CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ GẶP MẶT ĐẠI BIỂU NGƯỜI CÓ CÔNG VỚI CÁCH MẠNG TIÊU BIỂU TỈNH QUẢNG NAM

27/07/2022 20:30

Chiều 27/7, nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sỹ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt 75 đại biểu là Mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các thương binh, bệnh binh tiêu biểu, người có công với cách mạng tiêu biểu của tỉnh Quảng Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại THACO Chu Lai

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt các Mẹ Việt Nam anh hùng

Cùng dự có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội trong Đoàn công tác và Lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Phát biểu tại buổi Lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi đến các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, anh chị em thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng lời thăm hỏi ân cần và lòng biết ơn sâu sắc. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, tiếp nối truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, suốt 75 năm qua, Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta luôn ghi nhớ, trân trọng, biết ơn và coi việc chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công là vinh dự, trách nhiệm của các cấp, các ngành, của mọi người dân, của thế hệ hôm nay và mai sau.  

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Quảng Nam là tỉnh có số đối tượng chính sách rất lớn, chiếm hơn 23% dân số cả tỉnh, đặc biệt, tỉnh có 15.332 Bà mẹ được Đảng, Nhà nước phong tặng và truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” - là địa phương có số Mẹ Việt Nam anh hùng nhiều nhất cả nước, hiện có 430 Mẹ còn sống và đã được các cơ quan đơn vị trong và ngoài tỉnh nhận phụng dưỡng... Thời gian qua, mặc dù kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, nhưng Quảng Nam luôn xác định công tác “Đền ơn đáp nghĩa” là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, không ngừng tập trung huy động mọi nguồn lực để chăm lo cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người có công và thân nhân người có công. Ngoài chế độ trợ cấp ưu đãi của Đảng, Nhà nước, hằng năm tỉnh Quảng Nam đã chi trên 120 tỷ đồng để trợ cấp, thăm hỏi, tặng quà cho người có công và thân nhân nhân dịp tết Nguyên đán và kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Để tiếp tục thực hiện chính sách thương binh, liệt sĩ, người có công và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” ,Chủ tịch Quốc hội  đề nghị Đảng bộ, chính quyền và Nhân nhân tỉnh Quảng Nam quan tâm tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng trong kháng chiến, năng động, đổi mới, đi đầu trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội.   Tỉnh cần phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phát huy các kết quả đạt được trong công tác người có công, tập trung triển khai đồng bộ, toàn diện Chỉ thị số 14 của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng và Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng.

Chủ tịch Quốc hội đềnnghị tỉnh Quảng Nam tiếp tục huy động nguồn lực thực hiện hỗ trợ nhà ở người có công để giải quyết cơ bản về nhà ở đối với người có công trong những năm tới. Quan tâm đầu tư nâng cấp, sửa chữa nghĩa trang liệt sỹ, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ. Tập trung chỉ đạo, làm tốt công tác vận động triển khai thực hiện có kết quả Đề án cải tạo, nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ và các công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, giai đoạn 2022-2026 và chương trình hỗ trợ cải thiện nhà ở đối với người có công. Đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng, nâng cao nhận thức cho các tầng lớp Nhân dân, tiếp tục khẳng định công tác “Đền ơn đáp nghĩa” không chỉ là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước mà còn là nghĩa vụ của toàn dân, toàn xã hội thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Quảng Nam tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến những chủ trương, chính sách ưu đãi để người có công, Nhân dân biết, thực hiện và giám sát.  Phối hợp với Mặt trận, các đoàn thể tiếp tục “Đẩy mạnh cuộc vận động toàn dân tham gia công tác Đền ơn đáp nghĩa” nhằm huy động nguồn lực hỗ trợ chăm sóc tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần của người có công

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đồng chí Lãnh đạo Trung ương đã trao 75 xuất quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, thể hiện sự tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với sự hy sinh to lớn đối với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Chúc các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, thương binh, bệnh binh, người có công tiếp tục gương mẫu để con cháu học tập noi theo, đóng góp xây dựng quê hương Quảng Nam ngày càng giàu mạnh.

Cũng nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đã chứng kiến Lễ trao số tiền 1 tỷ đồng của Đảng ủy Khối các cơ quan TW hỗ trợ các gia đình chính sách và hộ nghèo trên địa bản tỉnh Quảng Nam.

Trân trọng giới thiệu một số hình ảnh:

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt 75 đại biểu là Mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng Lực lượng, các thương binh, bệnh binh tiêu biểu, người có công với cách mạng tiêu biểu của tỉnh Quảng Nam

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi đến các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, anh chị em thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng lời thăm hỏi ân cần và lòng biết ơn sâu sắc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đồng chí Lãnh đạo Trung ương trao 75 xuất quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng

Chủ tịch Quốc hội chứng kiến Lễ trao số tiền 1 tỷ đồng của Đảng ủy Khối các cơ quan TW hỗ trợ các gia đình chính sách và hộ nghèo trên địa bản tỉnh Quảng Nam./.

Đặng Linh - Doãn Tấn

Các bài viết khác