CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: NHÂN LÊN GIÁ TRỊ VĂN HÓA, CON NGƯỜI VÀ KHÁT VỌNG CỦA QUẢNG NAM

27/07/2022 14:02

Trong chuyến thăm và làm việc tại miền Trung, sáng 27/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác của Quốc hội đã có cuộc làm việc với Ban thường vụ tỉnh ủy Quảng Nam về thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, tình hình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Ngãi

Toàn cảnh cuộc làm việc

Cùng dự làm việc có Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, Lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, các Ủy ban của Quốc hội.

Quảng Nam là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, có truyền thống văn hóa và đấu tranh cách mạng kiên cường; có Quần thể Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng, 04 di tích quốc gia đặc biệt, 63 di tích quốc gia và 374 di tích cấp tỉnh. Quảng Nam cũng là tỉnh có số lượng đối tượng chính sách đông (chiếm trên 23% dân số); có 65.477 Liệt sĩ, 15.332 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, hơn 30.000 thương binh, bệnh binh và các đối tượng chính sách. Vượt qua những khăn do dịch bệnh, năm 2021 tốc độ tăng trưởng kinh tế của Quảng Nam đạt 5,04%, tổng thu ngân sách đạt gần 24 nghìn tỷ đồng và là 1 trong 16 địa phương trên cả nước có điều tiết ngân sách về Trung ương.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường báo cáo tại cuộc làm việc

Trong 6 tháng đầu năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP đạt 12,8%, Tuy nhiên, Quảng Nam cũng gặp một số khó khăn như kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ; hạ tầng phòng, chống thiên tai còn bất cập, thu ngân sách còn phụ thuộc nhiều vào Thaco Trường Hải. Tỉnh Quảng Nam cũng kiến nghị có cơ chế theo Đề án xã hội hóa đầu tư, khai thác Cảng hàng không Chu Lai gắn với Khu phi thuế quan Tam Quang. Đề nghị Trung ương quan tâm Dự án làng Đại học Đà Nẵng đến nay đã 20 năm nhưng triển khai rất chậm do thiếu nguồn vốn đầu tư và vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. Với mục tiêu mở rộng thành phố Tam Kỳ thành đô thị loại 1 vào 2030, xây dựng thành phố Hội An trở thành Thành phố sinh thái, văn hóa, du lịch; tỉnh Quảng Nam đề nghị Trung ương cho chủ trương thực hiện sáp nhập một số đơn vị cấp huyện liên vùng với Thành phố Tam Kỳ thành đô thị loại 1.

Tại cuộc làm việc, Lãnh đạo các Bộ, ngành, các Ủy ban của Quốc hội đã trao đổi làm rõ những kiến nghị và gợi mở thêm một số lĩnh vực đối với Quảng Nam.  Theo đó, dù số thu ngân sách tỉnh đạt cao nhưng cần chú trọng quản lý thu, triển khai tốt các miễn giảm thuế, phí lệ phí theo Nghị quyết của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội; quản lý chặt chẽ chi tiêu ngân sách Nhà nước, đảm bảo tiến độ chi vì  hiện đạt thấp; Xem xét các dự án chưa triển khai, chậm triển khai để thu hồi đất sử dụng không hiệu quả. Tỉnh Quảng Nam cần chú trọng tăng cường hợp tác, liên kết phát triển với Đà Nẵng, với các tỉnh nam Lào và Thái Lan, tận dụng tốt ưu thế sân bay Chu Lai để phát triển các ngành dịch vụ hàng không.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Quảng Nam phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, gắn với bảo tồn, phát triển di tích, di sản

Phát biểu tại cuộc làm việc, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lời thăm hỏi ân cần, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc tới những bà mẹ Việt Nam anh hùng, các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh, cống hiến vì độc lập, tự do và thống nhất của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân. Chủ tịch Quốc hội biểu dương công tác thực hiện chính sách Người có công của Quảng Nam, đã có nhiều cách làm tốt trong đền ơn đáp nghĩa, thể hiện tốt đạo lý uống nước nhớ nguồn. Đồng tình với  ịnh hướng phát triển của tỉnh Quảng Nam, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh rà soát lại công tác thực hiện các Nghị quyết của Trung ương và tỉnh. Xây dựng các kịch bản cụ thể cho từng ngành, từng lĩnh vực để bù đắp vào những “khoảng trống” do ảnh hưởng, tác động của dịch bệnh. Chủ tịch Quốc hội đặc biệt lưu ý Quảng Nam về công tác quy hoạch, qua đó thể hiện tư duy và tầm nhìn định hướng cho tương lai.

Đồng ý với đề xuất mở rộng thành phố Tam Kỳ thành đô thị loại 1, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh sớm hoàn thiện đề án để Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị Quảng Nam “nhân lên" giá trị văn hóa, con người Quảng Nam, phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, gắn với bảo tồn, phát triển di tích, di sản.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, trong phát triển kinh tế - xã hội, Quảng Nam cần rà soát lại các chỉ tiêu thực hiện Nghị quyết của Trung ương, Quốc hội và Chính phủ để có kịch bản chi tiết “”bù đắp” cho thời gian bị ảnh hưởng của dịch bệnh vừa qua. Đẩy mạnh thực hiện 03 đột phá chiến lược và cơ cấu lại nền kinh tế; rà soát các dự án chậm tiến độ, vướng mắc và có biện pháp xử lý theo quy định

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị Quảng Nam tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác an sinh xã hội và đền ơn đáp nghĩa; xây dựng chỉnh đốn Đảng, đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng nhân dân, Đoàn đại biểu Quốc hội. Về các đề xuất của  Quảng Nam, Chủ tịch Quốc hội giao các cơ quan của Quốc hội rà soát theo các quy định liên quan của pháp luật để nghiên cứu, cần thiết có thể xây dựng phương án sửa đổi, hoàn thiện để tạo thuận lợi nhất cho địa phương phát triển.

Đặng Linh - Doãn Tấn

Các bài viết khác