ĐBQH NGUYỄN THỊ KIM THÚY CHẤT VẤN BỘ BỘ TRƯỞNG BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỀ THÔNG TIN ĐĂNG TRÊN BÁO ĐIỆN TỬ PHỤ NỮ TP.HCM

29/04/2020

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy- Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng về thông tin đăng trên Báo điện tử Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhận được phiếu chất vấn số 153/GS-PCCV ngày 22/10/2019 của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy - Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng gửi đến Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIV, với nội dung như sau: “Báo điện tử Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) liên tiếp đăng tải các bài viết: “Sun Group - “ông trời” không từ trên cao” (ngày 23/9/2019); “Từ “nhượng địa” Bà Nà nhìn về Tam Đảo” (ngày 29/9/2019); “Phá Bà Nà là vi phạm pháp luật” (ngày 30/9/2019).

Từ phản ứng của cử tri, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy đã tìm hiểu và có đủ thông tin để khẳng định nội dung các bài bảo nói trên (về Bà Nà Hills) là sai sự thật, có biểu hiện vu khổng, quy chụp, xúc phạm chính quyền thành phố, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, gây hoang mang, kích động người dân, vi phạm khoản 3, Điều 9 Luật Báo chí. Tuy nhiên, đến thời điểm chất vấn, Bộ Thông tin và Truyền thông chưa có bất kỳ động thái nào chấn chỉnh, xử lý hành vi này.


Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy - Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy đề nghị Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nói rõ trách nhiệm của Bộ trong việc chậm chấn chỉnh, xử lý vi phạm nói trên; đồng thời mong muốn Bộ trưởng cho biết sẽ chỉ đạo, chấn chỉnh hoạt động thông tin báo chí như thế nào để không còn tái diễn những bài viết lợi dụng quyền tự do báo chí xuyên tạc chủ trương, chính sách của Nhà nước và bôi nhọ tổ chức, cá nhân trong thời gian tới.

Với chất vấn trên, sau khi nghiên cứu, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Căn cứ quy định tại Luật Báo chí, khi cơ quan, tổ chức có căn cứ cho rằng cơ quan báo chí thông tin sai sự thật, xuyên tạc, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của mình thì có quyền nêu ý kiến phản hồi bằng văn bản đến cơ quan báo chí, cơ quan chủ quản báo chí, cơ quan quản lý nhà nước về báo chí hoặc khởi kiện tại Tòa án.

Liên quan đến thông tin về các dự án của Công ty cổ phần Tập đoàn Mặt trời trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và tỉnh Vĩnh Phúc, đến thời điểm này, Báo điện tử Phụ nữ TP HCM đã đăng tải khoảng 30 bài viết. Bộ Thông tin và Truyền thông đã nhận được các văn bản phản ánh của 04 cơ quan (Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng; UBND thành phố Đà Nẵng, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng; Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Vĩnh Phúc) và Công ty cổ phần Tập đoàn Mặt trời. Trong đó, có cơ quan phản ánh liên quan đến 02 bài viết, có cơ quan phản ánh liên quan đến 03 bài viết, có cơ quan phản ánh liên quan đến 16 bài viết. Các phản ánh đều cho rằng, Báo điện tử Phụ nữ TP HCM đã đăng tải thông tin có nội dung sai sự thật, nhận định suy diễn chủ quan, thiếu căn cứ pháp lý, tác động không tốt đến dư luận xã hội và tình hình phát triển kinh tế xã hội của địa phương; ảnh hưởng đến uy tín, suy giảm niềm tin của nhân dân đối với Đảng bộ, chính quyền.

Thực hiện theo quy định của pháp luật, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã có 06 văn bản yêu cầu Báo điện tử Phụ nữ TP HCM kiểm tra nội dung thông tin đã đăng tải và có báo cáo giải trình gửi Cục Báo chí. Đến thời điểm cuối tháng 10/2019, Báo điện tử Phụ nữ TP HCM mới có 01 văn bản báo cáo, giải trình.

Sau khi Báo Phụ nữ TP HCM có báo cáo giải trình đầy đủ, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ chỉ đạo đơn vị chức năng rà soát, đối chiếu giữa nội dung phản ánh của các cơ quan, tổ chức với nội dung mà Báo điện tử Phụ nữ TP HCM đã đăng tải và báo cáo giải trình để xem xét, xác định tính chính xác của nội dung thông tin. Trong trường hợp có ý kiến khác nhau giữa các cơ quan, tổ chức và Báo điện tử Phụ nữ TP HCM, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ chỉ đạo đơn vị chức năng tổ chức làm việc với các bên liên quan để xác định, làm rõ. Đối với các vấn đề chuyên sâu, chuyên ngành, Bộ Thông tin và Truyền thống sẽ trao đổi, đề nghị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền có ý kiến, kết luận.

Dự kiến cuối tháng 11/2019, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ ban hành kết luận về vụ việc nêu trên. Trong trường hợp Báo điện tử Phụ nữ TP HCM thông tin sai sự thật, Bộ Thông tin và Truyền thống sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Đồng thời, Bộ sẽ gửi văn bản thông báo kết quả xử lý đến Đại biểu Quốc hội, các bên có liên quan và công khai kết quả xử lý vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng./.

Bích Lan

Các bài viết khác