ỦY BAN VĂN HÓA, GIÁO DỤC TỔ CHỨC HỘI THẢO VỀ PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN TRẺ EM DƯỚI 6 TUỔI

18/08/2023

Sáng 18/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục phối hợp cùng Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) tổ chức Hội thảo về phát triển toàn diện trẻ em dưới 6 tuổi. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Tạ Văn Hạ cùng Phó Trưởng đại diện UNICEF Lesley Miller đồng chủ trì Hội thảo.

ĐOÀN GIÁM SÁT CỦA ỦY BAN VĂN HÓA, GIÁO DỤC LÀM VIỆC VỚI 2 SỞ VÀ TỈNH ĐOÀN BÌNH DƯƠNG

Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo có đại diện Thường trực Ủy ban Văn hóa Giáo dục, đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội; đại diện Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, Hội đồng nhân dân một số địa phương cùng đại diện một số cơ quan hữu quan.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Tạ Văn Hạ nêu rõ, trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước. Đảng và Nhà nước ta luôn dành cho trẻ em những chính sách ưu tiên, tạo điều kiện để trẻ em phát triển một cách toàn diện. Phát triển toàn diện trẻ em luôn là giải pháp nền tảng, quan trọng trong chiến lược phát triển đất nước trong tương lai.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Tạ Văn Hạ tại Hội thảo

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục cho biết, hệ thống pháp luật, chính sách của Việt Nam đang ngày càng hoàn thiện, tạo điều kiện để trẻ em phát triển toàn diện cả về trí, thể, mỹ. Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ, tạo điều kiện phát triển cho trẻ em trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đáng ghi nhận, tuy nhiên, trước mắt vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch, suy giảm kinh tế toàn cầu…

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục hy vọng Hội thảo này sẽ giúp nhìn nhận rõ vấn đề, đưa ra các đề xuất, giải pháp khả thi, hiệu quả để các cơ quan hữu quan cùng chung tay tạo môi trường an toàn, lành mạnh nhất để trẻ em được học tập, vui chơi, phát triển toàn diện những khả năng, tiềm năng của mình.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Trưởng đại diện UNICEF Lesley Miller cho rằng, những năm đầu đời có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, hạnh phúc và thành công của trẻ em trong tương lai. Các bằng chứng khoa học cho thấy, thức ăn, sự kích thích, sự chăm sóc dành cho trẻ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ, tác động đến khả năng học tập của trẻ cũng như việc hiện thực hóa tiềm năng của trẻ trong các giai đoạn sau của cuộc đời. Đặc biệt, trẻ em cũng cần được bảo vệ trước những vấn nạn như bạo lực, lạm dụng để tránh những tác hại lâu dài.

Các đại biểu tại Hội thảo

Phó Trưởng đại diện UNICEF cho biết, Việt Nam đã có Đề án quốc gia về phát triển trẻ em, tạo môi trường thuận lợi với cam kết chính trị mạnh mẽ hướng đến các mục tiêu phát triển toàn diện trẻ em trên toàn quốc. Phó Trưởng đại diện UNICEF hy vọng, qua Hội thảo này, các cơ quan, đơn vị, tổ chức sẽ phát triển, củng cố mối quan hệ hợp tác chặt chẽ để đảm bảo sự phát triển toàn diện từ sớm cho trẻ em, qua đó tạo nền tảng cho phát triển kinh tế và gia tăng sự gắn kết xã hội.

Cổng Thông tin điện tử Quốc hội sẽ tiếp tục phản ánh nội dung chi tiết Hội thảo./.

Hồ Hương - Nghĩa Đức

Các bài viết khác