Error

Web Part Error: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type TVPortal.Publishing.Category.wpMenuLeftDaiBieuQuocHoi2, TVPortal.Publishing.Category, Version=1.0.0.0, Culture=neutral, PublicKeyToken=616514c961de576d could not be found or it is not registered as safe. Correlation ID: 673a4ca0-011e-50ef-b3a8-a928263f07bd.

Error Details:
[UnsafeControlException: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type TVPortal.Publishing.Category.wpMenuLeftDaiBieuQuocHoi2, TVPortal.Publishing.Category, Version=1.0.0.0, Culture=neutral, PublicKeyToken=616514c961de576d could not be found or it is not registered as safe.]
  at Microsoft.SharePoint.ApplicationRuntime.SafeControls.GetTypeFromGuid(Boolean isAppWeb, Guid guid, Guid solutionId, Nullable`1 solutionWebId, String assemblyFullName, String typeFullName, Boolean throwIfNotSafe)
  at Microsoft.SharePoint.WebPartPages.SPWebPartManager.CreateWebPartsFromRowSetData(Boolean onlyInitializeClosedWebParts)

ĐBQH KHOÁ XIII BÙI THỊ AN: CHẤT VẤN, TRẢ LỜI CHẤT VẤN PHẢI ĐI THẲNG VẤN ĐỀ, GIẢI QUYẾT MONG MUỐN CỦA CỬ TRI

06/06/2022 16:34

Tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XV, Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn bắt đầu từ chiều ngày 7/6 đến hết ngày 9/6. Qua tổng hợp ý kiến đại biểu Quốc hội, các nhóm vấn đề được lựa chọn chất vấn tại kỳ họp lần này gồm: Tài chính; ngân hàng; giao thông vận tải; nông nghiệp và phát triển nông thôn. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhận được sự quan tâm của cử tri và đại biểu Quốc hội.

 

Phóng viên: Thưa bà, tại Kỳ họp thứ 3 Quốc hội Khóa XV, Quốc hội dành 2,5 ngày tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn. Bà quan tâm đến lĩnh vực nào trong công tác quản lý nhà nước của các tư lệnh ngành, cũng như công tác chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng Chính phủ?

Bà Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội Khóa XIII: Tôi rất quan tâm đến vấn đề an sinh xã hội, đảm bảo đời sống của Nhân dân, nhất là người lao động làm việc tại các doanh nghiệp; các chính sách giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh; giải pháp phục hồi kinh tế hữu hiệu sau đại dịch Covid-19; giải pháp giải quyết tình trạng đứt gãy sản xuất để người lao động có việc làm, giúp người dân có cuộc sống bình thường.

Bà Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội Khóa XIII quan tâm và kiến nghị Chính phủ và các bộ ngành có các chính sách đảm bảo an sinh xã hội sau đại dịch Covid-19.

Ngoài ra, tôi cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề nhà ở cho người lao động, công nhân, người thu nhập thấp, bởi không an cư sẽ không lạc nghiệp. Tôi cho rằng, vấn đề này đã được đề cập thời gian dài nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết được, đề nghị Chính phủ, các bộ ngành liên quan tập trung giải quyết dứt điểm. Có thể cung cấp hệ thống nhà diện tích nhỏ để cho người lao động thuê với giá hợp lý; hoặc có chính sách tín dụng giúp người lao động dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay trả góp mua nhà ở. Nếu giải quyết dứt điểm vấn đề này chính là điểm đột phá rất lớn trong chính sách an sinh xã hội của nước ta, trong đó vấn đề bất cập nhất là thiếu nhà ở cho công nhân, người lao động thu nhập thấp. Vì vậy, trong nhiệm kỳ này, Chính phủ cần có chính sách đột phá hơn, có quyết tâm mạnh mẽ hơn giải quyết nhu cầu cấp thiết của người dân, giúp người dân yên tâm lao động, sản xuất.

Bên cạnh đó, tôi cũng quan tâm và kiến nghị Chính phủ và các tư lệnh ngành sớm giải quyết những tồn tại, vướng mắc của nền kinh tế như được mùa mất giá, được giá mất mùa; chính sách giảm nghèo bền vững; nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh….

Phóng viên: Với những vấn đề đại biểu vừa nêu, bà đánh giá như thế nào về những chính sách đang triển khai và cần có giải pháp như thế nào để giải quyết những bức xúc của cử tri?

Bà Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội Khóa XIII: Tôi thấy thời gian vừa qua Chính phủ cũng đã ban hành một số chính sách để xây nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân ở khu công nghiệp. Ví dụ như Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ ban hành ngày 30/1/2022, nhấn mạnh công tác bảo đảm an sinh xã hội và đời sống (trong đó có nhà ở) của người dân, nhất là người lao động, người nghèo, người yếu thế... là mục tiêu quan trọng của các địa phương. Tuy nhiên, tôi cho rằng, để các chính sách, chỉ đạo của Chính phủ có hiệu lực trong thực tế cần phải tiến hành giám sát trong khâu thực hiện. Bởi đã có tình trạng xây nhà ở nhưng chất lượng thấp vừa bàn giao đã xuống cấp, giá thành nhà ở xã hội cao so với thu nhập bình quân của người lao động. Vì vậy, cần có chính sách tạo điều kiện cho người lao động trả góp trong vòng 10-15 năm hoặc cho thuê với giá phù hợp. Bởi hiện nay, tình trạng lao động di cư từ Bắc vào Nam, từ Nam ra Bắc rất phổ biến, nên giải quyết vấn đề nhà ở rất quan trọng.

Tôi cho rằng, có thể kết hợp xã hội hóa trong việc thực hiện cung cấp nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, có như vậy mới giải quyết được vấn đề vô cùng bức xúc trong đời sống xã hội đã tồn trong thời gian dài nhưng vẫn chưa giải quyết được.

Phóng viên: Đại biểu đánh giá như thế nào về chất lượng, hiệu quả của các phiên chất vấn và trả lời chất vấn từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV. Đại biểu có kỳ vọng gì về phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3 Quốc hội Khóa XV?

Bà Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội Khóa XIII: Trong các phiên chất vấn và trả lời chất vấn từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV đến nay tôi thấy các đồng chí tư lệnh, trưởng ngành cũng nắm chắc vấn đề mình quản lý và cũng đã trả lời vào thẳng vào những bức xúc của cử tri thông qua các đại biểu Quốc hội. Có một số các bộ trưởng đã giải trình rõ lý do, chỉ rõ nguyên nhân của vấn đề đại biểu nêu. Thế nhưng, nhiều giải pháp đưa ra cũng chưa thật sự hiệu quả, một phần do nguyên nhân khách quan, chủ quan.

Tôi kỳ vọng, tại Kỳ họp thứ 3 Quốc hội Khóa XV, trong 2,5 ngày chất vấn và trả lời chất vấn này, các đồng chí trưởng ngành phải đi thẳng vào vấn đề, làm rõ nguyên nhân, chỉ rõ trách nhiệm tại sao để những vướng mắc, tồn tại kéo dài trong lĩnh vực mình phụ trách. Đồng thời, đề ra phương hướng xử lý ai, xử lý thế nào, trong một thời gian là bao lâu. Tôi hy vọng, các bộ trưởng, trưởng ngành trả lời cụ thể, quy rõ trách nhiệm, tránh đưa giải pháp chung chung, nhìn thẳng vào sự thật để không phụ sự kỳ vọng của cử tri.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn đại biểu!

Lan Hương