ĐOÀN GIÁM SÁT HỘI ĐỒNG DÂN TỘC CỦA QUỐC HỘI LÀM VIỆC VỚI UBND TỈNH LẠNG SƠN

12/09/2020

Sáng ngày 11/9, Đoàn giám sát Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội làm trưởng đoàn làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2011-2020.

 

Đồng chí Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội phát biểu

Tiếp và làm việc với đoàn, về phía tỉnh Lạng Sơn có các đồng chí: Đoàn Thị Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Dương Xuân Hòa, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND huyện Chi Lăng...

Theo báo cáo của UBND tỉnh, từ năm 2011 đến nay, để cụ thể hóa các chính sách về KH&CN trên địa bàn, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành 28 văn bản quy phạm pháp luật, chỉ đạo, điều hành hoạt động khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Nhờ đó, các hoạt động nghiên cứu, triển khai, ứng dụng KH&CN vào sản xuất và đời sống đã đóng góp tích cực phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Giai đoạn 2011 – 2020, tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện 184 đề tài, dự án, trong đó có 96 đề tài, dự án trong lĩnh vực nông nghiệp. Đặc biệt, trên 85% đề tài được ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp, góp phần tạo ra những sản phẩm có sức cạnh tranh, mang lại giá trị, hiệu quả kinh tế cao.

Đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã hoàn thành việc xây dựng và bảo hộ đối với 2 sản phẩm chỉ dẫn địa lý (hồng Bảo Lâm, hoa hồi Lạng Sơn), 2 nhãn hiệu chứng nhận (na Chi Lăng; rau thành phố Lạng Sơn) và 20 nhãn hiệu tập thể (rượu Mẫu Sơn; hồng vành khuyên Văn Lãng; thạch đen Tràng Định, quýt vàng Bắc Sơn, cao khô Vạn Linh…).

Trong chương trình, các đại biểu tập trung thảo luận làm rõ một số nội dung như: nguồn ngân sách hằng năm của tỉnh dành cho KH&CN; hiệu quả ứng dụng thực tế của các đề tài khoa học và công nghệ; khó khăn trong ứng dụng khoa học và công nghệ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp thu các ý kiến của các thành viên trong đoàn.

Đồng chí khẳng định: Thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục quan tâm phát triển khoa học và công nghệ, tăng cường ứng dụng khoa học và công nghệ trong các lĩnh vực phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn. Đồng thời tiếp tục lựa chọn các sản phẩm chủ lực để nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật phát triển sản phẩm theo hướng sản xuất hàng hóa; triển khai nghiên cứu liên kết vùng, nhất là với các tỉnh có nét tương đồng để hình thành vùng sản xuất hàng hóa.

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội ghi nhận những kết quả đạt được trong thực hiện các chính sách, pháp luật về khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Đồng chí đề nghị cấp uỷ, chính quyền tỉnh và các nhà nghiên cứu khoa học tiếp tục quan tâm nghiên cứu, ứng dụng KH&CN phát triển các sản phẩm chủ lực của địa phương. Trong đó làm rõ các hoạt chất nổi trội có trong sản phẩm và nghiên cứu công nghệ bảo quản, chọn lọc giống, quy trình sản xuất sạch với các chế phẩm sinh học phòng trừ sâu bệnh để phát triển thành các sản phẩm mới, phù hợp với nhu cầu thị trường. Đặc biệt tập trung phát triển liên vùng, kết nối với các tỉnh lân cận trong quản lý, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Đồng chí cũng đề nghị Trường Đại học Thái Nguyên cử 1 tổ công tác hỗ trợ các tỉnh xác định nội dung kế hoạch, đề án, dự án nghiên cứu cụ thể cần ưu tiên thực hiện trong giai đoạn 5 năm, 10 năm tới. Trong đó xác định nhiệm vụ chung của các tỉnh và nhiệm vụ riêng của từng địa phương trong liên kết vùng, phát triển vùng sản xuất hàng hóa tập trung./.

(Theo Báo Lạng Sơn)