Error

Web Part Error: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type TVPortal.Publishing.Category.wpMenuLeftDaiBieuQuocHoi2, TVPortal.Publishing.Category, Version=1.0.0.0, Culture=neutral, PublicKeyToken=616514c961de576d could not be found or it is not registered as safe. Correlation ID: 4e4811a1-c964-90a9-5115-a0d217ba2fe7.

Error Details:
[UnsafeControlException: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type TVPortal.Publishing.Category.wpMenuLeftDaiBieuQuocHoi2, TVPortal.Publishing.Category, Version=1.0.0.0, Culture=neutral, PublicKeyToken=616514c961de576d could not be found or it is not registered as safe.]
  at Microsoft.SharePoint.ApplicationRuntime.SafeControls.GetTypeFromGuid(Boolean isAppWeb, Guid guid, Guid solutionId, Nullable`1 solutionWebId, String assemblyFullName, String typeFullName, Boolean throwIfNotSafe)
  at Microsoft.SharePoint.WebPartPages.SPWebPartManager.CreateWebPartsFromRowSetData(Boolean onlyInitializeClosedWebParts)

Cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam: “mở” nhưng không "bung"

24/10/2014

Sáng 24/10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Bên lề hành lang Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh cho rằng, nếu mở bung hết cho người nước ngoài được mua nhà ở Việt Nam thì sẽ giải quyết được “cục máu đông”, phá được “băng” thị trường bất động sản, nhưng cũng có thể sẽ tạo ra kẽ hở pháp luật để đầu cơ, trục lợi.

 

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh.


PVDự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) với nhiều quy định mới được cho rằng sẽ tháo gỡ những nút thắt, khó khăn cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, song, hiện nay vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều. Quan điểm của bà về vấn đề này như thế nào?

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm: Nói tạo điều kiện cho người nước ngoài có nhu cầu nhà ở thực chất là chúng ta muốn họ có nhà ở tại Việt Nam để tập trung đầu tư làm ăn, góp phần phát triển kinh tế của mình. Cho nên, việc thỏa mãn, đáp ứng yêu cầu của người nước ngoài có nhà ở là điều bình thường và đáng khuyến khích.

Nhưng, có một thực tế rất quan trọng là tỷ giá đồng tiền, điều kiện, mức sống của người Việt Nam so với nhiều nước trên thế giới có độ chênh lệch nhất định. Với nhiều người Việt Nam thu nhập thấp muốn có một cái nhà khoảng 500-700 triệu đã rất khó khăn. Còn với người nước ngoài, lương bình quân vài ba nghìn đô/1 tháng thì việc mua một ngôi nhà ở Việt Nam hay một chung cư cao cấp không phải vấn đề khó.

Cho nên, giải quyết vấn đề này như thế nào thì chúng ta phải tính toán, cân nhắc cho kỹ lưỡng, nếu không sẽ tạo ra kẽ hở pháp luật để đầu cơ, trục lợi chứ không phải vì nhu cầu thực tế. 

PV: Thời gian qua, chúng ta đã thí điểm cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam nhưng thực tế cho thấy phản ứng thị trường phía người mua lại rất ít, thậm chí “ảm đạm”? Có phải chính sách của chúng ta về nhà ở cho người nước ngoài vẫn còn quá “chặt” không, thưa bà?

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm: Chúng ta mở nhưng vẫn có giới hạn, có thể nó không đảm bảo đủ yêu cầu với người cần mua.

Vấn đề đất đai giữa luật pháp của Việt Nam với luật pháp các nước vẫn còn xa lắm. Ví dụ: Chúng ta nói đất đai thuộc sở hữu của toàn dân, Nhà nước chỉ đại diện quản lý. Còn ở các nước, đất đai thuộc sở hữu tư nhân nên với người nước ngoài việc họ mua một mảnh đất hay một ngôi nhà là chuyện bình thường miễn đáp ứng được các quy định của pháp luật.

Theo tôi, nên tiến hành từng bước và phải cân đối hài hòa để người nước ngoài hiểu được luật pháp Việt Nam và chấp nhận được. Đây cũng là quá trình chúng ta phải tuyên truyền.

Nếu bây giờ chúng ta mở bung ra, sẽ bán được hết, sẽ giải quyết được các “cục máu đông”, phá được “băng” thị trường bất động sản, nhưng hậu quả lâu dài của nó là cái gì và sẽ như thế nào?

PV: Bà nghĩ sao khi các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài kiến nghị cần phải có cơ chế thông thoáng hơn nữa trong Luật Nhà ở (sửa đổi)?

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm: Tất nhiên, các nhà đầu tư luôn luôn kiến nghị để làm sao hệ thống pháp luật thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kinh doanh của mình. Còn với người nước ngoài, khi họ có nhu cầu làm ăn tại Việt Nam thì bao giờ họ cũng có nhu cầu một chỗ ở ổn định.

Tôi nghĩ rằng, yêu cầu đó là chính đáng nhưng chúng ta cũng phải nghĩ đến nhiều yếu tố khác nữa để đảm bảo ổn định trật tự xã hội, quyền của người mua nhà cũng như bảo đảm luật pháp của Việt Nam. Chúng ta phải nhìn dài hạn chứ không phải chỉ trước mắt.

Vì vậy, chúng ta tạo điều kiện để người nước ngoài có được chỗ ở ổn định nhưng với những điều kiện phải hết sức chặt chẽ. Ví dụ, người nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở dự án nào, ở đâu hoặc sở hữu trong bao nhiêu năm?. Người nước ngoài đến Việt Nam làm ăn như thế nào, điều kiện làm ăn sinh sống ở Việt Nam trong bao nhiêu lâu?. Những điều khoản đó phải hết sức chặt chẽ, cẩn thận chứ không chỉ nghĩ là do thị trường bất động sản đóng băng nên phải mở rộng cánh cửa ra cho người nước ngoài được sở hữu nhà ở Việt Nam.

PV: Xin trân trọng cảm ơn bà!

(Theo ĐCSVN)