Error

Web Part Error: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type TVPortal.Publishing.Category.wpMenuLeftDaiBieuQuocHoi2, TVPortal.Publishing.Category, Version=1.0.0.0, Culture=neutral, PublicKeyToken=616514c961de576d could not be found or it is not registered as safe. Correlation ID: 65bb4ea0-5141-50ef-86e9-4aa2e19783e1.

Error Details:
[UnsafeControlException: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type TVPortal.Publishing.Category.wpMenuLeftDaiBieuQuocHoi2, TVPortal.Publishing.Category, Version=1.0.0.0, Culture=neutral, PublicKeyToken=616514c961de576d could not be found or it is not registered as safe.]
  at Microsoft.SharePoint.ApplicationRuntime.SafeControls.GetTypeFromGuid(Boolean isAppWeb, Guid guid, Guid solutionId, Nullable`1 solutionWebId, String assemblyFullName, String typeFullName, Boolean throwIfNotSafe)
  at Microsoft.SharePoint.WebPartPages.SPWebPartManager.CreateWebPartsFromRowSetData(Boolean onlyInitializeClosedWebParts)

PGS.TS BÙI HOÀI SƠN – ĐOÀN ĐBQH TP.HÀ NỘI: HỢP TÁC NGHỊ VIỆN GIỮA QUỐC HỘI VIỆT NAM – QUỐC HỘI CỘNG HÒA MOZAMBIQUE NGÀY CÀNG THIẾT THỰC

20/06/2022 12:50

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane thăm chính thức Việt Nam, từ ngày 18-23/6/2022. Theo dõi sự kiện ngoại giao nghị viện quan trọng này, PGS.TS Bùi Hoài Sơn – Đoàn ĐBQH Tp.Hà Nội tin tưởng, sau chuyến thăm, mối quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước sẽ ngày càng thiết thực, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa 2 quốc gia.

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào đón Chủ tịch Quốc hội Cộng hoà Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias 

Chiều 18/6, Đoàn đại biểu Quốc hội Cộng hòa Mozambique do bà Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias, Chủ tịch Quốc hội Mozamgique dẫn đầu đã đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của bà Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Mozambique kể từ khi nhậm chức vào tháng 1/2020 và là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một vị Chủ tịch Quốc hội Mozambique nhằm củng cố và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước. Chuyến thăm là điểm nhấn quan trọng trong quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam-Mozambique trong bối cảnh hai nước hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Cộng hoà Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias sẽ chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Chào xã giao Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Hội kiến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính;…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm Chủ tịch Quốc hội Cộng hoà Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias

Theo dõi sự kiện ngoại giao quan trọng này, PGS.TS Bùi Hoài Sơn – Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội tin tưởng, sau chuyến thăm mối quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước sẽ ngày càng thiết thực, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa 2 quốc gia.

Phóng viên: Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias  và Đoàn đại biểu Quốc hội Cộng hòa Mozambique đã đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam, từ ngày 18-23/06/2022. Theo dõi sự kiện này, đại biểu có bình luận gì về chuyến thăm?

PGS.TS Bùi Hoài Sơn – Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội: Dù cách xa về mặt địa lý nhưng Việt Nam có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với nhiều quốc gia ở Châu Phi. Mối quan hệ sâu sắc này đến từ nhiều lý do, đặc biệt là cùng chung mơ ước về đấu tranh giành độc lập, tự do, hạnh phúc ở Việt Nam và các nước châu Phi. Sự đồng cảm và cùng chung mơ ước ấy đã bắc nhịp cầu trái tim giữa nhân dân các nước với nhau. Khi đến một số nước châu Phi, tôi cảm nhận rõ hai chữ Việt Nam đẹp và tự hào như thế nào trong con mắt và trái tim của các bạn bè châu Phi nói chung, Mozambique nói riêng.

Chúng ta biết rằng, Việt Nam và Mozambique thiết lập quan hệ ngoại giao từ ngày 25/6/1975, có quan hệ hữu nghị truyền thống, đã ủng hộ lẫn nhau trong cuộc đấu tranh giành độc lập và sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế ở mỗi nước. Mối quan hệ gắn bó hữu nghị này trong những năm qua không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp trên tất cả các kênh hợp tác. Chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique tới Việt Nam là sự cụ thể hóa mối quan hệ tốt đẹp, thể hiện sự coi trọng mối quan hệ với Việt Nam, mở ra những cơ hội hợp tác mới giữa Quốc hội và Nhân dân hai nước, nhất là khi châu Phi nói chung và Mozambique nói riêng. Qua hội đàm, gặp gỡ, nhiều kinh nghiệm thực tế, bài học quý báu sẽ được các bên thảo luận, trao đổi nhằm thúc đẩy sự phát triển của mỗi quốc gia cũng như ứng phó với những thách thức toàn cầu hiện nay.

Về phía Việt Nam, việc Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias nhằm khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước ta luôn coi trọng quan hệ hợp tác với các nước bạn bè truyền thống ở Châu Phi trong đó có quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Mozambique; đồng thời mong muốn mở rộng quan hệ hợp tác với Quốc hội Mozambique, đưa hợp tác nghị viện song phương ngày càng hiệu quả, thực chất.

Phóng viên: Chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước ta luôn coi trọng quan hệ hợp tác với các nước bạn bè truyền thống ở Châu Phi, trong đó có quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Cộng hòa Mozambique. Qua nghiên cứu, đại biểu có nhận định như thế nào về tiềm năng cũng như các lĩnh vực ưu tiên hợp tác với Cộng hòa Mozambique trong thời gian tới?

PGS.TS Bùi Hoài Sơn – Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội

PGS.TS Bùi Hoài Sơn – Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội: Tiếp theo cuộc hội đàm cấp cao ngày 6/6/2022 giữa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Đảng Mặt trận giải phóng Mozambique (FRELIMO), Tổng thống Mô-dăm-bích Filipe Jacinto Nyusi, cuộc gặp lần này giữa hai Chủ tịch Quốc hội chắc chắn sẽ làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa hai nước. Đặc biệt, chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến nhanh, phức tạp. Bên cạnh tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 và cuộc xung đột Nga-Ucraina, sự cạnh tranh giữa các nước lớn khiến thế giới đang có những thay đổi sâu sắc. Chính vì thế, chúng ta ủng hộ quan điểm nhất quán của Mozambique trong việc thực hiện đường lối hòa bình, đa phương hóa, đa dạng hóa, tăng cường hợp tác với các nước phương Tây cũng như thực hiện chính sách hướng Đông; tích cực tham gia giải quyết xung đột khu vực. Chúng ta mong muốn khai thác tốt tiềm năng và thế mạnh của mỗi bên nhằm thúc đẩy hợp tác chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại, an ninh - quốc phòng, giáo dục - đào tạo, du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân; tăng cường phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế… vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Đối với hợp tác văn hóa giữa hai quốc gia, chúng ta có thể chia sẻ những kinh nghiệm trong việc tôn vinh giá trị văn hóa dân tộc qua các di sản văn hóa thế giới được UNESCO ghi danh, các luật về văn hóa nghệ thuật, việc xây dựng chiến lược phát triển văn hóa, các ngành công nghiệp văn hóa, thông qua việc khai thác giá trị văn hóa truyền thống khi chúng ta biết rằng Mozambique có một lịch sử tộc người đa dạng, phong phú, với nền nghệ thuật, ẩm thực giàu bản sắc và hết sức hấp dẫn.

Phóng viên: Trong xu thế toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế và liên kết khu vực mạnh mẽ như hiện nay, hoạt động đối ngoại của Quốc hội với vị trí là một kênh đối ngoại vừa mang tính nhà nước, vừa mang tính nhân dân. Theo quan điểm của đại biểu, quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Cộng hòa Mozambique cần có những đổi mới cụ thể ra sao để ngày càng hiệu quả, thực chất?

PGS.TS Bùi Hoài Sơn – Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội: Chúng ta đang sống trong bối cảnh xã hội có nhiều biến động, vì thế, việc chia sẻ kinh nghiệm sẽ giúp 2 nước vượt qua khó khăn một cách dễ dàng hơn. Đó cũng chính là lý do hợp tác được đề cao trong bối cảnh này. Thông qua các hoạt động đối ngoại, những ví dụ hay, những bài học tốt, những kinh nghiệm quý, những giải pháp phù hợp với hoàn cảnh mỗi nước sẽ được đôi bên chia sẻ, để từ đó không chỉ làm tốt hơn hoạt động ở mỗi nước, mà còn làm sâu sắc hơn tình cảm gắn bó giữa các quốc gia, dân tộc.

Qua việc đón tiếp với tinh thần hữu nghị, trọng thị, chu đáo, thân tình, theo đúng tinh thần quan hệ đối tác hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam – Mozambique, hoạt động đối ngoại của Quốc hội tiếp tục thể hiện quan điểm chung trong đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, đó là Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Đồng thời, khẳng định việc Quốc hội góp phần xây dựng và phát triển một nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam hiện đại, mang đậm bản sắc dân tộc là trường phái ngoại giao “cây tre Việt Nam” để từ đó truyền đi thông điệp mạnh mẽ về một Việt Nam với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại.

Để hoạt động đối ngoại nghị viện với Mozambique thêm hiệu quả, thực chất, cần đẩy mạnh thêm các chuyến thăm lẫn nhau giữa nghị sĩ hai nước. Việc gắn bó qua các hoạt động cụ thể, chia sẻ trực tiếp sẽ giúp lan tỏa sang các lĩnh vực khác của hoạt động đối ngoại. Trên diễn đàn nghị viện thế giới, sự hợp tác, trao đổi trong chuyên môn và tham vấn khác cũng sẽ tạo điều kiện cho nghị sĩ hai nước có thêm sự thấu hiểu và gắn tình đoàn kết. Quốc hội Việt Nam cũng có một số kinh nghiệm tốt trong việc xây dựng luật, trong đó có các luật về văn hóa nghệ thuật;...

Bên cạnh đó, kể từ khi Công ước 2005 của UNESCO về bảo vệ và phát huy sự đa dạng trong biểu đạt văn hóa, nhiều quốc gia đã và đang quan tâm nhiều hơn đến văn hóa để khẳng định chủ quyền quốc gia về văn hóa thì với kinh nghiệm riêng của mình, Quốc hội Việt Nam có thể trao đổi sâu hơn nữa với các bạn Mozambique về lĩnh vực đặc thù này.

Ngoài ra, các hoạt động giao lưu hữu nghị phải thường xuyên và thực chất hơn nữa giữa đại biểu Quốc hội hai nước và hy vọng Quốc hội hai nước sẽ sớm thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị của mỗi Bên để thuận lợi cho việc triển khai hoạt động trao đổi, giao lưu cụ thể giữa các đại biểu Quốc hội,…./.

Lê Anh

Các bài viết khác