Error

Web Part Error: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type TVPortal.Publishing.Category.wpMenuLeftDaiBieuQuocHoi2, TVPortal.Publishing.Category, Version=1.0.0.0, Culture=neutral, PublicKeyToken=616514c961de576d could not be found or it is not registered as safe. Correlation ID: 513e4ca0-21ea-50ef-86e9-448ae91d153d.

Error Details:
[UnsafeControlException: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type TVPortal.Publishing.Category.wpMenuLeftDaiBieuQuocHoi2, TVPortal.Publishing.Category, Version=1.0.0.0, Culture=neutral, PublicKeyToken=616514c961de576d could not be found or it is not registered as safe.]
  at Microsoft.SharePoint.ApplicationRuntime.SafeControls.GetTypeFromGuid(Boolean isAppWeb, Guid guid, Guid solutionId, Nullable`1 solutionWebId, String assemblyFullName, String typeFullName, Boolean throwIfNotSafe)
  at Microsoft.SharePoint.WebPartPages.SPWebPartManager.CreateWebPartsFromRowSetData(Boolean onlyInitializeClosedWebParts)

ĐẠI BIỂU VÀ CỬ TRI KỲ VỌNG CÁC THÀNH VIÊN CHÍNH PHỦ SẼ THỰC HIỆN LỜI HỨA TRONG PHIÊN CHẤT VẤN VÀ TRẢ LỜI CHẤT VẤN

09/06/2022 16:48

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3 Quốc hội Khóa XV đã kết thúc tốt đẹp sau 2,5 ngày làm việc nghiêm túc, trách nhiệm và thẳng thắn. Đánh giá về chất lượng phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với 4 nhóm vấn đề, nhiều đại biểu Quốc hội và cử tri cho rằng các các thành viên Chính phủ đã trả lời thẳng vào trọng tâm vấn đề, thẳng thắn nhìn nhận trách nhiệm và đưa ra giải pháp tháo gỡ những vướng mắc trong lĩnh vực quản lý; đồng thời kỳ vọng các thành viên Chính phủ sẽ thực hiện lời hứa tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

 

Đánh giá chung về phần trả lời của các tư lệnh ngành, đại biểu Trần Kim Yến, Đoàn ĐBQH Tp. Hồ Chí Minh cho rằng, các giải pháp các bộ trưởng nêu ra cụ thể nhưng vẫn có một vài nội dung còn chung chung. Đại biểu cho biết, cử tri và Nhân dân mong chờ những giải pháp cụ thể và nêu rõ trách nhiệm cũng như thời gian thực hiện là bao lâu.

Đối với phần chất vấn của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp đã nắm chắc các vấn đề, trả lời rõ ràng, trúng vấn đề các đại biểu chất vấn. Đại biểu Phạm Văn Hòa, Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp tâm đắc với phần trả lời của Bộ trưởng Lê Minh Hoan về giá đầu vào khu vực vật tư nông nghiệp. Bộ trưởng hứa với Đại biểu Quốc hội thường xuyên phối hợp với bộ ngành liên quan kiểm tra gắt gao giá đầu vào. Đặc biệt đối với những mặt hàng phân bón, thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật và thức ăn chăn nuôi đảm bảo chất lượng sản phẩm, chống tình trạng hàng gian, hàng kém chất lượng.

Cùng quan điểm với đại biểu Phạm Văn Hòa, đại biểu Trần Quang Minh, ĐBQH tỉnh Quảng Bình đánh giá cao những giải pháp bình ổn giá trong lĩnh vực nông nghiệp mà Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nêu ra. Tuy nhiên, đại biểu cho rằng: “Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần đưa ra các giải pháp cần phải sát thực hơn nữa mới đáp ứng được kỳ vọng của đại biểu cũng như bà con nông dân trong vấn đề tạo đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp”.

Đại biểu Nguyễn Hải Dũng, Đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định khẳng định các vấn đề được lựa chọn chất vấn rất quan trọng.

Đại biểu Nguyễn Hải Dũng, Đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định cho rằng, các vấn đề Quốc hội đưa ra chất vấn tại kỳ họp này rất quan trọng và được cử tri và Nhân dân quan tâm. “Theo tôi, nông nghiệp là bệ đỡ của nền kinh tế, nên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp là hợp lý. Không chỉ qua buổi chất vấn mới thấy được sự lãnh đạo, chỉ đạo, sự quan tâm, quán xuyến của Bộ trưởng Lê Minh Hoan đối với lĩnh vực nông nghiệp như thế nào. Với tư cách là đại biểu đại diện cho cử tri ở địa phương có diện tích nông nghiệp lớn, tôi có theo dõi có nhiều vấn đề Bộ trưởng trả lời đã được thông tin trên báo chí, ví dụ như giảm chi phí sản xuất nông nghiệp, việc sử dụng phân hữu cơ thay cho phân vô cơ như thế nào. Có một số ý kiến của các nhà khoa học cho rằng chỉ có phân hữu cơ thì không đủ vi chất cho cây trồng. Vấn đề là sử dụng hàm lượng như thế nào cho hợp lý.”, đại biểu Nguyễn Hải Dũng chia sẻ.

Nhận xét về phiên chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài chính, nhiều ý kiến đánh giá cao những giải pháp mà Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đưa ra, trong đó giải pháp về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, theo một số đại biểu, các giải pháp cần đáp ứng kịp thời hơn nữa để hỗ trợ cho các doanh nghiệp, người lao động sau đại dịch Covid-19. “Việc triển khai các chính sách phục hồi kinh tế-xã hội sau đại dịch phải đi vào thực tế. Các giải pháp cần căn cơ, tìm hiểu rõ nguyên nhân, những giải pháp cụ thể để thúc đẩy nền kinh tế phát triển”, đại biểu Đỗ Huy Khánh, Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai đề nghị.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính đề nghị cần xếp hạng tín nghiệm đối với doanh nghiệp phát hành trái phiếu để làm minh bạch thị trường trái phiếu.

Đối với lĩnh vực tài chính, nhiều chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, tư lệnh ngành cần có giải pháp minh bạch thị trường trái phiếu, bởi thị trường trái phiếu trong thời gian qua đã chứng kiến giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhưng đã xảy ra nhiều tiêu cực cần được chấn chỉnh nhằm củng cố niềm tin, để thu hút thêm nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Ngoài giải pháp làm lành mạnh thị trường, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính cho rằng, cần tiến hành có xếp hạng tín nhiệm đối với doanh nghiệp phát hành trái phiếu. “Xếp hạng tín nhiệm được xem như chỉ tiêu để khuyến khích hoặc bắt buộc đối với các doanh nghiệp phát hành trái phiếu, trên cơ sở đó xếp hạng doanh nghiệp, giúp nhà đầu tư có đủ thông tin về tình hình tài chính của doanh nghiệp trước khi tiến hành mua bán trái phiếu”, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh khẳng định.

Quan tâm đến những giải pháp kiềm chế lạm phát trong thời gian tới, Đại biểu Trần Hoàng Ngân, Đoàn ĐBQH Tp. Hồ Chí Minh cho rằng Bộ trưởng Bộ Tài chính đã đưa ra nhiều giải pháp kiềm chế lạm phát, nhất là cần phải có chính sách tiếp tục hỗ trợ lĩnh vực thuế, phí để giảm giá xăng dầu; các chính sách kiểm soát thị trường trái phiếu doanh nghiệp, để đáp ứng nguồn vốn trung và dài hạn cho các doanh nghiệp. Đại biểu Trần Hoàng Ngân mong muốn: “Bộ Tài chính cần sớm hoàn thiện quy định dưới luật, nhất là quy định liên quan đến điều kiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp đã được Quốc hội quan tâm và Chính phủ có cam kết sửa đổi trong thời gian tới”.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân, Đoàn ĐBQH Tp. Hồ Chí Minh quan tâm đến các giải pháp kiềm chế lạm phát trong thời gian tới.

Cho rằng việc thực hiện lời hứa trước Quốc hội của các bộ trưởng, trưởng ngành tại các phiên chất vấn và trả lời rất quan trọng, đại biểu Tạ Văn Hạ, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam cho rằng thời gian qua đại biểu Quốc hội đã quan tâm đến thực hiện những lời hứa của các Bộ trưởng hoặc những vấn đề đã được đại biểu đưa ra từ những kỳ trước nhưng chưa được giải quyết hoặc quan tâm. “Hậu chất vấn là vấn đề quan trọng để các đại biểu Quốc hội, các đoàn đại biểu Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội tiếp tục căn cứ vào kết quả chất vấn để thực hiện giám sát những vấn đề đã được Quốc hội nêu ra, đại biểu Quốc hội nêu ra và thậm chí là những lời hứa của các tư lệnh ngành và của Chính phủ”, đại biểu Tạ Văn Hạ nhấn mạnh.

Theo dõi 2,5 ngày chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3 Quốc hội Khóa XV, ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng, chất lượng chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp Quốc hội ngày càng được nâng lên. Qua phiên chất vấn giúp cử tri thấy được phần nào công tác quản lý của các ngành, lĩnh vực quan trọng của đất nước. Cử tri đánh giá cao các bộ trưởng, trưởng ngành đã nắm rõ vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý. Đặc biệt có một số bộ trưởng đã công tác trong ngành nhiều năm nên đã bao quát và trả lời rõ các vấn đề đại biểu chất vấn. Tuy nhiên, đối với một vài vấn đề cụ thể ở từng địa phương, một số tư lệnh ngành vẫn chưa trả lời, giải trình rõ trước Quốc hội.

Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết sẽ giám sát việc thực hiện lời hứa của các tư lệnh ngành.

Theo ông Nguyễn Túc, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, nhiều đại biểu cũng đề cập tới thực hiện lời hứa trước Quốc hội của các tư lệnh ngành, từ đó giúp các bộ trưởng, trưởng ngành nhận rõ trách nhiệm của mình đối với những lời hứa. “Với tư cách là Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tôi cũng có trách nhiệm giám sát lời hứa đó của các đồng chí tư lệnh ngành đối với Quốc hội cũng như cử tri và Nhân dân. Tôi tin chắc rằng, với sự giám sát của Quốc hội và cử tri, những lời hứa này của các bộ trưởng có trọng lượng và có trách nhiệm hơn”, ông Nguyễn Túc cho biết./.

Lan Hương

Các bài viết khác