Error

Web Part Error: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type TVPortal.Publishing.Category.wpMenuLeftDaiBieuQuocHoi2, TVPortal.Publishing.Category, Version=1.0.0.0, Culture=neutral, PublicKeyToken=616514c961de576d could not be found or it is not registered as safe. Correlation ID: b387c59f-01c3-50ef-86e9-42ad5bbc2637.

Error Details:
[UnsafeControlException: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type TVPortal.Publishing.Category.wpMenuLeftDaiBieuQuocHoi2, TVPortal.Publishing.Category, Version=1.0.0.0, Culture=neutral, PublicKeyToken=616514c961de576d could not be found or it is not registered as safe.]
  at Microsoft.SharePoint.ApplicationRuntime.SafeControls.GetTypeFromGuid(Boolean isAppWeb, Guid guid, Guid solutionId, Nullable`1 solutionWebId, String assemblyFullName, String typeFullName, Boolean throwIfNotSafe)
  at Microsoft.SharePoint.WebPartPages.SPWebPartManager.CreateWebPartsFromRowSetData(Boolean onlyInitializeClosedWebParts)

GÓC NHÌN ĐẠI BIỂU: NHIỆM KỲ QUỐC HỘI KHÓA XIV THÀNH CÔNG TRÊN NHIỀU PHƯƠNG DIỆN

09/04/2021

Bên lề Phiên bế mạc Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, nhiều đại biểu đã đánh giá thành công của Quốc hội Khóa XIV là nền tảng vững chắc để Quốc hội khóa XV và các khóa sau tiếp tục kế thừa, phát huy, xứng đáng là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân...

Trong bài phát biểu bế mạc Kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh: Nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV đang dần khép lại và đây cũng là thời gian chuẩn bị cho sự tiếp nối trọng trách và truyền thống của Quốc hội Việt Nam. Chúng ta tin tưởng rằng, những thành tựu và bài học kinh nghiệm quý báu của chặng đường vẻ vang 75 năm qua sẽ tạo nền tảng vững chắc để Quốc hội khóa 15 và các khóa sau tiếp tục kế thừa, phát huy, xứng đáng là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn báo chí bên hành lang Quốc hội, nhiều đại biểu cho rằng nhiệm Kỳ Khóa XIV có nhiều đổi mới, thành công trên nhiều phương diện, chuyển từ Quốc hội thảo luận sang Quốc hội tranh luận.

Đại biểu Bùi Văn Xuyền, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình, rất ấn tượng với hoạt động của Quốc hội trong nhiệm kỳ Khóa XIV, nhất là hoạt động lập pháp. Quốc hội đã dành nhiều thời gian cho công tác lập pháp vì đây là yêu cầu của giai đoạn hiện nay. Các đạo luật cơ bản về quyền con người, quyền công dân, tư pháp đã cơ bản đầy đủ. Đại biểu cho rằng, trong nhiệm kỳ tới áp lực của hoạt động lập pháp sẽ giảm bớt mà Quốc hội sẽ tập trung sửa đổi, bổ sung những điều còn mâu thuẫn, chồng chéo trong các luật hiện hành.

Đại biểu Bùi Văn Xuyền, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình.

Còn đại biểu Trương Thị Bích Hạnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương, nhấn mạnh Kỳ họp thứ 11 Quốc hội Khóa XIV là kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ, đây là nhiệm kỳ Quốc hội với nhiều đổi mới và thành công. Sự thành công này có nhiều yếu tố, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của mỗi đại biểu Quốc hội tạo nên thành công chung của hoạt động của Quốc hội.

Cảm nhận rõ sự đổi mới của Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ Khóa XIV đến nay, đại biểu Nguyễn Thị Xuân, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk, cho biết, nhiệm kỳ Khóa XIV đang dần khép lại, nhưng để lại quá nhiều ấn tượng, nhiều cảm nghĩ. Ấn tượng nhất đối với nữ đại biểu này đó là Văn phòng Quốc hội đã có nhiều đổi mới trong ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội. Qua đó tiết kiệm được chi phí liên quan đến in ấn tài liệu. Đặc biệt, qua đợt dịch Covid 19, Quốc hội tổ chức hội nghị trực tuyến giữa các đầu cầu ở 63 tỉnh, thành phố với các đại biểu tại Hội trường Diên Hồng, Toà nhà Quốc hội. Đại biểu cho rằng sự kết nối này có ý nghĩa to lớn và rất phù hợp với tình hình thực tiễn, qua đó thể hiện sự linh hoạt trong hoạt động chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Quốc hội.

Một điểm nhấn để lại ấn tượng sâu sắc đối với đại biểu  đó là vai trò của Chủ tịch Quốc hội khi điều hành phiên họp, đảm bảo đúng nguyên tắc, linh hoạt, uyển chuyển phù hợp với thực tiễn. Bên cạnh đó, trong các phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Nghị trưởng Quốc hội ngày càng hiệu quả, không khí tại các kỳ họp sôi nổi, thẳng thắn trong tranh luận. Qua tranh luận hay qua hoạt động chất vấn của các đại biểu Quốc hội tại Nghị trường, nhiều vấn đề khó, phức tạp đều có thể giải quyết.

Đại biểu Mai Hồng Hải, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng, khẳng định, Quốc hội Khóa XIV có rất nhiều đổi mới trong công tác tổ chức thực hiện, từ Quốc hội thảo luận sang tranh luận. Chính việc tranh luận ở hội trường đã làm sâu sắc thêm rất nhiều vấn đề. Từ đó, Quốc hội đưa ra những quyết định rất đúng và trúng trên 3 chức năng chính của Quốc hội là lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của quốc gia và hoạt động giám sát.

Đặc biệt, Quốc hội cũng đã cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII thành chính sách pháp luật. Quốc hội khóa XIV thông qua khối lượng luật rất lớn, trong đó có nhiều Luật hết sức quan trọng tập trung vào lĩnh vực kinh doanh, tổ chức và lĩnh vực giáo dục đều là những vấn đề rất nóng, rất thiết thực của đời sống xã hội. Điều này tạo ra hành lang pháp lý quan trọng trong đời sống xã hội.

Đại biểu Mai Hồng Hải, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng.

Đối với hoạt động giám sát và chất vấn, đại biểu Mai Hồng Hải cho rằng Quốc hội Khóa XIV cũng lựa chọn chương trình giám sát tối cao rất đúng và trúng như vấn đề quản lý sử dụng vốn ở doanh nghiệp nhà nước, vấn đề xây dựng nông thôn mới hoặc những vấn đề liên quan đến phòng chống ma túy, xâm hại trẻ em, phòng cháy chữa cháy. Bên cạnh đó, Quốc hội đã chất vấn Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao để làm rõ và đặt ra những yêu cầu với những cơ quan hành pháp và tư pháp để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình trong thời gian qua cũng như thời gian tới.

Không chỉ hoàn thành tốt chức năng lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, Quốc hội còn đồng hành, chia sẻ với Chính phủ, cơ quan tư pháp trong thời điểm dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, kịp thời ban hành các nghị quyết để cùng với Đảng, Nhà nước thực hiện tốt nhiệm vụ kép trong năm 2020 là vừa phòng chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế.

Đại biểu Nguyễn Thanh Thủy, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa, cũng chia sẻ quan điểm nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIV để lại rất nhiều dấu ấn trong tổng thể các chương trình của cả khoá và hàng năm. Quốc hội đã xem xét và quyết định nhiều vấn đề quan trọng thuộc chức năng tối cao của Quốc hội đó là vấn đề xây dựng pháp luật, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, đặc biệt là giải quyết ý kiến, kiến nghị của các cử tri và Nhân dân cả nước gửi đến kỳ họp Quốc hội thông qua hoạt động của đại biểu Quốc hội. Đại biểu cũng đánh giá cao các vấn đề được cử tri gửi đến đều được Chính phủ, các Bộ ngành có trách nhiệm giải quyết.

Đại biểu Nguyễn Thanh Thủy cũng cho rằng, Quốc hội khoá XIV đã ứng dụng công nghệ thông tin tạo điều kiện cho đại biểu Quốc hội cập nhật tài liệu, thông tin phục vụ cho đại biểu nghiên cứu. Qua đó hoàn thành chức năng của mỗi vị đại biểu trong việc tham gia quyết định các vấn đề lớn của đất nước theo chức năng nhiệm vụ của Quốc hội.

Đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang.

Ấn tượng về nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIV đối với đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang, đó là thời điểm dịch Covid 19 diễn biến phức tạp nhưng Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định chia ra hai đợt họp Quốc hội, trong đó có một đợt họp họp trực tuyến và một đợt họp tập trung tại Hội trường Diên Hồng. Quyết định này rất linh hoạt và hiệu quả. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động cung cấp, nghiên cứu tài liệu về các dự thảo luật cũng giúp tiết kiệm chi phí in ấn và giảm thủ tục hành chính.

Cũng giống như nhiều đại biểu Quốc hội, đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết đánh giá cao sự điều hành linh hoạt của Chủ tịch Quốc hội và các Phó Chủ tịch Quốc hội, nhất là trong các phiên chất vấn và trả lời chất vấn, tạo không khí tranh luận sôi nổi, hiệu quả, giải quyết nhiều vấn đề bức xúc cử tri gửi đến Quốc hội./.

Lan Hương - Lê Phương