Error

Web Part Error: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type TVPortal.Publishing.Category.wpMenuLeftDaiBieuQuocHoi2, TVPortal.Publishing.Category, Version=1.0.0.0, Culture=neutral, PublicKeyToken=616514c961de576d could not be found or it is not registered as safe. Correlation ID: 107359a0-a1d3-50ef-86e9-45627aae69c2.

Error Details:
[UnsafeControlException: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type TVPortal.Publishing.Category.wpMenuLeftDaiBieuQuocHoi2, TVPortal.Publishing.Category, Version=1.0.0.0, Culture=neutral, PublicKeyToken=616514c961de576d could not be found or it is not registered as safe.]
  at Microsoft.SharePoint.ApplicationRuntime.SafeControls.GetTypeFromGuid(Boolean isAppWeb, Guid guid, Guid solutionId, Nullable`1 solutionWebId, String assemblyFullName, String typeFullName, Boolean throwIfNotSafe)
  at Microsoft.SharePoint.WebPartPages.SPWebPartManager.CreateWebPartsFromRowSetData(Boolean onlyInitializeClosedWebParts)

ĐBQH NGUYỄN QUỐC HẬN: LÃNG PHÍ NGHIÊM TRỌNG TRONG CÁC QUY HOẠCH TREO

23/07/2022 11:00

Góp ý về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại Kỳ họp thứ 3, đại biểu Nguyễn Quốc Hận - Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau cho rằng vấn đề lãng phí đã diễn ra trong một thời gian dài mà chưa có giải pháp khắc phục, nhất là lãng phí trong các quy hoạch treo, lãng phí trong việc lập, triển khai kế hoạch đầu tư công... do đó, rất cần các cấp chính quyền vào cuộc quyết liệt, có giải pháp khắc phục hữu hiệu

ĐBQH Dương Văn Phước: Việc bố trí xe công phục vụ công tác không phù hợp với thực tế gây thất thoát, lãng phí

Đại biểu Nguyễn Quốc Hận - Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau

Góp ý về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, đại biểu Nguyễn Quốc Hận - Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau cơ bản thống nhất với đánh giá của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính, Ngân sách về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021.

Đại biểu nhận thấy, năm 2021 tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước bùng phát lần thứ tư, diễn biến phức tạp hơn, bùng phát ở nhiều địa phương, xâm nhập vào các trung tâm kinh tế, đô thị lớn, khu công nghiệp, khu chế xuất, buộc chúng ta phải áp dụng những biện pháp phòng, chống dịch bệnh chưa có tiền lệ, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất kinh doanh, tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội. Dịch bệnh COVID-19 kéo dài đã bào mòn sức chống chịu của doanh nghiệp và người dân. Trong bối cảnh đó, đại biểu cho rằng, việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là một giải pháp cơ bản, tối ưu để ổn định tình hình kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân. Tuy nhiên, ở nơi này, nơi khác, ở lĩnh vực này, lĩnh vực khác thì việc lãng phí còn diễn ra trong một thời gian dài mà chưa có giải pháp khắc phục, nhất là lãng phí trong các quy hoạch treo.

Đề cập về sự lãng phí trong các quy hoạch treo, đại biểu Nguyễn Quốc Hạn cho rằng, đây là nội dung "biết rồi nói mãi" nhưng không nói không được, vì qua tiếp xúc cử tri, qua báo cáo của Mặt trận Tổ quốc, của Ban Dân nguyện và cả sự thừa nhận của chính quyền các cấp về sự lãng phí nghiêm trọng trong các quy hoạch treo. Đại biểu nhận thấy, nước ta là một nước nông nghiệp với tỷ trọng nông nghiệp còn chiếm tỷ lệ cao, đất đai là một tư liệu sản xuất quan trọng bậc nhất, quyết định để tạo ra các giá trị vật chất cho xã hội. Tuy nhiên, đại biểu băn khoăn, nhiều dự án treo đất bỏ hoang, bỏ không hàng tỷ tấc đất thì chúng ta đã lãng phí bao nhiêu tấc vàng? Trong khi hàng nghìn hecta đất bỏ hoang, bỏ không do chưa triển khai được quy hoạch thì có hàng nghìn, hàng chục nghìn hộ gia đình không có đất để ở, phải ở tạm gầm cầu, ven sông, nơi không an toàn và luôn tiềm ẩn các rủi ro ngày đêm rình rập.

Từ những tồn tại đó, đại biểu Nguyễn Quốc Hận kiến nghị rất cần các cấp chính quyền vào cuộc quyết liệt, có giải pháp khắc phục hữu hiệu, kiên quyết xử lý, thu hồi các dự án không đủ khả năng hoặc cố tình kéo dài dự án. Trong hoạch định cần bám sát thực tiễn về nhu cầu của xã hội, nguồn lực đáp ứng, khả năng triển khai để có một quy hoạch phù hợp, khoa học, khả thi, có tác dụng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Cùng với quy hoạch treo, đại biểu Nguyễn Quốc Hận chỉ rõ việc lập, triển khai kế hoạch đầu tư công còn nhiều bất cập, hạn chế. Đại biểu bày tỏ băn khoăn khi nhiều dự án chưa đủ thủ tục đầu tư, không đủ điều kiện nhưng vẫn được phân bổ vốn. Trong khi đó, nhiều dự án dở dang, bức xúc thì không được bố trí vốn, dẫn đến không khai thác, phát huy được tác dụng, mà dự án đường Hồ Chí Minh là một minh chứng. Mặc dù đã có chủ trương đầu tư từ năm 2000 đến nay (hơn 22 năm), nhưng đoạn đường này lại phải tiếp tục được Quốc hội thảo luận để có tiếp tục đầu tư các đoạn còn lại hay không.

Đại biểu cũng nêu thêm dẫn chứng ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, còn đoạn Rạch Sỏi - Bến Nhất và Gò Quao - Vĩnh Thuận chưa được đầu tư. Bên cạnh đó đường Hồ Chí Minh đoạn đi trùng với Quốc lộ 63 qua tỉnh Cà Mau rất hẹp và xuống cấp nghiêm trọng, đã có chủ trương đầu tư mở rộng từ năm 2010 nhưng đến nay vẫn chưa được đầu tư và chưa được đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn để thông tuyến.

Trước tình hình đó, đại biểu Nguyễn Quốc Hận kiến nghị Chính phủ ưu tiên mọi nguồn lực đầu tư, các đoạn còn lại và duy tu mở rộng các tuyến trùng để sớm đưa cung đường này vào khai thác, chống lãng phí về nguồn lực đầu tư.

Ngoài ra, việc ngăn mặn, giữ ngọt thích ứng với biến đổi khí hậu là một đòi hỏi bức thiết của Đồng bằng sông Cửu Long. Theo đại biểu, thời gian qua dưới sự quan tâm của Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhiều công trình chống ngăn mặn ở khu vực này đã được hình thành. Tuy nhiên với địa hình sông ngòi chằng chịt và đều trực tiếp hoặc gián tiếp liên thông dưới biển, do nguồn lực có hạn, cùng lúc không thể đầu tư khép kín nên dẫn đến tình trạng nhiều cống ngăn mặn nhiều năm qua không giữ vai trò gì có ích cho xã hội, thậm chí còn làm cản trở lưu thông, cản trở dòng chảy gây ô nhiễm môi trường cho các đoạn sông nơi nó chế ngự, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sản xuất của người dân.

Trước tình hình đó, đại biểu Nguyễn Quốc Hận đề nghị các ngành, các cấp cần đánh giá lại hiệu quả của các công trình này và sớm có kế hoạch đầu tư khép kín từng khu vực, từng vùng để phát huy tối đa hiệu quả các công trình này, tránh lãng phí./.

Bích Ngọc

Các bài viết khác