Error

Web Part Error: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type TVPortal.Publishing.Category.wpMenuLeftDaiBieuQuocHoi2, TVPortal.Publishing.Category, Version=1.0.0.0, Culture=neutral, PublicKeyToken=616514c961de576d could not be found or it is not registered as safe. Correlation ID: 430e91a0-6947-90a9-5115-a1b32d385420.

Error Details:
[UnsafeControlException: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type TVPortal.Publishing.Category.wpMenuLeftDaiBieuQuocHoi2, TVPortal.Publishing.Category, Version=1.0.0.0, Culture=neutral, PublicKeyToken=616514c961de576d could not be found or it is not registered as safe.]
  at Microsoft.SharePoint.ApplicationRuntime.SafeControls.GetTypeFromGuid(Boolean isAppWeb, Guid guid, Guid solutionId, Nullable`1 solutionWebId, String assemblyFullName, String typeFullName, Boolean throwIfNotSafe)
  at Microsoft.SharePoint.WebPartPages.SPWebPartManager.CreateWebPartsFromRowSetData(Boolean onlyInitializeClosedWebParts)

ĐBQH THÁI QUỲNH MAI DUNG: THẮT CHẶT HƠN QUAN HỆ HỮU NGHỊ, ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC GIỮA VIỆT NAM VÀ AUSTRALIA, NEW ZEALAND Ở KHU VỰC NAM THÁI BÌNH DƯƠNG

02/12/2022 09:50

Nhận định về chuyến thăm Australia và New Zealand của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, ĐBQH Thái Quỳnh Mai Dung, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại cho rằng, chuyến thăm là dịp tốt để Việt Nam thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị, Đối tác Chiến lược với hai đối tác chủ chốt của ta ở khu vực Nam Thái Bình Dương...

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ TIẾP BỘ TRƯỞNG NGOẠI GIAO AUSTRALIA VÀ NHÓM HỮU NGHỊ AUSTRALIA -VIỆT NAM

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ TIẾP LÃNH ĐẠO ĐẢNG ĐỐI LẬP AUSTRALIA

Từ ngày 30/11 đến 06/12/2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Australia và New Zeland.

Với Australia, đây là chuyến thăm đầu tiên của một Lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Australia trong 5 năm qua, cũng là chuyến thăm thứ năm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tới Australia kể từ khi hai nước lập quan hệ ngoại giao. Diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Australia đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2023, kết quả chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường quan hệ nghị viện giữa hai nước có những bước phát triển mới, mở ra triển vọng và tạo xung lực mới cho hợp tác ngày càng thực chất, hiệu quả trên tất cả các kênh và các lĩnh vực. 


Các hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Australia.

Với New Zealand, chuyến thăm lần đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trên cương vị Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược mà hai bên đã nâng cấp năm 2020 và Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược năm 2021-2024 mà hai Lãnh đạo hai nước đã ký kết, mong muốn tăng cường, thúc đẩy hợp tác Nghị viện giữa hai nước lên một bước mới, thực chất và hiệu quả hơn.

Nhận định về chuyến thăm Australia và New Zealand của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, đại biểu Thái Quỳnh Mai Dung, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cho rằng, chuyến thăm là dịp tốt để Việt Nam thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị, Đối tác Chiến lược với hai đối tác chủ chốt của ta ở khu vực Nam Thái Bình Dương và cũng là hai đối tác quan trọng của ASEAN.

Phóng viên: Từ ngày 30/11 đến 06/12/2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Australia và New Zeland. Đại biểu có thể cho biết, chuyến thăm có tầm quan trọng và ý nghĩa như thế nào đối với mỗi nước và với khu vực?

ĐBQH Thái Quỳnh Mai Dung - Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại: Chuyến thăm chính thức Australia và New Zeland của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội Việt Nam có ý nghĩa hết sức quan trọng. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao nước ta tới hai quốc gia này kể từ sau khi Việt Nam và hai nước mở cửa hoàn toàn; đồng thời là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Đồng chí Vương Đình Huệ trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.


Đại biểu Quốc hội Thái Quỳnh Mai Dung - Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội.

Trong bối cảnh tình hình chính trị - nội bộ các nước đều cơ bản ổn định; cả Australia và New Zeland đều đã mở cửa hoàn toàn, đang đẩy mạnh phục hồi kinh tế và triển khai nhiều hoạt động đối ngoại; quan hệ giữa Việt Nam và hai nước đang phát triển thuận lợi và hiệu quả ngay cả trong giai đoạn đại dịch Covid-19, hai nước đều rất coi trọng vai trò, vị thế của Việt Nam. Cả hai nước vừa có Lãnh đạo Quốc hội mới (với Australia là từ tháng 7/2022 và New Zeland là từ tháng 8/2022).

Chuyến thăm là dịp tốt để Việt Nam thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị, Đối tác Chiến lược với hai đối tác chủ chốt của ta ở khu vực Nam Thái Bình Dương và cũng là hai đối tác quan trọng của ASEAN. Đồng thời, đây cũng là dịp để Việt Nam và Australia, New Zeland thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương trên các lĩnh vực sau Covid-19, đặc biệt là hợp tác giữa các cơ quan lập pháp; trao đổi, chia sẻ quan điểm về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm; tranh thủ sự ủng hộ của Australia và New Zeland để tìm kiếm, mở rộng cơ hội hợp tác giữa ta và các quốc đảo khác trong khu vực Nam Thái Bình Dương với nhiều tiềm năng về khai thác thủy sản, du lịch, lao động.


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Australia Anthony Albanese.

Phóng viên: Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Australia đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2023. Với New Zealand, đây là chuyến thăm lần đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trên cương vị Chủ tịch Quốc hội. Đại biểu có thể cho biết kỳ vọng của mình đối với việc tăng cường quan hệ nghị viện giữa Việt Nam với Australia và New Zealand?

ĐBQH Thái Quỳnh Mai Dung - Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại: Với Australia, chuyến thăm sẽ là cột mốc quan trọng trong việc khởi động nâng cấp quan hệ hai nước lên tầm cao mới Quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023. Về quan hệ hợp tác nghị viện, trong những năm qua, quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Australia phát triển tốt đẹp trên cả bình diện song phương và đa phương, đóng góp quan trọng vào tổng thể quan hệ giữa hai nước. Quốc hội khóa XV tiếp tục thành lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam – Australia. Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Australia với Việt Nam vừa được thành lập ngày 04/10/2022.

Dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 làm gián đoạn các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao, giao lưu cấp Ủy ban và các nhóm Nghị sỹ nhưng Việt Nam và Australia, New Zeland vẫn duy trì thông tin, điện đàm trong lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia. Trong chuyến thăm này, sẽ tiếp tục thảo luận và đánh giá kết quả hợp tác giữa các Nghị viện, bàn về định hướng hợp tác trong thời gian tới, trong đó có việc ký mới thỏa thuận hợp tác Quốc hội Việt Nam với Nghị viện Liên bang Australia, Quốc hội New Zeland. Đồng thời, đây cũng là dịp để thảo luận các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan chuyên môn cũng như giữa các nghị sỹ; trao đổi các chính sách pháp luật để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân sinh sống, học tập và kinh doanh tại mỗi nước; thúc đẩy đầu tư trong các lĩnh vực Việt Nam đang có nhu cầu; phối hợp thúc đẩy, giám sát việc thực hiện các hiệp định và thỏa thuận đã ký kết giữa Chính phủ và các Bộ, ngành của Việt Nam với Australia và New Zeland; định hướng hợp tác trong thời gian tới, trong đó có việc hợp tác tại các diễn đàn nghị viện đa phương trong khu vực và quốc tế.


Toàn cảnh cuộc Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam với Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia Don Farrell và các thành viên.

Phóng viên: Với những thế mạnh của mỗi nước, đại biểu có thể cho biết chuyến thăm Australia và New Zealand của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sẽ góp mở ra triển vọng và tạo xung lực mới cho hợp tác giữa Việt Nam với các nước ngày càng thực chất, hiệu quả trên tất cả các kênh và lĩnh vực như thế nào?

ĐBQH Thái Quỳnh Mai Dung - Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại: Việt Nam luôn coi trọng, thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược với Australia và New Zeland phù hợp với lợi ích của hai bên, đóng góp cho hợp tác giữa Australia, New Zeland với ASEAN vì hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực. Quan hệ song phương giữa Việt Nam và Australia cũng như New Zeland trong thời gian qua phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả trên các lĩnh vực (duy trì trao đổi đoàn, triển khai linh hoạt các cơ chế hợp tác, các văn kiện ký kết; đạt nhiều kết quả nổi bật về hợp tác kinh tế - thương mại mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19; hợp tác quốc phòng – an ninh, tư pháp, nông nghiệp, lao động…) Trong thời gian tới, sau chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Australia, New Zeland sẽ tiếp tục được mở rộng một cách hiệu quả, thực chất trên các kênh và lĩnh vực sau:

Quan hệ chính trị, ngoại giao: tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao, các cấp trên các kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội và giao lưu nhân dân; giám sát triển khai thực hiện hiệu quả các thỏa thuận và văn kiện hợp tác đã ký giữa hai nước, đặc biệt là Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược (với Australia là giai đoạn 2020-2023 và với New Zeland là 2021-2024) cũng như các văn kiện đã ký kết trong các lĩnh vực.


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng vật phẩm lưu niệm cho Giám đốc Bảo tàng quốc gia Australia.

Về hợp tác kinh tế - thương mại – đầu tư: phấn đấu đưa tổng kim ngạch thương mại hai chiều lên tầm cao mới, tương xứng với quan hệ Đối tác Chiến lược; xem xét gỡ bỏ các rào cản thương mại không cần thiết, tránh áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất nhập khẩu nhằm tạo điều kiện tối đa cho thương mại song phương; thúc đẩy đầu tư của Australia, New Zeland hơn nữa vào các lĩnh vực Việt Nam đang có nhu cầu và Bạn có thế mạnh (công nghệ chế biến, chế tạo; hạ tầng công nghiệp phụ trợ ô tơ, công nghệ thông tin và truyền thông; năng lượng và năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao…)

Về hợp tác an ninh – quốc phòng: tiếp tục tăng cường hoạt động hợp tác quân sự, nhất là hợp tác biển; đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực an ninh mạng, phòng chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia…

Về các lĩnh vực hợp tác khác: tiếp tục thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác truyền thống như giáo dục – đào tạo, du lịch, văn hóa… đồng thời mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới nhiều tiềm năng như biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số, kinh tế số, an ninh mạng, công nghiệp quốc phòng, hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa, bình đẳng giới…

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn đại biểu!

Bích Lan

Các bài viết khác