PHÁT HUY TỐI ĐA THẾ MẠNH CỦA NGOẠI GIAO NGHỊ VIỆN

04/07/2022 16:50

Sau 7 ngày (từ 26/6-30/6) với chương trình hoạt động phong phú, thực chất và toàn diện, chuyến thăm của người đứng đầu Quốc hội Việt Nam sang Hungary, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland đã thành công tốt đẹp. Qua 50 hoạt động ngoại giao trên các phương diện, kết quả chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã khẳng định vai trò và thế mạnh của ngoại giao nghị viện trong thúc đẩy quan hệ giữa các quốc gia trên cả bình diện song phương và đa phương.

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thăm chính thức Hungary và Vương quốc Anh từ ngày 26/6 - 30/6

Triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội XIII

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary, Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện Vương quốc Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thăm chính thức Hungary và Vương quốc Anh.

Chuyến thăm của Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đến Hungary và Vương quốc Anh nhằm tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội XIII, duy trì và làm sâu sắc quan hệ hợp tác song phương; tăng cường đan xen lợi ích và tin cậy với các nước đối tác; khẳng định sự coi trọng của ta đối với quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hungary và quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Anh. Trên kênh hợp tác nghị viện, chuyên thăm có ý nghĩa quan trọng, là chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội nước ta tới Anh sau 11 năm (Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thăm Anh thăm 2011); với Hungary, việc ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội là dấu mốc quan trọng, nâng tầm hợp tác nghị viện song phương trong giai đoạn mới.

Chuyến thăm đã thúc đẩy tiếp xúc với các đối tác; tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác, đặc biệt thúc đẩy thực thi, triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Anh (UKVFTA), tạo động lực mới cho quan hệ giữa Việt Nam với 2 nước trên các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại, an ninh - quốc phòng, giáo dục - đào tạo và ứng phó biến đổi khí hậu (triển khai cam kết tại COP-26) và các lĩnh vực tiềm năng khác. Thông qua các hoạt động tiếp xúc làm việc với chính giới, doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam góp phần thu hút nguồn lực phục vụ phục hồi và phát triển kinh tế xã hội hậu COVID-19.

Đặc biệt, lần đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm nước ngoài của Chủ tịch Quốc hội, Tọa đàm về hợp tác giáo dục đã được tổ chức với sự tham gia của các trường Đại học hàng đầu, các tập đoàn, tổ chức giáo dục của Việt Nam và 2 nước nhằm thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ công cuộc phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thông qua chuyến thăm, lãnh đạo cấp cao của Việt Nam đã trao đổi và chuyển tải thông điệp lập trường của Việt Nam đối với một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, đặc biệt liên quan đến an ninh truyền thống (xung đột Nga- Ucraina, Mianma, Biển Đông…) và an ninh phi truyền thống (an ninh năng lượng, an ninh lương thực, chống biến đổi khí hậu, dịch bệnh…), qua đó vận động Quốc hội, chính giới Bạn ủng hộ những vấn đề thuộc lợi ích cốt lõi của ta.

Chuyến thăm đã thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, triển khai Kết luận 12 của Bộ Chính trị về công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hungary

Tại Hungary trong thời gian từ 26 - 28/6/2022, Chủ tịch Quốc hội đã có các hoạt động: Hội đàm với Chủ tịch Quốc hội; chào Tổng thống, hội kiến Thủ tướng; tiếp đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu và đại diện một số tập đoàn, doanh nghiệp Hungary có đầu tư, hợp tác với Việt Nam; tổ chức Tọa đàm kinh tế - thương mại - đầu tư, Tọa đàm về hợp tác giáo dục; thăm Đại sứ quán, gặp gỡ đại diện Cộng đồng người Việt Nam tại Hungary;…

Thông qua hội đàm, hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đều nhấn mạnh, Việt Nam là đối tác đặc biệt quan trọng của Hungary ở Đông Nam Á. Tuy xa cách về địa lý, nhưng hai nước đã có bề dày hữu nghị và hợp tác, được nhiều thế hệ gìn giữ, vun đắp và được khẳng định ngay cả trong lúc khó khăn như dịch bệnh Covid - 19 vừa qua.

Đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các nhà lãnh đạo Hungary cho rằng, chuyến thăm đã thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hungary và quan hệ giữa Quốc hội hai nước, mở những triển vọng mới trong quan hệ song phương cũng như hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế,...

Tận dụng tối đa thời gian của Chuyến thăm, Chương trình làm việc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra với rất nhiều hoạt động phong phú, thiết thực với những phương thức ngoại giao đa dạng mang lại hiệu quả cao. Chuyến thăm đã khẳng định quyết tâm chính trị của cả hai Bên trong việc duy trì và thúc đẩy hợp tác nghị viện.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér đã ký Thỏa thuận hợp tác mới giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary

Nhân dịp này, hai Bên đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội cho giai đoạn tiếp theo (Thỏa thuận hợp tác cũ được ký vào tháng 6/2008), phù hợp với nội hàm và mức độ quan hệ hợp tác nghị viện trong giai đoạn mới, làm cơ sở thúc đẩy quan hệ giữa hai Quốc hội thực chất và hiệu quả hơn. Theo Thỏa thuận hợp tác vừa được ký, Quốc hội Việt Nam và Hungary cam kết thúc đẩy hợp tác Quốc hội nhằm tăng cường quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hungary dựa trên nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi, tôn trọng lẫn nhau, tuân thủ pháp luật của mỗi nước và phù hợp với các điều ước quốc tế mà mỗi nước là thành viên. Quốc hội hai nước tăng cường trao đổi đoàn cấp Lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, các hoạt động giao lưu Nghị sĩ hữu nghị khác trên cơ sở phù hợp với nhu cầu và khả năng của mỗi Bên. Tăng cường phối hợp tổ chức hội thảo, tọa đàm lập pháp về những nội dung hai Bên cùng quan tâm trong khuôn khổ các chuyến thăm chính thức của Lãnh đạo Quốc hội hai nước;…

Như vậy, sau chuyến thăm chính thức Hungary của Chủ tịch Quốc hội khóa XIV Nguyễn Thị Kim Ngân vào năm 2017, chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác nghị viện giữa hai nước, với việc ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội cho giai đoạn tiếp theo. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng góp phần quan trọng thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước, là một trụ cột quan trọng trong quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hungary.

Thỏa thuận hợp tác mới vừa ký giữa Quốc hội hai nước là bước tiến đánh dấu bước phát triển trong quan hệ nghị viện. Nội dung cơ bản tại thỏa thuận hợp tác mở ra cơ hội để Quốc hội hai nước tiếp tục  tăng cường trao đổi đoàn cấp Lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, các hoạt động giao lưu Nghị sĩ hữu nghị khác; Tăng cường phối hợp tổ chức hội thảo, tọa đàm lập pháp về những nội dung hai Bên cùng quan tâm;… Bên cạnh đó, thúc đẩy cơ chế trao đổi thông tin thường xuyên về hoạt động lập pháp; về các điều ước quốc tế song phương, đa phương mà hai Bên là thành viên,… Qua đó, giúp tăng cường phối hợp giám sát việc thực hiện các điều ước quốc tế và các hoạt động khác của Quốc hội.

Đồng thời qua Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đã thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại - đầu tư, y tế, văn hóa, giáo dục - đào tạo; thúc đẩy đàm phán, ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước và thực thi hiệu quả Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA); thúc đẩy khai thông một số dự án hợp tác, tích cực khai thác những ưu tiên Bạn dành cho Việt Nam như ODA, đào tạo sinh viên… Hai bên đã phối hợp tổ chức Tọa đàm thành công lập pháp giữa hai Quốc hội lần thứ 4 về “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”.

Đề cập các hoạt động được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội László Kövér vui mừng cho rằng, chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sẽ giúp quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước tiếp tục tăng trưởng theo hướng cân bằng hơn.

Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhận được thu hút sự quan tâm đặc biệt của các hãng thông tấn báo chí Hungary và quốc tế. Trong đó, truyền thông Hungary đã liên tục cập nhật và đưa tin đậm nét về hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong chuyến thăm chính thức nước này từ ngày 26-28/6 theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội nước chủ nhà László Kövér.

Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam với Vương quốc Anh

Với Anh, trong khoảng thời gian từ ngày 28 - 30/6/2022, Chủ tịch Quốc hội đã có các hoạt động: Hội đàm với Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Thượng viện; hội kiến Thủ tướng/lãnh đạo Chính phủ, đại diện Hoàng gia; gặp Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Anh - Việt Nam; gặp đại diện một số tập đoàn, doanh nghiệp có đầu tư, hợp tác với Việt Nam; tổ chức Tọa đàm kinh tế - thương mại - đầu tư, Tọa đàm về hợp tác giáo dục; thăm Đại sứ quán, gặp gỡ đại diện Cộng đồng người Việt Nam tại Anh;…

Trên tinh thần hữu nghị, tin cậy và chân thành, Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch Hạ viện, Thượng viện Anh đã trao đổi sâu, rộng về tình hình quan hệ hai nước, hai Quốc hội. Hai bên nhất trí đánh giá quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Anh đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất, kể cả trong bối cảnh đại dịch Covid - 19, hai nước vẫn duy trì các cuộc trao đổi hiệu quả và thực chất giữa Lãnh đạo cấp cao, hợp tác tốt trong tất cả các lĩnh vực, giữa các cấp, trên nhiều kênh.

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Anh Linsay Hoyle 

Bên cạnh đó, hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ toàn diện và thực chất trong cả khuôn khổ song phương và đa phương; duy trì đối thoại, trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp, trong đó đặc biệt nghị viện hai nước cần phát huy tối đa vai trò của mình, ủng hộ triển khai các hoạt động, biện pháp có lợi cho cả hai bên, cho người dân hai nước.

Với chương trình phong phú, thực chất và toàn diện, chuyến thăm của người đứng đầu Quốc hội Việt Nam đã làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam với Vương quốc Anh, một nước lớn có vai trò, tiếng nói tại các cơ chế đa phương (thành viên G7, Uỷ viên Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc), có tiềm lực về tài chính và thế mạnh về công nghệ mới, ủng hộ Việt Nam trong các vấn đề quan trọng như Biển Đông, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đồng thời, thông qua chuyến thăm đã thúc đẩy hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Nghị viện Anh; thúc đẩy quan hệ song phương trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại - đầu tư, tài chính - ngân hàng, y tế, giáo dục - đào tạo, quốc phòng - an ninh và hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu, thúc đẩy hợp tác triển khai các cam kết tại Hội nghị biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP-26); ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước; trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Đặc biệt, trọng tâm chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội lần này đã thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế, thương mại song phương, thông qua kênh nghị viện để rà soát, thúc đẩy xây dựng các chính sách pháp luật làm đòn bẩy cho hợp tác kinh tế, tạo khung khổ pháp lý thuận lợi, thúc đẩy triển khai hiệu quả Hiệp định UKVFTA trong bối cảnh hậu Brexit.

Phát huy tối đa thế mạnh của ngoại giao nghị viện

Với chương trình phong phú, thực chất và toàn diện, chuyến thăm của người đứng đầu Quốc hội Việt Nam sang Hungary và Vương quốc Anh đã thành công tốt đẹp. Chuyến thăm là sự tiếp nối thành công của các cuộc tiếp xúc cấp cao thời gian qua, tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội XIII của Đảng, duy trì và làm sâu sắc quan hệ hợp tác song phương; khẳng định sự coi trọng của ta đối với quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hungary và quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Anh.

Sự kiện ngoại giao quan trọng này đã thu hút sự quan tâm của không chỉ giới truyền thông trong nước, quốc tế mà còn nhận được sự quan tâm, theo dõi của đông đảo giới khoa học, nhà trí thức, các Hội nghị sỹ hữu nghị; Hội Hữu nghị Việt Nam – Hungary, Hội Hữu nghị Việt Nam - Anh;…

Theo dõi các hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại Hungary, Ông Lê Minh Triết, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Hungary TP. Hồ Chí Minh cho rằng, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội đã thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hungary và quan hệ giữa Quốc hội hai nước, mở ra những triển vọng mới trong quan hệ song phương cũng như hợp tác chặt chẽ trên các lĩnh vực kinh tế, giáo dục,...

Ông Trần Hùng Việt, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Anh Thành phố Hồ Chí Minh

Quan tâm tới sự kiện ngoại giao quan trọng này, Ông Trần Hùng Việt, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Anh Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ vui mừng trước những kết quả của Chuyến thăm. “Tôi kỳ vọng, quan hệ ngoại giao giữa hai nước, nhất là ngoại giao Nhân dân của Hội hữu nghị hai nước tiếp tục được mở rộng và phát triển hơn nữa. Đặc biệt, cộng đồng doanh nghiệp Vương quốc Anh tại TP. Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung sẽ tìm thấy cơ hội hợp tác, được tạo điều kiện về cơ chế, chính sách để tiếp tục đầu tư, đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam và sự thịnh vượng của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland…”, Ông Trần Hùng Việt chia sẻ.

Theo PGS.TS Hoàng Anh Tuấn, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Học viện Ngoại giao, trong năm 2021, mặc dù là năm chuyển giao nhiệm kỳ Quốc hội, cùng với đó là những tác động lớn của đại dịch COVID-19, song hoạt động đối ngoại của Quốc hội không những vẫn đảm bảo được mạch phát triển mà còn diễn ra sôi động với nhiều hoạt động song phương, đa phương, qua đó nâng tầm công tác đối ngoại của Quốc hội, đưa đối ngoại Quốc hội đi vào hiệu quả và thực chất cùng nền ngoại giao Việt Nam nói chung.

PGS.TS Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh, ngoại giao Nghị viện luôn là một kênh rất quan trọng, đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước. Trước bối cảnh tình hình thế giới, khu vực được dự báo có những biến động khó lường, công tác đối ngoại của Quốc hội nói chung và các chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói riêng tiếp tục khẳng định năng lực phát huy sức mạnh mềm từ khía cạnh lập pháp, đóng góp cho nhiệm vụ tiếp tục thực hiện đường lối đối ngoại chung của đất nước. “Các chuyến thăm chính thức gần đây của Chủ tịch Quốc hội tới các quốc gia đã khẳng và phát huy tối đa thế mạnh của ngoại giao nghị viện, đưa lại những kết quả thiết thực,…”, PGS.TS Hoàng Anh Tuấn khẳng định.

Hoạt động đối ngoại của Quốc hội đã trở thành một bộ phận không thể tách rời trong hoạt động đối ngoại Của Đảng và Nhà nước, hỗ trợ tích cực cho ngoại giao Nhà nước và bổ sung cho ngoại giao Nhân dân, góp phần quan trọng vào việc thực thi hiệu quả chính sách đối ngoại của Việt Nam, đặc biệt trong công cuộc Đổi mới toàn diện và tiến trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng của đất nước. Vừa qua, kết quả chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới hai nước Châu Âu một lần nữa khẳng định được vai trò quan trọng của ngoại giao nghị viện đồng thời là minh chứng sinh động về những thế mạnh của ngoại giao nghị viện trong bối cảnh hiện nay./.

Lê Anh