CHỦ NHIỆM UỶ BAN XÃ HỘI NGUYỄN THUÝ ANH TIẾP ĐẶC PHÁI VIÊN CỦA HOA KỲ JESSICA STERA

26/05/2022

Chiều ngày 26/5, tại Trụ sở Các cơ quan của Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh đã có buổi tiếp đón và làm việc với bà Jessica Stern, Đặc phái viên của Hoa Kỳ về thúc đẩy quyền người đồng tính, song tính, chuyển giới.

 

Toàn cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc còn có Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Đinh Công Sỹ, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội Nguyễn Hoàng Mai, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội Nguyễn Thị Kim Thúy.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh cho biết, vấn đề về quan điểm, nhận thức và quyền của cộng đồng LGBT tại Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới rất nhạy cảm, nhiều quan điểm trái chiều về góc độ pháp lý và xã hội. Tuy nhiên, hiện nay việc thay đổi nhận thức của nhiều người đã có chuyển biến tích cực.

Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh nêu rõ, vấn đề công nhận, tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm quyền con người, quyền công dân nói chung là quan điểm xuyên suốt, nhất quát của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Hiến pháp Việt Nam quy định các quyền con người, quyền công dân về chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội được công nhận, tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm theo Hiến pháp và pháp luật. Việt Nam cũng đã phê chuẩn một số hiệp định quốc tế cơ bản về quyền con người bao gồm cả những Hiệp định về quyền dân sự và chính trị (ICCPR), kinh tế, văn hóa và xã hội (ICESCR), phân biệt chủng tộc (CERD), bình đẳng giới (CEDAW) và công ước quốc tế về quyền trẻ em (CRC).

Đối với quyền của người đồng tính, song tính, chuyển giới, những năm vừa qua, Việt Nam đã có một số bước tiến trong việc bảo đảm các quyền này như bỏ quy định cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính, bỏ quy định cấm phẫu thuật chuyển đổi giới tính với những người đã hoàn thiện về mặt giới tính, cấm phân biệt đối xử với người xác định lại giới tính, 

Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh phát biểu tại buổi làm việc

Hiện nay, Bộ Y tế đang xây dựng dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Chuyển đổi giới tính nhằm đảm bảo cho người có nhận diện khác giới tính hiện nay được sống đúng với giới tính mà họ mong muốn. Cùng với đó, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cũng xây dựng dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) và bổ sung nhiều nội dung quan trọng liên quan đến phòng, chống bạo lực gia đình với người đồng tính, song tính, chuyển giới. Dự thảo Luật được Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến trong Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV này.

Theo Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội, tại Việt Nam, những thảo luận về vấn đề người đồng tính, song tính, chuyển giới (LGBT) đang ngày càng cởi mở và đa dạng hơn cả về nội dung và hình thức. Chủ đề về LGBT được đề cập trong nhiều hội thảo, triển lãm tranh/ảnh, mạng xã hội, điện ảnh, truyền hình. Qua đó, từng bước thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề LGBT. Cộng đồng người LGBT ở Việt Nam hiện nay khá cởi mở, công khai khi nói về giới tính của mình mà không sợ bị phân biệt đối xử, định kiến xã hội.

Đặc phái viên của Hoa Kỳ Jessica phát biểu tại buổi làm việc

Đặc phái viên của Hoa Kỳ Jessica Stern trân trọng cách tiếp cận với việc Bộ Y tế đề xuất xây dựng Luật chuyển giới nhằm đảm bảo cho người có nhận diện giới khác giới tính hiện có được sống đúng với gia đình họ mong muốn; thực hiện, bảo vệ tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp cho người chuyển đổi giới tính; chống phân biệt đối xử giới tính.

Chia sẻ về kinh nghiệm của Hoa Kỳ trong lĩnh vực người chuyển giới, Đặc phái viên Jessica Stern nêu rõ, vấn đề bạo lực đối với những người chuyển giới hiện nay rất nghiêm trọng, trước tình hình đó, Hoa Kỳ đã đặt ra ưu tiên cao trong việc chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới và cũng đưa ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của xã hội đối với cộng đồng người đồng tính. Cùng với đó, Đặc phái viên của Hoa Kỳ Jessica Stern cũng chia sẻ thêm nhiều kinh nghiệm của Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy quyền của người đồng tính, song tính và chuyển giới./.

Cổng Thông tin trân trọng giới thiệu một số hình ảnh tại buổi làm việc:

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Các đại biểu chia sẻ về kinh nghiệm của Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy quyền của người đồng tính, song tính và chuyển giới

Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh trao tặng Đặc phái viên của Hoa KỳJessica Stern món quà lưu niệm

Đặc phái viên của Hoa KỳJessica Stern trao tặng Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh món quà lưu niệm

Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh và Đặc phái viên của Hoa KỳJessica Stern chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự buổi làm việc

Minh Thành - Phạm Thắng