CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ DÂNG HOA TƯỞNG NIỆM BÁC HỒ TẠI LONDON

29/06/2022 19:32

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, sáng 29/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến đặt hoa tại Biển tưởng niệm Bác Hồ, tại Tòa nhà New Zealand, trên phố Hay market ở thủ đô London.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Anh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến đặt hoa tại Biển tưởng niệm Bác Hồ, tại Tòa nhà New Zealand, trên phố Hay market ở thủ đô London.

Nơi đây, 109 năm trước, Bác Hồ kính yêu đã đến và làm việc tại Khách sạn Carlton. Để tỏ lòng yêu kính Bác, Hội hữu nghị Anh - Việt và các bạn bè Anh yêu quý Việt Nam đã đặt tấm biển ghi: “Hồ Chí Minh (1890 - 1969) - Người khai sinh ra nước Việt Nam - đã làm việc tại Khách sạn Carlton, tòa nhà cũ trên nền đất này, năm 1913”.

Tháng 5/1913, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã rời cảng La Havre của Pháp đến nước Anh. Tại London, Người đã khám phá và nắm bắt chủ nghĩa Marx như một lời kêu gọi giải phóng và hành động sáng tạo.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh 

Thời gian Người ở London là một bước đệm trên con đường tìm hiểu thế giới, để Người có thể mang về những kiến thức của nhân loại, những điều tìm hiểu được có lợi cho đồng bào của mình, góp phần quan trọng hình thành nên tư tưởng Hồ Chí Minh, một tài sản vô giá trong công cuộc giải phóng dân tộc khỏi nô lệ áp bức và là kim chỉ nam của nhân dân Việt Nam trên con đường đi tới tự do, dân chủ, xã hội công bằng, văn minh. Tại Anh, Người đã phải làm rất nhiều việc nặng nhọc như cào tuyết trong trường học, điều khiển hệ thống nước nóng rồi phụ bếp, rửa bát đĩa trong khách sạn danh tiếng ở London.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam dâng hoa tại Biển tưởng niệm Bác Hồ

Bùi ngùi, xúc động nơi dấu chân Bác đã ở đây hơn 1 thế kỷ trước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thành kính dâng hoa và dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ vị Lãnh tụ muôn vàn kính yêu của nhân dân Việt Nam, Người anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới./.

Đặng Linh - Doãn Tấn