ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VIỆT NAM DỰ HỘI NGHỊ NGHỊ SỸ TRẺ TOÀN CẦU HÀNH ĐỘNG CHỐNG BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

17/06/2022 14:34

Từ ngày 15-16/6/2022, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Đinh Thị Phương Lan, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Phó Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ khoá XV làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu IPU lần thứ 8 do Quốc hội Hy Lạp và Liên minh nghị viện thế giới (IPU) phối hợp tổ chức tại thành phố Sharm el Sheikh, Ai Cập.

 

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tại hội nghị

Tham dự Hội nghị có khoảng 200 đại biểu đến từ hơn 60 quốc gia và các tổ chức quốc tế. Hội nghị là diễn đàn hội tụ các nghị sĩ trẻ trên khắp thế giới cùng trao đổi và định hình các chiến lược chung nhằm trao quyền cho thanh niên. Trong thời gian diễn ra Hội nghị, các nghị sĩ trẻ, đại diện các tổ chức quốc tế và các chuyên gia đã tham dự 4 phiên thảo luận để trao đổi về các giải pháp nhằm giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu, và để đảm bảo tình trạng ấm lên toàn cầu không vượt quá mức 1,5 độ C theo Thoả thuận chung Paris. Các chủ đề thảo luận bao gồm: (i) Tình hình biến đổi khí hậu, tác động của biến đổi khí hậu với vấn đề nhân quyền; (ii) Hành động chống biến đổi khí hậu của Nghị viện; (iii) Phát huy vai trò của xã hội dân sự và sự tham gia của người dân trong hoạt động của Quốc hội; (iv) Hỗ trợ chống biến đổi khí hậu cho các nước đang phát triển.  

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Hạ viện Ai Cập Hanafy El Gebali hoan nghênh các đại biểu đến dự Hội nghị, khẳng định việc trao quyền cho thanh niên đã trở thành một nhu cầu thiết yếu không thể trì hoãn và là một phần của quá trình ra quyết định. Chủ tịch Hạ viện Ai Cập chia sẻ thông tin về Chiến lược quốc gia chống biến đổi khí hậu đến năm 2050 của Ai Cập nhằm đạt được tăng trưởng kinh tế bền vững dựa trên việc tối đa hoá hiệu quả năng lượng và đa dạng hoá các nguồn lực; khẳng định sự chú trọng của Ai Cập đối với vấn đề biến đổi khí hậu và mong muốn tham gia vào tất cả các nỗ lực quốc tế nhằm ứng phó với vấn đề phức tạp này.

Chủ tịch IPU Duarte Pacheco nhấn mạnh vai trò của các nghị sĩ trẻ trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, từ việc tham gia xây dựng luật đến giám sát chính phủ thực hiện các cam kết chống biến đổi khí hậu. Ông cho rằng nghị sĩ trẻ là cơ sở để triển khai chương trình hành động và là hi vọng của người dân để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn; đồng thời chỉ ra những nỗ lực chưa đầy đủ của các chính phủ trong việc thực hiện các cam  kết chống biến đổi khí hậu. Ông cũng chỉ ra thực tế đói nghèo ngày càng gia tăng do hệ luỵ của biến đổi khí hậu, và cuối cùng sẽ dẫn đến tình trạng bất bình đẳng; do đó, các nghị sĩ phải quyết liệt hơn trong việc giải quyết thách thức toàn cầu này.

Chủ tịch Diễn đàn nghị sĩ trẻ IPU Sahar Albazar cho rằng biến đổi khí hậu là vấn đề không biên giới, là thách thức đối với hoà bình và ổn định; đe doạ các khu vực trũng thấp ven biển trên thế giới, ảnh hưởng đến sinh kế và dẫn đến sự di dời của người dân. Bà Sahar Albazar bày tỏ hài lòng về việc Hội nghị lần này sẽ hướng tiếng nói của các nghị sĩ đến Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP27), dự kiến tổ chức cũng tại thành phố Sharm el Sheikh của Ai Cập vào tháng 11/2022.

Tại Hội nghị lần này, Đoàn Việt Nam đã tham gia đóng góp ý kiến tại hầu hết các phiên thảo luận. Phát biểu tại Hội nghị, Đoàn Việt Nam chia sẻ quan ngại chung với các nước về tác động của vấn đề biến đổi khí hậu; thông tin về những nỗ lực của Quốc hội Việt Nam trong đó có các nghị sĩ trẻ trong việc ứng phó với vấn đề này từ việc ban hành pháp luật để tạo hành lang pháp lý cho Chính phủ thực hiện các các kết quốc tế về BĐKH mà Việt Nam là thành viên, đưa cam kết thực hiện giảm phát thải khí nhà kính vào hệ thống pháp luật để toàn dân thực hiện. Thúc đẩy việc lồng ghép thích ứng với biến đổi khí hậu vào hệ thống chiến lược, quy hoạch; tăng cường năng lực chống chịu, năng lực thích ứng của cộng đồng, các thành phần kinh tế và hệ sinh thái. Quốc hội cũng tăng cường phân bổ nguồn lực cho thích ứng với biến đổi khí hậu, quan tâm các đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội. Khẳng đình chủ trương của Việt Nam vừa phát triển kinh tế để vươn lên, đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân, đồng thời đóng góp trách nhiệm với cộng đồng quốc tế…

Nội dung trao đổi của Đoàn Việt Nam tại Hội nghị đã nhận được sự quan tâm của các đoàn tham dự. Một số tổ chức quốc tế (OECD, FAO) cũng đã tiếp cận và bày tỏ mong muốn được hợp tác với Việt Nam trong vấn đề đảm bảo an ninh lương thực, xây dựng ngân sách xanh và chống biến đổi khí hậu.