Error

Web Part Error: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type TVPortal.Publishing.Category.wpMenuLeftDaiBieuQuocHoi2, TVPortal.Publishing.Category, Version=1.0.0.0, Culture=neutral, PublicKeyToken=616514c961de576d could not be found or it is not registered as safe. Correlation ID: c70691a0-79ff-90a9-7816-23e89dccd3c8.

Error Details:
[UnsafeControlException: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type TVPortal.Publishing.Category.wpMenuLeftDaiBieuQuocHoi2, TVPortal.Publishing.Category, Version=1.0.0.0, Culture=neutral, PublicKeyToken=616514c961de576d could not be found or it is not registered as safe.]
  at Microsoft.SharePoint.ApplicationRuntime.SafeControls.GetTypeFromGuid(Boolean isAppWeb, Guid guid, Guid solutionId, Nullable`1 solutionWebId, String assemblyFullName, String typeFullName, Boolean throwIfNotSafe)
  at Microsoft.SharePoint.WebPartPages.SPWebPartManager.CreateWebPartsFromRowSetData(Boolean onlyInitializeClosedWebParts)

ĐBQH TRẦN VĂN TIẾN: KỲ HỌP THỨ 4 – DẤU ẤN MỘT QUỐC HỘI CHUYÊN NGHIỆP VÀ TRÁCH NHIỆM

16/11/2022 08:25

Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Đánh giá cao những kết quả đã đạt được tại Kỳ họp, đại biểu Trần Văn Tiến, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng, Kỳ họp đã diễn ra chất lượng, hiệu quả, thể hiện đậm nét dấu ấn của một Quốc hội hoạt động chuyên nghiệp và trách nhiệm.

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ PHÁT BIỂU BẾ MẠC KỲ HỌP THỨ 4, QUỐC HỘI KHOÁ XV

KỲ HỌP THỨ 4, QUỐC HỘI KHÓA XV: CHẤT LƯỢNG, TRÍ TUỆ, TRÁCH NHIỆM, ĐỒNG THUẬN CAO

Tiếp nối và phát huy thành công tốt đẹp của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Quốc hội đã tổ chức thành công tốt đẹp Kỳ họp thứ 4, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung tâm lực, trí lực giải quyết một khối lượng công việc lớn, quan trọng với sự đồng thuận, nhất trí cao.

Tại Kỳ họp này, các đại biểu đã tham gia 7 phiên thảo luận tại tổ, 26 phiên thảo luận tại hội trường, biểu quyết thông qua 06 Luật, 13 Nghị quyết, cho ý kiến đối với 08 Luật và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng khác. Chiều qua, sau khi biểu quyết thông qua nhiều nội dung quan trọng, Quốc hội đã chính thức bế mạc Kỳ họp thứ 4. Đánh giá cao những kết quả đã đạt được tại Kỳ họp, đại biểu Trần Văn Tiến, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng, Kỳ họp đã diễn ra chất lượng, hiệu quả, thể hiện đậm nét dấu ấn của một Quốc hội hoạt động chuyên nghiệp và trách nhiệm.

Đại biểu Trần Văn Tiến- Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc

Phóng viên: Chiều qua 15/11, Quốc hội khóa XV đã bế mạc Kỳ họp thứ 4. Kỳ họp cuối năm này đặt trọng tâm vào công tác lập pháp, đã thông qua nhiều dự án Luật, Nghị quyết quan trọng. Đại biểu đánh giá như thế nào về Kỳ họp này?

Đại biểu Trần Văn Tiến- Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc: Trong 21 ngày làm việc của Kỳ họp vừa qua, Quốc hội đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm việc với tinh thần dân chủ, khẩn trương, khoa học, đảm bảo tiến độ, hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thông qua 06 luật, 13 nghị quyết, cho ý kiến lần đầu đối với 07 dự án luật khác.

Trực tiếp tham dự Kỳ họp, tôi cho rằng, công tác điều hành các phiên thảo luận rất linh hoạt, phù hợp với nội dung và chương trình phiên họp. Công tác tổ chức Kỳ họp cũng được Văn phòng Quốc hội thực hiện chu đáo, chuyên nghiệp. Các đại biểu Quốc hội cũng đã tích cực sử dụng nhiều hình thức khác nhau để tham gia đóng góp nhiều ý kiến thẳng thắn, nghiêm túc, sâu sắc và toàn diện vào các dự án Luật, các dự thảo Nghị quyết, các báo cáo công tác định kỳ của các cơ quan theo luật định.

Đặc biệt, các đại biểu Quốc hội cũng thể hiện bản lĩnh, trách nhiệm và sự chuyên nghiệp trong công tác xây dựng pháp luật khi thống nhất chưa thông qua dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) tại Kỳ họp này để tiếp tục chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Luật. Đây là một dự luật quan trọng, định hướng hoạt động quản lý và sự phát triển bền vững của công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân cũng như cơ sở y tế, cán bộ y tế. Việc lùi thời điểm thông qua Luật đã cho thấy Quốc hội đã cân nhắc kỹ lưỡng với tinh thần trách nhiệm cao, không chạy theo tiến độ mà luôn chú trọng đảm bảo chất lượng, không để luật thông qua lại phát sinh bất cập.

Toàn cảnh Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV

Một điểm nhấn khác của Kỳ họp lần này là phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Được đông đảo cử tri quan tâm, phiên chất vấn đã diễn ra sôi nổi với nhiều câu hỏi trực diện, nhằm thẳng vào những vấn đề còn tồn tại, vướng mắc nổi cộm. Các Tư lệnh ngành cơ bản đã trả lời bám sát câu hỏi và thể hiện tinh thần trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và trước nhân dân.

Ngoài ra, các Luật, Nghị quyết đều được Quốc hội thông qua với tỷ lệ tán thành rất cao. Tôi cho rằng, Kỳ họp thứ 4 này đã đảm bảo chất lượng và hiệu quả, hoàn thành được các nội dung chương trình đề ra.

Phóng viên: Tại Kỳ họp này, nhiều nội dung quan trọng đã được Quốc hội thảo luận, xem xét. Nội dung nào để lại nhiều ấn tượng nhất với đại biểu?

Đại biểu Trần Văn Tiến- Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc: Tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội cũng đã giám sát tối cao chuyên đề “việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 - 2021”; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét, quyết định các vấn đề về nhân sự, kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước; xem xét các báo cáo về kiến nghị của cử tri, công tác tư pháp, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án, phòng, chống tham nhũng và giải quyết các kiến nghị của cử tri cùng một số nội dung quan trọng khác.

Với cá nhân tôi, nội dung ấn tượng nhất là về tình trạng cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc và vấn đề tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức. Thời gian qua, tiền lương và thu nhập của công chức, viên chức còn thấp hơn do với thu nhập cùng với trình độ làm việc ở khu vực tư. Thêm vào đó, áp lực công việc đối với công chức, viên chức ngày càng cao, môi trường làm việc ở một số nơi có thể nói chưa tạo được động lực, cơ hội cho công chức, viên chức, phát huy tốt năng lực sở trường. Đây cũng là vấn đề đang được cả xã hội, cử tri và nhân dân cả nước đặc biệt quan tâm, được phản ánh rất nhiều trong các cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp, đồng thời được chọn làm một trong những nội dung chất vấn.

Phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ, các đại biểu Quốc hội cũng đã phản ánh tâm tư của cử tri về vấn đề này. Qua phiên chất vấn, chúng ta đã phần nào làm sáng tỏ vấn đề, với các giải pháp cụ thể và khả thi như thực hiện cải cách chính sách tiền lương; đổi mới công tác tuyển dụng, sử dụng, quản lý, đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch, bố trí cán bộ, công chức, viên chức; xây dựng chính sách thu hút, trọng dụng người tài năng; xây dựng môi trường văn hóa, làm việc công bằng, dân chủ, thân thiện, đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại.

Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2023 vừa được Quốc hội thông qua đã quyết nghị, từ ngày 1/7/2023 thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng. Tôi hy vọng rằng những hiệu ứng từ phiên chất vấn này sẽ lan tỏa và tạo ảnh hưởng, chuyến biến thực tế trong thời gian tới.

Phóng viên: Từ những thành công của Kỳ họp thứ 4, đại biểu có kỳ vọng gì vào tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội thời gian tới?

Đại biểu Trần Văn Tiến- Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc: Từ đầu năm 2022 đến nay, tình hình thế giới biến động rất nhanh, phức tạp, chưa có tiền lệ. Tuy nhiên, nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Ban Chấp hành Trung ương, sự chủ động, tích cực, đồng hành, của Quốc hội, sự chỉ đạo điều hành quyết liệt của Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương, sự ủng hộ, tham gia tích cực của Nhân dân, tình hình kinh tế xã hội nước ta đã trên đà phục hồi tích cực và đạt những kết quả quan trọng, khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Tăng trưởng GDP ước cả năm của nước ta dự kiến đạt 8%, vượt mục tiêu đề ra là 6-6,5%.

Tuy nhiên, theo tôi, tăng trưởng kinh tế xã hội năm 2023 gặp không ít khó khăn vì dư địa kinh tế bị hạn chế. Không chỉ nước ta, mà nhiều nước trên thế giới đều đối diện nguy cơ suy thoái kinh tế và các rủi ro về tài chính, tiền tệ, nợ công, an ninh năng lượng, lương thực, thông tin gia tăng. Sức ép lạm phát, tỷ giá, lãi suất gia tăng; giá nhiều yếu tố đầu vào, chi phí sản xuất kinh doanh tiếp tục xu hướng tăng; các thị trường xuất, nhập khẩu lớn, truyền thống có thể bị thu hẹp. Trong điều kiện như vậy, tăng trưởng GDP của nước ta trong năm tới đạt khoảng 6 đến 6,5% đã là một thành công. Đó cũng là hy vọng của tôi cho tình hình kinh tế - xã hội trong năm tới.

Theo tôi, để đạt được mục tiêu đó, cần triển khai cụ thể những quyết sách đã được thông qua tại Kỳ họp thứ 4, đồng thời cần có sự chủ động, tích cực, phối hợp chặt chẽ từ các Bộ, ngành, địa phương, sự nỗ lực từ các cơ quan, tổ chức cùng toàn thể nhân dân để hoàn thành thắng lợi những mục tiêu đã đề ra.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đại biểu!

Vũ Hà - Hồ Hương

Các bài viết khác