CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ TIẾP ĐẠI SỨ AUSTRALIA TẠI VIỆT NAM

14/06/2022 19:45

Chiều 14/6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie. Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam đánh giá cao vai trò và uy tín của Australia trên trường quốc tế, luôn coi Australia là đối tác hết sức quan trọng của Việt Nam và mong muốn tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Australia ngày càng thực chất và hiệu quả hơn nữa.

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Australia Robyn Mudie

Vui mừng đón tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Đại sứ Robyn Mudie đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, việc Nhà nước Việt Nam trao tặng Đại sứ Huân chương Hữu nghị thể hiện sự trân trọng và đánh giá rất cao những đóng góp của Đại sứ và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam trong việc củng cố, tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam đánh giá cao vai trò và uy tín của Australia trên trường quốc tế, luôn coi Australia là đối tác hết sức quan trọng của Việt Nam và mong muốn tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Australia ngày càng thực chất và hiệu quả hơn nữa. Chúc mừng những thành tựu về mọi mặt của Australia, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn sự giúp đỡ hết lòng của Chính phủ và nhân dân Australia dành cho Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid – 19, theo đó, Australia chính là nước thứ hai trên thế giới viện trợ vaccine cho Việt Nam, nước đầu tiên viện trợ vaccine dành cho trẻ em cho Việt Nam. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Quốc hội Việt Nam và cá nhân luôn ủng hộ việc tăng cường quan hệ giữa hai nước một cách toàn diện, hiệu quả và thực chất hơn nữa trên tất cả các kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân hai nước, xuất phát từ yêu cầu của mỗi nước, đồng thời đóng góp cho hoà bình, ổn định và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao đổi cùng Đại sứ Australia Robyn Mudie

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Australia thời gian qua đã phát triển tốt đẹp trên cơ sở Thỏa thuận hợp tác ký năm 2013. Hai bên duy trì việc trao đổi Đoàn các cấp, trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực hoạt động nghị viện, tăng cường hiểu biết và thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác song phương, đồng thời, tích cực phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn nghị viện đa phương, hợp tác tốt đẹp trong khuôn khổ Liên minh Nghị viện thế giới... 

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, hai nước đã và đang thực hiện hiệu quả Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược giai đoạn 2020 – 2023. Năm 2021, dù chịu tác động tiêu cực của đại dịch Covid – 19, nhưng kim ngạch thương mại song phương đã tăng trưởng vượt bậc. Australia tiếp tục cung cấp nhiều học bổng theo các chương trình dài hạn và ngắn hạn cho Việt Nam. Hiện có khoảng 31.000 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập tại Australia, là nguồn nhân lực chất lượng cao có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của Việt Nam trong thời gian tới. 

Vinh hạnh được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dành thời gian tiếp, Đại sứ Robyn Mudie bày tỏ vinh dự và tự hào là Đại sứ của Australia tại Việt Nam trong thời gian qua. Đại sứ Robyn Mudie vui mừng nhận thấy, quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Australia đã đạt được những thành tựu toàn diện cả về bề rộng và bề sâu bất chấp những khó khăn và tác động tiêu cực mà đại dịch Covid – 19 gây ra cho cả hai nước. 

Toàn cảnh cuộc tiếp

Chia sẻ về triển vọng phát triển hết sức tốt đẹp trong quan hệ Việt Nam – Australia, Đại sứ Robyn Mudie nêu rõ, một trong những ưu tiên được Chính phủ mới của Australia đưa ra là tăng cường quan hệ đối tác với các nước khu vực Đông Nam Á và cam kết hỗ trợ mạnh mẽ các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm hoà bình, thịnh vượng, tôn trọng luật pháp quốc tế và chủ quyền của các quốc gia. 

Hiện nay, Việt Nam và Australia đang chuẩn bị cho việc nâng cấp quan hệ song phương trong năm 2023 nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Theo Đại sứ, các lĩnh vực chống biến đổi khí hậu, năng lượng sẽ là một trong những trọng tâm hợp tác giữa hai nước bên cạnh các lĩnh vực khác. Australia tự hào vì đã duy trì thường xuyên chương trình hỗ trợ vốn ODA cho Việt Nam và tạo ra những giá trị lâu dài, đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam. 

Đại sứ Robyn Mudie cho biết, hiện nay, Nghị viện Australia nhiệm kỳ mới đang kiện toàn tổ chức. Tình hình dịch bệnh Covid – 19 cũng đã được kiểm soát, các đường bay quốc tế đã được mở lại. Theo Đại sứ, đây là điều kiện hết sức thuận lợi để các nghị sĩ, các cơ quan của Quốc hội hai nước nối lại các hoạt động giao lưu, hợp tác trực tiếp. 

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đại sứ Robyn Mudie cũng đã trao đổi cụ thể về các lĩnh vực hợp tác còn nhiều tiềm năng và dư địa rất lớn giữa hai nước như: kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, giáo dục, kinh tế số, năng lượng và các ngành dịch vụ...

Một số hình ảnh tại cuộc tiếp:

Các đại biểu tham dự cuộc tiếp

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam đánh giá cao vai trò và uy tín của Australia trên trường quốc tế, luôn coi Australia là đối tác hết sức quan trọng của Việt Nam và mong muốn tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Australia ngày càng thực chất và hiệu quả hơn nữa

Đại sứ Robyn Mudie vui mừng nhận thấy, quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Australia đã đạt được những thành tựu toàn diện cả về bề rộng và bề sâu bất chấp những khó khăn và tác động tiêu cực mà đại dịch Covid – 19 gây ra cho cả hai nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm Đại sứ Australia Robyn Mudie

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp ảnh lưu niệm cùng Đại sứ Australia Robyn Mudie và các đại biểu./.

Minh Hùng - Phạm Thắng