TỔNG THUẬT SÁNG NGÀY 28/10: QUỐC HỘI TIẾP TỤC THẢO LUẬN KẾT QUẢ PHÁT TRIỂN KT-XH NĂM 2022, DỰ KIẾN KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KT-XH NĂM 2023

28/10/2022

3764 lượt xem

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV, 8h00 sáng 28/10, tại Nhà Quốc hội, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

TỔNG THUẬT CHIỀU NGÀY 27/10: QUỐC HỘI TIẾP TỤC THẢO LUẬN KẾT QUẢ PHÁT TRIỂN KT-XH NĂM 2022, DỰ KIẾN KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KT-XH NĂM 2023

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ KHAI MẠC TRỌNG THỂ KỲ HỌP THỨ 4, QUỐC HỘI KHÓA XV: LAN TỎA TINH THẦN HỘI NGHỊ BCH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG GẮN VỚI NHỮNG QUYẾT SÁCH ĐÚNG ĐẮN, SÁNG SUỐT

Toàn cảnh phiên họp sáng 28/10

Theo chương trình Kỳ họp, hôm nay, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở Hội trường về Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; Tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2022, dự toán ngân sách nhà nước, kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2023 (trong đó có Kế hoạch tài chính – ngân sách nhà nước 03 năm 2023-2025, tình hình thực hiện kế hoạch tài chính năm 2022, dự kiến kế hoạch tài chính năm 2023 của các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách do trung ương quản lý).

Cũng tại Phiên họp này, các thành viên Chính phủ tiếp tục phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

11h23: Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu kết thúc phiên thảo luận

Phát biểu kết thúc phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nêu rõ, trong sáng nay đã có 19 đại biểu phát biểu, 1 đại biểu tranh luận, hiện còn 69 đại biểu đăng ký nhưng chưa phát biểu. Chiều nay, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Bộ Tài chính và Phó Thủ tướng Chính phủ sẽ phát biểu về các vấn đề các đại biểu đã nêu. Đoàn Chủ tịch sẽ nghiên cứu phương án bố trí thời gian hợp lý để đảm bảo yêu cầu của phiên thảo luận.

11h14: Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà giải trình về những tồn tại trong công tác quản lý đất đai

Giải trình ý kiến của đại biểu về công tác quản lý đất đai, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định, đây là vấn đề hết sức quan trọng và bày tỏ sự đồng tình, thống nhất về nhận xét của đại biểu về những vấn đề tồn tại, bất cập hiện nay. 

Về nguyên nhân, Bộ trưởng cho biết khi Trung ương thông qua Nghị quyết 18 về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao và trong Báo cáo tổng kết về Luật Đất đai (sửa đổi) đã nêu rõ các tồn tại, yếu kém và được đại biểu chỉ ra tại phiên họp này.

Bộ trưởng cho biết, có nhiều nguyên nhân của tình trạng lãng phí đất đai, như chậm giải phóng mặt bằng, quy hoạch thay đổi, các nhà đầu tư kém năng lực và pháp luật đất đai, pháp luật liên quan có sự chồng chéo…  

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, việc sửa đổi Luật Đất đai sẽ tiếp thu toàn bộ ý kiến của các đại biểu, trong đó, từ nay đến năm 2024 nên ban hành các nghị quyết của Quốc hội, hoặc nghị định của Chính phủ và các vấn đề liên quan tại địa phương, theo thẩm quyền đưa ra cơ chế giải quyết những vấn đề tồn tại, vướng mắc phổ biến hiện nay đối với 4 tỉnh, thành phố và sau đó tính toán triển khai đối với các địa phương khác trong cả nước. Chủ trương nhất quán là bám sát nguyên tắc không làm thất thoát tài sản của nhà nước, không hợp thức hóa những sai phạm.

Bộ trưởng cũng cho biết, việc sửa đổi Luật Đất đai lần này sẽ tập trung vào các công cụ như quy hoạch, kế hoạch, định giá và hầu hết các phương thức giao đất là đấu thầu và đấu giá để đảm bảo công khai, minh bạch…

Giải trình về các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định đây vấn đề hết sức gay gắt, phức tạp và trở thành vấn đề sống. Vì vậy, Việt Nam đã thể hiện cam kết khẳng định trách nhiệm tại Hội nghị biến đổi khí hậu, đó là một con đường để Việt Nam vượt qua thách thức của chính mình. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có Luật Khí tượng thủy văn, Luật bảo vệ môi trường, Nghị định của Chính phủ về giảm phát thải, Sơ đồ điện VIII theo hướng cơ cấu năng lượng tái tạo. Ngoài ra, Việt Nam cũng đang triển khai các chính sách chuyển đổi xanh, kinh tế carbon thấp, ưu tiên triển khai các dự án xanh…

11h05: Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên giải trình về tình hình cung ứng xăng dầu

Phát biểu giải trình làm rõ một số nội dung tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nêu rõ, trong phiên thảo luận tại Tổ và Hội trường, nhiều đại biểu Quốc hội đã quan tâm cho ý kiến về một số vấn đề thuộc trách nhiệm của ngành công thương, đặc biệt là tình hình cung ứng xăng dầu trên phạm vi cả nước, nhất là tại hai thành phố lớn là Tp. Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh.

Về tình hình cung ứng xăng dầu trên phạm vi cả nước, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đồng tình và chia sẻ những nỗi băn khoăn của các đại biểu Quốc hội. Xăng dầu là vật tư chiến lược, có ý nghĩa sống còn của mọi nền kinh tế, vấn đề khủng hoảng năng lượng đã, đang và sẽ ngày càng trở nên trầm trọng trong phạm vi toàn cầu. Ở nước ta, theo quy định hiện hành, vấn đề quản lý cung ứng, kinh doanh xăng dầu được giao cho 7 bộ, ngành, cơ quan chức năng và chính quyền 63 tỉnh, thành phố thực hiện. Để làm tốt công tác này, cần có sự hợp tác chặt chẽ, nhuần nhuyễn, hiệu quả, nhất là trong bối cảnh có nhiều biến động.

Bộ Công Thương được giao nhiệm vụ chính là lập kế hoạch tạo nguồn cung ứng, cùng chính quyền địa phương quản lý hệ thống kinh doanh xăng dầu trên cả nước. Tuy nhiên, ngành Công Thương cần sự ủng hộ, giúp đỡ của Ngân hàng Nhà nước, hệ thống ngân hàng thương mại trong việc cho vay, bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp xăng dầu, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến hệ thống phân phối.

Thời gian qua, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành chức năng và các địa phương đã nỗ lực cố gắng trong quyết sách cấp trong chỉ đạo điều hành thông qua các công cụ thuế, phí, quỹ bình ổn và cả chính sách xã hội. Vì thế, thị trường xăng dầu nước ta cơ bản được ổn định, tổng nguồn cung không thiếu, giá cả hợp lý và luôn ở nhóm nước có mức giá bán lẻ thấp nhất trong khu vực và thế giới.

Tuy nhiên, để xảy ra hiện tượng thiếu hàng cục bộ ở hệ thống phân phối, thương nhân phân phối và cửa hàng bán lẻ ở Tp. Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam là điều rất đáng tiếc và bất thường. Bởi dù hoàn cảnh khó khăn giống nhau nhưng phần lớn các tỉnh, thành phố, nhất là phía Bắc và miền Trung thì không xảy ra như vậy.

Về giải pháp khắc phục tình trạng này trong thời gian tới, Bộ trưởng cho biết cần thực hiện đồng bộ các giải pháp sau: Tập trung chỉ đạo hướng dẫn các doanh nghiệp đầu mối, kinh doanh phân phối chia sẻ nguồn cung trong dự trữ của mình để kịp thời chi viện, ứng cứu trong điều hành; Phối hợp với Ngân hàng Nhà nước kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu về tiếp cận nguồn vốn bảo lãnh tín dụng, đây được xem là điều kiện tiên quyết để các doanh nghiệp xăng dầu có thể tồn tại, phát huy vai trò quan trọng của mình trong cung ứng cho xã hội cho mặt hàng đặc biệt này.

Đồng thời, để doanh nghiệp xăng dầu không lỗ và có lỗ thì cũng trong khả năng chịu được ở thời điểm thị trường xăng dầu có nhiều biến động thì Bộ Công thương sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành chức năng tham mưu cho Quốc hội, Chính phủ và cùng các cơ quan chức năng tiếp tục sử dụng công cụ thuế, phí, quỹ xăng dầu và chính sách an sinh khi cần thiết để điều hành giá bán lẻ xăng dầu phù hợp với biến động giá thế giới, đáp ứng mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, ổn định an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục triển khai phần mềm quản lý, phân phối kinh doanh xăng, dầu thống nhất trực tiếp từ Bộ Công Thương đến các doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp đầu mối và thực hiện phân phối; từ các tỉnh, thành phố đến các đại lý bán lẻ trong cả nước nhằm bảo đảm tính khách quan, chính xác, minh bạch, kịp thời. Khẩn trương triển khai được rà soát, đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các cơ chế, chính sách quản lý trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh xăng dầu.

10h58: Đại biểu Nguyễn Văn Huy – Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình: Cần hoàn thiện cơ chế, chính sách về quản lý, sử dụng đất nông nghiệp

Đại biểu Nguyễn Văn Huy - Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình thống nhất cao Báo cáo của Chính phủ và các báo cáo thẩm tra của các Ủy ban của Quốc hội về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. Đại biều bày tỏ sự phấn khởi khi các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế đều phục hồi và có bước tăng trưởng mạnh. GDP cả năm dự kiến đạt 8%.

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Văn Huy bày tỏ sự trăn trở khi trong thời kỳ khó khăn của đại dịch Covid-19, lĩnh vực nông, lâm, thủy sản chỉ chiếm khoảng 4% trong tổng mức tăng chung của cả nền kinh tế.

Đại biểu cũng chỉ rõ những hạn chế, tồn tại là thu hút đầu tư cho phát triển nông nghiệp, dịch vụ ở nông thôn gặp nhiều khó khăn và vật tư nông nghiệp vẫn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu, nông nghiệp phát triển còn thiếu bền vững, tốc độ tăng trưởng có xu hướng giảm. Việc tích tụ tập trung đất đai cho sản xuất nông nghiệp tập trung quy mô lớn còn nhiều khó khăn. Hiện nay cơn sốt đất cũng đã tràn cả về nông thôn, giá đất tăng cao nên cơ hội cho việc tích tụ và tập trung đất đai lại càng khó khăn hơn nữa… Đại biểu Nguyễn Văn Huy đã chỉ ra nguyên nhân của các vấn đề nêu trên thì bắt đầu từ thể chế của chúng ta đang còn những nút thắt lực cản.

Vì vậy, đại biểu cho rằng, cần có giải pháp mang tính chiến lược mà một trong những nội dung lập pháp rất được cử tri và nhân dân trong đợi ở kỳ họp Quốc hội lần này là việc xem xét, sửa đổi Luật Đất đai. Trong đó, cần hoàn thiện cơ chế, chính sách về quản lý, sử dụng đất nông nghiệp, quy định để người sử dụng đất nông nghiệp được chuyển đổi mục đích sản xuất cây trồng, vật nuôi, tăng cường quản lý, khắc phục tình trạng thoái hóa, suy giảm chất đất.

Đại biểu Nguyễn Văn Huy kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cần quy định rõ hơn nữa việc góp vốn, chuyển quyền sử dụng đất và góp vốn không chuyển quyền sử dụng đất, xây dựng cơ chế pháp lý để doanh nghiệp nhận góp vốn thông qua nhận quyền sử dụng đất, có thể thế chấp để vay vốn ngân hàng. Bên cạnh đó, cần có chính sách để đẩy mạnh tín dụng cho vay theo chuỗi giá trị nông nghiệp, giảm thuế, phí liên quan đến chuyển nhượng đất nông nghiệp, hỗ trợ về cơ sở hạ tầng đối với các diện tích đất nông nghiệp mới được tích tụ tập trung đẩy mạnh đầu tư theo hình thức đối tác công tư để xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, thu hút đầu tư của doanh nghiệp, hợp tác xã.

Quan tâm đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế xã hội, đại biểu Nguyễn Văn Huy kiến nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét, rà soát, đánh giá để hoàn thiện Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư và quy định pháp luật có liên quan để thúc đẩy huy động, bổ sung nguồn lực, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của việc đầu tư cơ sở hạ tầng.

10h51: Đại biểu Nguyễn Như So - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh: Khơi dậy sức mạnh nội lực của khối doanh nghiệp nội địa 

Đóng góp ý kiến về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, đại biểu Nguyễn Như So đề nghị quan tâm đến doanh nghiệp nhỏ và vừa; thúc đẩy doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng kinh doanh...

Theo đó, cần xây dựng các chính sách đặc thù nhất quán về đất đai, tiếp cận nguồn vốn, cải thiện môi trường kinh doanh lành mạnh nhằm khơi dậy sức mạnh nội lực của khối doanh nghiệp nội địa, đủ khả năng trở thành đối trọng, đối tác, những mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị sản xuất, cung ứng đối với khối FDI; thúc đẩy phát triển kỹ năng quản trị, chuyển giao công nghệ, hình thành chuỗi cung ứng vật tư, nguyên liệu và cụm liên kết ngành, tạo thế cân bằng giữa các thành phần kinh tế.

Bên cạnh hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ cần, đại biểu Nguyễn Như So cho rằng, cần đẩy mạnh vai trò dẫn dắt của các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực có tính nền tảng then chốt như trong các lĩnh vực: sản xuất công nghiệp, máy móc thiết bị, sản phẩm y tế, giống cây trồng, vật nuôi, sản phẩm có tính cạnh tranh quốc gia. Cùng với đó, kéo theo các doanh nghiệp nhỏ tham gia vào chục liên kết mang thương hiệu Việt.

10h44:  Đại biểu Nguyễn Thị Lan - Đoàn ĐBQH Tp. Hà Nội: Cần quan tâm đầu tư, tạo động lực phát triển khoa học công nghệ

Thảo luận tại phiên họp, đại biểu Nguyễn Thị Lan cho biết, năm 2022 bên cạnh những điểm thuận lợi, đất nước còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do hậu quả của đại dịch Covid-19, tình hình xung đột Nga - Ukraine và tác động biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt, khó lường đã làm đứt gãy nhiều chuỗi cung ứng, giá cả, lạm phát tăng cao.

Nhưng với sự vào cuộc tích cực, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, với những chủ trương, quyết sách sáng suốt, sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và sự đồng hành của Quốc hội, sự ủng hộ, tin tưởng của các tầng lớp nhân dân, sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, tình hình kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân đã ổn định, tiếp tục phát triển khá ấn tượng. Việt Nam được thế giới đánh giá là điển hình về phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19, đại biểu đánh giá cao nhiều kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2023 với 12 nhóm giải pháp khá toàn diện với tính khả thi cao. 

Để khoa học công nghệ phát triển theo đúng kỳ vọng của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ cả bên cung và bên cầu cần quan tâm đầu tư nguồn lực, động lực và tạo điều kiện thích đáng. Đại biểu đề nghị Chính phủ, Quốc hội quan tâm sớm rà soát, sửa đổi, bổ sung để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, rào cản pháp lý, các quy định còn thiếu hoặc chưa phù hợp với thực tiễn đã được các nhà khoa học, các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp và cử tri đã góp ý và được kết luận trong các chuỗi hội nghị, hội thảo, tham vấn vừa qua.

Bên cạnh đó, đại biểu đề nghị Chính phủ cho thí điểm một số cơ chế đột phá cho các tổ chức khoa học công nghệ như giao thêm nhiệm vụ, đặt hàng, nghiên cứu, theo dõi kinh phí ít nhất là 5 năm để các cơ sở chủ động trong chiến lược nghiên cứu tạo sản phẩm nghiên cứu khoa học có tiềm năng để thúc đẩy thị trường khoa học công nghệ đổi mới cơ chế tài chính, thanh quyết toán, đấu thầu các nhiệm vụ khoa học công nghệ cho phù hợp với thực tiễn, đòi hỏi của hoạt động nghiên cứu và đổi mới sáng tạo.

Ngoài ra, đại biểu cũng đề nghị Chính phủ, Quốc hội ưu tiên đầu tư mạnh mẽ cho khu vực nghiên cứu đổi mới sáng tạo, nơi cung cấp sản phẩm khoa học công nghệ cho thị trường khoa học công nghệ.

10h38: Đại biểu Hoàng Quốc Khánh - Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu: Đề nghị Chính phủ chỉ rõ trách nhiệm của từng cấp, từng ngành trong công tác chỉ đạo, điều hành

Thảo luận tại phiên họp, đại biểu Hoàng Quốc Khánh bày tỏ thống nhất cao với Báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đất nước trong 9 tháng đầu năm 2022 với những kết quả tích cực, khởi sắc. Theo đó, 14/15 chỉ tiêu dự kiến đạt và vượt kế hoạch, thu ngân sách tăng cao, an sinh xã hội được quan tâm, quốc phòng, an ninh được đảm bảo.

Đạt được kết quả trên do có sự lãnh đạo đúng đắn, kịp thời của Đảng, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và đặc biệt là sự vào cuộc đồng hành của Quốc hội. Rất nhiều việc quan trọng của đất nước, Quốc hội không chờ Chính phủ trình mà chủ động đề nghị Chính phủ chuẩn bị để trình. 

Ngay từ đầu năm, Quốc hội đã tổ chức kỳ họp bất thường lần thứ nhất. Đây là hoạt động chưa có tiền lệ để quyết định nhiều nội dung quan trọng về cơ chế, chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ phục hồi phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch COVID-19 và tiếp tục hoàn thiện khung thể chế, pháp luật cho phát triển. Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, điều chỉnh một số cơ chế, chính sách thuế phù hợp và rất kịp thời.

Tổ chức thành công Diễn đàn Kinh tế xã hội năm 2022, sự kiện nhận được sự quan tâm lớn của cử tri và nhân dân với hơn 4.000.000 lượt người truy cập, theo dõi và sự đánh giá cao của các chuyên gia trong nước và quốc tế, cung cấp căn cứ khoa học cho nhiều quyết sách của Quốc hội. Tổ chức triển khai tốt Kết luận 19 của Bộ Chính trị về xây dựng Chương trình xây dựng luật của Quốc hội khóa XV. 

Theo đại biểu Hoàng Quốc Khánh, những đổi mới và hiệu quả hoạt động của Quốc hội trong thời gian qua là hết sức trân trọng, được cử tri và nhân dân đánh giá cao. Tuy nhiên, đại biểu cho rằng, những hạn chế và nguyên nhân hạn chế của mấy năm gần đây chưa có nhiều chuyển biến tích cực. Do đó đề nghị Chính phủ cần chỉ rõ trách nhiệm của từng cấp, từng ngành và có giải pháp căn cơ, quyết liệt hơn nữa trong công tác chỉ đạo, điều hành nhằm giải quyết có hiệu quả những hạn chế đã được chỉ ra để làm rõ hơn kết quả đạt được và những hạn chế, khó khăn trong báo cáo.

Đại biểu Hoàng Quốc Khánh cho rằng, tình hình triển khai thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, sớm triển khai đi vào cuộc sống ngày nào thì cử tri và nhân dân miền núi sớm được hưởng lợi từ các chương trình. 

Thời gian thực hiện chương trình là 5 năm, đến nay đã 2 năm trôi qua, việc thực hiện còn chậm, nhiều báo cáo tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư 9 tháng năm 2022 mới đạt 2,86% và sẽ tạo áp lực cho những năm cuối của giai đoạn, khó khăn trong thực hiện ở địa phương. Để triển triển khai các chương trình, Chính phủ và các Bộ, ngành đã ban hành 66 văn bản quản lý và phân bổ nguồn lực tổ chức thực hiện. Tính cả văn bản điều hành và văn bản giải đáp các vướng mắc, khó khăn của địa phương là 118 văn bản. Tuy nhiên, việc ban hành một số văn bản còn chậm, có văn bản hướng dẫn còn quy định nguyên tắc chung chung, chưa bao quát, đánh giá hết tình hình ở địa phương.

Một số nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi chưa có hướng dẫn thực hiện; có chương trình việc xây dựng phương án phân bổ vốn ngân sách trung ương năm 2022 còn chậm, chưa đúng với yêu cầu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Đại biểu Hoàng Quốc hội Khánh đề nghị Chính phủ chỉ đạo rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, chính sách đã ban hành để sửa đổi, bổ sung, hướng dẫn thực hiện đảm bảo đồng bộ, thống nhất. Đồng thời tăng cường việc giao trách nhiệm cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trong tổ chức thực hiện những nhiệm vụ cụ thể, chỉ trình Hội đồng nhân dân cấp tỉnh những nội dung thuộc về cơ chế, chính sách; cho phép kéo dài thời gian giải ngân vốn năm 2022 và trung chỉ đạo quyết liệt hơn nữa từ Trung ương đến cơ sở.

10h33: Đại biểu Đoàn Thị Hảo – Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên: Cần quan tâm phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

Tham gia thảo luận tại Hội trường, đại biểu Đoàn Thị Hảo quan tâm cho ý kiến đối với một số vấn đề liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm y tế. Đại biểu chỉ rõ, đối với đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, theo báo cáo của Chính phủ là có tăng nhưng tỷ lệ này đang giảm đột ngột và chững lại trong năm 2022. Số người tham gia bảo hiểm xã hội theo nhóm đối tượng do nhà nước hỗ trợ đóng đã giảm mạnh, phần lớn là đối tượng vùng sâu, vùng xa, miền núi.

Đại biểu phân tích thêm, số người tham gia bảo hiểm y tế do Nhà nước hỗ trợ mức đóng đã giảm mạnh. Khoảng 3,1 triệu người không còn được Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế do không còn ở trong địa bàn khó khăn, đặc biệt khó khăn. Điều đó cho thấy công tác phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế chưa đồng đều, chưa hướng đến được những đối tượng cần đùm bọc, sẻ chia. 

Về khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, đại biểu cho rằng còn vướng mắc tồn tại nhiều năm trong thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Tỷ lệ chi tiền túi của người dân trong chi thường xuyên cho y tế còn cao, điều này cho thấy quỹ bảo hiểm y tế chưa bao phủ được nhu cầu và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của người dân.

Qua tiếp xúc cử tri và qua giám sát của Ủy ban Xã hội, đại biểu đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế, các Bộ ngành có liên quan cần tiếp tục rà soát các quy định hiện hành, xác định rõ những vướng mắt, bất cập, kịp thời bổ sung sửa đổi, hoàn thiện hành lang pháp lý để thống nhất thực hiện trên cả nước, cần thực hiện thanh quyết toán dứt điểm số tiền phát sinh trước năm 2021.

Bên cạnh đó, cần khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là giao Bộ Y tế và các Bộ, ngành liên quan, theo chức năng, nhiệm vụ để xuất giải pháp cụ thể, sớm giải quyết các vướng mắc khó khăn trong thực hiện chính sách tại các địa phương nay không còn là các xã khu vực 2, khu vực 3, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

10h27 Đại biểu Nguyễn Hải Dũng – Đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định: Quan tâm chỉ đạo sát sao nhiệm vụ kiểm soát lạm phát, điều hành tỉ giá, lãi suất

Nhất trí với những kết quả đạt được của năm 2022, đại biểu Nguyễn Hải Dũng ghi nhận báo cáo nhận định đầy đủ khách quan diễn biến tình hình, với nhiều kết quả tích cực tạo đà phát triển cho năm 2023. Điểm lại những kết quả nổi bật như du lịch, xuất siêu, tốc độ tăng trưởng, song đại biểu cũng chỉ ra một số hạn chế đáng lưu ý đến thị trường lao động thiếu, giải ngân vốn đầu tư công vẫn là điểm nghẽn, vốn đầu từ FDI giảm…Từ những dự báo tình hình cuối năm 2022 và của năm 2023, đại biểu cho rằng những quan điểm, nhiệm vụ giải pháp mà Chính phủ đề ra là phù hợp.

Đại biểu Nguyễn Hải Dũng cũng đề nghị quan tâm thêm một số nội dung. Trong đó, đối với hạ tầng nông nghiệp, nông thôn và thích ứng với biến đổi khí hậu, đại biểu đề nghị Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các bộ ngành liên quan tâm hỗ trợ đối với các địa phương ven biển trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, rà soát đầu tư, nâng cao khả năng chống chịu thiên tai của công trình kết cấu hạ tầng, nhất là hệ thống đê điều, khu neo đậu trú tránh bãohệ thống đê điều, khu neo đậu trú tránh bão.

Đại biểu Nguyễn Hải Dũng cho rằng áp lực lạm phát có xu hướng tăng gây thách thức đối với nhiệm vụ kiểm soát lạm phát ngay từ đầu năm 2023. Đại biểu cho biết kinh nghiệm thế giới cho thấy nếu không có giải pháp kiểm soát kịp thời thì lạm phát sẽ trở thành rào cản ngược đối với tăng trưởng kinh tế. Đại biểu bày tỏ mong muốn Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước quan tâm chỉ đạo sát sao vấn đề này để giúp ổn định đời sống của Nhân dân.

Đại biểu chỉ rõ, trong thời gian tới việc giảm lãi suất cho vay cũng khó có thể thực hiện được do các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới tiếp tục tăng lãi suất nhanh và mạnh, cùng với lạm phát trong và ngoài nước có xu hướng tăng, chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ và tăng lãi suất điều hành của Fed gây sức ép lớn đến tỷ giá Việt Nam. Do đó, đại biểu đề nghị Chính phủ xem xét điều chỉnh nhiệm vụ này cho phù hợp với diễn biến tình hình trong thế giới và trong nước.

Ngoài ra, đại biểu Nguyễn Hải Dũng cũng đề nghị Chính phủ xem xét báo cáo Quốc hội để sửa đổi Nghị quyết 43 theo hướng không đặt ra quy định về khách hàng có khả năng phục hồi để thuận lợi hơn khi thực hiện gói hỗ trợ 2%, tăng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp.

10h24: Đại biểu Nguyễn Duy Thanh - Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau tranh luận

Phát biểu tranh luận tại hội trường, đại biểu Quốc hội Nguyễn Duy Thanh đề cập đến việc hoàn thiện mạng lưới giao thông để phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Đại biểu cho rằng phát biểu của các đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận kinh tế- xã hội ngày hôm qua về vấn đề phát triển mạng lưới giao thông đường bộ, đường cao tốc cho sự phát triển đồng bằng sông Cửu Long là  chưa đủ, còn thiếu sự quan tâm đến sự phát triển mạng lưới giao thông đường thủy nội địa. Đại biểu cho rằng, khu vực này là vùng sông nước, người dân và doanh nghiệp vận chuyển chủ yếu bằng đường thủy. 

Bộ Giao thông vận tải đang có văn bản xin ý kiến các bộ, ngành, địa phương về dự thảo thông tư cấp quản lý cảng, bến thủy nội địa, khu neo đậu, trong đó có dự kiến sẽ chuyển giao toàn bộ công tác quản lý nhà nước tại cảng, bến thủy nội địa cho các địa phương quản lý.

Đại biểu cho rằng, hiện các tỉnh chưa đủ điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, kinh phí để thực hiện trong khi công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa tại các cảng, bến thủy nội địa trên tuyến đường thủy nội địa quốc gia quản lý đang hiệu quả. Do vậy, đại biểu cho rằng, Bộ Giao thông vận tải cần nghiên cứu đánh giá tác động trước khi quyết định thực hiện.

10h18: Đại biểu Phạm Đình Thanh - Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum: Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

Phát biểu trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, Đại biểu Phạm Đình Thanh - Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum khẳng định, từ đầu năm đến nay, ngoài việc tập trung lãnh đạo thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan  đã chuẩn bị đầy đủ, cụ thể về mọi mặt để tham mưu Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 23 ngày 06/10/2022 về phương hướng phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. 

Cử tri các tỉnh Tây Nguyên bày tỏ sự đồng thuận rất cao với quan điểm, mục tiêu và các nhóm nhiệm vụ, giải pháp được Bộ Chính trị xác định tại Nghị quyết 23 như: phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng giao thông, xây dựng vùng Tây Nguyên tại các vùng sản xuất lớn về cây công nghiệp, cây ăn quả, rau hoa và là trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước.

Có chính sách phù hợp phát triển kinh tế rừng, kinh tế dưới tán rừng, thí điểm cho thuê môi trường rừng để nuôi trong phát triển cây dược liệu để kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra trong Báo cáo của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Để triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội, nhất là các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp được Bộ Chính trị đề ra tại Nghị quyết 23, đại biểu Phạm Đình Thanh đề nghị Quốc hội, Chính phủ khẩn trương chỉ đạo khắc phục những tồn tại, hạn chế dẫn đến giải ngân vốn đầu tư công; triển khai thực hiện một số chính sách thuộc Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội và ba Chương trình mục tiêu quốc gia còn chậm.
Để chuẩn hóa hồ sơ hiện trạng rừng và đất lâm nghiệp đồng bộ với quy hoạch sử dụng đất phù hợp với thực tế để tích hợp vào quy hoạch lâm nghiệp quốc gia, quy hoạch tỉnh, đại biểu đề nghị Chính phủ xem xét giao cho các tỉnh Tây Nguyên chủ động thực hiện điều tra, kiểm kê rừng, phân bố chỉ tiêu rừng và đất lâm nghiệp làm cơ sở triển khai Quy hoạch thời ký 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050.

Chính phủ và Bộ Công Thương trong quá trình tổng hợp, xây dựng, phê duyệt Quy hoạch điện 8 có sự quan tâm đối với đề xuất, kiến nghị của các tỉnh Tây Nguyên, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tỉnh Tây Nguyên khai thác tốt nhất tiềm năng, lợi thế hiện có về nguồn năng lượng tái tạo để đầu tư phát triển các dự án lớn về điện gió, điện mặt trời nhằm từng bước đưa Tây Nguyên trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước như Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị đã đề ra.

Đại biểu cũng đề nghị cho phép tỉnh Kon Tum thực hiện thí điểm việc đôi môi trường rừng để nuôi trồng, phát triển dược liệu, góp phần phát triển sâm Ngọc Linh trở thành sản phẩm quốc gia. 

Cùng với đó, đại biểu Phạm Đình Thanh cũng đề nghị Quốc hội và Chính phủ cần quan tâm có các giải pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với công tác khám bệnh, chữa bệnh, đảm bảo sức khỏe Nhân dân.

10h12: Thương tọa Thích Đức Thiện - Đoàn ĐBQH tỉnh Điện Biên: Cần tiếp tục xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật về tôn giáo, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến y tế, giáo dục, văn hóa, an sinh xã hội

Phát biểu tại Hội trường, Thượng tọa Thích Đức Thiện - Đoàn ĐBQH tỉnh Điện Biên cho biết, chức sắc, tín đồ, tôn giáo rất phấn khởi và tin tưởng sâu sắc vào đường lối lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chỉ đạo, lãnh đạo phát triển đất nước, Quốc hội đã sáng tạo, chủ động, luôn đồng hành, sát cánh cùng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong kiểm soát tốt dịch Covid-19.

Chính phủ đã kịp thời đưa ra các chính sách phục hồi phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch nhanh, đạt kết quả cao mà báo cáo tổng kết đã chỉ ra. 14/15 chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2022 đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức, đời sống nhân dân được nâng lên. 

Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết, trong bối cảnh rất bộn bề với công việc lãnh đạo, chỉ đạo phục hồi, phát triển kinh tế song Thủ tướng Chính phủ vẫn dành thời gian gặp gỡ, chia sẻ với các chức sắc lãnh đạo các tổ chức tôn giáo tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 30/8/2022 đã thực sự là nguồn động viên kịp thời tiến độ các tôn giáo trong phong trào thi đua yêu nước, đồng hành cùng dân tộc, tích cực tham gia và đóng góp nguồn lực chung cùng với cả hệ thống chính trị. Thủ tướng đã đánh giá, trong thành tựu phát triển kinh tế xã hội đạt được, có sự tham gia tích cực, đóng góp đầy ý nghĩa của các chức sắc và đồng bào tôn giáo. 

Do đó đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, cơ quan chức năng cần tiếp tục xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật về tôn giáo, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến y tế, giáo dục, văn hóa, an sinh xã hội để các tôn giáo có thể tham gia, thực sự là một trong những nguồn lực góp phần xây dựng và phát triển đất nước bền vững.

Quan tâm đến về việc sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai với kỳ vọng có nhiều nội dung giải quyết triệt để các tồn tại, hạn chế điểm nghẽn, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế xã hội, Thượng tọa Thích Đức Thiện đề nghị Ban soạn thảo sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai lần này cần có những quy định cụ thể về đất đai, tôn giáo nhằm đảm bảo nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo của đồng bào, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, có sự kết nối với hiện đại, đảm bảo phát huy nguồn lực tôn giáo trong xã hội.

Bên cạnh đó, Thượng tọa Thích Đức Thiện cũng đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành, các cơ quan chức năng cần quan tâm hơn nữa đến công tác đối ngoại về tín ngưỡng, tôn giáo trong thời gian tới.

10h06: Đại biểu Lê Văn Dũng - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam: Đề nghị giải quyết chính sách cho công chức, cán bộ cấp xã

 

Đóng góp ý kiến về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, đại biểu Lê Văn Dũng bày tỏ sự quan tâm về chính sách cho cán bộ, công chức cấp xã.

Theo đó, vấn đề cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách cấp xã đang bộc lộ nhiều bất cập như những người hoạt động không chuyên trách cấp xã với mức thu nhập rất thấp, lại không được hưởng đầy đủ các chế độ bảo hiểm xã hội như ốm đau, thai sản, tai nạn lao động nên thiệt thòi rất lớn đến quyền lợi khi tham gia vào bảo hiểm xã hội. 

Công chức cấp xã chưa liên thông với công thức cấp huyện. Khi công chức cấp huyện được luân chuyển, điều động về cấp xã được xem là biên chế thuộc công chức cấp xã nên không được hưởng các chế độ của cấp huyện, kể cả không được thi chuyển ngạch, nâng ngạch mặc dù công chức đã đủ điều kiện. Đồng thời khi công chức cấp xã trở về lại huyện thì phải được cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định chuyển từ chức xã trở về huyện thì mới về được. Từ thực tế đó, nhiều cán bộ, công chức, người lao động không chuyên trách cấp xã không yên tâm công tác, nhất là ở các vùng miền núi hay nhiều cán bộ nghỉ việc.

Trước bất cập trên, đại biểu Lê Văn Dũng tiếp tục kiến nghị Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Cán bộ, công chức theo hướng quy định cán bộ, công chức Nhà nước có 4 cấp. Hiện nay có có 3 cấp nên cấp xã chưa được coi là công chức Nhà nước nên rất khó khăn. Đề nghị sửa đổi, bổ sung Nghị định 34 theo hướng xóa bỏ chức danh người hoạt động không chuyên trách cấp xã, đồng thời tăng định biên công chức cho cấp xã theo phân loại và giao định biên để các địa phương tự chủ động trong việc bố trí hợp lý theo nhu cầu thực tế.

9h59: Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Đoàn ĐBQH Tp. Hà Nội: Nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Qua nghiên cứu báo cáo của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế, đại biểu Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm nhận định nền kinh tế nước ta đã vượt qua khó khăn và đạt được những thành tựu nhất định; nhân dân đánh giá cao, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Tuy nhiên, cử tri đánh giá kết quả phát triển kinh tế vẫn còn những tồn tại, hạn chế, khó khăn. Đề nghị chính phủ làm rõ nguyên nhân của tình trạng giải ngân chậm; tiền lương cán bộ công chức còn thấp.

Đại biểu cho biết thêm, dù có nhiều thách thức, nhưng Việt Nam vẫn giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, an ninh chính trị, quan hệ ngoại giao tạo được tầm ảnh hưởng rộng lớn. Báo cáo của Chính phủ đã nêu thành quả, đồng thời cũng thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế trong quá trình phát triển kinh tế- xã hội của đất nước trong thời gian qua. 

Đại biểu đề nghị cần làm rõ nguyên nhân giải ngân đầu tư công chậm, đặc biệt là gói hỗ trợ trong phòng, chống dịch bệnh Covid và phục hồi, phát triển kinh tế. Đây là chính sách quan trọng, cấp thiết, cần được triển khai kịp thời để đảm bảo hiệu quả thực tế và ý nghĩa sâu sắc của chương trình, nên cần lý giải rõ nguyên nhân để có biện pháp cải thiện phù hợp.

Bên cạnh đó, đại biểu cũng cho rằng, cần làm rõ nguyên nhân tiền lương của người lao động, công chức, viên chức còn ở mức thấp, dẫn đến tình trạng cán bộ, công chức chuyển việc, nghỉ việc. Tình trạng này là do năng lực cá nhân chưa đáp ứng được yêu cầu công việc, hay do thiếu chính sách tái tạo, bồi dưỡng, hay do môi trường, văn hóa điều hành. Đại biểu cho rằng cần làm rõ để khắc phục kịp thời tình trạng này trong thời gian tới.

Thống nhất với kế hoạch phát triển kinh tế xã hôị năm 2023 của Chính phủ, đại biểu nhấn mạnh cần thực hiện các giải pháp đồng bộ, tổng quan. Đồng thời, cần xây dựng, hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thi hành pháp luật. Đây là nhiệm vụ ưu tiên, quan trọng hàng đầu trong chiến lược phát triển kinh tế giai đoạn 2021- 2030; đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tạo niềm tin cho người dân.

9h55: Đại biểu Lê Thị Thanh Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang: Cần kiểm soát nguồn gốc, chất lượng mặt hàng vật tư nông nghiệp

Phát biểu tại phiên họp, đại biểu Lê Thị Thanh Lan nhất trí cao với Báo cáo của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế Quốc hội về kết quả thực hiện phát triển kinh tế xã hội năm 2022 và dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2023.

Năm 2022 nước ta còn đối mặt với các tác động nghiêm trọng về nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực y tế. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã có những quyết sách kịp thời, huy động sức mạnh của hệ thống chính trị, sự ủng hộ của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Nước ta đã vượt qua khó khăn, thách thức đạt được nhiều kết quả, thành tích quan trọng và khá toàn diện trên các lĩnh vực. Nhiều chính sách, giải pháp đúng đắn đã được ban hành kịp thời tổ chức thực hiện hiệu quả để duy trì từng bước phục hồi các hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội, đặc biệt là phục hồi và phát triển nhanh nền kinh tế của đất nước, đóng góp vào nhiệm vụ, giải pháp trong thực hiện thời gian tới.

Về lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, tuy đánh giá cao trách nhiệm của các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc tham mưu cho Chính phủ có nhiều chính sách và giải pháp quan trọng trong tái cơ cấu lĩnh vực nhằm tạo mọi điều kiện để các mặt hàng nông lâm, thủy sản, nông nghiệp có giá trị sản xuất. Tuy nhiên, đại biểu cũng đề nghị Chính phủ cần có chính sách đầu tư, hỗ trợ đặc biệt cho các tỉnh sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, đại biểu cũng đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành cần quan tâm kiểm soát nguồn gốc, chất lượng mặt hàng vật tư nông nghiệp, đặc biệt là phân bón trên thị trường.

9h49: Đại biểu Trần Văn Sáu - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp: Cần giải pháp quản lý việc khai thác cát bền vững

Thảo luận tại phiên họp, về vấn đề cát sông và việc khai thác cát sông không bền vững tại Đồng bằng sông Cửu Long, đại biểu Trần Văn Sáu cho biết, thời gian qua, việc khai thác cát sông không bền vững đã làm cho Đồng bằng sông Cửu Long bị sụt lún, thu hẹp và ngày càng nhanh hơn.

Lượng trầm tích trên sông ngày càng giảm trong khi biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, tốc độ đô thị hóa nhanh, công trình công cộng, công trình dân sinh,… làm cho nhu cầu sử dụng các ngày càng nhiều. Nhất là đến hết năm 2025, Đồng bằng sông Cửu Long cần hoàn thành 400 km đường cao tốc, cát san lấp thật sự là bài toán khó. Nhu cầu cát cho xây dựng là nhu cầu có thật và thiết yếu cả lĩnh vực công lẫn lĩnh vực tư. Trong bối cảnh này bài toán quản lý cát là bài toán khó, nếu tiếp tục khai thác cát không bền vững có thể đánh đổi sạt lở và mất đất.

Theo đại biểu, cát không chỉ là vật liệu xây dựng thông thường mà cần nhìn nhận thêm vai trò duy trì lãnh thổ. Nếu nói sạt lở đang bủa vây Đồng bằng sông Cửu Long cũng không sai, cùng với triều cường, nước biển dâng và biến đổi khí hậu, việc khai thác cát tràn lan, sự can thiệp thô bạo của con người đã khiến cho sạt lở ngày càng nghiêm trọng, đe doạ đến tính mạng, đời sống của người dân. Sự thiếu hụt trầm tích đã làm cho những dòng sông vốn hiền hoà nay trở nên hung dữ.

Hiện nay, Đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 82 công ty được cấp phép khai thác cát với hai mươi tám triệu tấn cát mỗi năm, trong đó có 70% cát khai thác để sử dụng san lấp. Tuy nhiên, khối lượng cát được báo cáo và lượng cát khai thác thực tế rất khó kiểm soát, tình trạng khai thác cát trái phép vẫn diễn ra thường xuyên. Cùng với đó là các nguyên nhân khác đã làm cho toàn Vùng đồng bằng sông Cửu Long có đến 621 điểm sạt lở với tổng chiều dài sạt lở là 610km, trong đó có 147 điểm sạt lở đặc biệt nguy hiểm dài 127 km.

Từ thực tế trên, đại biểu Trần Văn Sáu cho rằng việc quản lý khai thác cát bền vững rất cần một giải pháp thuận thiên để giúp đồng bằng sông Cửu Long giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm tác động tiêu cực lên địa mạo của đồng bằng, sinh kế của người dân, an ninh lương thực, đa dạng sinh học và hệ sinh thái.

Việc quản lý khai thác cát bền vững phải dựa vào sự cân bằng thay đổi theo thời gian giữa lượng cát đổ về, lượng cát có ở đáy sông, lượng cát khai thác cả hợp pháp và bất hợp pháp và lượng cát đổ ra biển để biết được lượng cát có thể khai thác và vị trí khai thác mà không gây ra ảnh hưởng tiêu cực. Hiện nay, việc cấp phép khai thác cát chỉ dựa trên kết quả đo đạc trữ lượng cát có ở đáy sông là chưa thực sự phù hợp.

9h25: Quốc hội nghỉ giải lao

9h13: Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu giải trình 

Phát biểu giải trình về một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, các chính sách an sinh xã hội thực hiện thời gian qua đã được thể hiện rất cụ thể trong Báo cáo mà Thủ tướng Chính phủ đã trình bày.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, cùng với những thành tựu về kinh tế, thời gian vừa qua với sự chỉ đạo chặt chẽ, sát sao của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự đồng hành của Quốc hội và sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các địa phương, các lĩnh vực an sinh xã hội của chúng ta đã được được triển khai kịp thời, thiết thực và hiệu quả.

Các chính sách ưu đãi đối với người có công, bảo trợ xã hội, người yếu thế, người nghèo đều được quan tâm thông qua việc Nhà nước ban hành các chính sách, các thể chế về vấn đề này và có nhiều chính sách hỗ trợ vượt trội. Chúng ta đã có nhiều chủ trương, giải pháp nhằm chăm sóc, hỗ trợ người dân, người cao tuổi, phụ nữ sinh con và trẻ em bị tác động bởi đại dịch COVID- 19, nhất là trẻ em mồ côi. Nhiều chính sách hỗ trợ chưa từng có tiền lệ đã được Đảng, Quốc hội, Chính phủ quyết định. 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, những chính sách này đã góp phần rất quan trọng để phục hồi và phát triển kinh tế tạo nên kết quả ngày hôm nay. 

Về công tác giáo dục nghề nghiệp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định đã có chuyển biến tích cực hơn về cả quy mô lẫn chất lượng. Người học nghề tăng lên, nhận thức xã hội của gia đình, của người học có chuyển biến, đào tạo chất lượng cao được chú trọng hơn. Điều đáng mừng là kỹ năng nghề của người lao động Việt Nam được tăng cường, tỷ lệ lao động có việc làm phù hợp với ngành nghề, trình độ đào tạo được tăng lên, lao động Việt Nam tham gia vào công tác quản lý trong các doanh nghiệp FDI tăng nhanh và chúng ta đã đảm nhận nhiều vị trí, lĩnh vực việc làm phức tạp mà trước đây đều phải do chuyên gia nước ngoài đảm nhận, nhất là các lĩnh vực cơ điện tử, hàn, viễn thông, dầu khí. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng thừa nhận, nhìn chung về công tác đảm bảo an sinh xã hội và các chính sách xã hội, giảm nghèo bền vững của chúng ta còn nhiều thách thức.

Trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục tham mưu cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư sẽ sớm ban hành chỉ khi về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với giáo dục nghề nghiệp và xây dựng thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, bền vững phát triển. 

9h03: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh phát biểu giải trình làm rõ một số nội dung đại biểu Quốc hội nêu

Phát biểu tại Hội trường, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cảm ơn các đại biểu Quốc hội đã quan tâm và đưa ra nhiều ý kiến quý báu liên quan đến việc thực hện chính sách về đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi. 

Giải đáp ý kiến của đại biểu về ảnh hưởng của Quyết định số 861 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định 612 Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, đồng chí Hầu A Lềnh cho biết, Nghị quyết 88 ngày 18/11/2019 của Quốc hội khóa XIV đã phê duyệt Đề án Tổng thể phát triển kinh tế xã hội vùng về đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2021-2030 đã đề ra các nhiệm vụ chủ yếu, trong đó có nhiệm vụ xây dựng tiêu chí phân loại vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo trình độ phát triển. 

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 33 về tiêu chí phân định 3 khu vực theo trình độ phát triển. Căn cứ vào đó, Ủy ban Dân tộc đã phối hợp với 51 địa phương rà soát, đối chiếu các tiêu chí, trình Thủ tướng ban hành Quyết định số 861 phê duyệt các xã khu vực 3, khu vực 2, khu vực 1 vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã ra Quyết định 612 phê duyệt các hộ thuộc vùng đặc biệt khó khăn, các xã, thôn thuộc khu vực 2, khu vực 1 vùng đồng bào dân tộc thiểu số. 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho rằng, về mặt chính sách, các chính sách đã ban hành giai đoạn trước đã được tích hợp khi xây dựng chương trình mục tiêu, tuy nhiên, còn 12 chính sách do các bộ, ngành quản lý, do có áp dụng cho các đối tượng nằm tại địa bàn xã đặc biệt khó khăn, hiện nay không tiếp tục được hưởng ở tại 406 xã và hơn 6000 thôn.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho biết, Ủy ban Dân tộc thống nhất với các Bộ, ban ngành, báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất, sửa đổi bổ sung các chính sách theo hướng mở rộng đối tượng, kéo dài thời gian với các đối tượng không còn nằm ở địa bàn đặc biệt khó khăn.

Về giải ngân đầu tư công, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho biết, các Chương trình mục tiêu, tính đến thời điểm hiện nay được đánh giá là chậm do nhiều nguyên nhân. Về nguyên nhân khách quan, do Chương trình mục tiêu là chương trình mới, nhiều đối tượng, nhiều dự án cũng nhỏ lẻ, manh mún; quy trình, thủ tục theo các quy định của pháp luật cũng phức tạp; Chương trình có nhiều dự án, nhiều ngành quản lý địa bàn rộng với tượng rộng và đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc ở các điểm, các từ cấp Trung ương cho những địa phương cũng còn hạn chế; hệ thống văn bản, pháp luật cũng có một số nội dung chưa được điều chỉnh, hoàn thiện. 

Về nguyên nhân chủ quan, thì việc ban hành văn bản ở các Bộ, ngành, địa phương mặc dù đã có chỉ đạo phối hợp, tuy nhiên cũng có những nội dung chưa được kịp thời; công tác chỉ đạo ở các địa phương chưa thực sự quyết liệt; phối hợp để phát hiện và rà soát, sửa đổi, bổ sung nhưng bất cập thì cũng có lúc chưa kịp.

Về giải pháp trong thời gian tới, để thực hiện tốt Chương trình, Ủy ban Dân tộc sẽ tham mưu cho Chính phủ thực hiện một số giải pháp cụ thể như sau: tăng cường chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn và thực hiện hoàn thiện các hệ thống văn bản hướng dẫn theo yêu cầu; kịp thời cập nhật những khó khăn để đề xuất xử lý; tăng cường kiểm tra, giám sát, chỉ đạo của các ban, bộ, ngành Trung ương; phát huy vai trò người đứng đầu của các cấp, địa phương trong quá trình tổ chức triển khai; đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, vận động nhân dân kết hợp phát động các phong trào thi đua, các cuộc vận động để khơi dậy, tạo sự đồng thuận của nhân dân và sự chung tay của toàn xã hội.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc nhấn mạnh, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi là chương trình lớn, khó, địa bàn rộng, cần sự quan tâm chỉ đạo của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận chung tay của toàn xã hội. Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đề nghị Quốc hội, các đại biểu Quốc hội tiếp tục quan tâm, chia sẻ và tăng cường giám sát đối với Chính phủ, các Bộ, ngành địa phương để Chương trình triển khai có hiệu quả hơn trong thời gian tới.

8h56: Đại biểu Đỗ Thị Lan – Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh

 Đại biểu Đỗ Thị Lan ghi nhận trong điều kiện nhiều khó khăn, thách thức của năm 2022 song với sự chủ động của Quốc hội nắm tình hình để kịp thời có quyết sách quan trọng cùng với điều hành quyết liệt của Chính phủ quyết tâm vượt khó khăn và sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, từ đó kinh tế - xã hội đạt được nhiều kết quả. Như việc kiểm soát dịch bệnh, sớm mở cửa. Nền kinh tế dần phục hồi, tăng trưởng đạt cao, lạm phát được kiểm soát.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Chính phủ cũng đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, bất cập và đưa ra 12 nhóm giải pháp để thực hiện trong thời gian tới. Đại biểu Đỗ Thị Lan bày tỏ hoàn toàn thống nhất, đồng thời nhấn mạnh vào một số vấn đề.

Chỉ rõ hạn chế trong chậm giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện chính sách tài khóa tiền tệ… đại biểu Đỗ Thị Lan cho rằng nguyên nhân chủ yếu là do việc ban hành các văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện còn chậm, chưa đồng bộ, công tác phân bổ vốn giao vốn còn chậm dẫn đến độ trễ của chính sách quá dài. Do đó, đại biểu đề nghị Chính phủ có giải pháp để khắc phục, đẩy nhanh tiến độ, chất lượng ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện các chương trình mục tiêu, rút ngắn thời gian phân bổ vốn giao vốn.

Quan tâm đến doanh nghiệp nhỏ và vừa còn gặp nhiều khó khăn, đại biểu Đỗ Thị Lan đề nghị Chính phủ tiếp tục có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Đồng thời đề nghị Quốc hội tiếp tục có chính sách giãn giảm thuế cho doanh nghiệp đến năm 2023.

Trước tình trạng thiếu thuốc, thiết bị vật tư y tế kéo dài thời gian qua, đại biểu Đỗ Thị Lan đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ và Bộ Y tế sớm cần chỉ rõ những vướng mắc, bất cập về việc đấu thầu thuốc, mua sắm thiết bị vật tư y tế. Đại biểu nhấn mạnh trong bối cảnh tình trạng dịch bệnh cũng diễn biến phức tạp không nên để bệnh viện thiếu thuốc, thiết bị vật tư y tế lâu hơn.

8h50: Đại biểu Lê Thị Ngọc Linh - Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu: Cần chế tài xử lý mạnh mẽ hơn vi phạm quy định trên mạng xã hội

Phát biểu tại phiên họp, đại biểu Lê Thị Ngọc Linh cho biết, mạng xã hội ra đời đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến tư tưởng, hành vi của các tầng lớp xã hội, trong đó có lực lượng trẻ, đây là một trong những nhóm đối tượng sử dụng mạng xã hội nhiều nhất. 

Theo thống kê, các mạng xã hội lớn được giới trẻ Việt Nam ưa chuộng là các nền tảng như Youtube với tỷ lệ đến 92 %, Facebook tỷ lệ sử dụng là 91,7%, tiếp đến là Zalo 76,5%... Điều này cho thấy mức độ phổ biến của mạng xã hội rất rộng rãi.

Hiện nay, với lý do sử dụng mạng xã hội với tốc độ thông tin nhanh, nội dung phong phú, đa dạng, có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi, dùng để kết nối với gia đình, bạn bè, người thân trên mọi miền Tổ quốc và là nguồn tìm kiếm thông tin hiệu quả cho người sử dụng. Nếu biết cách khai thác, sử dụng hợp lý thì mang lại hiệu quả rất lớn cả trong học tập, công tác, sinh hoạt và đời sống xã hội cho con người nói chung và cho giới giới trẻ nói riêng, ngược lại, nó sẽ gây ra nhiều hệ lụy không tốt. 

Đại biểu Lê Thị Ngọc Linh đề nghị cần phát huy vai trò của các tổ chức chính trị xã hội, phối hợp với nhà trường và gia đình trong công tác giáo dục định hướng để biết cách khai thác thông tin tích cực trên các trang mạng xã hội; giáo dục cách ứng xử văn minh trên mạng và kiểm soát hành vi, tuyệt đối không gây ảnh hưởng đến tổ chức, cá nhân nào. 

Thực hiện nghiêm túc Quyết định số 874 ngày 17/6/2021 của Bộ Thông tin Truyền thông ban hành quy tắc ứng xử trên mạng xã hội. Cần nâng cao hơn nữa hiệu quả phối hợp trong công tác quản lý nhà nước đối với mạng xã hội, nhất là thực hiện có hiệu quả Luật An toàn thông tin mạng và Luật An ninh mạng đã được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 5. 

Tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách đối với mạng xã hội làm sao để kẻ xấu không có cơ hội thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trên các trang mạng xã hội, qua đó giúp cho giới trẻ sử dụng mạng xã hội theo hướng tích cực, an toàn, hướng đến các giá trị của chân thiện mỹ, hình thành thói quen sống tích cực, lành mạnh, có hành động đẹp… Vì vậy, các cơ quan có trách nhiệm cần có những chế tài xử lý mạnh hơn nữa đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trên các trang mạng xã hội.

08h44: Đại biểu Tạ Thị Yên - Đoàn ĐBQH tỉnh Điện Biên: Cần siết chặt kỷ luật hành chính, kỷ cương công vụ; giải pháp cho thị trường xăng dầu; chính sách, chế độ cho y tế, giáo dục

Phát biểu tại Hội trường, đại biểu Tạ Thị Yên – Đoàn ĐBQH tỉnh Điện Biên đồng tình và đánh giá cao báo cáo của Chính phủ và các báo cáo thẩm tra của Quốc hội về tình hình kết quả phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022, kế hoạch năm 2023. Năm 2022, Quốc hội, Chính phủ đã rất nỗ lực duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội đạt nhiều kết quả tích cực. 

Quan tâm về tiến độ giải ngân chi đầu tư phát triển cho các công trình, dự án trọng điểm quốc gia, công trình, dự án quan trọng của địa phương, các chương trình mục tiêu quốc gia hay việc chậm giải ngân gói hỗ trợ phục hồi kinh tế xã hội sau đại dịch Covid-19 trong năm 2022-2023, đại biểu cho rằng, việc giải ngân chậm do vướng mắc về quy trình, thủ tục khi triển khai các kế hoạch, chương trình, dự án có phần là do phân bổ vốn chậm, chuẩn bị đầu tư chưa kỹ. Tuy nhiên, yếu tố chủ quan của con người, bộ máy vẫn là khâu quyết định.

Do đó, đại biểu Tạ Thị Yên đề nghị Chính phủ cần siết chặt hơn nữa kỷ luật hành chính, kỷ cương công vụ, đánh giá cán bộ theo kết quả công việc cụ thể. Nếu cán bộ không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, thực hiện không hiệu quả thì cần xem xét lại việc bố trí cán bộ tuyên chuyển, bố trí công việc khác phù hợp hơn với năng lực sở trường.

Liên quan đến một số vụ việc như phát hành trái phiếu doanh nghiệp, đại biểu nêu rõ, những sai phạm trong lĩnh vực bất động sản, ngân hàng đã gây ra sự lo lắng, bất an cho người dân, doanh nghiệp về vấn đề an toàn tiền gửi, lãi suất vốn vay cho sản xuất tiêu dùng, giá cả bất động sản còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, cơ cấu lại một số tổ chức tín dụng yếu kém còn nhiều khó khăn, hiệu quả chưa cao. Vì vậy, đại biểu Tại Thị Yên cho rằng, nếu không có những quyết sách quyết liệt, kịp thời phục hồi niềm tin của thị trường thì hệ lụy từ những yếu kém này có thể sẽ còn ảnh hưởng sâu rộng đến nền kinh tế.

Về vấn đề xăng dầu thiếu thật hay thiếu giả, đại biểu Tạ Thị Yên đề nghị cần phải nghiêm túc nghiên cứu, thảo luận, đánh giá để có giải pháp căn cơ lâu dài. Theo đại biểu, cách can thiệp tốt nhất của Nhà nước đối với thị trường xăng dẩu là bằng chính sách tài khóa thông qua thuế và phí và làm tốt công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan.

Về chính sách, chế độ cho ngành y tế, giáo dục, đại biểu Tạ Thị Yên đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm nhiều hơn nữa tới hai ngành y tế và giáo dục, nhất là giáo dục phổ thông từ chế độ lương, phụ cấp cơ sở vật chất kỹ thuật, trang thiết bị, thuốc men, sách giáo khoa, chương trình giảng dạy để có thể tạo sự chuyển biến rõ rệt ngay trong năm 2023.

8h37: Đại biểu Trương Trọng Nghĩa - Đoàn ĐBQH Tp. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp kịp thời giải quyết việc thiếu thuốc, thiết bị y tế

Đóng góp ý kiến về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, đại biểu Trương Trọng Nghĩa đề xuất có ngay giải pháp tháo gỡ để ngành Y tế khôi phục năng lực và điều kiện hoạt động như trước thời kỳ Covid-19.

Những giải pháp này cần đồng bộ từ quy định, các quy định về đấu thầu thuốc và trang thiết bị y tế cho đến việc tăng thu nhập, chính sách đãi ngộ đối với đội ngũ y tế công cũng như tồn tại, vướng mắc trong bảo hiểm y tế. Nếu hệ thống y tế không được củng cố, ngay cả về người và cơ sở vật chất chẳng những không đáp ứng được vai trò, nhiệm vụ với hàng chục triệu nhân dân, người lao động, cán bộ, công viên chức, cán bộ hưu trí và người dân diện chính sách, càng không thể chống chịu được khi dịch bệnh bùng phát lại hay phát sinh mới. 

Ngoài ra, đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng, cần khẩn trương hoàn thành giải ngân theo Nghị quyết số 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ, hỗ trợ, chương trình phục hồi, phát triển kinh tế. Vì trong 9 tháng qua, mới giải ngân được 20%. Đồng thời, có Nghị quyết cải cách tiền lương và thu nhập của cán bộ, công viên chức theo nguyên tắc lương, thu nhập phải đủ để người lao động tái sản xuất, mở rộng sức lao động, chăm lo một phần cho gia đình. Lưu ý mức sống tối thiểu ngày nay không chỉ là ngày ba bữa cơm, mỗi năm 2 bộ quần áo như thời bao cấp.

Trước mắt, để nguồn lực không bị quá tải, những đối tượng thu nhập thấp nhất không đủ cho mức sống tối thiểu cần được tăng lương ngay lập tức kể từ ngày 01/01/2023. Mặt khác, đại biểu Trương Trọng Nghĩa cũng đề nghị ưu tiên quan tâm đến hai ngành Y tế, Giáo dục và những người hưởng lương hưu hay trợ cấp thu nhập thấp, các đối tượng thu nhập cao hơn thì tăng chậm và ít hơn và để chia sẻ khó khăn chung và tiến tới ban hành Luật về lương tối thiểu.

8h29 Đại biểu Trần Khánh Thu - Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình: Vẫn còn nhiều khó khăn trong lĩnh vực y tế

Cơ bản tán thành với báo cáo kết quả thực hiện phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, đại biểu Trần Khánh Thu chỉ ra rằng, năm 2022 là năm có nhiều khó khăn, thách thức, nhất là đại dịch Covid đã gây ra ảnh hưởng nặng nề, nhưng dưới sự chỉ đạo Lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, Quốc hội, nền kinh tế đang dần được phục hồi.

Tuy nhiên bên cạnh kết quả đạt được, đại biểu cho rằng vẫn còn nhiều khó khăn tồn tại, nhất là trong lĩnh vực y tế. Đại biểu chỉ ra rằng, hiện nay, nhân lực y tế chưa có được chế độ, chính sách đãi ngộ hợp lý, dẫn tới tình trạng ồ ạt rời khỏi khu vực công; công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế ở các cơ sở khám chữa bệnh còn nhiều bất cập; việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế còn nhiều vướng mắc.

Để hoàn thành các mục tiêu chăm sóc sức khỏe, bảo vệ nhân dân, đáp ứng kịp thời yêu cầu phát triển kinh tế- xã hội, đại biểu đề nghị Quốc hội, Chính phủ và nhân dân tiếp tục chia sẻ những khó khăn, thách thức với ngành y tế trong giai đoạn hiện nay, nhất là trong bối cảnh ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục. Trong lúc chưa thể sửa đổi các văn bản pháp luật, đại biểu đề nghị Chính phủ trình Quốc hội các giải pháp cấp bách, đưa vào Nghị quyết Kỳ họp này để kịp thời tháo gỡ ngay.

Đại biểu cũng đề nghị Quốc hội xem xét cho phép tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện việc gia hạn hiệu lực giấy đăng ký lưu hành thuốc theo quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15; đề nghị Chính phủ chỉ đạo giải quyết dứt điểm những tồn đọng liên quan đến chi phí khám, chữa bệnh đang chưa được thanh toán do chưa được do vượt tổng mức thanh toán.

Ngoài ra, Chính phủ cần khẩn trương đôn đốc giải ngân gói đầu tư nâng cao năng lực hệ thống y tế theo Nghị quyết 30 của Quốc hội, kiến nghị Quốc hội cho việc phân bổ ngân sách nhà nước cần dành nguồn lực thích hợp cho ngành y tế ổn định và phát triển.

8h23: Đại biểu Trần Văn Tuấn - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang: Cần có cơ chế, chính sách đặc thù về nhà ở cho công nhân

Phát biểu góp ý tại hội trường, Đại biểu Trần Văn Tuấn nhất trí cao với Báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2022; Dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2023. Có thể khẳng định năm 2022 mặc dù chịu nhiều sức ép lớn, khó khăn, chồng chất khó khăn, song dưới sự lãnh đạo của Trung ương, sự đồng hành của Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã đạt được kết quả khá toàn diện. 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 còn những khó khăn như trong Báo cáo Chính phủ đã nêu. Trong đó sự bùng phát của đại dịch Covid-19 thời gian qua đã bộc lộ một vấn đề lớn, rất cần được quan tâm như nhà ở công nhân còn thiếu trầm trọng, nguồn cung chưa thể đáp ứng cả về số lượng và chất lượng.

Để giải quyết tình hình trên, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã và đang rất quan tâm tháo gỡ vướng mắc về cơ chế, chính sách, pháp luật liên quan đến nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Do đó, đại biểu kiến nghị với Chính phủ và các bộ, ngành liên quan cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, cần có cơ chế, chính sách đặc thù về nhà ở cho công nhân. Công nhân, lực lượng có vị trí ngày càng quan trọng, có những đặc điểm đặc thù so với các đối tượng khác. Bên cạnh đó, đại biểu cũng đề nghị tạo điều kiện thuận lợi để các hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân thuê.

8h16: Đại biểu Lý Thị Lan – Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang: Quyết liệt triển khai giải ngân vốn đầu tư công để đẩy nhanh tăng trưởng bền vững

Tham gia thảo luận tại phiên họp, đại biểu Lý Thị Lan bày tỏ đồng tình cao với Báo cáo của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính, Ngân sách về kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Năm 2022 tình hình thế giới có nhiều biến động phức tạp, nhiều vấn đề phát sinh chưa có tiền lệ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, sự đồng hành vào cuộc của Quốc hội, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tình hình kinh tế - xã hội phục hồi tích cực, những kết quả đạt được khá toàn diện, kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát, thu ngân sách vượt so với dự toán.

Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được tập trung chỉ đạo bước đầu thực hiện hiệu quả. Quốc hội, Chính phủ đã mạnh dạn phân cấp cho các địa phương, từ đó tập trung tháo gỡ rào cản, khó khăn, vướng mắc cho sản xuất kinh doanh, xử lý các tồn đọng kéo dài nhiều năm, ứng phó kịp thời với những biến động của thế giới, khu vực. 

Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như việc giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt tiến độ đề ra; việc phân bổ, triển khai thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia còn rất chậm; các văn bản hướng dẫn của một số bộ, ngành còn chưa rõ; các địa phương còn lúng túng trong việc phân cấp định mức ảnh hưởng đến việc thực hiện các mục tiêu tăng trưởng; giảm hiệu quả sử dụng vốn đầu tư ảnh hưởng lớn đến mục tiêu xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số. 

Nhất trí cao với các giải pháp Chính phủ đề ra, tuy nhiên, về điều hành kinh tế - xã hội những tháng cuối năm 2022 và năm 2023, đại biểu Lý Thị Lan đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục điều hành quyết liệt, thận trọng, linh hoạt như trong giai đoạn vừa qua, trong đó quyết liệt triển khai tháo gỡ, giải ngân vốn đầu tư công và chương trình phục hồi kinh tế.

Tiếp tục thận trọng, linh hoạt, kịp thời trong điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ, nhất là các biện pháp để kiểm soát và kiềm chế lạm phát, trong đó tập trung hỗ trợ kịp thời để thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, mở rộng thị trường, đảm bảo nguồn lực cho các chính sách an sinh xã hội, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hành tiết kiệm chi tiêu hợp lý. 

Về 3 chương trình mục tiêu quốc gia, đại biểu đề nghị Quốc hội, Chính phủ cho phép kéo dài thời gian thực hiện vốn của 3 chương trình mục tiêu quốc gia sang năm 2023. Đồng thời cũng đề nghị không vì việc kéo dài này mà giảm đi số vốn của 3 Chương trình mục tiêu năm 2023 cho các địa phương để đảm bảo đúng tiến độ mục tiêu của 3 chương trình.

8h09: Đại biểu Phạm Văn Hòa - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp: Cần cân đối thực tế các nguồn thu trong 2023

Phát biểu góp ý tại hội trường, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa cho rằng, thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều giải pháp tích cực để phục hồi sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên đại biểu cho biết, bên cạnh những thuận lợi như tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, nền kinh tế đã được bắt đầu hồi phục khởi sắc, hầu hết các lĩnh vực đã dần được ổn định và hoạt động có hiệu quả, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, tổng thu ngân sách vượt dự toán rất cao, tăng hơn 14% so với dự toán. Đáng chú ý là doanh nghiệp đăng ký thành lập mới là 163.000 doanh nghiệp. Đại biểu cho rằng, đạt được những kết quả trên là do sự quyết tâm, đầy trách nhiệm trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ, ngành, địa phương, đồng thuận của doanh nghiệp, người dân.

Tuy nhiên, đại biểu Hòa cho rằng, cơ cấu ngân sách nhà nước chưa vững chắc, nguồn thu từ đất, từ thuế thu nhập cá nhân, vẫn còn rất lớn. Thu từ khu vực sản xuất kinh doanh chỉ bằng 1/3 tổng nguồn thu, trong đó có thu từ dầu hỏa. Mặc dù các doanh nghiệp đã phục hồi sản xuất kinh doanh, nhưng có địa phương thu rất cao, có địa phương thu thấp.

Trong thời gian tới, đại biểu đề nghị Chính phủ quan tâm nhiều hơn trong việc dự toán thu từ sử dụng đất, thu từ các nguồn thu và  cần có sự cân đối thực tế để có sự phấn đấu, tránh những trường hợp dự toán thấp để vượt thu, hưởng tỷ lệ cho địa phương.

8h02: Đại biểu Nguyễn Anh Trí - Đoàn ĐBQH Tp. Hà Nội: Tạo điều kiện để cơ sở y tế tự chủ về tài chính và nhân lực

Khi nghiên cứu báo cáo của Chính phủ, đại biểu Nguyễn Anh Trí nêu rõ, Việt Nam đã đạt được 3 thành công lớn trong 9 tháng vừa qua.

Thứ nhất, Việt Nam đã kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Thứ hai, kinh tế phục hồi tích cực, tăng trưởng mạnh trong hoàn cảnh khó khăn. Thứ ba, bối cảnh thế giới nhiều biến đổi khó lường, nhưng đất nước ta vẫn giữ được ổn định với đường lối ngoại giao mềm dẻo của Chủ tịch Hồ Chí Minh theo nguyên tắc “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, đường lối ngoại giao Cây tre, giữa những mâu thuẫn, Việt Nam không chọn phe, mà chọn lẽ phải, chọn chính nghĩa.

Tuy nhiên, đất nước vẫn còn những vấn đề đáng lo lắng, quan ngại. Trước hết, về y tế, đại biểu cho biết, nền y tế đang chao đảo, nhân lực y tế chuyển khỏi khu vực công, mua sắm trang thiết bị bổ sung cho bệnh viện đang đứt gãy, đình đốn, vấn đề tự chủ bệnh viện còn rất nhiều khó khăn. Đại biểu đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế tập trung giải quyết các tồn tại này, giao cho bệnh viện tự chủ về tài chính, về nhân lực, giải quyết được vấn đề thiếu thuốc cho bệnh nhân.

Đại biểu cũng cho biết, gần đây, xảy ra nhiều vụ việc thương tâm cho thấy nền tảng đạo đức, văn hóa, giáo dục của một bộ phận xã hội đang băng hoại, suy thoái. Việt Nam cần một nền giáo dục tôn sư trọng đạo, một nền văn hóa nhân văn sâu nặng tình người, một xã hội có đạo đức với nền tảng sống và làm việc tuân thủ pháp luật. Đại biểu đề nghị các Bộ, ngành có giải pháp cho các vấn đề suy thoái đạo đức này. 

Về vấn đề còn những cán bộ, công chức vi phạm kỷ luật, đại biểu bày tỏ tin tưởng tinh thần chống tham nhũng quyết liệt của Đảng, của Nhà nước, tuy nhiên, số lượng cán bộ công chức vi phạm vẫn là con số đáng buồn. Đại biểu đề nghị cần nâng cao chất lượng công tác đào tạo, lựa chọn, tiếp tục đẩy mạnh công tác chống tham nhũng, tiêu cực. Cần chú ý hơn việc tự rèn luyện, đào tạo của cán bộ, cần nâng cao chất lượng và tính thực chất của việc giám sát từ nhân dân đối với các cán bộ, công chức.

8h00: Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu mở đầu phiên thảo luận

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp.

Phát biểu mở đầu phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, sáng ngày 28/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận về kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023. Các đại biểu Quốc hội tiếp tục phiên thảo luận buổi sáng theo danh sách đã đăng ký.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chuẩn bị phát biểu, trao đổi ý kiến trước giờ giải lao buổi sáng. Bộ trưởng Bộ Công Thương; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phát biểu vào cuối giờ sáng nay về các vấn đề thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ.

Theo chương trình, buổi chiều 28/10, Bộ trưởng Bộ Tài chính; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chuẩn bị phát biểu trao đổi về các vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm. Do số lượng đại biểu đăng ký còn nhiều, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu phát biểu ngắn gọn, tránh trùng lắp với ý kiến phát biểu.

Cổng Thông tin điện tử Quốc hội