Error

Web Part Error: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type TVPortal.Publishing.Category.wpMenuLeftDaiBieuQuocHoi2, TVPortal.Publishing.Category, Version=1.0.0.0, Culture=neutral, PublicKeyToken=616514c961de576d could not be found or it is not registered as safe. Correlation ID: d286f4a0-e928-90a9-5115-ab8d68163cfe.

Error Details:
[UnsafeControlException: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type TVPortal.Publishing.Category.wpMenuLeftDaiBieuQuocHoi2, TVPortal.Publishing.Category, Version=1.0.0.0, Culture=neutral, PublicKeyToken=616514c961de576d could not be found or it is not registered as safe.]
  at Microsoft.SharePoint.ApplicationRuntime.SafeControls.GetTypeFromGuid(Boolean isAppWeb, Guid guid, Guid solutionId, Nullable`1 solutionWebId, String assemblyFullName, String typeFullName, Boolean throwIfNotSafe)
  at Microsoft.SharePoint.WebPartPages.SPWebPartManager.CreateWebPartsFromRowSetData(Boolean onlyInitializeClosedWebParts)

ĐBQH NGUYỄN ANH TRÍ: TỰ CHỦ Ở ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP CÔNG LẬP – THÁO GỠ NÚT THẮT CÀNG SỚM CÀNG TỐT

23/11/2022

Khẳng định Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV đã đáp ứng được kỳ vọng của cử tri, bám sát các vấn đề nóng thực tế đang đặt ra, GS.TS Anh hùng lao động Nguyễn Anh Trí, Đại biểu Quốc hội Tp. Hà Nội hy vọng sẽ sớm có chuyển biến tích cực trong việc thực hiện tự chủ ở các đơn vị sự nghiệp công lập, để các đơn vị này phục vụ tốt hơn nữa cho lợi ích của người dân trong thời gian tới.

PHIÊN BẾ MẠC KỲ HỌP THỨ 4, QUỐC HỘI KHOÁ XV

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ PHÁT BIỂU BẾ MẠC KỲ HỌP THỨ 4, QUỐC HỘI KHOÁ XV

Tại các phiên tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 4, cử tri đánh giá cao kết quả, công tác tổ chức và những nội dung quan trọng đã được xem xét, thảo luận tại Phiên họp, đồng thời bày tỏ kỳ vọng những quyết sách, định hướng đúng đắn đặt ra trong Kỳ họp sẽ được triển khai thực hiện cụ thể trong thực tế, tháo gỡ những vướng mắc đang có và mang lại hiệu quả thiết thực.

Khẳng định Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV đã đáp ứng được kỳ vọng của cử tri, bám sát các vấn đề nóng thực tế đang đặt ra, GS.TS Anh hùng lao động Nguyễn Anh Trí, Đại biểu Quốc hội Tp.Hà Nội hy vọng sẽ sớm có chuyển biến tích cực trong việc thực hiện tự chủ ở các đơn vị sự nghiệp công lập, để các đơn vị này phục vụ tốt hơn nữa cho lợi ích của người dân trong thời gian tới.

GS.TS Anh hùng lao động Nguyễn Anh Trí, Đại biểu Quốc hội Tp.Hà Nội

Phóng viên: Kỳ họp thứ 4 đã thành công tốt đẹp, hoàn thành được tất cả nội dung chương trình đề ra, thể hiện rõ tinh thần dân chủ, khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm. Đại biểu có nhận định gì về Kỳ họp lần này?

GS.TS Nguyễn Anh Trí, Đại biểu Quốc hội Tp.Hà Nội: Kỳ họp thứ 4 là Kỳ họp quan trọng, diễn ra trong bối cảnh nước ta đang từng bước phục hồi và phát triển mạnh mẽ sau hơn hai năm chịu ảnh hưởng nặng của dịch bệnh Covid-19. Đây là dịp để nhìn lại, tổng kết quá trình phục hồi đã qua, rút ra bài học, điều chỉnh định hướng phù hợp cho thời gian tới.

Nhưng quan trọng hơn, Kỳ họp này còn là lúc bàn luận về những vấn đề cấp thiết thực tế đời sống đang đặt ra, có cả những vấn đề mới, chưa từng có tiền lệ, hoặc có tầm ảnh hưởng rộng lớn đến đời sống kinh tế - xã hội và quyền lợi của người dân. Đó là các vấn đề về tình trạng nghỉ việc, thôi việc của nhiều cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế, giáo dục; vấn đề chậm giải ngân đầu tư công; vấn đề chậm tiến độ các dự án xây dựng trọng điểm, thiếu các dự án nhà ở xã hội cho công nhân, người lao đông; việc sửa đổi các quy định trong quản lý đất đai để tháo gỡ vướng mắc pháp lý, góp phần giải quyết tinh trạng khiếu nại, kiện cáo kéo dài… Với riêng ngành y tế, còn nhiều khúc mắc trong việc đầu thầu thuốc, trong chế độ đãi ngộ xứng đáng cho cán bộ, nhân viên y tế, còn nhiều vướng mắc trong việc triển khai tự chủ bệnh viện…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 4, Quóc hội khóa XV

Đó đều là những câu hỏi được cử tri, nhân dân nêu lên với các đại biểu Quốc hội tại các phiên tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp. Bước vào Kỳ họp này, tôi không mong đợi gì hơn là những câu hỏi đó của người dân sẽ nhận được câu trả lời thỏa đáng từ nghị trường. Đến nay, tôi hài lòng với Kỳ họp vì đã đáp ứng được những kỳ vọng của tôi cũng như của cử tri. Qua tiếp xúc cử tri sau kỳ họp, tôi thấy rằng, ảnh hưởng lan tỏa từ kỳ họp đã được nhiều cử tri, nhân dân hưởng ứng, đánh giá tích cực. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng cho những đổi mới mạnh mẽ trong hoạt động Quốc hội thời gian qua.

Phóng viên: Tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội đã thông qua những Nghị quyết quan trọng, phê chuẩn, bổ nhiệm một số vị trí tư lệnh ngành. Đại biểu có suy nghĩ gì về những lựa chọn nhân sự mới này?

GS.TS Nguyễn Anh Trí, Đại biểu Quốc hội Tp.Hà Nội: Tại Kỳ họp này, Quốc hội đã bầu Tổng Kiểm toán nhà nước, phê chuẩn việc bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải nhiệm kỳ 2021-2026. Đây đều là những nhân sự trẻ, có kinh nghiêm quản lý vững vàng và kinh qua nhiều vị trí công tác. Tôi hy vọng các đồng chí mới nhận nhiệm vụ sẽ nêu cao trách nhiệm, bản lĩnh, sớm nắm bắt công việc, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, giải quyết có hiệu quả những vướng mắc, bất cập để tạo bước phát triển mới trong các lĩnh vực được giao phụ trách, đóng góp vào sự phát triển chung, hoàn thành tốt trọng trách được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Riêng đối với ngành y tế, là ngành tôi có nhiều năm công tác, đây là lần đầu tiên, Quốc hội đã phê chuẩn bổ nhiệm một người chưa công tác trong ngành y làm Bộ trưởng Bộ Y tế. Cá nhân tôi đánh giá cao đồng chí Đào Hồng Lan trong thời gian giữ cương vị Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế vừa qua đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, sẵn sàng và dũng cảm với vị trí, chức trách, vai trò của mình. Hiện nay ngành y đang đổi mặt với nhiều khó khăn trước mắt, khi vẫn chưa qua cơn chao đảo gây ra bởi đại dịch, điều kiện, hoàn cảnh hành nghề, thuốc men, vật tư y tế còn nhiếu thốn, dịch bệnh có nguy cơ bùng phát. Tôi hy vọng Bộ trưởng Đào Hồng Lan sẽ phát huy kinh nghiệm của mình trong quá trình công tác, đặc biệt cần tích cực lắng nghe, tham khảo ý kiến các chuyên gia trong ngành để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Quốc hội thông qua Nghị quyết phê chuẩn bổ nhiệm nhân sự Bộ trưởng Y tế, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải

Theo tôi, công việc quan trọng và trước hết cần thực hiện thời gian tới là nhanh chóng ổn định tinh thần, khơi dậy nhiệt huyết, huy động tâm lực, trí lực của đội ngũ cán bộ ngành y tế, để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, củng cố niềm tin của nhân dân, của xã hội với ngành y tế như đã có trong nhiều năm qua.

Phóng viên: Tại phiên thảo luận về kinh tế xã hội, nhiều đại biểu đã đề cập đến vấn đề thực hiện tự chủ tại các đơn vị sự nghiệp công lập. Đại biểu hy vọng vấn đề tự chủ ở các đơn vị này sẽ có thay đổi, chuyển biến như thế nào sau Kỳ họp thứ 4?

GS.TS Nguyễn Anh Trí, Đại biểu Quốc hội Tp.Hà Nội: Thực hiện tự chủ ở các đơn vị sự nghiệp công lập là một chủ trương đúng đắn, và trong thời gian qua, các cơ quan hữu quan đã có nhiều nỗ lực để thực hiện chủ trương này. Tuy nhiên, trong tổ chức thực hiện vẫn còn vướng mắc, bất cập. Bên cạnh các cơ sở thực hiện tự chủ đạt được kết quả tốt, nhiều trường học, bệnh viện phản ánh rằng còn nhiều hạn chế trong cơ chế, gây khó khăn, làm giảm hiệu quả hoạt động của đơn vị. Các đơn vị được thực hiện tự chủ toàn diện theo Nghị quyết số 33 của Chính phủ, nhưng không có đủ điều kiện để thực sự tự chủ, cũng chưa có văn bản hướng dẫn chi tiết, nên việc đưa ra các quyết định thường dễ sai lầm.

Cá nhân tôi cho rằng, trong thực hiện tự chủ bệnh viện công, chỉ nên làm theo mức 2, mức 3 trong Nghị định 60, mà không nên để tự chủ toàn diện ở mức cao nhất, bao gồm cả đầu tư. Thứ nhất, chúng ta chưa có hệ thống văn bản quy phạm pháp luật quy định đầy đủ về việc thực hiện tự chủ toàn diện. Quan trọng hơn là, nếu tự chủ quá mức thì sẽ dễ dẫn đến tư nhân hóa bệnh viện; điều đó không đúng với định hướng xã hội chủ nghĩa của chúng ta, nơi nhà nước có trách nhiệm đảm bảo sức khỏe cho người dân. Nghị quyết 20 của Đảng nhấn mạnh vấn đề chăm sóc sức khỏe nhân dân và công bằng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân. Bệnh viện công lập là nơi có trách nhiệm cao nhất để thực hiện được điều này. Vì vậy, cần hết sức cân nhắc trong tiến hành tự chủ bệnh viện, làm tốt tự chủ chi thường xuyên ở các bệnh viện công lập là đã một thành công đáng ghi nhận. Có thể nói tự chủ ở mức 2 hoặc mức 3 thì hầu hết các bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện tuyến tỉnh và một số bệnh viện tuyến huyện đã và đang làm. cần điều chỉnh những vướng mắc trong tự chủ nhân lực và tài chính nữa là rất ôn. tuy nhiên đối với y tế cơ sở và y học dự phòng thì nhà nước cần đảm bảo kinh phí cho họ hoạt động.

Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV

Phóng viên: Nút thắt cần gỡ bỏ trong việc thực hiện tự chủ đơn vị sự nghiệp công lập là việc thực hiện đấu thầu, mua sắm trang thiết bị. Đại biểu có giải pháp gì cho vấn đề này trong thời gian tới?

GS.TS Nguyễn Anh Trí, Đại biểu Quốc hội Tp.Hà Nội: Hiện trạng ách tắc trong đấu thầu, mua sắm đang là vấn đề nóng hiện nay, được rất nhiều cử tri quan tâm, phản ánh và đề đạt lên Quốc hội trước Kỳ họp. Tại các phiên thảo luận tại tổ, tại Hội trường về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội, phiên chất vấn và trả lời chất vấn cũng như trong phiên thảo luận về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) và Luật Đấu thầu (sửa đổi), vấn đề này cũng được đưa ra với nhiều ý kiến thảo luận sâu sắc.

Theo tôi, trong vấn đề này, hành lang pháp lý còn khiếm khuyết, chưa thật chặt chẽ, dẫn đến có những trường hợp lợi dụng kẽ hở của pháp luật để mưu lợi, tăng giá. Cũng xuất hiện tình trạng chùn tay trong quyết định đấu thầu, mua sắm, do chưa thật hiểu rõ các quy định của pháp luật, e ngại, sợ vi phạm. Quy định về xét thầu, đấu thầu mua sắm tập trung chưa ổn là những điểm mấu chốt gây nên tình trạng hiện nay.

Kỳ họp thứ 4 này, Quốc hội đã đề ra nhiều giải pháp đối với vấn đề đấu thầu, mua sắm, để giải quyết tình trạng ách tắc trong mua sắm, thiếu thốn trang thiết bị, tuy nhiên, để giải quyết triệt để vấn đề này, còn cần rất nhiều cố gắng để tháo gỡ những vướng mắc cả trong Luật Bảo hiểm y tế, Luật Giá, Luật Quản lý sử dụng tài sản công…

Theo dự kiến, Luật Đấu thầu (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 5. Tôi hy vọng với những quyết sách quan trọng đưa ra tại Kỳ họp này, những vấn đề thực tế đang đặt ra sẽ từng bước được tháo gỡ giải quyết, để các đơn vị sự nghiệp công lập phục vụ tốt hơn nữa cho đời sống người dân.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đại biểu!

Vũ Hà - Hồ Hương