Error

Web Part Error: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type TVPortal.Publishing.Category.wpMenuLeftDaiBieuQuocHoi2, TVPortal.Publishing.Category, Version=1.0.0.0, Culture=neutral, PublicKeyToken=616514c961de576d could not be found or it is not registered as safe. Correlation ID: 9ab9f6a0-6932-90a9-5115-a763ac326c46.

Error Details:
[UnsafeControlException: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type TVPortal.Publishing.Category.wpMenuLeftDaiBieuQuocHoi2, TVPortal.Publishing.Category, Version=1.0.0.0, Culture=neutral, PublicKeyToken=616514c961de576d could not be found or it is not registered as safe.]
  at Microsoft.SharePoint.ApplicationRuntime.SafeControls.GetTypeFromGuid(Boolean isAppWeb, Guid guid, Guid solutionId, Nullable`1 solutionWebId, String assemblyFullName, String typeFullName, Boolean throwIfNotSafe)
  at Microsoft.SharePoint.WebPartPages.SPWebPartManager.CreateWebPartsFromRowSetData(Boolean onlyInitializeClosedWebParts)

CẦN QUAN TÂM GIẢI QUYẾT DỨT ĐIỂM NHỮNG VẤN ĐỀ CỬ TRI KIẾN NGHỊ NHIỀU LẦN

20/11/2023

Cho ý kiến về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, tuy kiến nghị của cử tri đã được Chính phủ, các bộ, ngành tập trung giải quyết, nhưng còn nhiều vấn đề kiến nghị nhiều lần vẫn chưa có câu trả lời thoả đáng như các vấn đề liên quan đến trả nợ vật tư y tế “vay” chống dịch.

TỔNG THUẬT TRỰC TIẾP SÁNG 20/11: QUỐC HỘI THẢO LUẬN VỀ KẾT QUẢ GIÁM SÁT VIỆC GIẢI QUYẾT KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI GỬI ĐẾN KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHOÁ XV

Đa số ĐBQH tán thành với kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ Năm, Quốc hội Khóa XV; cho rằng, với 2.751/2.765 kiến nghị được tổng hợp, chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, đạt 99,5% đã thể hiện sự cầu thị, tiếp thu của các bộ, ngành, địa phương trong việc trả lời kiến nghị của cử tri và Nhân dân. Từ đó, sửa đổi, bổ sung và ban hành một số văn bản quy phạm pháp luật triển khai thực hiện các giải pháp trong quản lý, điều hành để kịp thời hỗ trợ người dân trong mọi mặt của đời sống.

Chưa giải quyết dứt điểm với những vấn đề cử tri kiến nghị nhiều lần

Theo Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận Nguyễn Hữu Thông, thời gian qua, nhìn chung, các kiến nghị của cử tri đã được Chính phủ, các bộ, ngành tập trung nghiên cứu giải quyết, thể hiện trách nhiệm cao trong quản lý nhà nước.Việc tiếp thu, nghiên cứu và giải quyết các kiến nghị của cử tri đã góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, ổn định trật tự, an toàn xã hội, cải thiện đời sống của Nhân dân, được cử tri đánh giá cao và đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, Bên cạnh đó, Đại biểu Nguyễn Hữu Thông cũng nêu thực tế vẫn còn một số vấn đề cử tri quan tâm, đã kiến nghị nhiều lần và đã được các bộ, ngành ghi nhận để xem xét giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả thỏa đáng khiến người dân mòn mỏi chờ.

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông, đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận

Cụ thể, đại biểu Nguyễn Hữu Thông nêu hai vấn đề thuộc thẩm quyền của Bộ Lao động, Thương binh, Xã hội và Bộ Y tế. Thứ nhất, cử tri kiến nghị xem xét giảm tuổi hưởng trợ cấp xã hội cho người cao tuổi thuộc đối tượng hưởng bảo trợ xã hội từ 80 tuổi xuống 75 tuổi trên địa bàn cả nước… Vấn đề này cử tri quan tâm từ rất lâu và bất cứ cuộc tiếp xúc cử tri nào Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận cũng nhận được ý kiến. Về phía Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã nhiều lần ghi nhận và hứa sẽ tiếp tục nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền xem xét vào thời điểm thích hợp, gần đây nhất là tại Công văn số 5523/LĐTBXH-VP ngày 30.12.2022 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi tới Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XV. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có kết quả cụ thể để sửa đổi chính sách này.

Vấn đề thứ hai đại biểu Nguyễn Hữu Thông nêu là giai đoạn dịch Covid - 19 bùng phát, nhiều ca mắc liên tục tăng nhanh, song việc mua sắm vật tư y tế, hóa chất sát khuẩn theo quy định gặp rất nhiều khó khăn do giãn cách xã hội nên các cơ sở y tế phải “mượn” của các nhà cung cấp, doanh nghiệp tư nhân. Đến nay, các cơ sở y tế vẫn chưa thể thanh toán cho các nhà cung cấp do vướng các thủ tục mua sắm theo Nghị định số 98/2021/NĐ-CP về quản lý trang thiết bị y tế. “Như tại Bình Thuận, hiện nợ trên 91 tỷ đồng”. Vì vậy, cử tri ngành y tế kiến nghị cơ quan chức năng có hướng dẫn về thanh toán nợ. Đây là những kiến nghị đã được Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận nêu trong Báo cáo kết quả giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, Nghị quyết số 99/2023/QH15 của Quốc hội về giám sát chuyên đề việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phòng, chống dịch đã yêu cầu Bộ Y tế, Chính phủ báo cáo Quốc hội về kết quả thực hiện vấn đề này tại Kỳ họp thứ Bảy. Tuy nhiên, theo phản ánh các địa phương, Chính phủ, Bộ Y tế vẫn chưa có hướng dẫn tháo gỡ bất cập này và hiện nay các cơ sở y tế địa phương đang gặp khó khăn, mòn mỏi đợi hướng dẫn.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu, đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định

Đồng tình với ý kiến của đại biểu Nguyễn Hữu Thông về các khoản nợ của các bệnh viện, cơ sở y tế trong giai đoạn đại dịch Covid - 19 chưa trả được, đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu, đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định khẳng định, đây là vấn đề nổi cộm không chỉ của tỉnh Bình Thuận mà còn là vấn đề của đại đa số các tỉnh, thành phố mà đại dịch bùng phát, không chỉ vật tư, thuốc men mà còn cả suất ăn, đồ giặt, oxy, khí nén…

Do đó, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu đề xuất, Bộ Y tế cần ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết về một số vướng mắc các mặt hàng cụ thể, hay sử dụng chống dịch, các địa phương cần hỗ trợ quyết liệt ngành y tế bằng các nghị quyết của HĐND, giải quyết dứt điểm các vấn đề tồn tại sau đại dịch để ngành y tế yên tâm tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Đại biểu Nguyễn Văn Huy, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình 

Chính sách hỗ trợ cho người và các cơ sở chăn nuôi có lợn bị buộc phải tiêu hủy do bệnh dịch tả lợn châu Phi chưa được giải quyết dứt điểm

Cũng phản ánh về nội dung cử tri kiến nghị nhiều lần nhưng chậm được giải quyết, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình Nguyễn Văn Huy cho rằng, chính sách hỗ trợ cho người và các cơ sở chăn nuôi có lợn bị buộc phải tiêu hủy do bệnh dịch tả lợn châu Phi “chưa được giải quyết dứt điểm”. Đại biểu cho biết trong giai đoạn 2019 - 2020, bệnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát, gây nhiều thiệt hại cho người và các cơ sở chăn nuôi. Trước tình hình này, Thủ tướng đã có Quyết định số 793/QĐ-TTg (năm 2019) và Quyết định số 2254/QĐ-TTg (năm 2020) hỗ trợ kinh phí phòng, chống bệnh dịch; qua đó, kịp thời hỗ trợ, động viên người chăn nuôi, hộ nông dân, các cơ sở chăn nuôi có lợn bị buộc phải tiêu hủy.

Từ năm 2021 đến nay, hằng năm, dịch bệnh tả lợn châu Phi vẫn có những đợt bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp ở một số địa phương, ảnh hưởng đến các hộ gia đình và các cơ sở chăn nuôi nhưng vẫn chưa có chính sách hỗ trợ. Tại văn bản trả lời cử tri gửi đến Kỳ họp thứ Ba, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nêu đang khẩn trương xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ và dự kiến trình Chính phủ ban hành vào Quý IV.2022. Tuy nhiên, khi trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ Năm, Bộ lại nêu sẽ trình Chính phủ ban hành vào Quý IV.2024, tức là chậm 2 năm so với lộ trình đã hứa".

Theo đại biểu Nguyễn Văn Huy, thời gian qua, cử tri đã nêu nhiều lần và rất mong mỏi sớm có chính sách hỗ trợ cho người và các cơ sở chăn nuôi từ năm 2021 đến nay, nhất là khi dịch tả lợn châu Phi lại đang có nguy cơ bùng phát và việc hỗ trợ thiệt hại cần được thực hiện kịp thời. Do vậy, đại biểu Nguyễn Văn Huy kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương hoàn thiện, trình ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ trong phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi, góp phần giảm bớt khó khăn và tạo điều kiện cho người chăn nuôi khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.

Hải Yến

Các bài viết khác