CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ VÀ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI HÀN QUỐC DỰ LỄ KHÁNH THÀNH TRỤ SỞ VIỆN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM - HÀN QUỐC

17/01/2023

Trưa ngày 17/01, tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Hàn Quốc do Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo dẫn đầu đã tới tham dự Lễ Khánh thành trụ sở Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (Viện VKIST).

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ CHỦ TRÌ LỄ ĐÓN VÀ HỘI ĐÀM CÙNG CHỦ TỊCH QUỐC HỘI HÀN QUỐC: CÙNG NHAU THÚC ĐẨY HỢP TÁC PHÁT TRIỂN, TIN CẬY CHÍNH TRỊ MỞ RA GIAI ĐOẠN TỐT ĐẸP TRONG QUAN HỆ HAI NƯỚC

Toàn cảnh buổi Lễ

Cùng tham dự có Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt; Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Nguyễn Ngọc Bảo; Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc Bùi Thế Duy cùng đại diện một số cơ quan của Quốc hội, các Bộ, ngành cùng tập thể cán bộ, nhân viên Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc.

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết, kể từ khi ý tưởng xây dựng Viện VKIST được thai nghén từ kết quả chuyến thăm Hàn Quốc của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam vào tháng 3/2012, Dự án “Hợp tác xây dựng Viện VKIST tại Việt Nam” đã được hai phía Việt Nam – Hàn Quốc tích cực phối hợp triển khai và đã kết thúc giai đoạn một vào ngày 31/12/2022.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh, Lễ Khánh thành trụ sở Viện VKIST diễn ra trong thời điểm có ý nghĩa đặc biệt khi quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc được nâng cấp lên “Đối tác chiến lược toàn diện”, mở ra một chương mới trong hợp tác song phương giữa hai quốc gia. Đây là đòn bẩy để hai phía thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ nói chung, cùng nhau xúc tiến các giai đoạn tiếp theo của Dự án nói riêng; là tiền đề vững chắc để Viện tiếp tục phát triển bền vững như hai bên cùng mong muốn. Đồng thời bày tỏ tin tưởng, sự kiện lần này sẽ là cột mốc đánh dấu một hành trình mới, với những thách thức và vận hội mới của Viện VKIST.

Chào mừng Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo tới tham dự Lễ Khánh thành trụ sở Viện VKIST, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, có thể nói Dự án VKIST là kết tinh của mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Thời gian qua, Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với Dự án VKIST, cũng như kỳ vọng sự thành công của mô hình Viện VKIST sẽ tạo động lực thúc đẩy sự chuyển mình của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia và góp phần tạo nên sự đột phá cho nền khoa học và công nghệ của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi Lễ

Là viện nghiên cứu ứng dụng đầu tiên của Việt Nam được xây dựng dựa trên mô hình của Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST), Viện VKIST mang trên mình sứ mệnh trở thành một viện đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu về nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ hiện đại phục vụ cho các ngành công nghiệp và sự phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam. Hơn 5 năm xây dựng và phát triển, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng rằng hai bên có quyền tự hào khi nhìn vào sự lớn mạnh của Viện VKIST với những thành quả hiện hữu tại nơi đây.

Viện VKIST đang ngày càng phát huy tốt vai trò là hạt nhân kết nối hợp tác giữa các viện, trường, doanh nghiệp trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của hai nước; đồng thời là hạt nhân lan tỏa, thúc đẩy dòng luân chuyển tri thức và công nghệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Những thành quả trên không thể có được nếu thiếu đi sự đồng hành, hỗ trợ của Chính phủ cùng các Bộ, ngành, cơ quan chức năng của hai nước.

Cùng với việc quan hệ hợp tác giữa hai nước đã chính thức bước sang trang mới khi được nâng cấp thành “Đối tác chiến lược toàn diện”, trong đó xác định một trong những trụ cột chính là đẩy mạnh hợp tác trong khoa học và công nghệ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hy vọng hai phía sẽ tiếp tục phối hợp và hỗ trợ Viện VKIST hơn nữa trong việc xúc tiến các giai đoạn tiếp theo của Dự án. Đây sẽ là tiền đề vững chắc cho sự thành công của mô hình Viện VKIST.

Nhấn mạnh Việt Nam cam kết sẽ song hành, hỗ trợ Viện VKIST phát triển bền vững, đúng với định hướng mà hai Bên đã đặt ra, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn Hàn Quốc sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trên con đường thực hiện nhiệm vụ cao cả này. Cùng với đó tin tưởng rằng, hai bên có quyền kỳ vọng vào sự phát triển hơn nữa của Viện VKIST trong tương lai và những kỳ tích Viện có thể kiến tạo cho sự nghiệp khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam như những gì Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST) đã làm được trong công cuộc chấn hưng nền khoa học kỹ thuật của Hàn Quốc trước đây.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo phát biểu tại Lễ Khánh thành

Phát biểu tại Lễ Khánh thành, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo cho biết, năm 2022, Việt Nam và Hàn Quốc đã kỉ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, do đó năm 2023 sẽ là năm đầu tiên khởi đầu mạnh mẽ cho chặng đường 30 năm tiếp theo kể từ khi mối quan hệ hai nước được nâng cấp lên “Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện”. Trong thời điểm ý nghĩa đặc biệt này, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc bày tỏ vinh dự khi đến thăm Việt Nam và tham dự Lễ khánh thành Trụ sở VKIST- biểu tượng của mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt- Hàn, trong chuyến công tác nước ngoài đâu tiên của năm mới 2023.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo nhấn mạnh, Dự án VKIST là một dự án vừa có ý nghĩa to lớn về nhiều mặt, vừa mang nhiều thử thách đối với Hàn Quốc. Đây là dự án có quy mô lớn nhất trong các dự án viện trợ không hoàn lại mà Hàn Quốc đã và đang triển khai trên thế giới. Đồng thời là dự án hỗ trợ thành lập đơn vị nghiên cứu công lập đầu tiên của Hàn Quốc.

Ngoài ra, với tư cách là viện nghiên cứu theo hình thức hợp đồng đầu tiên ở Việt Nam, đây cũng là dự án thành lập viện nghiên cứu theo định hướng mới cho phép các nhà khoa học chỉ cần tập trung vào R&D thông qua cơ chế tự chủ tài chính. Và trong thời gian tới, hoạt động nghiên cứu đổi mới sáng tạo - nền tảng cho sự phát triển công nghệ ứng dụng của Việt Nam sẽ được tiến hành tại VKIST- biểu tượng của sự hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Nhắn nhủ tới các nhà nghiên cứu của VKIST, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc nêu rõ, thành công của VKIST hoàn toàn phụ thuộc vào mỗi cá nhân làm việc tại đây. KIST đã đóng góp đáng kể vào quá trình công nghiệp hóa của Hàn Quốc trong nửa thế kỷ qua bằng cách thiết lập nền tảng cho khoa học và công nghệ. Chủ tịch Quốc hội Kim Jin Pyo mong rằng, VKIST sẽ đóng góp vào công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá của Việt Nam bằng việc đón đầu trong nghiên cứu và phát triển (R&D) - cầu nối giữa khoa học công nghệ và công nghiệp.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo khẳng định, các dự án hợp tác hỗ trợ từ Hàn Quốc không dừng lại ở việc xây dựng các cơ sở vật chất với trang thiết bị hiện đại. Chính phủ và Quốc hội Hàn Quốc sẽ tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ để VKIST có thể vươn cao hơn nữa, trở thành cầu nối then chốt cho hợp tác khoa học và công nghệ giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

Tại buổi Lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo cùng các đại biểu đã thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành trụ sở Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc. Hai Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Hàn Quốc cũng trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Viện VKIST.

Cổng Thông tin điện tử Quốc hội trân trọng giới thiệu một số hình ảnh:

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo tham dự Lễ Khánh thành trụ sở Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (Viện VKIST)

Toàn cảnh buổi Lễ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo cùng các đại biểu tham dự buổi Lễ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo chứng kiến Lễ ký Biên bản bàn giao trụ sở Viện VKIST

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu

Tại buổi Lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo cùng các đại biểu đã thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành trụ sở Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc

Hai Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Hàn Quốc cũng trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Viện VKIST

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo tham quan nơi trưng bày các sản phẩm khoa học, công nghệ của Viện VKIST

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo viết lưu bút tại Viện VKIST

Minh Thành - Phạm Thắng

Các bài viết khác