TOÀN CẢNH CHUYẾN THĂM CHÍNH THỨC LIÊN HIỆP VƯƠNG QUỐC ANH VÀ BẮC IRELAND CỦA CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ

04/07/2022 15:39

Từ ngày 28 – 30/6/2022 vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã có chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland theo lời mời của Chủ tịch Thượng viện John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Linsay Hoyle. Chuyến thăm đã kết thúc tốt đẹp để lại nhiều dấu ấn trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại song phương thông qua kênh nghị viện, xây dựng hoàn thiện chính sách, pháp luật làm đòn bẩy cho hợp tác kinh tế, triển khai hiệu quả UKVFTA.

 

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội cũng hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; duy trì trao đổi Đoàn Lãnh đạo cấp cao giữa hai nước, hai Quốc hội; tăng cường tin cậy chính trị và thúc đẩy hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Nghị viện Anh; thúc đẩy quan hệ song phương trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại - đầu tư, tài chính - ngân hàng, y tế, giáo dục - đào tạo, quốc phòng - an ninh và hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu, thúc đẩy hợp tác triển khai các cam kết tại COP-26; ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước; trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Khẳng định quan hệ Đối tác chiến lược, tăng cường tin cậy chính trị hai bên

Chủ tịch Hạ viện Anh Linsay Hoyle đã chủ trì lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Nhà Quốc hội Anh. Sau lễ đón, hai bên đã tiến hành hội đàm. Hai bên đã trao đổi nhiều vấn đề về hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Hạ viện Anh, quan hệ song phương cũng như hợp tác trên diễn đàn đa phương, về các vấn đề khu vực va quốc tế cùng quan tâm. Hai nhà lãnh đạo cùng bày tỏ rất coi trọng quan hệ hợp tác với nhau, trên tinh thần đó tập trung thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Anh, trong đó có vai trò thúc đẩy quan trọng của Quốc hội hai nước. Tiến tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023), hai bên nhất trí tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, có ý nghĩa về hợp tác thương mại, đầu tư, văn hóa, đặc biệt là trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao.

Chủ tịch Hạ viện Anh Linsay Hoyle đã chủ trì lễ đón chính thức và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngay sau hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Linsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall. Chủ tịch Quốc hội đã thể hiện rõ Quốc hội Việt Nam mong muốn hợp tác chặt chẽ với Thượng viện Anh để quan hệ hợp tác giữa các cơ quan lập pháp hai nước trở thành trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước, hỗ trợ và thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh lên tầm cao mới; tăng cường tin cậy chính trị, giao lưu Nhân dân, nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm ban hành các chính sách phục hồi kinh tế sau đại dịch, tăng trưởng xanh, bền vững; phối hợp trong các vấn đề quốc tế. Trên tinh thần hữu nghị, tin cậy và chân thành, hai bên đã trao đổi về tình hình quan hệ hai nước, hai Quốc hội với mong muốn Việt Nam và Anh, đặc biệt là Nghị viện hai nước cùng nhau thống nhất đề ra những định hướng, giải pháp mới nhằm làm sâu sắc, hiệu quả hơn nữa quan hệ hợp tác song phương.

Chủ tịch Thượng viện John Mcfall chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam

Tại các cuộc hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Linsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall, các nhà lãnh đạo Quốc hội Anh đều dành những tình cảm trân quý, sự khâm phục cho Việt Nam trong bảo vệ Tổ quốc trước đây và xây dựng đất nước ngày nay. Vui mừng khi hai bên vẫn duy trì các cuộc trao đổi hiệu quả và thực chất giữa Lãnh đạo cấp cao, hợp tác giữa các cấp và cùng thực hiện Tuyên bố chung về Đối tác Chiến lược Việt-Anh. Hai bên đã nối lại và triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương.

Các nhà lãnh đạo hai nước cùng khẳng định vai trò của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Anh (UKVFTA) là cơ sở pháp lý nền tảng cho phát triển mạnh mẽ, bền vững quan hệ kinh tế - thương mại song phương. Cũng ghi nhận những kết quả tốt đẹp, sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Anh là nhân tố quan trọng góp phần làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược Việt – Anh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Tư pháp Anh Dominic Raab ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Anh Dominic Raab. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Tư pháp Anh Dominic Raab ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh Priti Patel; đồng thời, chứng kiến trao văn kiện Biên bản ghi nhớ hợp tác chống rửa tiền giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Nội vụ Anh .

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Bộ trưởng Chính phủ Anh, Chủ tịch Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP26) Alok Sharma.

Nhân dịp này, phiên thứ nhất Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam - Anh lần thứ 4 đã được tổ chức, do Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Lê Huy Vịnh và Nữ Nam tước Gôn-đi, Quốc vụ khanh Quốc phòng Anh đồng chủ trì. Hai bên coi Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam - Anh là cơ chế hợp tác quan trọng để Bộ Quốc phòng hai nước đánh giá kết quả hợp tác đã đạt được và định hướng quan hệ hợp tác cho thời gian tới. Trong khuôn khổ Đối thoại, hai bên đã trao đổi một số nội dung về tình hình thế giới và khu vực cùng quan tâm.

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch Mạng lưới Hữu nghị Việt Nam - Anh (Vietnam - UK Network) và các thành viên Ban lãnh đạo Mạng lưới.

Hợp tác nghị viện – đòn bẩy triển khai hiệu quả UKVFTA

Với 9 điều khoản; 01 Phụ lục sửa đổi một số điều của lời văn EVFTA; 01 thư song phương trao đổi giữa Việt Nam và UK; 01 Nghị định thư về quy tắc xuất xứ và các Bản Chú giải, Hiệp định UKVFTA chính thức có hiệu lực từ 01/05/2021, với những cam kết đáng chú ý về thuế, quy tắc xuất xứ, về dịch vụ và đầu tư, mua sắm Chính phủ, sở hữu trí tuệ…đã mở đường cho thương mại hai bên tiếp tục và ngày càng gia tăng. Hiệp định cho thấy việc xóa bỏ hầu như tất cả các loại thuế hải quan giữa hai nước khi được thực hiện đầy đủ. Hiệp định song phương góp phần củng cố mối quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh thông qua tự do hóa thương mại, quy định pháp luật và sự phù hợp trong các tiêu chuẩn toàn cầu. Đối với Việt Nam, việc Vương quốc Anh tham gia CPTPP cùng với UKVFTA sẽ là đôi bên cùng có lợi, vì việc hoàn tất cả hai hiệp định thương mại sẽ giúp định hướng xuất khẩu bắt kịp các mục tiêu tăng trưởng đã bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19. Việt Nam là nhà xuất khẩu lớn thứ hai ở Đông Nam Á sang Anh (sau Thái Lan) với kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đạt 6,7 tỷ USD trong năm 2019.

Các mặt hàng xuất khẩu chính sang Anh bao gồm điện thoại di động, hàng may mặc và thủy sản. Vương quốc Anh cũng đang hướng tới Việt Nam với các hàng hóa và dịch vụ như giáo dục, năng lượng tái tạo, công nghệ, cơ sở hạ tầng và chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, trên thực tế, Vương quốc Anh cũng là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất trong lĩnh vực giáo dục của Việt Nam.

Điểm lại các hoạt động của Chủ tịch Quốc hội tại Anh, có thể thấy trọng tâm của chuyến thăm là việc thúc đẩy xúc tiến thương mại đầu tư, góp phần khai thác tối đa hiệu quả UKVFTA.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Tọa đàm cấp cao Việt Nam - Anh về kinh tế và thương mại 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Tọa đàm cấp cao Việt Nam - Anh về kinh tế và thương mại và đã trực tiếp trao đổi, trả lời câu hỏi của các đại biểu, doanh nghiệp Anh. Đây là sự kiện quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư và thương mại song phương, một trong những trọng tâm trong chuyến thăm Anh của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Anh Anne Marie Trevelyan cho rằng, Việt Nam là một trong những nền kinh tế đầy hứng khởi trên thế giới, sẽ tăng trưởng 6% trong năm nay, thu hút ngày càng nhiều đầu tư nước ngoài với ngày càng nhiều công ty mang tầm toàn cầu. Hơn nữa, Việt Nam đã có danh tiếng về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Việt Nam là ví dụ điển hình nhất về việc các quốc gia Đông Nam Á sẽ trở thành “động cơ tên lửa đẩy” cho nền kinh tế toàn cầu. Theo phân tích của chúng tôi, cuối thập kỷ này, Việt Nam sẽ nằm trong số 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Với câu chuyện phát triển của Việt Nam trong thế kỷ 21 sẽ là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất và Anh muốn là một phần của điều này. Thế nên, quan hệ thương mại với Việt Nam đang đóng vai trò rất quan trọng trong chính sách thương mại của Anh”, bà Anne Marie Trevelyan chia sẻ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Anh Anne - Marie Trevelyan.

Chủ tịch Quốc hội cũng đã chứng kiến Lễ trao các Thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp, địa phương của Việt Nam với đối tác của Anh gồm: Biên bản ghi nhớ về Thỏa thuận hợp tác thành lập hệ thống trường quốc tế trực thuộc NLCS tại Việt Nam giữa Công ty TNHH Royal Embassy Academy (REA) và Công ty North London Collegiate School Enterprise Limited (NLCSE); Bản ghi nhớ về hỗ trợ ngư dân Bình Thuận trong quá trình phát triển dự án điện gió ngoài khơi giữa tỉnh Bình Thuận với Tập đoàn Enterprize Energy; Bản ghi nhớ hợp tác trong công tác nghiên cứu, khảo sát, khám phá các hang động tại Quảng Bình phục vụ cho bảo tồn các giá trị tự nhiên và thúc đẩy phát triển du lịch tỉnh Quảng Bình giữa đại diện UBND tỉnh Quảng Bình và Đoàn thám hiểm hang động thuộc Hiệp hội nghiên cứu Hang động Hoàng gia Anh; Biên bản ghi nhớ về triển khai các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế của Pearson qua hình thức thi trực tuyến tại Việt Nam giữa đại diện Công ty Cổ phần Quản lý Giáo dục và Đầu tư EMG và Tập đoàn Giáo dục Pearson.

Chủ tịch Quốc hội cũng đã chứng kiến Lễ trao các Thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp, địa phương của Việt Nam với đối tác của Anh

Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch Tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Anh gồm: Prudential, Standard Chatered, Pacific Land, Pearson. Tại các cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam; khẳng định Chính phủ, Quốc hội Việt Nam sẵn sàng xem xét, giải quyết những vướng mắc phát sinh trong quá trình hoạt động của các doanh nghiệp tại Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp đến từ Anh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Enterprize Energy Ian Hatton -  Tập đoàn của Anh chuyên về lĩnh vực năng lượng tái tạo. Chủ tịch Tập đoàn Enterprize Energy cho biết hiện tập đoàn đang triển khai dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long Wind có công suất 3,4 GW với tổng vốn đầu tư khoảng 11,9 tỷ USD và Dự án sản xuất Hydrogen Thăng Long Wind 2 với công suất 2GW tại tỉnh Bình Thuận. Đây là những dự án sẽ góp phần tạo đột phá cho kinh tế của Việt Nam, đưa Việt Nam vào nhóm các quốc gia hàng đầu tại Châu Á trong lĩnh vực này. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Anh Anne – Marie Trevelyan.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp Quyền thị trưởng Khu Tài chính London Peter Estlin. Khu Tài chính London tự ý thức được mình là một trong những trung tâm tài chính hàng đầu, trong một số lĩnh vực còn phát triển hơn thị trường tài chính New York, lượng giao dịch bằng đồng USD tại London nhiều hơn cả New York. Chủ tịch Quốc hội đề nghị phía Anh hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện cơ sở pháp lý trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, hệ thống chấm điểm các công ty và doanh nghiệp; hỗ trợ, giúp đỡ TP. Hồ Chí Minh thực hiện thành công dự án đưa thành phố trở thành một trung tâm tài chính quốc tế. Việt Nam mong muốn học tập kinh nghiệm các nước và các trung tâm tài chính khác nhau để tiếp thu những điều phù hợp nhất với Việt Nam. Trước những đề nghị này, Quyền thị trưởng Peter Estlin cho biết, phía Anh sẵn sàng hợp tác với Việt Nam ở nhiều cấp độ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp đại diện một số tập đoàn, quỹ đầu tư của Anh đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch BritCham Kenneth Atkinson cùng đại diện một số tập đoàn, quỹ đầu tư của Anh đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, quan hệ giữa Việt Nam và Anh chưa bao giờ tốt như hiện nay; cho rằng Anh hoàn toàn có thể có vai trò cao hơn trong kinh tế, thương mại, đầu tư tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có ASEAN và Việt Nam. Khẳng định, Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam luôn lắng nghe, sẵn sàng làm mọi điều kiện cần thiết để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cho doanh nghiệp trong và ngoài nước. Việt Nam cũng sẵn sàng học hỏi kinh nghiệm của Anh trong việc phát huy vai trò của cả khu vực công và tư, quản trị tư nhân, quản trị quốc gia, góp phần hiện thực hoá các cam kết quốc tế, trong đó có cam kết của Việt Nam tại COP26. Chủ tịch BritCham cho rằng, hai bên có thể chung tay làm rất nhiều việc để giải quyết các thách thức toàn cầu như biến đối khí hậu, bất bình đẳng và phát triển năng lượng tái tạo. Các doanh nghiệp của Anh có mặt tại cuộc gặp này đều mong muốn sẽ làm được nhiều việc để giúp Việt Nam giải quyết những thách thức này.

Hợp tác giáo dục - một trong những trụ cột hợp tác phát triển hai nước

Bên cạnh thúc đầy hợp tác kinh tế, thương mại, việc thúc đẩy hợp tác giáo dục đào tạo cũng là dấu ấn trong chuyến công tác nước ngoài của lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta lần này, khẳng định tầm nhìn chiến lược cho đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh được tổ chức tại trụ sở Imperial College London – một trong 10 trường đại học hàng đầu thế giới, với sự tham gia đông đảo lãnh đạo các trường đại học, tổ chức giáo dục hai nước. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh sẽ mở ra một giai đoạn mới cho sự hợp tác bền vững, lâu dài, hiệu quả trong lĩnh vực giáo dục, nhất là sau những ngày ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, góp phần tăng cường mối quan hệ của hai nước. Đồng thời, mong muốn trong thời gian tới, hợp tác giáo dục giữa hai nước sẽ được cụ thể hóa bằng các con số ấn tượng. Trong đó hai bên cần quan tâm đến một số lĩnh vực như: Chính phủ Anh tiếp tục hỗ trợ cho việc dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam, chia sẻ nguồn học liệu; tiếp tục tăng học bổng cho sinh viên Việt Nam, ngoài số du học tự túc; tăng số lượng các chương trình liên kết đào tạo với các trường đại học có xếp hạng của Anh, quan tâm đến lĩnh vực khoa học, công nghệ và đào tạo bậc tiến sĩ; tăng cường việc trao đổi sinh viên, giảng viên; đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu giữa các trường đại học hai nước.

GS.TS Vương Đình Huệ - Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh

Phó Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Anh Steve Smith khẳng định, giáo dục là một trong những ưu tiên hàng đầu của Anh trong hợp tác với Việt Nam. Điều này được thể hiện qua con số 12 nghìn du học sinh Việt Nam đang theo học tại Anh. Hiện có 40 dự án đầu tư trực tiếp trong lĩnh vực giáo dục từ Anh tới Việt Nam. Anh mong muốn hỗ trợ các nỗ lực để tăng cường đào tạo ngôn ngữ tiếng Anh, phát triển chất lượng giáo viên tiếng Anh, đánh giá trình độ tiếng Anh, cũng như số hóa để có một nền giáo dục bao trùm hơn. Đặc biệt, Anh muốn hỗ trợ phát triển các ngành then chốt như khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo để giúp cho lực lượng lao động Việt Nam bước vào thời kỳ đại số.

Tại Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam – Vương quốc Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã chứng kiến lễ trao các Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các trường đại học của hai nước.

Tại trụ sở Trường Imperial College London GS.TS, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp GS. Maggie Dallman, Phó Hiệu trưởng Imperial College London. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã làm việc với Bộ trưởng Giáo dục Anh Nadhim Zahawi tại trụ sở Bộ Giáo dục Anh, thủ đô London. Hai bên đã thảo luận nhiều lĩnh vực hợp tác, bao gồm chuyển đổi số trong giáo dục đại học; giáo dục phổ thông; giáo dục môi trường; đào tạo tiếng Anh và giáo viên; khảo thí; trao đổi sinh viên và đào tạo nghiên cứu sinh. Bộ trưởng Nadhim Zahawi nhất trí hai bên có thể thúc đẩy hợp tác giáo dục hơn nữa, đặc biệt là hợp tác về chuyển đổi số trong giáo dục - lĩnh vực quan trọng không chỉ với Anh mà cả Việt Nam bởi mang lại lợi ích lớn cho việc học. Ông cho biết Anh sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để nâng cao chất lượng giáo dục và chất lượng đào tạo giáo viên; đào tạo tiếng Anh và giáo viên tiếng Anh; nâng cao năng lực kiểm định chất lượng giáo dục.

Hoạt động đối ngoại của Chủ tịch Quốc hội cũng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến tiếp tục thực hiện theo đúng phương hướng đối ngoại mà Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra. Đó là: Triển khai đồng bộ, sáng tạo, hiệu quả các hoạt động đối ngoại, bao gồm đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân; đối ngoại của các cấp, các ngành, các địa phương, các cơ quan, đơn vị, cộng đồng các doanh nghiệp. Đưa các mối quan hệ đối ngoại đi vào chiều sâu, thực chất, thiết thực; huy động và kết hợp có hiệu quả các nguồn lực bên ngoài với nguồn lực trong nước để phục vụ sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc. 

Đồng thời thực hiện hiệu quả Chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội Tiếp tục tăng cường hoạt động đối ngoại của Quốc hội gắn với hoạt động đối ngoại của Đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân để phát huy tối đa lợi thế của hoạt động ngoại giao nghị viện cũng như hiệu quả sức mạnh tổng hợp của dân tộc trong triển khai công tác đối ngoại, cùng hướng tới thúc đẩy tiến trình chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, góp phần nâng cao uy tín của Quốc hội và vị thế của đất nước trên trường quốc tế; tiếp thu các kinh nghiệm tốt trong tổ chức và hoạt động của Nghị viện các nước trên thế giới nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Ngay từ trước chuyến thăm, truyền thông Anh đã đưa tin và nhấn mạnh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ được biết đến là nhà lãnh đạo bản lĩnh, có tầm nhìn và tư duy đột phá, từng kinh qua nhiều chức vụ quan trọng như Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tài chính. Do đó, chuyến thăm không những tăng cường tin cậy chính trị, hợp tác theo kênh nghị viện mà còn thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại song phương, nhất là trong xây dựng, hoàn thiện các chính sách pháp luật, khung pháp lý.

Những kết quả tốt đẹp đạt được trong chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là dấu mốc rất quan trọng trong tăng cường phát triển quan hệ Đối tác chiến lược với Vương quốc Anh trong thời gian tới./.

Bảo Yến