PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC QUỐC HỘI TRẦN THANH MẪN DỰ HỘI THẢO KHOA HỌC “TIỀM NĂNG, LIÊN KẾT PHÁT TRIỂN DU LỊCH CÁC TỈNH CHIẾN KHU VIỆT BẮC”

28/04/2023

Chiều 28/4, tại Tuyên Quang, Hội Đồng Dân tộc của Quốc hội phối hợp với Viện kinh tế văn hoá và Uỷ ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội thảo “Tiềm năng, nguồn lực liên kết phát triển du lịch các tỉnh chiến khu Việt Bắc” nhằm trao đổi làm rõ hơn về lợi thế, nguồn lực, những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc, đưa ra các giải pháp đẩy mạnh liên kết, hợp tác và hội nhập phát triển du lịch các tỉnh chiến khu Việt Bắc với du lịch cả nước, và quốc tế.

PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC QUỐC HỘI TRẦN THANH MẪN: ĐỘI NGŨ NHÀ GIÁO LÀ YẾU TỐ ĐẢM BẢO CHO SỰ THÀNH CÔNG

Uỷ viên Bộ chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự và phát biểu tại Hội thảo. Cùng dự có: Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm; Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh; Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang Chẩu Văn Lâm.

Quang cảnh hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm cho biết, Chiến khu Việt Bắc nằm trọn trong vùng trung du và miền núi Bắc Bộ - là một trong 6 vùng địa chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước và là một trong 7 vùng du lịch của cả nước đã được xác định trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Chiến khu Việt Bắc gồm 6 tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang. Các tỉnh trong vùng có nhiều điểm tương đồng về điều kiện tự nhiên, kinh tế, văn hóa, xã hội và tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, với hệ thống những điểm di tích quan trọng của quốc gia.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm phát biểu khai mạc Hội thảo.

Nhận thức vai trò tầm quan trọng của du lịch là động lực cho phát triển kinh tế, những năm qua, các tỉnh trong vùng Chiến khu Việt Bắc, đã có nhiều nỗ lực, cùng hợp tác, liên kết triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch, đa dạng hóa sản phẩm, nhất là những sản phẩm du lịch đặc trưng, có tính liên vùng. Các địa phương trong vùng với tiềm năng lợi thế của mình ở các cấp độ khác nhau, đã có nhiều nỗ lực trong việc tạo điều kiện phát triển ngành du lịch, đều xác định du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng hướng đến là ngành kinh tế mũi nhọn, là khâu đột phá để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

“Có thể khẳng định, liên kết phát triển du lịch các tỉnh Chiến khu Việt Bắc là một trong những yêu cầu hết sức cấp thiết trong giai đoạn hiện nay với nhiều ý nghĩa quan trọng, với doanh nghiệp, người dân nói chung và đặc biệt đối với đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn 6 tỉnh Chiến khu Việt Bắc”, ông Y Thanh Hà Niê Kđăm nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh uỷ Tuyên Quang Chẩu Văn Lâm phát biểu chào mừng tại hội thảo.

Trong phát biểu chào mừng, Bí thư Tỉnh uỷ Tuyên Quang Chẩu Văn Lâm cũng cho biết, những năm qua, các tỉnh trong vùng chiến khu Việt Bắc, trong đó có tỉnh Tuyên Quang đã có nhiều nỗ lực, cùng hợp tác, liên kết triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch, nổi bật là Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” được tổ chức thường niên từ năm 2009 với nhiều hoạt động hấp dẫn, đã tạo hiệu ứng lớn tuyên truyền, quảng bá hình ảnh du lịch Việt Bắc; đẩy mạnh các giải pháp nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm du lịch, nhất là những sản phẩm du lịch đặc trưng, có tính liên vùng, thu hút sự quan tâm đông đảo của du khách, các công ty lữ hành, các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, so với yêu cầu của sự phát triển, du lịch của các tỉnh trong vùng, trong đó có tỉnh Tuyên Quang phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế; nhân lực du lịch trong vùng còn thiếu, chất lượng chưa cao; hoạt động liên kết giữa các địa phương trong vùng chưa chặt chẽ; chưa có nhiều sản phẩm du lịch thực sự hấp dẫn; thiếu nhà đầu tư chiến lược đầu tư, liên kết phát triển cho vùng; hạ tầng giao thông, đặc biệt là giao thông kết nối giữa các khu, điểm du lịch trong vùng chưa đồng bộ. Đây là những“điểm nghẽn”, “rào cản” cần được tháo gỡ để du lịch các tỉnh chiến khu Việt Bắc phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, việc phát triển kinh tế, xã hội; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc các tỉnh Chiến khu Việt Bắc cũng chính là thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về đại đoàn kết các dân tộc và Nghị quyết của Bộ chính trị về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng trung du và miền núi Bắc Bộ. Làm sao để du lịch Chiến khu Việt Bắc khai thác được lợi thế, bản sắc, phát triển mạnh mẽ, bền vững, góp phần làm cho Việt Bắc giàu đẹp hơn cùng cả nước là yêu cầu quan trọng. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị, các tỉnh trong vùng cần quan tâm triển khai đồng bộ Nghị quyết 88, Nghị quyết 120 của Quốc hội về đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, cùng với Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững và Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới để phát triển du lịch, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi địa phương. Các tỉnh trong vùng tập trung các nguồn lực để đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch thân thiện, đa dạng, chất lượng cao, có thương hiệu của Chiến khu Việt Bắc, có khả năng cạnh tranh cao trong nước và Quốc tế như du lịch văn hóa; du lịch cộng đồng; du lịch nông - lâm nghiệp…

Đặc biệt chú trọng đến loại hình sản phẩm du lịch lịch sử cách mạng gắn với giáo dục truyền thống, yêu nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn cho thế hệ trẻ. Các tỉnh Chiến khu Việt Bắc cần đẩy mạnh các chương trình liên kết hợp tác trong phát triển du lịch, xây dựng những mô hình liên kết hiệu quả; tăng cường công tác truyền thông, quảng bá; trong đó đặc biệt chú trọng đến liên kết nội vùng giữa các tỉnh Chiến khu Việt Bắc; liên kết du lịch với thành phố Hà Nội; liên vùng trong cả nước và liên kết quốc tế. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cũng yêu cầu các tỉnh trong vùng căn cứ điều kiện thực tiễn ở địa phương, cần đánh giá rà soát đề xuất kiến nghị những cơ chế đặc thù, chính sách đột phá, có ưu đãi phù hợp để thu hút các nhà đầu tư vào các dự án lớn, có khả năng tạo ra các sản phẩm du lịch chất lượng cao, mang tính liên vùng hoặc đề xuất những chính sách hỗ trợ người dân tham gia đầu tư phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp … nâng cao vai trò của cộng đồng cũng như tạo ra giá trị cho cộng đồng thông qua phát triển du lịch.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự hội thảo.

* Trước đó, sáng cùng ngày, nhân kỷ niệm 48 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2023) và kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 - 19.5.2023) và tham dự Hội thảo khoa học “Tiềm năng, liên kết phát triển du lịch các tỉnh chiến khu Việt Bắc”, tại Tuyên Quang, Đoàn công tác của Quốc hội do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm Trưởng đoàn đã dâng hương tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cổng Thông tin điện tử Quốc hội trân trọng giới thiệu một số hình ảnh tại hội thảo:

Quang cảnh Hội thảo “Tiềm năng, nguồn lực liên kết phát triển du lịch các tỉnh chiến khu Việt Bắc”

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo tại hội thảo.

Các đại biểu tham dự hội thảo

Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc Trần Thị Hoa Ry phát biểu. 

Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Kinh tế - Văn hóa, Ban Chủ nhiệm Trần Văn Túy phát biểu. 

Thiếu tướng Lê Văn Hải - Chủ nhiệm Chính trị Học viện Quốc phòng phát biểu. 

Các đại biểu tham gia thảo luận tại hội thảo.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm bên lề hội thảo.

Dương Dung - Thanh Nga - Phạm Thắng

Các bài viết khác