TỔ 20: KIẾN NGHỊ NHIỀU GIẢI PHÁP CỤ THỂ NHẰM THỰC HIỆN HIỆU QUẢ KẾ HOẠCH KINH TẾ - XÃ HỘI 05 NĂM 2021-2025

22/07/2021 16:34

Chiều 22/7, Quốc hội làm việc tại tổ thảo luận về kết quả phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 05 năm 2021-2025.

Tại Tổ 20 gồm các đại biểu Quốc hội công tác ở Trung ương thuộc các tỉnh/thành phố thực hiện giãn cách xã hội (Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Tây Ninh, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long,…) cùng tham gia thảo luận.

Toàn cảnh Phiên thảo luận tại Tổ 20

Tại phiên họp, các đại biểu tập trung thảo luận một số nội dung cơ bản như: đánh giá kết quả thực  hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; Nhận diện những vấn đề nổi lên về kinh tế - xã hội cần được nhấn mạnh thêm; Phân tích những giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2021; Làm rõ những thuận lợi/khó khăn trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 05 năm 2021-2025;…

Phát biểu tại phiên thảo luận, đa số ý kiến đều đồng tình với nhiều nội dung theo Báo cáo của Chính phủ. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự chung sức, đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân; trong bối cảnh vừa tập trung phòng, chống dịch, vừa duy trì, phục hồi và phát triển KTXH; về tổng thể giai đoạn 5 năm 2016-2020 đã đạt những thành tựu rất quan trọng, khá toàn diện, tạo nhiều dấu ấn nổi bật. Một số ý kiến cũng đánh giá cao công tác điều hành của Chính phủ tiếp tục có nhiều đổi mới, tập trung xử lý các vấn đề KTXH khó khăn, thể hiện sự quyết liệt, năng động, nhất quán, …. Môi trường đầu tư, kinh doanh; thủ tục hành chính; điều kiện kinh doanh; kiểm tra chuyên ngành được cắt giảm thực chất.

Đại biểu Nguyễn Minh Sơn, Đoàn ĐBQH tỉnh Tiền Giang

Đồng tình với các nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đã nêu trong Báo cáo của Chính phủ, đại biểu Nguyễn Minh Sơn, Đoàn ĐBQH tỉnh Tiền Giang kiến nghị quan tâm một số nội dung: Kiên trì thực hiện theo Nghị quyết 124/2020/QH14 của Quốc hội; Chính phủ cần tăng cường phối hợp các chính sách tài khóa vĩ mô, hỗ trợ kịp thời các doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Ngoài ra, nhiều tỉnh, thành  phố bị dịch nên ảnh hưởng đến giải ngân đầu tư công. Vì vậy, cần có giải pháp chủ động để tăng tốc đầu tư. Mặc dù, vừa qua Chính phủ đã kịp thời ban hành Nghị quyết 60 nhưng để thực hiện triệt để thì các Bộ, ngành, địa phương cần có văn bản hướng dẫn thực hiện các công trình trọng điểm quốc gia. Đại biểu cũng kiến nghị Chính phủ, tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Đồng thời, rà soát lại các chính sách hỗ trợ, trong đó nghiên cứu triển khai hỗ trợ trả lương 1 phần cho người lao dộng thông qua người sử dụng lao động.

Theo đại biểu Lê Minh Nam, Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang, thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có tác động rất lớn. Vì vậy, cần có văn bản quản lý nhằm tạo hành lang pháp lý và đầu tư cơ sở vật chất cũng như nhân lực để thích ứng trong quá trình phát triển. Đối với vấn đề đổi mới sắp xếp doanh nghiệp, đại biểu cho rằng cần phải xem xét đến tính hiệu quả, tính khả thi của thoái vốn; xử lý linh hoạt. Doanh nghiệp sau covid-19 sẽ có nhiều doanh nghiệp phá sản, đây là việc thanh lọc tự nhiên, Chính phủ cần có chính sách cơ cấu lại doanh nghiệp.

Đại biểu Nguyễn Thanh Cầm, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang 

Góp ý vào những nhóm giải pháp của Chính phủ để thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội 2021 -2025, đại biểu Nguyễn Thanh Cầm, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang đề nghị, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo thực hiệu hiệu quả chiến lược Vacxin và đẩy mạnh tiêm vacxin cho nhân dân, tập trung ưu tiên cho các tỉnh Nam Bộ, các tỉnh có nguy cơ cao, các tỉnh có nhiều khu công nghiệp,… để tránh tình trạng bị động khi dịch bệnh diễn biến phức tạp tại các tỉnh/thành phố có nguy cơ cao. Đại biểu cũng nhấn mạnh, cần đẩy mạnh tiêm chủng cho các đối tượng là trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi khi Việt Nam đã mua được các loại vacxin phù hợp, có độ an toàn cao và có đầy đủ dữ liệu về sự an toàn của vacxin đối với các đối tượng này, để đảm bảo an toàn hơn cho nhóm đối tượng dễ bị tổn thương này.

Bên cạnh đó, đại biểu cũng đề nghị bổ sung thêm việc tăng cường giám sát xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội, nhân dân đối với việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khưn do đại dịch Covid-19.

Chia sẻ với những khó khăn, thách thức của Chính phủ trong thời gian qua, đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa, Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp, đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ. Tuy nhiên, đại biểu cũng bày tỏ băn khoăn về sự lúng túng của một số địa phương sau đại dịch. Đại biểu đề nghị Chính phủ cần có các kịnh bản chung và kịch bản cụ thể đối với từng địa phương trong bối cảnh dịch Covid-19 còn ảnh hưởng và tác động nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống xã hội.

Đại biểu Nguyễn Mai Hoa nhấn mạnh, trong giải pháp 6 tháng cuối năm 2021, cần đưa ra các kịch bản cho từng địa phương phù hợp với từng địa bàn để phát triển kinh tế và phòng chống dịch Covid-19 một cách hiệu quả và chủ động. Đồng thời, Chính phủ cũng cần phân tích rõ việc đứt gãy trong quá trình sản xuất lưu thông hàng hóa trách nhiệm thuộc về bộ, ngành hay địa phương nào. 

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa, Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp

Nhấn mạnh dịch Covid-19 để lại hậu quả lâu dài, đại biểu Hoàng Mai, Đoàn ĐBQH tỉnh Tiền Giang, đề nghị Chính phủ cần có bộ phận đưa ra các kịch bản và giải pháp cho từng kịch bản cụ thể đối với đại dịch Covid, phải có chiến lược ứng phó với đại dịch. Ngoài ra đại biểu cũng kiến nghị Chính phủ tiếp tục có đánh giá toàn diện, sâu sắc tác động của đại dịch và lưu ý bổ sung vào kế hoạch 5 năm một số vấn đề liên quan đến hỗ trợ người cai nghiện, hỗ trợ các trung tâm xã hội.

Cũng tại phiên thảo luận tại Tổ 20, một số ý kiến đại biểu đề nghị Chính phủ dành sự quan tâm đầu tư hơn nữa cho cơ sở hạ tầng của khu vực  đồng bằng Sông Cửu Long; Xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương; Hoàn thiện thể chế và cơ chế quản lý giáo dục theo hướng hiện đại; nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý, phát triển cơ sở giáo dục đại học chất lượng cao; Tổ chức cho người dân tham dự các phiên họp Quốc hội để trực tiếp giám sát hoạt động của đại biểu;…/.

Lê Anh - Minh Hùng