũng đã tiến hành giám sát tối cao chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 - 2021”; chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét, quyết định các vấn đề về nhân sự, kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước; xem xét các báo cáo về kiến nghị của cử tri, công tác tư pháp, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án, phòng, chống tham nhũng và giải quyết các kiến nghị của cử tri cùng một số nội dung quan trọng khác.

Quang cảnh cuộc tiếp xúc cử tri

Trong thời gian diễn ra Kỳ họp, các đại biểu Quốc hội đoàn Hậu Giang tham gia đầy đủ các hoạt động, tích cực tham gia ý kiến đóng góp, thể hiện chính kiến với tinh thần trách nhiệm cao. Tại Kỳ họp, đã có 30 lượt ý kiến đóng góp, phát biểu của đại biểu đoàn Hậu Giang, trong đó có 6 lượt ý kiến thảo luận tại Đoàn, 19 lượt ý kiến thảo luận Tổ, 5 lượt ý kiến thảo luận tại hội trường; đồng thời gửi phiếu chất vấn đến các Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương và Bộ Nội vụ.

Cử tri huyện Phụng Hiệp phát biểu tại Hội nghị

Cử tri hoan nghênh, đánh giá cao kết quả hoạt động của Quốc hội tại Kỳ họp thứ Tư; nêu nhiều ý kiến, kiến nghị liên quan đến điều chỉnh giá cả vật tư nông nghiệp, thức ăn gia súc, thuốc thú y theo hướng ổn định hơn để nông dân có lãi, quan tâm hơn đến vấn đề đầu ra, bao tiêu sản phẩm với giá cả phù hợp cho cây mía - cây chủ lực của huyện Phụng Hiệp; hỗ trợ, hướng dẫn bà con nông dân sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, Global GAP để sản phẩm nông nghiệp đạt chất lượng tốt hơn, được tiêu thụ với giả cả cao hơn.

Cử tri cũng kiến nghị xem xét tăng mức hỗ trợ xã hội cho người già; đề nghị chính quyền địa phương xem xét và tích cực hỗ trợ người dân trong việc làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quan tâm giải quyết vấn đề khan hiếm xăng dầu, hiện tượng thiếu thuốc cho các đối tượng có bảo hiểm y tế; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án làm khu dân cư, khu công nghiệp… để người dân ổn định sản xuất.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao tặng 20 căn nhà Đại đoàn kết cho người dân huyện Phụng Hiệp

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn thông báo đến cử tri những thành quả đáng mừng của cả nước trong thời gian qua, trong đó tốc độ tăng trưởng kinh tế trong 9 tháng đầu năm 2022 đạt mức cao nhất từ năm 2011 đến nay; thông tin với cử tri những thách thức, khó khăn đất nước đang phải đối mặt liên quan đến ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Ghi nhận các ý kiến, kiến nghị xác đáng, trách nhiệm, tâm huyết của cử tri với Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị chính quyền địa phương quan tâm, giải quyết các vấn đề cử tri kiến nghị, đề xuất thuộc thẩm quyền của tỉnh. 

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội tặng quà cho các hộ nghèo huyện Phụng Hiệp

Với tỉnh Hậu Giang, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nêu rõ, thời gian qua, bên cạnh những thuận lợi, thành tích là cơ bản, thì cơ cấu kinh tế của tỉnh chuyển dịch còn chậm, năng suất lao động, năng lực cạnh tranh còn thấp, đầu tư dàn trải, hạ tầng chưa tương xứng tiềm năng, cơ hội, lợi thế, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị Hậu Giang tiếp tục quan tâm một số nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Trong đó, tập trung cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; đề xuất điều chỉnh nguồn vốn từ các dự án chậm tiến độ sang các dự án có khả năng giải ngân tốt; tập trung mọi nguồn lực giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm đang triển khai. Đồng thời, cần tiếp tục chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, không ngừng chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho bà con, thường xuyên quan tâm, kịp thời giải quyết thấu đáo những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhân dân. Chú trọng phát triển văn hóa, xã hội, môi trường, phát huy tinh thần tương thân, tương ái, chia sẻ, giúp đỡ nhau, quan tâm hơn nữa đến những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người có công với đất nước trên địa bàn tỉnh, nhất là trong dịp Tết nguyên đán 2023 sắp tới.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trao tặng 20 căn nhà Đại đoàn kết trị giá 1 tỷ đồng và 20 phần quà cho nhân dân huyện Phụng Hiệp. Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành tặng 4 bộ máy vi tính và máy in cho các đơn vị cấp xã thuộc huyện Phụng Hiệp. 

(Theo Báo Đại biểu nhân dân)