CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ TIẾP BỘ TRƯỞNG BỘ CÔNG NGHIỆP VÀ SẢN XUẤT DƯỢC PHẨM ALGERIA: NỖ LỰC THÚC ĐẨY QUAN HỆ KINH TẾ, THƯƠNG MẠI, ĐẦU TƯ TƯƠNG XỨNG VỚI QUAN HỆ CHÍNH TRỊ, NGOẠI GIAO TỐT ĐẸP GIỮA VIỆT NAM VÀ ALGERIA

18/10/2023

Sáng 18/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc tiếp Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Sản xuất dược phẩm Algeria Ali Aoun. Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội cho biết tiềm năng hợp tác của hai nước là rất lớn, Chủ tịch Quốc hội mong muốn thời tới hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước tương xứng với quan hệ chính trị, ngoại giao rất tốt đẹp của hai nước.

QUỐC HỘI ALGERIA THÀNH LẬP NHÓM NGHỊ SỸ HỮU NGHỊ ALGERIA-VIỆT NAM

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ TIẾP PHÓ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI ALGERIA MONDER BOUDEN

Vui mừng đón tiếp Bộ Công nghiệp và Sản xuất dược phẩm Algeria Ali Aoun cùng các thành viên Đoàn công tác tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nghênh và chúc mừng Bộ trưởng sang dự và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 12 của Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Algeria tổ chức tại Hà Nội từ ngày 16-18/10/2023.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Sản xuất dược phẩm Algeria Ali Aoun

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam và Algeria là bạn bè truyền thống. Hai được đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ rất sớm (28/10/1962 - 28/10/2023). Việt Nam luôn đánh giá cao và luôn ghi nhớ sự giúp đỡ quý báu của những người bạn Algeria trong các cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc trước đây và trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay. Vui mừng nhận thấy trong suốt thời gian qua quan hệ hai nước tiếp tục được củng cố và tăng cường trên các kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ, giao lưu Nhân dân.

Năm 2022, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã có chuyến thăm rất thành công đến Algeria. Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Quốc hội Algeria đã cử Đoàn đại biểu Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Monder Bouden, làm Trưởng đoàn thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức rất thành công tại Hà Nội từ ngày 14 – 17/9/2023 vừa qua.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, quan hệ hai nước Việt Nam – Algeria không đơn thuần chỉ là quan hệ song phương mà hai nước còn phối hợp cùng nhau trong nhiều vấn đề liên quan đến khu vực và thế giới. Việt Nam mong muốn thông qua Algeria để phát triển và thâm nhập nhiều hơn vào thị trường các nước châu Phi. Đồng thời, Việt Nam sẵn sàng là cầu nối cho Algeria kết nối với các nước ASEAN – khu vực có quy mô kinh tế đứng thứ 6 thế giới với hơn 600 triệu dân. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, vấn đề quan trọng nhất là thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước tương xứng với quan hệ chính trị, ngoại giao rất tốt đẹp của hai nước. Do đó, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ trông đợi nhiều vào kết quả tốt đẹp của Kỳ họp lần thứ 12 của Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Algeria.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Sản xuất dược phẩm Algeria Ali Aoun

Bày tỏ vinh dự khi Chủ tịch Quốc hội dành thời gian tiếp đón, cảm kích trước những lời nói tốt đẹp và tình cảm của Chủ tịch Quốc hội dành cho đất nước Algeria, Bộ Công nghiệp và Sản xuất dược phẩm Algeria Ali Aoun khẳng định Algeria quan tâm và dành sự ưu tiên trong quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời với Việt Nam

Nhân dân Algeria sẽ không bao giờ quên được tình cảm của Việt Nam khi Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên công nhận chính phủ Algeria non trẻ trong quá khứ. Đến năm 1962 khi thành lập chính phủ chính thức của nhà nước Cộng hòa Algeria thì Việt Nam cũng là một trong những nước công nhận và thiết lập quan hệ với Algeria.

Bày tỏ ngưỡng mộ trước những thành tựu to lớn mà Việt Nam đã đạt được hiện nay, là hình mẫu cho Algeria trong nhiều lĩnh vực, Bộ trưởng Ali Aoun tin tưởng, Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đồng thời chia sẻ, Algerria đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý giá trong chiến lược phát triển của Việt Nam.

Bộ Công nghiệp và Sản xuất dược phẩm Algeria nhấn mạnh với quan hệ truyền thống tốt đẹp đó, hai nước cần cùng nhau hợp tác hướng tới tương lai. Bộ Công nghiệp và Sản xuất dược phẩm Algeria bày tỏ mong muốn thời gian tới hai bên tăng cường quan hệ hợp tác trong quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư cũng như có sự tổng kết các lĩnh vực khác mà hai bên có tiềm năng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại cuộc tiếp

Bộ Công nghiệp và Sản xuất dược phẩm Algeria cho rằng những khủng hoảng mà thế giới phải đối mặt, nhất là những tác động của đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng lớn đến các quốc gia trong đó có Việt Nam và Algeria. Do đó, Kỳ họp lần thứ 12 của Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Algeria là một trong những nỗ lực mà hai nước thực hiện nhằm bù đắp lại khoảng thời gian hợp tác bị gián đoạn vừa qua.

Bộ Công nghiệp và Sản xuất dược phẩm Algeria nêu rõ, phía Algeria vô cùng hài lòng trước những kết quả đạt được tại Kỳ họp lần này của Ủy ban Liên Chính phủ hai nước. Hai bên đã cùng trao đổi, đề cập đến mọi lĩnh vực hợp tác, trong đó có những lĩnh vực đã bắt đầu thiết lập quan hệ đối tác và có những trao đổi đi vào chiều sâu, nhưng cũng có những lĩnh vực cần nhiều thời gian hơn để hai bên xác định những tiềm năng hợp tác.

Bộ Công nghiệp và Sản xuất dược phẩm Algeria cảm ơn Việt Nam sẵn sàng là cầu nối để Algeria tiếp cận thị trường ASEAN; đồng thời cho biết, với vai trò cửa ngõ quan trọng của châu Phi, nhất là khu vực Bắc Phi, Algeria luôn sẵn sàng là cầu nối để hàng hoá Việt Nam tiếp cận thị trường khoảng 300 triệu dân của vùng Bắc Phi và gần 1 tỷ dân của khu vực châu Phi với nhu cầu rất lớn về hàng hoá tiêu dùng, dược phẩm, công nghiệp...

Toàn cảnh cuộc tiếp

Bộ Công nghiệp và Sản xuất dược phẩm Algeria khẳng định, Algeria quyết tâm nâng tầm quan hệ hợp tác công nghiệp, thương mại với Việt Nam, xứng tầm với quan hệ chính trị ngoại giao hết sức tốt đẹp của hai nước. Mong muốn hai bên sớm có những thỏa thuận, hiệp định hợp tác để thúc đẩy quan hệ này, Bộ Công nghiệp và Sản xuất dược phẩm Algeria cam kết sẽ nỗ lực hết mình vì mục tiêu này.

Bộ Công nghiệp và Sản xuất dược phẩm Algeria cho biết thêm, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Việt Nam lần này đã có cuộc trao đổi với các Bộ trưởng trong Chính phủ Việt Nam để xác định đường hướng, mục tiêu cũng như các công cụ, kế hoạch nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hàng hoá công nghiệp, nông nghiệp, xác định các mặt hàng mà hai bên đang có nhu cầu và có tiềm năng, thế mạnh có thể sản xuất, cung cấp cho nhau.

Chia sẻ và đồng ý với nhiều trao đổi của Bộ Công nghiệp và Sản xuất dược phẩm Algeria, Chủ tịch Quốc hội cho rằng hai nước cần sớm có một hiệp định làm nền tảng để thúc đẩy hợp tác thương mại, công nghiệp; đồng thời nhấn mạnh, trong tiến trình này có vai trò rất quan trọng của doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và địa phương hai nước. 

Bộ Công nghiệp và Sản xuất dược phẩm Algeria Ali Aoun tại cuộc tiếp

Với chức năng lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, kiến tạo phát triển và hội nhập, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ tăng cường hợp tác với Quốc hội Algeria để kịp thời nghiên cứu, tạo điều kiện thuận lợi về khuôn khổ pháp lý góp phần thúc đẩy mạnh mẽ, thực chất quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực thương mại, công nghiệp, dược phẩm... Quốc hội Việt Nam cũng sẽ tăng cường giám sát, đôn đốc việc thực hiện các dự án, chương trình hợp tác của Chính phủ hai nước.

Trao đổi một số vấn đề cụ thể, Chủ tịch Quốc hội cho biết kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều của hai nước còn khiêm tốn, Việt Nam mong muốn hai bên thúc đẩy tăng tổng mức xuất nhập khẩu theo hướng cân bằng.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Algeria tiếp tục quan tâm, ủng hộ, hỗ trợ cho hoạt động đầu tư của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) tại Algeria và tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước tăng cường tìm hiểu, kết nối và đầu tư vào thị trường của nhau; đánh giá cao tiềm năng đầu khí của Algeria và cho rằng, đây là cơ sở quan trọng giúp Algeria tăng trưởng nhanh hơn trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Sản xuất dược phẩm Algeria Ali Aoun

Khẳng định, hợp tác dầu khí là lĩnh vực hợp tác đầy hứa hẹn giữa hai nước, Bộ Công nghiệp và Sản xuất dược phẩm Algeria cho biết Chính phủ Algeria đang đẩy mạnh chuyển đổi phát triển mạnh mẽ hơn về hóa dầu, đa dạng hóa sản phẩm và đa dạng hóa đối tác trong lĩnh vực này. Cùng với đó, phía Algeria luôn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam tại Algeria.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết hai bên cũng có tiềm năng trong hợp tác sản xuất dược. Bộ Công nghiệp và Sản xuất dược phẩm Algeria cho biết đây cũng là lĩnh vực mà phía Algeria mong muốn sớm có được biên bản hợp tác giữa hai nước trong thời tới. Bởi Việt Nam có các thế mạnh về nguồn dược liệu, phát triển sản xuất dược phẩm từ các cây dược liệu cổ truyền. Algeria cũng có tiềm năng lớn từ nguồn thực vật chứa hoạt chất chữa bệnh. Do đó hai bên có thể khai thác nhiều hơn hợp tác trong lĩnh vực này. Mặt khác Việt Nam cũng có thế mạnh nghiên cứu và sản xuất một số thuốc chữa các bệnh phổ biến ở châu Phi. Bộ Công nghiệp và Sản xuất dược phẩm Algeria bày tỏ mong muốn Chủ tịch Quốc hội sẽ tiếp tục ủng hộ thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Sản xuất dược phẩm Algeria Ali Aoun cùng các đại biểu tham dự cuộc tiếp

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn và mong Algeria tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt ở sở tại được tiếp tục phát triển, hòa nhập, đóng góp cho xã hội Algeria và là cầu nối đóng góp cho tình hữu nghị giữa hai nước.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng gửi lời chào và lời mời Chủ tịch Quốc hội Algeria sớm thăm chính thức Việt Nam. Bộ Công nghiệp và Sản xuất dược phẩm Algeria Ali Aoun nhấn mạnh, Algeria luôn nồng nhiệt chào đón và mong sớm được đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sang thăm.

Một số hình ảnh tại cuộc tiếp:

Toàn cảnh cuộc tiếp

Bộ Công nghiệp và Sản xuất dược phẩm Algeria Ali Aoun trao đổi tại cuộc tiếp

Các đại biểu Việt Nam cùng dự cuộc tiếp

Các đại biểu phía Algeria cùng dự cuộc tiếp

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Sản xuất dược phẩm Algeria Ali Aoun

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Sản xuất dược phẩm Algeria Ali Aoun trao đổi bên lề.

Bảo Yến - Phạm Thắng

Các bài viết khác