CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ DỰ KHAI MẠC LỄ HỘI CÀ PHÊ TỈNH SƠN LA

21/10/2023

Tối 20/10, tại Quảng trường Tây Bắc, tỉnh Sơn La, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự khai mạc Lễ hội cà phê Sơn La lần thứ nhất với chủ đề ''Arabica Sơn La - Hương vị núi rừng Tây Bắc''.

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ DỰ LỄ KỶ NIỆM 60 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG QUÂN CHỦNG PHÒNG KHÔNG - KHÔNG QUÂN

Chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự lễ hội cà phê

Cùng dự có nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê Kđăm; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh, Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình, Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh; Lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương, Đại sứ một số nước và Lãnh đạo các các tỉnh, thành phố cùng đông đảo nhân dân tỉnh Sơn La.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Với điều kiện tự nhiên vô cùng phong phú, Sơn La có nhiều tiềm năng, lợi thế và động lực phát triển, đặc biệt là nền nông nghiệp với đa dạng các loại cây ăn quả. Phát biểu khai mạc Lễ hội, Bí  thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La Nguyễn Hữu Đông nêu rõ: Trải qua nhiều thăng trầm, với sự nỗ lực, cố gắng, sáng tạo của người trồng Cà phê, và sự vào cuộc của hệ thống chính trị của tỉnh, cây Cà phê chè - Arabica đã sinh trưởng và phát triển tốt. Diện tích cây cà phê của tỉnh từ 278 ha năm 1990 phát triển lên trên 20.000 ha năm 2023 (chiếm 41,2% diện tích cà phê Arabica cả nước và có diện tích trồng cà phê Arabica lớn nhất cả nước); sản lượng đạt trên 204.000 tấn quả tươi, giá trị ước đạt trên 2.045 tỷ đồng. Sản phẩm Cà phê Sơn La được xuất khẩu sang thị trường 20 nước thuộc EU, Bắc Mỹ, Trung Đông và các nước ASEAN; nâng cao thu nhập của người trồng, chế biến cà phê, tạo thêm việc làm, góp phần cơ cấu lại sản xuất theo hướng nâng cao chất lượng và giá trị cà phê.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại lễ hội 

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Minh Hoan nêu rõ, Lễ hội với chủ đề "Arabica, Cà phê Sơn La - Hương vị núi rừng Tây Bắc” là cơ hội để tỉnh Sơn La và các tỉnh Tây Bắc quảng bá thương hiệu cà phê Sơn La, phát triển cà phê đặc sản Việt Nam; từng bước đưa Sơn La trở thành điểm đến của cà phê thế giới; Tôn vinh người trồng, sản xuất, chế biến, kinh doanh và xuất khẩu cà phê; góp phần phát triển vùng trồng cà phê Arabica chất lượng cao.

Sự kiện này ghi dấu hành trình 70 năm cà phê Sơn La từ loại cây cải thiện sinh kế đến thương hiệu đặc sản vươn ra thế giới được ưa chuộng ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ Sơn La luôn đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của ngành hàng cà phê Việt Nam. Lễ hội còn là dịp để gặp gỡ, trao đổi tiếp tục hiện thực hóa về sự phát triển bền vững ngành hàng cà phê, cùng gửi gắm một thông điệp với thế giới nói đến cà phê là nghĩ đến Việt Nam, uống cà phê Sơn La là cảm nhận hương vị núi rừng Tây Bắc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham quan sản phẩm cà phê Arabica

Nhân dịp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn Công tác của Quốc hội lên thăm và làm việc tại tỉnh Sơn La và tháng cao điểm vì người nghèo năm 2023, Đoàn công tác đã vận động, quyên góp, ủng hộ của các nhà hảo tâm được 100 căn nhà để hỗ trợ cho hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Thay mặt đoàn Công tác, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã trao cho Lãnh đạo tỉnh Sơn La biển tượng trưng 100 căn nhà cho các hộ nghèo.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã trao cho Lãnh đạo tỉnh Sơn La biển tượng trưng 100 căn nhà cho các hộ nghèo.

Cũng tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ ngành Trung ương và lãnh đạo và nhân dân tỉnh Sơn Là đã cùng thưởng thức chương trình nghệ thuật với chủ đề “ARABICA SƠN LA - HƯƠNG VỊ NÚI RỪNG TÂY BẮC” với sự tham gia của khoảng 700 diễn viên chuyên và không chuyên, ca ngợi lịch sử hình thành và phát triển của thương hiệu sản phẩm Cà phê Arabica Sơn La; truyền thống văn hóa của nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La; bản sắc độc đáo cũng như cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp của tỉnh Sơn La nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung.

Chương trình văn nghệ chào mừng Lễ hội cà phê Sơn La lần thứ nhất

Trước đó chiều 20/10, ngay khi tới Sơn La, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Quốc hội đã tới dâng hoa, dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ, khu vực Quảng trường Tây Bắc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác cùng Lãnh đạo tỉnh Sơn La dâng hương, hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ Bác Hồ, Quảng trường Tây Bắc

Các thành viên đoàn công tác bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc; Nguyện đi theo con đường cách mạng mà Đảng và Bác đã chọn, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, vượt qua khó khăn, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh./.

Đặng Linh - Doãn Tấn

Các bài viết khác