ĐOÀN GIÁM SÁT CỦA HỘI ĐỒNG DÂN TỘC LÀM VIỆC TẠI XÃ MÔN SƠN, HUYỆN CON CUÔNG, NGHỆ AN

12/09/2022 18:41

Chiều 12/9, tại xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, Nghệ An, Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc do Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Cao Thị Xuân làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND xã Môn Sơn về chuyên đề giám sát “việc thực hiện chính sách phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo gắn với bảo đảm quốc phòng - an ninh khu vực biên giới vùng dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2016 - 2021”.

 

Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Cao Thị Xuân phát biểu tại cuộc làm việc với UBND xã Môn Sơn

Môn Sơn là xã biên giới của huyện Con Cuông, có đường biên giới với nước bạn Lào là 36,5 km. Những năm qua, thực hiện các chính sách, pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi nói chung, vùng biên giới nói riêng cơ bản phù hợp với tình hình thực tế. Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc của các tổ chức chính trị - xã hội, diện mạo của xã đã có nhiều đổi mới, đời sống người dân được cải thiện, kinh tế - xã hội phát triển khá toàn diện. Người dân được tiếp cận thuận lợi với các dịch vụ xã hội như y tế, giáo dục, nước sinh hoạt, tiếp cận thông tin… Bản sắc văn hóa các dân tộc được bảo tồn và phát huy, an ninh trật tự được bảo đảm, tệ nạn xã hội được đẩy lùi. Nhờ đó, đã củng cố lòng tin của đồng bào dân tộc thiểu số với Đảng, Nhà nước, đồng bào phấn khởi, hăng say lao động, tăng gia sản xuất, vươn lên xóa đói, giảm nghèo.

Tuy nhiên, lãnh đạo UBND xã Môn Sơn cho biết, trên địa bàn xã tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao (ước tính đến năm 2021, hộ nghèo của xã là 31,16%; tỷ lệ hộ cận nghèo là 23,08%). Tỷ lệ đường giao thông được bê tông hóa, nhựa hóa còn thấp, hệ thống kênh mương xây dựng đã lâu nên xuống cấp. Định mức hỗ trợ từ các chính sách còn thấp so với nhu cầu của vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới nên hiệu quả mang lại chưa cao.


Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Cao Thị Xuân trao tặng quà cho Quỹ Khuyến học xã Môn Sơn

Tại cuộc làm việc, Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc đề nghị UBND xã Môn Sơn cần tiếp tục làm rõ các chính sách phát triển kinh tế biên mậu, đánh giá cụ thể các chính sách cho phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi ra sao; tình hình quân và dân kết hợp trong phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Cao Thị Xuân nêu rõ, Đoàn giám sát ghi nhận xã Môn Sơn, với đặc thù có đông đồng bào dân tộc thiểu số và tỷ lệ hộ nghèo cao, đã có nhiều cố gắng trong bảo đảm đời sống người dân, giữ vững an ninh, quốc phòng trên địa bàn. Tuy nhiên, trong Báo cáo của xã cần tiếp tục xác định rõ việc tổ chức thực hiện từng chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, chính sách giảm nghèo, chính sách quốc phòng - an ninh như thế nào? Đánh giá những hạn chế, vướng mắc trong tổ chức thực hiện theo từng nhóm chính sách và việc thực hiện các chính sách này tác động như thế nào đến kinh tế, đời sống người dân? 

Quan tâm đến việc thực hiện chương trình bố trí dân cư vùng thiên tai, vùng đặc biệt khó khăn, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc đề nghị, UBND xã cần làm rõ kết quả triển khai chương trình đến đâu; bao nhiêu hộ chưa có đất ở?...


Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Cao Thị Xuân thăm và tặng quà gia đình thương binh trên địa bàn xã Môn Sơn

+ Trước đó, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Cao Thị Xuân và Đoàn đã thăm, tặng quà 2 hộ gia đình thương binh và 8 hộ nghèo trên địa bàn xã Môn Sơn; trao quà của Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê Kđăm tặng Quỹ Khuyến học xã Môn Sơn.

(Theo Báo Đại biểu Nhân dân)

Các bài viết khác