Error

Web Part Error: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type TVPortal.Publishing.Category.wpMenuLeftDaiBieuQuocHoi2, TVPortal.Publishing.Category, Version=1.0.0.0, Culture=neutral, PublicKeyToken=616514c961de576d could not be found or it is not registered as safe. Correlation ID: 006191a0-0973-90a9-7816-2c79bb71994d.

Error Details:
[UnsafeControlException: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type TVPortal.Publishing.Category.wpMenuLeftDaiBieuQuocHoi2, TVPortal.Publishing.Category, Version=1.0.0.0, Culture=neutral, PublicKeyToken=616514c961de576d could not be found or it is not registered as safe.]
  at Microsoft.SharePoint.ApplicationRuntime.SafeControls.GetTypeFromGuid(Boolean isAppWeb, Guid guid, Guid solutionId, Nullable`1 solutionWebId, String assemblyFullName, String typeFullName, Boolean throwIfNotSafe)
  at Microsoft.SharePoint.WebPartPages.SPWebPartManager.CreateWebPartsFromRowSetData(Boolean onlyInitializeClosedWebParts)

ĐBQH THẠCH PHƯỚC BÌNH: THÔNG QUA LUẬT KHÁM BỆNH, CHỮA BỆNH (SỬA ĐỔI) CŨNG LÀ MỘT ĐIỂM NHẤN CỦA KỲ HỌP BẤT THƯỜNG LẦN THỨ 2

09/01/2023 13:45

Bên hành lang Quốc hội, trao đổi về Kỳ họp bất thường lần thứ 2 của Quốc hội khóa XV, đại biểu Thạch Phước Bình – Đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh cho rằng, Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) là nội dung rất quan trọng cũng là điểm nhấn tại Kỳ họp bất thường lần thứ 2.

Kỳ họp bất thường lần thứ 2 của Quốc hội khóa XV diễn ra từ ngày 05/01 đến ngày 09/01, Quốc hội họp tập trung thảo luận đã giải quyết 05 nội dung: Về công tác xây dựng pháp luật, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); Về quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 3 Nghị quyết, gồm: Nghị quyết về Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2023, tầm nhìn đến năm 2050. Nghị quyết về tiếp tục thực hiện một số chính sách liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 và tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 01/01/2023 mà chưa kịp gia hạn theo quy định của Luật Dược. Nghị quyết về việc bổ sung dự toán ngân sách nhà nước nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của nước ngoài (nguồn chi thường xuyên) năm 2021; điều chỉnh dự toán kinh phí bảo đảm hoạt động chưa sử dụng hết năm 2021 của Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan; điều chỉnh kế hoạch vốn vay lại năm 2022 của các địa phương; Về công tác nhân sự, Quốc hội sẽ xem xét công tác nhân sự đại biểu và nhân sự khác thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Góp ý về Kỳ họp bất thường lần thứ 2 của Quốc hội khóa XV, đại biểu Thạch Phước Bình – Đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh cho rằng, Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) là nội dung rất quan trọng cũng là điểm nhấn tại Kỳ họp bất thường lần thứ 2.

Đại biểu Thạch Phước Bình – Đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh cho biết, Kỳ họp bất thường lần thứ 2 được tổ chức trong một thời gian ngắn và cận tết 2023 nên công việc rất gấp rút. Tuy nhiên, Quốc hội đặt ra 05 nội dung để chuẩn bị Kỳ họp bất thường lần này đúng theo mục đích ban đầu đặt ra đã giải quyết được vấn đề bức xúc, cấp bách, đòi hỏi thực tế cuộc sống. Đặc biệt, tại Kỳ họp bất thường lần thứ 2 này Quốc hội đã thảo luận 05 nội dung, trong đó về công tác nhân sự được dư luận rất quan tâm. Qua cân nhắc rất kỹ lưỡng và công tác chuẩn bị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội với sự thống nhất, đồng đồng thuận cao về việc xem xét công tác nhân sự, đặc biệt đối với 2 Phó Thủ tướng Chính phủ miễn nhiệm và bổ sung 2 Phó Thủ tướng mới.

Đại biểu Thạch Phước Bình cho biết, trong phát biểu khai mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 2 của Chủ tịch Quốc hội có nêu việc Quốc hội họp bất thường này sẽ trở thành một hoạt động hết sức bình thường trong công tác lập pháp và giải quyết vấn đề quan trọng đất nước.

Đại biểu cho rằng, Kỳ họp lần này Quốc hội đã đạt được mục tiêu đề ra, tuy thời gian ngắn nhưng chất lượng khá đảm bảo, các đại biểu Quốc hội đã tập chung thảo luận và tranh luận rất quyết liệt tạo không khí nghị trường rất sôi nổi. Chính vì vậy, các văn bản gần đây đạt chất lượng, Quốc hội thông qua đã đảm bảo được chất lượng cũng như kỹ thuật lập pháp cao.

Bên cạnh đó, theo đại biểu, Quốc hội đã thảo luận thống nhất cho phép tiếp tục sử dụng một số chính sách đã được nêu tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 và tiếp tục thực hiện một số chính sách liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 để đảm bảo công tác phòng, chống covid-19 trong thời gian tới như Thường vụ Quốc hội đã nêu, đặc biệt hỗ trợ cho người lao động, người sử dụng lao động, các doanh nghiệp bằng cách Quốc hội đã thống nhất thông qua Nghị quyết số 30/2021/QH15.

Đại biểu Thạch Phước Bình cho biết, hiện này Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh bắt đầu xuất hiện một số biến chứng mới Omicron. Chính vì vậy, Quốc hội cũng đồng hành với Chính phủ tiếp tục duy trì một số chính sách để đảm bảo trong trường hợp có nguy cơ cao của đại dịch quay trở lại, do đó đại biểu cho rằng đây là việc hết sức thận trọng.

Đại biểu Thạch Phước Bình – Đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh

Đại biểu Thạch Phước Bình cũng đánh giá cao việc các đại biểu quan tâm thảo luận, thống nhất chuyển các nguồn kinh phí chưa sử dụng hết trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong năm 2021-2022 tiếp tục chuyển sang niên độ ngân sách năm 2023. Đại biểu nhấn mạnh, đây là bước chuẩn bị rất tốt để Việt Nam có sẵn nguồn lực khi phục hồi, phát triển kinh tế như hiện nay. Trong điều kiện dịch bệnh chúng ta nên áp dụng những chính sách tương ứng như thế thì chúng ta có điều kiện nguồn lực, điều kiện con người để sống chung và từng bước khắc phục những khó khăn sau khi quay trở lại cuộc sống kinh tế bình thường như hiện nay.

Về dự án Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) Đại biểu Thạch Phước Bình cho rằng, đến thời điểm hiện nay mặc dù còn nhiều ý kiến khác nhau, tranh luận khá gay gắt, tuy nhiên về mặt tổng thể chung đây là thời điểm thích hợp nên xem xét thông qua các dự án Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) lần này. Bởi vì, trong bối cảnh nhiều nhân viên y tế phải nghỉ việc, chuyển sang y tế công đây là chuyển dịch với số lượng lớn, thì rõ ràng nên xem lại.

Đại biểu Thạch Phước Bình cho rằng, dự án Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) dự kiến thông qua tại kỳ họp lần này cơ bản đã khắc phục được những hạn chế và có nhiều điểm rất mới. Cụ thể, chuyển hệ thống y tế theo đơn vị hành chính sang cấp độ chuyên môn kỹ thuật đây là một cách tiệm cận trên thế giới, thế giới không theo hành chính mà theo cấp bậc, cấp chuyên môn kỹ thuật.

Sau khi thảo luận dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) được thông qua Chính phủ, Bộ Y tế cần có thời gian để hoàn thiện dự án Luật để có hiệu lực từ ngày 01/01/2024. Đại biểu cho rằng, dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) nên thông qua để sau đó Chính phủ có những văn bản hướng dẫn. Đại biểu nhấn mạnh, quan trọng nhất vẫn là sức khỏe của con người là trên hết. Chính vì vậy, nên thông qua để Chính phủ có văn bản hướng dẫn trong thời gian tới, kịp thời tháo gỡ những khó khăn để ngành y tiếp tục phát triển cũng như trình độ y tế nước nhà được nâng cao qua việc Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) lần này. Đây là một trong những nội dung được Đại biểu Quốc hội cũng như được dư luận xã hội, các cán bộ, công chức, viên chức trong ngành y rất quan tâm và tác động đến mọi người. Qua đó, đại biểu cho rằng, đây là nội dung rất quan trọng và cũng là điểm nhấn tại Kỳ họp bất thường lần thứ 2./.

Ánh Nguyệt

Các bài viết khác