CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ DỰ LỄ KỶ NIỆM 60 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG QUÂN CHỦNG PHÒNG KHÔNG - KHÔNG QUÂN

19/10/2023

Sáng 19/10, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Quân chủng Phòng không - Không quân (22/10/1963 – 22/10/2023).

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ DỰ LỄ KỶ NIỆM 60 NĂM THÀNH LẬP THÀNH PHỐ VINH VÀ ĐÓN NHẬN HUÂN CHƯƠNG ĐỘC LẬP HẠNG NHÌ

Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi lẵng hoa chúc mừng; Chủ tịch nước gửi Thư khen Quân chủng Phòng không - Không quân. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ duyệt đội danh dự

Tham dự Lễ kỷ niệm có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang và các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Trung tướng Lê Tấn Tới....

Cùng dự có: Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Bộ Quốc phòng; Lãnh đạo Quân chủng Phòng không - Không quân và các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng; các lão thành cách mạng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cùng toàn thể tướng lĩnh, cán bộ, chiến sĩ, thương binh, bệnh binh, đại diện thân nhân Liệt sĩ thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân... 

Tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu đã cùng ôn lại quá trình xây dựng, chiến đấu và phát triển của Quân chủng Phòng không - Không quân dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu 

Ra đời trong giai đoạn lịch sử đặc biệt, các lực lượng của Quân chủng Phòng không - Không quân đã nhận rõ niềm vinh dự, tự hào và trọng trách nặng nề, nhưng vô cùng vẻ vang. Trải qua 60 năm, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Phòng không - Không quân đã lập nhiều chiến công vẻ vang và thành tích đặc biệt xuất sắc. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, Bộ đội Phòng không - Không quân luôn khẳng định rõ vai trò là lực lượng nòng cốt trên mặt trận đối không, trong thế trận chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Trung đoàn Pháo cao xạ 367 đã tham gia chiến đấu trong chiến dịch Điện Biên Phủ, dùng hoả lực phòng không bao vây không phận, cắt đứt cầu hàng không - con đường vận tải và tiếp tế duy nhất của địch ở Điện Biên Phủ, bắn rơi hàng chục máy bay, làm cho quân địch bị cô lập, tạo điều kiện thuận lợi cho các đại đoàn bộ binh bao vây, áp sát, tiêu diệt hoàn toàn cứ điểm Điện Biên Phủ, làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với lãnh đạo Quân chủng Phòng không – Không quân và các đại biểu tham dự buổi lễ

Trong cuộc chống chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ đối với miền Bắc nước ta, mà đỉnh điểm là Chiến dịch phòng không 12 ngày đêm cuối năm 1972, Bộ đội Phòng không - Không quân cùng với quân và dân ta đã đánh thắng cuộc tập kích đường không quy mô lớn chưa từng có của đế quốc Mỹ, làm nên Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, buộc chính quyền Mỹ phải ký Hiệp định Paris, góp phần quan trọng đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, tiến tới giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay, nhất là những năm gần đây, Quân chủng Phòng không - Không quân đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng Quân chủng vững mạnh toàn diện theo hướng “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”, làm chủ vũ khí, trang bị, nâng cao chất lượng huấn luyện, trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc; tích cực tham gia và có nhiều đóng góp quan trọng trong tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, giúp Nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, xóa đói, giảm nghèo... góp phần tỏa sáng hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng Nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Quân chủng Phòng không - Không quân

Với những chiến công hiển hách và thành tích xuất sắc trong 60 năm qua, Quân chủng Phòng không - Không quân đã vinh dự được Bác Hồ về thăm, động viên 17 lần; Quân chủng và hàng trăm tập thể, cá nhân đã được Đảng, Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng thời kỳ đổi mới, cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thân ái gửi tới lãnh đạo Quân chủng Phòng không - Không quân qua các thời kỳ, các lão thành cách mạng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cùng toàn thể các tướng lĩnh, cán bộ, chiến sĩ... tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.   

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao, ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương, khen ngợi những chiến công, thành tích của các thế hệ tướng lĩnh, cán bộ, chiến sĩ của Quân chủng Phòng không - Không quân. Trải qua 60 năm xây dựng, chiến đấu, bộ đội Phòng không - Không quân đã không ngừng trưởng thành và lớn mạnh, vượt qua mọi gian khổ hy sinh, càng đánh càng mạnh, càng đánh càng thắng, góp phần tô đẹp truyền thống vẻ vang của dân tộc Việt Nam Anh hùng, Quân đội nhân dân Việt Nam Anh hùng, Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam Anh hùng. 

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, bối cảnh tình hình thế giới, khu vực đã và đang diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường. Cạnh tranh, phân tách chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt. Các thách thức an ninh phi truyền thống, tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đang trực tiếp ảnh hưởng đến người dân, an ninh và phát triển của mọi quốc gia căng thẳng, xung đột địa chính trị, nhiều điểm nóng an ninh tiếp tục tồn tại, có nguy cơ lan rộng, làm xuất hiện các hình thái chiến tranh, loại hình tác chiến, không gian, chiến lược mới. Các thế lực thù địch tiếp tục đẩy mạnh chiến lược “diễn biến hòa bình”, âm mưu thực hiện “phi chính trị hóa Quân đội”…

Toàn cảnh Lễ kỉ niệm

"Tình hình trên đòi hỏi đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng phải được tiếp tục đổi mới, hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; tăng cường bảo đảm quốc phòng - an ninh, chủ động ứng phó, kịp thời xử lý các tình huống, ngăn chặn có hiệu quả các âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; kiên quyết, kiên trì, chủ động tạo lập thời cơ, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ vùng trời, vùng biển, biên giới, hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định và điều kiện thuận lợi để xây dựng, phát triển đất nước", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh. 

Để tiếp tục phát huy truyền thống Quân chủng Phòng không – Không quân anh hùng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc, Chủ tịch Quốc hội đồng tình, nhất trí với phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp đã được Quân chủng đề ra; đồng thời đề nghị tập trung thực hiện tốt 6 nhiệm vụ trọng tâm:

Một là, kiên định nguyên tắc luôn giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, sự quản lý, điều hành tập trung, thống nhất của Nhà nước đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; dựa vào dân, lấy “dân là gốc”, khơi dậy, phát huy ý chí tự lực, tự cường, truyền thống văn hoá, yêu nước, sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng “thế trận lòng dân”, lấy “yên dân” là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ

Bên cạnh đó, tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương Đảng, của Quân ủy Trung ương về nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng Quân chủng tinh, gọn, mạnh, tiến lên hiện đại, nâng cao chất lượng tổng hợp, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Quán triệt và triển khai kịp thời hiệu quả các nghị quyết mới của Hội nghị Trung ương 8 Khóa XIII, đặc biệt là Nghị quyết về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” sau khi được Ban Chấp hành Trung ương ban hành. 

Hai là, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, làm chủ vũ khí, trang bị hiện đại. Quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp có năng lực thực tế và trình độ chuyên môn cao, tiếp thu và ứng dụng hiệu quả khoa học - công nghệ vào huấn luyện, chiến đấu; nâng cao năng lực sửa chữa, sản xuất và ứng dụng các thành tựu công nghệ mới, nâng cao độ tin cậy của các loại vũ khí, khí tài, trang bị, từng bước cải tiến, đổi mới trang thiết bị, sản xuất phụ tùng, linh kiện thay thế; khai thác, sử dụng hiệu quả các loại vũ khí, khí tài hiện có; nghiên cứu, đề xuất bổ sung vũ khí trang bị kỹ thuật hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và phù hợp với tình hình thực tiễn của đất nước.

Các đại biểu cùng dự buổi lễ

Ba là, thường xuyên nghiên cứu, nắm chắc tình hình, âm mưu thủ đoạn của địch, nhất là đối tượng tác chiến phòng không trong tiến công đường không bằng vũ khí công nghệ cao, từ đó đề ra những phương án, quyết tâm chiến đấu chính xác, kịp thời, không ngừng hoàn thiện thế trận phòng không gắn với thế trận phòng thủ trên từng khu vực.

Quán triệt và thực hiện tốt chủ trương bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Đồng thời, làm tốt vai trò tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng xây dựng các lực lượng phòng không nhân dân, không quân toàn quân, tạo thành thế trận vững mạnh toàn diện, ngày càng phát triển rộng khắp, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc.

Bốn là, tiếp tục nghiên cứu tổng kết lý luận và thực tiễn, rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu từ thực tiễn các cuộc chiến tranh giải phóng và chiến tranh bảo vệ tổ quốc của nhân dân ta cũng như các cuộc chiến tranh trên thế giới gần đây, đặc biệt là trong các chiến dịch phòng không lớn để vận dụng trong điều kiện, tình hình mới. Từng bước nghiên cứu, đúc kết lý luận quân sự, nghệ thuật quân sự tác chiến phòng không hiện đại; coi giáo dục đào tạo và huấn luyện chiến đấu là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của tất cả các cấp; huấn luyện phải sát với yêu cầu nhiệm vụ, sát với thực tế chiến đấu hiện nay.

Các đại biểu cùng dự buổi lễ

Năm là, tiếp tục chú trọng chăm lo, xây dựng các tổ chức đảng và hệ thống chính trị trong Quân chủng thực sự trong sạch, vững mạnh, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên ngang tầm nhiệm vụ, giữ vững sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng trong mọi tình huống. Tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện, sức chiến đấu của Đảng bộ Quân chủng Phòng không - Không quân, xây dựng Đảng bộ vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức, đạo đức và cán bộ. Đẩy mạnh cuộc vận động học tập, làm theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh; phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ chủ trì, chủ chốt trong triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Sáu là, quán triệt, thực hiện nghiêm quan điểm, đường lối đối ngoại của Đảng, trên cơ sở đó, nghiên cứu và đẩy mạnh công tác đối ngoại quốc phòng, góp phần tích cực trong bảo đảm vũ khí, trang bị và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, sát với tình hình thực tiễn và nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc hiện nay; coi đó là cơ sở quan trọng trong xây dựng Quân chủng chính quy, hiện đại và đưa đối ngoại quốc phòng thực sự trở thành nhân tố quan trọng trong bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, tạo môi trường quốc tế thuận lợi để xây dựng và phát triển đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho Quân chủng Phòng không - Không quân

Với những thành tích, chiến công và truyền thống hào hùng trong 60 năm qua, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, trực tiếp là Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, Quân chủng Phòng không - Không quân sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc sự nghiệp bảo vệ bầu trời Tổ quốc; phấn đấu đến năm 2030 xây dựng Quân chủng Phòng không - Không quân “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”; xứng đáng với truyền thống Quân chủng anh hùng, và niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội đã trao quà tặng Quân chủng Phòng không - Không quân; trao quà tặng Hội Phụ nữ Quân chủng Phòng không - Không quân nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam và trao quà tặng tri ân thân nhân gia đình liệt sĩ của Quân chủng. 

Thay mặt Thường vụ Đảng ủy và toàn thể tướng lĩnh, cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Phòng không - Không quân, Trung tướng Trần Ngọc Quyến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng Phòng không - Không quân trân trọng tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; khẳng định, dù trong điều kiện, hoàn cảnh nào, bộ đội Phòng không - Không quân tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với Nhân dân, không ngừng rèn luyện, phấn đấu xây dựng Quân chủng "cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại", quản lý và bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc Việt Nam XHCN, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi sổ vàng truyền thống của Quân chủng Phòng không - Không quân

* Trước đó, ghi sổ vàng truyền thống của Quân chủng Phòng không - Không quân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc Quân chủng Phòng không - Không quân tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, xây dựng lực lượng "cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại", học tập, làm theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh và thực hiện tốt lời căn dặn của Bác đối với Bộ đội Phòng không - Không quân, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, biển đảo, vùng trời Việt Nam XHCN, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Một số hình ảnh tại Lễ kỷ niệm: 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dâng hương tưởng niệm Bác Hồ tại Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với lãnh đạo Quân chủng Phòng không – Không quân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Quân chủng Phòng không – Không quân

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu

Toàn cảnh buổi lễ 

Trung tướng Nguyễn Văn Hiền, Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân đọc diễn văn kỉ niệm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Quân chủng Phòng không - Không quân

Trung tướng Trần Ngọc Quyến, Chính uỷ Quân chủng Phòng không – Không quân phát biểu đáp từ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao quà tặng Hội Phụ nữ Quân chủng Phòng không - Không quân nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao quà tặng đại diện thân nhân gia đình Liệt sĩ

Các đại biểu cùng dự buổi lễ.

Bảo Yến - Phạm Thắng

Các bài viết khác