Error

Web Part Error: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type TVPortal.Publishing.Category.wpMenuLeftDaiBieuQuocHoi2, TVPortal.Publishing.Category, Version=1.0.0.0, Culture=neutral, PublicKeyToken=616514c961de576d could not be found or it is not registered as safe. Correlation ID: c13e4ca0-419a-50ef-86e9-4e16d372ad5c.

Error Details:
[UnsafeControlException: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type TVPortal.Publishing.Category.wpMenuLeftDaiBieuQuocHoi2, TVPortal.Publishing.Category, Version=1.0.0.0, Culture=neutral, PublicKeyToken=616514c961de576d could not be found or it is not registered as safe.]
  at Microsoft.SharePoint.ApplicationRuntime.SafeControls.GetTypeFromGuid(Boolean isAppWeb, Guid guid, Guid solutionId, Nullable`1 solutionWebId, String assemblyFullName, String typeFullName, Boolean throwIfNotSafe)
  at Microsoft.SharePoint.WebPartPages.SPWebPartManager.CreateWebPartsFromRowSetData(Boolean onlyInitializeClosedWebParts)

ĐBQH THÁI QUỲNH MAI DUNG: ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI CÙNG CỬ TRI SẼ GIÁM SÁT VIỆC THỰC HIỆN LỜI HỨA CỦA CÁC “TƯ LỆNH NGÀNH”

13/06/2022 07:51

Dẫn chứng lời của Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường “chất vấn không phải chỉ để truy trách nhiệm mà quan trọng hơn là phải tìm ra được những biện pháp, giải pháp hữu hiệu nhất để xử lý những vấn đề đang đặt ra trong thực tiễn...”, đại biểu Thái Quỳnh Mai Dung – Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã đạt hiệu quả cao, ngày càng đổi mới, đi vào thực chất.

 

Đại biểu Thái Quỳnh Mai Dung - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV đã kết thúc sau 2,5 ngày làm việc nghiêm túc và trách nhiệm. Đánh giá về hoạt động chất vấn lần này, đại biểu Thái Quỳnh Mai Dung – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc nêu rõ, các phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra sôi nổi, thẳng thắn và mang tính xây dựng. Nội dung các vị đại biểu Quốc hội chất vấn bám sát các nhóm vấn đề đặt ra, có trọng tâm, trọng điểm, phản ánh đúng thực trạng điều hành, quản lý Nhà nước của các bộ, ngành liên quan và mang đậm hơi thở cuộc sống.

Theo dõi trên các phương tiện truyền thông, báo chí và các trang mạng xã hội về hoạt động chất vấn của Quốc hội tại Kỳ họp thứ 3, đại biểu Thái Quỳnh Mai Dung nhận thấy, dư luận, cử tri cả nước bàn luận rất sôi nổi về nội dung của các phiên chất vấn, qua đó cho thấy hoạt động chất vấn của Quốc hội thu hút sự quan tâm đặc biệt của cử tri và Nhân dân.

Đại biểu Thái Quỳnh Mai Dung cho biết, hoạt động chất vấn tại Kỳ họp lần này tiếp tục được đổi mới nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả, với cách thức tiến hành thực chất, “hỏi nhanh, đáp gọn”, đi thẳng vào vấn đề cốt lõi. Các vị đại biểu Quốc hội đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trước cử tri và Nhân dân, đặt nhiều câu hỏi chất vấn đúng và “trúng” vấn đề, nêu lên những vấn đề vừa mang tính thời sự, cấp bách, vừa có tính cơ bản, chiến lược lâu dài trong công tác điều hành, quản lý Nhà nước.

Các vị “tư lệnh ngành” chịu trách nhiệm trả lời chính đối với các nhóm vấn đề chất vấn đã trả lờithẳng thắn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, bám sát nội dung được chất vấn, giải tỏa được nhiều băn khoăn của đại biểu. Tuy nhiên, đại biểu chỉ ra rằng, vẫn còn một số vấn đề được đại biểu Quốc hội nêu nhưng các vị trưởng ngành trả lời chung chung, chưa làm rõ trách nhiệm cũng như giải pháp khắc phục.

Đại biểu Thái Quỳnh Mai Dung cũng bày tỏ ấn tượng với sư điều hành linh hoạt của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Theo đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nắm rất chắc trọng tâm câu hỏi của đại biểu, điều hành linh hoạt và đặc biệt có tính dẫn dắt, định hướng cao để nội dung chất vấn đi đúng trọng tâm, làm rõ được trách nhiệm và giải pháp thực hiện. Đơn cử, trong nội dung chất vấn về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài chính, khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời câu hỏi của một số đại biểu về vấn đề điều chỉnh biểu thuế xuất nhập khẩu đối với mặt hàng xăng dầu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đề nghị Bộ trưởng rà soát lại các loại thuế và phí, cái nào là trách nhiệm của Quốc hội, cái nào là Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và cái nào là của Chính phủ.

Hay liên quan đến vấn đề việc xe cứu thương được biếu, tặng trong gian đoạn phòng chống dịch không được hưởng chính sách miễn, giảm thuế, Bộ trưởng Bộ Tài chính thừa nhận rằng quy định của pháp luật về vấn đề này chưa phù hợp với thực tiễn và cơ quan thuế phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội đã nhắc nhở Bộ trưởng Bộ Tài Chính rằng, các vấn đề liên quan đến phòng, chống dịch khác với Luật hoặc chưa quy định trong pháp luật thì Nghị quyết 30/2021/QH15 của Quốc hội đã giao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành trong những trường hợp này. Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh, nếu có vấn đề phát sinh trong thực tiễn khác với quy định của Luật thì các Bộ, ngành, Chính phủ cần kiến nghị, đề xuất để Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định. Có thể thấy, cách điều hành của Chủ tịch Quốc hội rất sâu sát, am hiểu tường tận thực tiễn công tác điều hành, quản lý Nhà nước, giúp các Bộ trưởng thấy rõ trách nhiệm của mình trong các vấn đề được chất vấn.

Đánh giá về phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, đại biểu Thái Quỳnh Mai Dung cho biết, mặc dù đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội, nhưng với kinh nghiệm dày dạn trong lĩnh vực tài chính, Bộ trưởng đã thể hiện phong thái điềm tĩnh, tự tin, nắm vững các vấn đề được đại biểu Quốc hội nêu thuộc lĩnh vực Bộ Tài chính phụ trách. Báo cáo của Bộ Tài chính gửi đến các đại biểu Quốc hội cũng như trong phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã cho thấy nỗ lực lớn của Bộ Tài chính trong công tác xây dựng các thể chế, chính sách và triển khai nhiều giải pháp để bảo đảm nguồn thu, đáp ứng nhiệm vụ chi, tạo điều kiện cho tài chính doanh nghiệp và tài chính dân cư phát triển, đóng góp cho việc phát triển của nền kinh tế.

Cùng với đó, tại phiên chất vấn, nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm tới việc triển khai Nghị quyết 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Bộ Tài chính đã rất tích cực tham mưu, đề xuất Chính phủ ban hành, triển khai thực hiện các chính sách miễn, giảm, gia hạn thuế. Tuy nhiên, đại biểu chỉ ra rằng, việc triển khai thực hiện Nghị quyết 43 của Quốc hội còn chậm, trong khi thời hạn giải ngân của gói chính sách này chỉ thực hiện trong 2 năm.

Bên cạnh đó, lĩnh vực tài chính hiện nay vẫn còn một số hạn chế như thu ngân sách cao nhưng chưa bền vững; áp lực lạm phát trong trung hạn còn lớn, nhiều mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, vật tư nông nghiệp, nguyên vật liệu xây dựng… tăng cao; còn hiện tượng đầu cơ, găm giá, tăng giá bất hợp lý; mua sắm tập trung, đấu thầu mua sắm công, tiêu chuẩn, định mức chưa hướng dẫn cụ thể theo Nghị quyết của Quốc hội và Nghị quyết của Chính phủ; thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp trì trệ …

Những tồn tại, bất cập nêu trên đòi hỏi Bộ trưởng Bộ Tài chính và các Bộ trưởng, trưởng ngành liên quan tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, có các giải pháp căn cơ, hiệu quả, quyết liệt hơn nhằm để khắc phục cho được, tập trung vào các vấn đề trọng tâm trong thời gian tới.

Đánh giá câu trả lời đối với phần chất vấn của mình liên quan đến tình trạng chuyển giá trong khối doanh nghiệp FDI và giải pháp chấn chỉnh các hành vi lừa đảo, vi phạm pháp luật trên thị trường chứng khoán, đại biểu Thái Quỳnh Mai Dung nêu rõ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã trả lời tương đối rõ những giải pháp mà Bộ Tài Chính đã và đang tích cực thực hiện để chống chuyển giá đối với các doanh nghiệp FDI. Đối với nội dung chất vấn liên quan tới thị trường chứng khoán, Bộ trưởng chỉ trả lời chung chung rằng Bộ đang tích cực theo dõi, giám sát và tăng cường thanh tra đối với những dấu hiệu bất thường, những vi phạm và xử lý nghiêm đối với việc thao túng, đưa ra những thông tin sai lệch trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước báo cáo thêm với Quốc hội về lĩnh vực này để làm rõ trách nhiệm kiểm tra, giám sát của các cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực; đồng thời, sửa đổi, hoàn thiện khung pháp lý để bảo đảm thị trường phát triển minh bạch, lành mạnh, bền vững.

Sau thành công của phiên chất vấn, đại biểu Thái Quỳnh Mai Dung kỳ vọng các vị Bộ trưởng và thành viên Chính phủ sẽ thực hiện đúng, đủ, nghiêm túc, quyết liệt các kiến nghị được nêu trong Nghị quyết của Quốc hội về hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV. Dẫn chứng lời của Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường “chất vấn không phải chỉ để truy trách nhiệm mà quan trọng hơn là phải tìm ra được những biện pháp, giải pháp hữu hiệu nhất để xử lý những vấn đề đang đặt ra trong thực tiễn, yêu cầu phát triển của đất nước”. Đại biểu nhấn mạnh, các vị đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước sẽ chờ đợi và giám sát việc thực hiện lời hứa của các thành viên Chính phủ để hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội đạt được hiệu quả cao trong thực tiễn./.

Minh Thành

Các bài viết khác