CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG DÂN TỘC HÀ NGỌC CHIẾN TIẾP ĐẠI SỨ VƯƠNG QUỐC LIÊN HIỆP ANH VÀ BẮC AILEN TẠI VIỆT NAM

15/10/2019 11:35

Sáng ngày 15/10, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến đã tiếp Ngài Gareth Ward - Đại sứ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ailen tại Việt Nam.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến tiếp Ngài Gareth Ward - Đại sứ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ailen tại Việt Nam

Cùng dự buổi tiếp có Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Giàng A Chu; Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc Định Thị Phương Lan; lãnh đạo Vụ Dân tộc (Văn phòng Quốc hội)...

Vui mừng chào đón Đại sứ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ailen tại Việt Nam Gareth Ward đến thăm và làm việc tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến cho biết, Việt Nam và Vương Quốc Anh đã thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2010 và đang phát triển tốt đẹp. Năm 2017, Hội đồng Dân tộc, Đại sứ quán Anh và Hội đồng Anh tại Việt Nam đã ký cam kết phối hợp; cũng ngay trong năm này, Đại sứ quán Anh và Hội đồng Anh đã hỗ trợ Hội đồng Dân tộc tổ chức 3 Hội thảo. Năm 2018, Đại sứ quán Anh và Hội đồng Anh đã phối hợp với Hội đồng Dân tộc tổ chức Hội thảo nâng cao kỹ năng thẩm tra, phân bổ ngân sách cho phát triển kinh tế xã hội miền núi cho các đại biểu là người dân tộc thiểu số.

Quang cảnh buổi tiếp

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới, Đại sứ quán Anh và Hội đồng Anh sẽ phối hợp tổ chức Hội thảo tại Quảng Ninh về nguồn lực cho phát triển dân tộc thiểu số và miền núi – Đây là hoạt động rất ý nghĩa, là cơ sở quan trọng để xây dựng Đề án tổng thể đầu tư phát triển kinh tế xã hội vùng dân tộc thiểu số, miền núi và vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021 – 2025, định hướng 2030. Chủ tịch Hội đồng Dân tộc nhấn mạnh, Đề án này sẽ được Chính phủ trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ Tám dự kiến khai mạc vào ngày 21/10 tới đây. Quốc hội và Chính phủ Việt Nam coi đây là bước ngoặt cho chính sách dân tộc và việc triển khai thực hiện chính sách dân tộc. Vì vậy, rất mong muốn, Đại sứ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ailen tại Việt Nam Gareth Ward sẽ đến dự và đồng chủ trì cuộc Hội thảo sắp diễn ra tại Quảng Ninh.

Nhân dịp này, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến đề nghị Đại sứ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ailen tại Việt Nam và Hội đồng Anh tại Việt Nam tiếp tục quan tâm, phối hợp, tài trợ cho Hội đồng Dân tộc tổ chức các hội nghị chuyên đề, hội nghị, hội thảo, chương trình tập huấn kỹ năng nhằm nâng cao năng lực cho các đại biểu là người dân tộc thiểu số. Chủ tịch Hội đồng Dân tộc khẳng định, sẽ cam kết sử dụng có hiệu quả, đúng mục đích nguồn tài trợ của Đại sứ quán Anh và Hội đồng Anh.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến và Ngài Gareth Ward - Đại sứ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ailen tại Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu

Cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng với Hội đồng Dân tộc, Đại sứ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ailen tại Việt Nam Gareth Ward cho biết, bản thân cũng là người dân tộc thiểu số ở Vương Quốc Anh nên rất thấu hiểu những vấn đề liên quan đến giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Qua thời gian sinh sống, làm việc ở Việt Nam, Đại sứ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ailen tại Việt Nam Gareth Ward cho rằng, thế mạnh của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi chính là du lịch. Rất vui vì Việt Nam đang dự kiến mở văn phòng xúc tiến du lịch ở Vương Quốc Anh vào cuối năm 2019, đây chính là cơ hội để thu hút du khách Anh đến Việt Nam, nhất là khi các du khách Anh rất quan tâm đến văn hóa Việt Nam và tính độc nhất, đặc trưng của các dân tộc ở Việt Nam. Với lợi thế du lịch mạo hiểm, du lịch cộng đồng ở vùng miền núi chắc chắn sẽ giữ chân được các du khách Anh tới Việt Nam. Đại sứ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ailen tại Việt Nam Gareth Ward kỳ vọng sẽ cùng phối hợp với Hội đồng Dân tộc tổ chức Tọa đàm về du lịch ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vì mục tiêu phát triển du lịch bền vững. Vương quốc Anh cũng đang mong muốn tài trợ học bổng cho 30 thí sinh theo học thạc sỹ ở nước này, Đại sứ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ailen tại Việt Nam Gareth Ward mong rằng Hội đồng Dân tộc sẽ giới thiệu những ứng cử viên xuất sắc là người dân tộc thiểu số tham gia học bổng này./.

Trọng Quỳnh