CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ TIẾP ĐẠI SỨ NEW ZEALAND TẠI VIỆT NAM

14/06/2022 20:41

Chiều 14/6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Tredene Cherie Dobson. Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - New Zealand đã có những bước phát triển tích cực thời gian qua.

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Tredene Cherie Dobson

Chào đón Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Tredene Cherie Dobson tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vui mừng nhận thấy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - New Zealand đã có những bước phát triển tích cực thời gian qua. Trong bối cảnh đại dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp, hai nước vẫn không ngừng duy trì trao đổi và tiếp xúc cấp cao, đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư; kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều qua các năm. Việt Nam và New Zealand đã ký kết Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược giai đoạn 2021 - 2024, thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, giao lưu nhân dân…

Chúc mừng những thành tựu mà New Zealand đã đạt được khi trở thành một trong những nền kinh tế có tính cạnh tranh cao và tự do nhất trên thế giới, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Chính phủ New Zealand trong lúc khó khăn do dịch bệnh Covid - 19 vẫn hỗ trợ tích cực Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch. Chính phủ, nhân dân New Zealand luôn quan tâm và dành nguồn vốn ODA hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, tập trung vào các lĩnh vực New Zealand có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như: nông nghiệp, phát triển nông thôn, giáo dục đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, quản lý và ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu và giảm nghèo...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đại sứ Tredene Cherie Dobson

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, New Zealand tiếp tục ủng hộ lập trường của ASEAN và Việt Nam về vấn đề Biển Đông, thúc đẩy duy trì đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề khu vực, thế giới. Thông qua Đại sứ Tredene Cherie Dobson, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chuyển lời thăm hỏi, chúc sức khỏe và lời mời thăm chính thức Việt Nam tới Chủ tịch Quốc hội New Zealand.

Đại sứ Tredene Cherie Dobson vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước đã có những thay đổi tích cực; kim ngạch thương mại hai nước tăng lên nhanh chóng. Nhiều thế mạnh khác như hợp tác trong nông nghiệp, an ninh quốc phòng được đẩy mạnh. Theo Đại sứ Tredene Cherie Dobson, những khó khăn của dịch bệnh Covid-19 cũng không cản trở được mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - New Zealand. Cho biết, ngay khi Việt Nam mở cửa nền kinh tế sau đại dịch, đã có nhiều du khách New Zealand đến Việt Nam du lịch, Đại sứ Tredene Cherie Dobson mong sớm đón các sinh viên Việt Nam tiếp tục sang học tại New Zealand.

Cho rằng Việt Nam và New Zealand có những thách thức, khó khăn tương đồng, Đại sứ Tredene Cherie Dobson hy vọng, hai nước cùng chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và nhu cầu, trong đó, hợp tác kinh tế, thương mại là lĩnh vực cần quan tâm hàng đầu để hai nước ngày càng thịnh vượng hơn. Hai nước cũng cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa tại các diễn đàn quốc tế.

Toàn cảnh cuộc tiếp

Đại sứ New Zealand đánh giá cáo vai trò của Quốc hội Việt Nam trong các quyết sách phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có việc phê chuẩn các hiệp định thương mại tự do, nội luật hoá các cam kết quốc tế để tạo điều kiện thuận lợi cho Chính phủ đẩy mạnh hợp tác sâu rộng với khu vực và thế giới, đồng thời bày tỏ mong muốn được hợp tác với các Ủy ban của Quốc hội trong các lĩnh vực mới.

Đánh giá cao vai trò quan trọng của Quốc hội Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu, Đại sứ Tredene Cherie Dobson nêu rõ New Zealand ủng hộ cam kết của Việt Nam trong Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26), Đại sứ Tredene Cherie Dobson cũng cho rằng, Việt Nam cần có sự hợp tác, hỗ trợ của các đối tác, trong đó có hỗ trợ về tài chính cho các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, Việt Nam cần có khung khổ pháp lý mới để thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển kinh tế số. Đại sứ Đại sứ New Zealand cho biết, đây là lĩnh vực mà Nghị viện New Zealand có thể hỗ trợ Quốc hội Việt Nam.

Một số hình ảnh tại cuộc tiếp:

Các đại biểu tại cuộc tiếp

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vui mừng nhận thấy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - New Zealand đã có những bước phát triển tích cực thời gian qua

Đại sứ New Zealand đánh giá cáo vai trò của Quốc hội Việt Nam trong các quyết sách phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có việc phê chuẩn các hiệp định thương mại tự do

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm Đại sứ Tredene Cherie Dobson

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp ảnh lưu niệm cùng Đại sứ Tredene Cherie Dobson và các đại biểu./.

Minh Hùng - Phạm Thắng