Error

Web Part Error: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type TVPortal.Publishing.Category.wpMenuLeftDaiBieuQuocHoi2, TVPortal.Publishing.Category, Version=1.0.0.0, Culture=neutral, PublicKeyToken=616514c961de576d could not be found or it is not registered as safe. Correlation ID: 8d2f5aa0-c1d7-50ef-86e9-49a85c461fb1.

Error Details:
[UnsafeControlException: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type TVPortal.Publishing.Category.wpMenuLeftDaiBieuQuocHoi2, TVPortal.Publishing.Category, Version=1.0.0.0, Culture=neutral, PublicKeyToken=616514c961de576d could not be found or it is not registered as safe.]
  at Microsoft.SharePoint.ApplicationRuntime.SafeControls.GetTypeFromGuid(Boolean isAppWeb, Guid guid, Guid solutionId, Nullable`1 solutionWebId, String assemblyFullName, String typeFullName, Boolean throwIfNotSafe)
  at Microsoft.SharePoint.WebPartPages.SPWebPartManager.CreateWebPartsFromRowSetData(Boolean onlyInitializeClosedWebParts)

ĐBQH NGUYỄN THỊ VIỆT NGA: KHÔNG NGỪNG VUN ĐẮP MỐI QUAN HỆ BỀN CHẶT TRÊN NHIỀU LĨNH VỰC VIỆT NAM – HUNGARY

25/06/2022 08:15

Chuyến thăm chính thức Hungary của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam càng khẳng định thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam–Hungary. Quan tâm đến sự kiện này, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga- Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương cho rằng, chuyến thăm thể hiện mối quan hệ bền chặt trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước, củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác nghị viện tốt đẹp giữa hai Quốc hội.

 

Trải qua hơn 70 năm, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hungary đã có những bước phát triển mạnh mẽ, ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thiết thực. Hungary luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của Hungary tại khu vực Đông Nam Á, ngược lại, Việt Nam cũng coi Hungary là đối tác tin cậy tại khu vực Trung Đông Âu. Sau khi nâng khuôn khổ quan hệ giữa hai nước lên “Đối tác toàn diện” vào năm 2018, hai bên đã duy trì thường xuyên các cuộc gặp gỡ, trao đổi, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; tăng cường tham vấn chính trị, đối thoại chiến lược trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ban, ngành và địa phương.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và Đại sứ Hungary tại Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác chiều 29/3/2022

Trong thời gian qua, Việt Nam và Hungary đã quyết tâm nỗ lực thúc đẩy hợp tác hiệu quả trên toàn diện các lĩnh vực, nhất là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng, giáo dục-đào tạo, khoa học công nghệ, môi trường, y tế, văn hóa, thể thao, du lịch…, chia sẻ kinh nghiệm trong việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc trong quá trình phát triển. Hai nước cũng tăng cường tham vấn về các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm; hợp tác hiệu quả tại các tổ chức và diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên Hợp Quốc, Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM).

Bên cạnh đó, vị trí và những đóng góp của cộng đồng người Việt tại Hungary luôn được đánh giá cao, Chính phủ Hungary tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Hungary sinh sống ổn định, hội nhập tốt với sở tại, phát huy vai trò cầu nối cho quan hệ hai nước ngày càng phát triển. Hai nước đã tích cực thúc đẩy các biện pháp nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước có cơ hội trao đổi, tiếp xúc, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, tạo thuận lợi cho hàng hóa của hai nước thâm nhập thị trường của nhau; mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực: y tế, quản lý nước, công nghệ thông tin, dược phẩm, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo.

Trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam – Hungary đang tiếp tục phát triển tốt đẹp, tới đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sẽ thăm chính thức Cộng hòa Hungary. Quan tâm đến sự kiện này, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga- Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương cho rằng chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ vun đắp, làm sâu sắc thêm mối quan hệ bền chặt trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước, củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác nghị viện tốt đẹp giữa hai Quốc hội.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga- Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương

Phóng viên: Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam chuẩn bị thăm chính thức Hungary. Đại biểu đánh giá như thế nào về ý nghĩa của chuyến thăm này?

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga- Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương: Có thể khẳng định đây là chuyến thăm hết sức quan trọng, đánh dấu 72 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – Hungary. Ngay từ khi mới thiết lập quan hệ ngoại giao, Hungary đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ quý báu trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, bảo vệ và xây dựng đất nước. Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ quý báu và ủng hộ của Hungary trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và trong xây dựng đất nước ngày nay.

Trong suốt chặng đường đồng hành và xây dựng mối quan hệ bền chặt, Việt Nam và Hungary đã hợp tác chặt chẽ và tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, từ pháp luật, tư pháp, văn hóa, giáo dục đào tạo, thể thao… Năm 2003, Hungary đưa Việt Nam vào danh sách ưu tiên nhận viện trợ phát triển; hạn mức ODA và tín dụng ưu đãi dành cho Việt Nam tăng dần qua các năm. Đặc biệt, nhân chuyến thăm Hungary năm 2018 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, trên cơ sở quan hệ truyền thống tốt đẹp hai nước, hai bên đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện. Điều này thể hiện quyết tâm của lãnh đạo hai nước trong việc làm sâu sắc hơn nữa hợp tác song phương.

Trong những năm qua, hợp tác kinh tế giữa hai nước tiếp tục có bước phát triển tích cực, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam –Hungary năm 2020 tăng 40% so với năm 2019. Trong hợp tác quốc tế, Hungary đã tích cực ủng hộ việc ký kết, phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và là quốc gia thành viên đầu tiên trong EU phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA). Hungary coi Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) với việc cam kết vốn vay ưu đãi để thực hiện những dự án trong các lĩnh vực ưu tiên hợp tác của hai nước

Trong lĩnh vực giáo dục đào tạo và văn hóa, quan hệ hai nước cũng có những bước tiến đáng ghi nhận trong thời gian qua. Hungary đã thành lập Trung tâm Văn hóa và Cộng đồng Hungary tại Hà Nội, tiếp tục ưu tiên học bổng cho sinh viên Việt Nam, tiếp nối truyền thống tốt đẹp giữa hai nước khi trước đây phía Hungary đã hỗ trợ đào tạo cán bộ, chuyên gia cho Việt Nam, đồng thời Hungary đã và đang tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Hungary hòa nhập sở tại. Đây là nhân tố quan trọng góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước, hai dân tộc.

Tại các diễn đàn đa phương, hai nước cũng thường xuyên quan tâm và ủng hộ lẫn nhau, đặc biệt Chính phủ Hungary đã ủng hộ Việt Nam ứng cử Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023 – 2025.

Tháng 4 vừa qua, Hungary đã vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội Hungary, thể hiện lòng tin và sự ghi nhận của nhân dân Hungary vào những thành tựu kinh tế, chính sách đối nội và đối ngoại của Hungary trong những năm qua. Vì vậy, việc chọn thời điểm này cho chuyến thăm chính thức là rất hợp lý. Chuyến thăm sẽ là lời khẳng định mạnh mẽ rằng Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Hungary – đối tác toàn diện đầu tiên của Việt Nam tại Trung-Đông Âu.

Đồng thời đây cũng là dịp để vun đắp, làm sâu sắc thêm mối quan hệ bền chặt trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước, củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác nghị viện tốt đẹp giữa hai Quốc hội. Quốc hội hai nước sẽ có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm trong các hoạt động lập pháp, giám sát, trao đổi về quan hệ hợp tác nghị viện song phương, các biện pháp thúc đẩy quan hệ giữa cơ quan lập pháp hai nước, sự phối hợp và ủng hộ lẫn nhau giữa Quốc hội hai nước tại các diễn đàn liên nghị viện đa phương và các vấn đề quốc tế cùng quan tâm… 

Phóng viên: Thời gian qua, dù dịch bệnh Covid-19 có diễn biến rất phức tạp, nhưng các hoạt động ngoại giao giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary vẫn được triển khai tích cực. Đại biểu có nhận định thế nào về các hoạt động này?

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga- Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương: Trong nhiều năm qua, Quốc hội hai nước Việt Nam – Hungary luôn tích cực mở rộng phạm vi hợp tác, giữ gìn và phát huy mối quan hệ gắn bó, thường xuyên có các chuyến thăm và làm việc với nhau. Quốc hội hai nước luôn có sự ủng hộ lẫn nhau và sự hợp tác chặt chẽ, có hiệu quả tại các diễn đàn nghị viện đa phương; cùng nhau đóng góp nhiều sáng kiến cho các tổ chức nghị viện khu vực và thế giới.

Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam nhiều lần tới thăm và làm việc tại Hungary như chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng năm 2008; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân năm 2017; Đoàn Hội đồng Dân tộc năm 2011; Đoàn Ủy ban Quốc phòng và An ninh năm 2012; Đoàn ban Công tác Đại biểu năm  2012; Đoàn Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng kết hợp với Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt – Hungary năm 2013… Quốc hội hai nước đã phối hợp tổ chức Tọa đàm chuyên đề lần thứ nhất về “Hoàn thiện pháp luật trong quá trình Hội nhập quốc tế” tại Hungary và Tọa đàm chuyên đề lần thứ 2 về "Phát triển nông nghiệp bền vững và An toàn thực phẩm" tại Việt Nam với sự tham gia của nhiều đại biểu Quốc hội và một số cơ quan hữu quan của hai nước.

Những năm gần đây, dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp, ảnh hưởng nặng nề đến nhiều nước trên thế giới, tuy nhiên, không vì ảnh hưởng của dịch bệnh mà các hoạt động giao lưu, hợp tác, trao đổi giữa hai quốc gia bị gián đoạn. Thực tế, Quốc hội hai nước vẫn tiếp tục liên kết, triển khai hợp tác một cách linh hoạt, đồng bộ và hiệu quả. Tháng 7/2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Hungary László Köver để trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, hai Quốc hội trong thời gian tới. Trong đó có nội dung thúc đẩy trao đổi Đoàn, trao đổi kinh nghiệm hoạt động nghị viện. Tháng 9/2021, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cũng đã tham dự Diễn đàn An ninh - Tình báo Nghị viện lần thứ 18 do Quốc hội Hungary chủ trì theo lời mời của Lãnh đạo Quốc hội Hungary.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary Márta Mátrai nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam tháng 01/2022

Đặc biệt, tháng 01/2022, Đoàn đại biểu Quốc hội Hungary đã có chuyến thăm Việt nhằm tiếp tục góp phần thúc đẩy, duy trì các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai Quốc hội, cụ thể hóa những nội dung đã được trao đổi, thống nhất giữa hai Quốc hội tại cuộc hội đàm trực tuyến vào tháng 7/2021 tiếp tục duy trì và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước và giữa hai Cơ quan lập pháp.

Ngoài ra, Quốc hội hai nước đã thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị song phương. Các đại biểu Quốc hội hai nước duy trì tiếp xúc, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương như IPU, ASEP... Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Hungary do Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh làm Chủ tịch Nhóm sẽ tăng cường giao lưu, tiếp xúc, thúc đẩy trao đổi đoàn giữa Nhóm Nghị sỹ hữu nghị và các thành viên với các Nghị sỹ, đối tác tương ứng tại Nghị viện Hungary, tích cực tìm hiểu khả năng kết nối hợp tác, tham gia các hoạt động ngoại giao song phương giữa hai bên; huy động sự đóng góp nguồn lực phù hợp, góp phần làm phong phú thêm hoạt động hợp tác chung giữa hai Quốc hội.

Phóng viên: Nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Quốc hội và nhân dân hai nước, theo đại biểu, thời gian tới hai quốc gia cần chú trọng những nhiệm vụ trọng tâm gì?

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga- Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương: Việt Nam và Hungary là hai nước có quan hệ truyền thống tốt đẹp trong lịch sử, có tiềm năng hợp tác phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Để tiếp nối truyền thống và hiện thực hóa tiềm năng của mối quan hệ đặc biệt này, theo tôi, cần phát triển sâu rộng, hiệu quả và làm sâu sắc hơn quan hệ Nghị viện giữa hai Quốc hội thông qua các hoạt động cụ thể, thiết thực như tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc giữa các Lãnh đạo, các cơ quan của Quốc hội và các Nghị sỹ hữu nghị hai nước, tổ chức hội thảo, tọa đàm lập pháp về những nội dung hai bên cùng quan tâm trong khuôn khổ các chuyến thăm chính thức của lãnh đạo Quốc hội hai nước; trao đổi thông tin về các hoạt động lập pháp, về điều ước quốc tế song phương, đa phương mà hai bên là thành viên và các hoạt động khác của Quốc hội; tăng cường tiếp xúc, tham vấn, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn Nghị viện đa phương mà Quốc hội hai nước là thành viên.

Bên cạnh đó, cần chú trọng đẩy mạnh quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư song phương, tận dụng triệt để các cơ hội do Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU mang lại để kết nối chặt chẽ mối quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước, phấn đấu tăng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hungary. Cùng với đó, cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống như giáo dục, tư pháp, pháp luật, quốc phòng, lao động, du lịch.

Ngoài ra, để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa hai nước, cần tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, như Liên minh Nghị viện thế giới, Hội nghị Đối tác Nghị viện Á - Âu, Liên minh Nghị viện Pháp ngữ…Phối hợp rà soát, giám sát việc thực hiện các hiệp định và thỏa thuận đã ký kết giữa Chính phủ và các Bộ ngành hai nước, để những hiệp định này được triển khai đồng bộ, mang lại hiệu quả và lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Cá nhân tôi kỳ vọng, trong chuyến thăm chính thức này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, chúng ta sẽ thu được nhiều kinh nghiệm bổ ích về thích ứng an toàn và phục hồi kinh tế sau đại dịch, công nghệ chế biến nông sản, các chính sách bảo vệ môi trường, giảm phát thải carbon, năng lượng sạch, kinh tế xanh, góp phần thực hiện các cam kết của Việt Nam tại COP 26 và tạo lập nền tảng cho tăng trưởng bền vững. Mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn chính là động lực phát triển cho tương lai, là định hướng phát triển kinh tế của nước ta, cũng là lĩnh vực Hungary có bề dày kinh nghiệm, đây cũng là không gian rộng mở để hợp tác, phát triển mối quan hệ giữa hai Nhà nước, hai Quốc hội.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đại biểu!

Hồ Hương

Các bài viết khác