CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ CHỈ ĐẠO 4 NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM ĐỐI VỚI NHÓM ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TRẺ KHÓA XV

02/06/2022 19:51

Chiều 02/6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự và phát biểu chỉ đạo tại cuộc gặp mặt nhóm đại biểu Quốc hội trẻ khóa XV. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng các đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam sẽ đồng tâm phấn đấu, tham gia xây dựng và phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, đưa Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu.


Dự buổi gặp mặt có Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Nguyễn Anh Tuấn; đại diện Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; cùng các thành viên nhóm đại biểu Quốc hội trẻ khóa XV.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, việc thành lập Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ có ý nghĩa quan trọng, thúc đẩy các đại biểu Quốc hội trẻ bộc lộ tài năng, cống hiến tâm huyết, trí tuệ và đóng góp cho những quyết sách quan trọng của Quốc hội, đồng thời là diễn đàn để các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động nghị trường.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo 

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, thời gian qua, Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ nói chung và các đại biểu Quốc hội trẻ nói riêng đã thể hiện được trình độ, bản lĩnh, chính kiến, quan điểm vào những nội dung trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định; các ý kiến nhìn chung có chất lượng cao, được các cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra tiếp thu đầy đủ. Các đại biểu Quốc hội trẻ cũng rất chủ động, tích cực tham gia các hoạt động giám sát của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội; kịp thời truyền tải, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri tới nghị trường cũng như tới các cơ quan hữu quan.

Theo Chủ tịch Quốc hội, các đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam tham gia tích cực vào nhiều hoạt động ngoại giao nghị viện, đóng góp thiết thực, có ý nghĩa tại các diễn đàn đa phương, song phương. Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các đại biểu Quốc hội trẻ trong việc đề xuất sáng kiến của Quốc hội Việt Nam về việc hình thành cơ chế Hội nghị thường niên của các Nghị sĩ trẻ Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) tại Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức (tháng 9/2020), sáng kiến này đã được các Nghị viện thành viên AIPA ủng hộ và được ghi nhận là nhân tố mới, ghi dấu ấn lịch sử quan trọng trong hình thành cơ chế hội nghị dành cho các nghị sĩ trẻ.

Để tiếp tục phát huy vai trò, vị trí và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động, trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị mỗi đại biểu Quốc hội trẻ và Ban Thường trực Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ quan tâm một số nhiệm vụ sau:

Thứ nhất, tiếp tục phát huy kết quả đạt được, tham gia chủ động, tích cực vào các hoạt động của Quốc hội, đóng góp cách tiếp cận trẻ trung, mới mẻ, thu hút, huy động chất xám của giới trẻ, tư duy sáng tạo của thanh niên vào công tác lập pháp, giám sát, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, nhất là các vấn đề đang đặt ra với thanh niên trong xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật có liên quan đến thanh thiếu nhi; khơi dậy, phát huy vai trò của nhân lực trẻ trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh của đất nước trong tình hình mới;

Thứ hai, giữ mối liên hệ chặt chẽ, cầu nối giữa cử tri với Quốc hội; dành thời gian tiếp xúc, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các cử tri trẻ là công nhân, nông dân, sinh viên, nhà khoa học… để kịp thời phản ánh đến Quốc hội, Chính phủ, góp phần hoàn thiện thể chế, nhất là chính sách, pháp luật liên quan đến giới trẻ. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức, các địa phương trong việc tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật đến công dân, cử tri trẻ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu Quốc hội tại cuộc gặp mặt

Thứ ba, Ban Thường trực Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ bám sát Quy chế hoạt động của Nhóm, cụ thể hơn Định hướng hoạt động trong nhiệm kỳ trên cơ sở bám sát Chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội và Kế hoạch 81 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội triển khai thực hiện Kết luận 19 của Bộ Chính trị về Định hướng Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Chủ động phối hợp với các cơ quan hữu quan của Quốc hội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam, các địa phương tổ chức các hội thảo, hội nghị, khảo sát thực tiễn, bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho các thành viên Nhóm, góp phần giúp các đại biểu Quốc hội trẻ có điều kiện thực hiện tốt hơn nhiệm vụ đại biểu tại nghị trường Quốc hội;

Thứ tư, là đại diện tiêu biểu cho thế hệ trẻ, các đại biểu Quốc hội trẻ cần thường xuyên trau dồi ngoại ngữ, không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ, kiến thức, trở thành những “công dân toàn cầu”; tham gia chủ động, tích cực hoạt động tại các diễn đàn nghị viện đa phương như Diễn đàn Nghị sĩ trẻ của IPU, Mạng lưới Nghị sĩ trẻ Pháp ngữ…, gặp gỡ giao lưu với các nghị sĩ trẻ các nước nhằm tăng cường sự hiểu biết và chia sẻ những vấn đề nghị sĩ trẻ trên thế giới và khu vực cùng quan tâm. Làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại, góp phần nâng cao vị thế của đất nước, của Quốc hội Việt Nam trên trường quốc tế. Trước mắt, cùng với Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội vận động tốt việc dự kiến đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu của IPU tại Việt Nam vào năm 2023.

Bên cạnh đó, Nhóm cần tiếp tục nghiên cứu, triển khai các hoạt động phong phú, chất lượng, hiệu quả cao hơn, cùng với các Nhóm nghị sĩ hữu nghị, Nhóm Nữ đại biểu Quốc hội,… nhằm đóng góp nhiều hơn cho hoạt động của Quốc hội, hoạt động ngoại giao nghị viện, góp phần thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.

Thứ năm, đề nghị lãnh đạo các cơ quan, tổ chức hữu quan, đặc biệt là các cơ quan của Quốc hội tập trung quán triệt, triển khai thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, luân chuyển cán bộ; trong đó, chú trọng hơn việc quy hoạch nguồn cán bộ trẻ làm công tác lãnh đạo, quản lý và ứng cử đại biểu Quốc hội… và lưu ý phải làm công khai, dân chủ và minh bạch nhất để tìm được nhiều nguồn nhất. Cần xác định, việc tạo điều kiện, đào tạo, bồi dưỡng để cán bộ trẻ tham gia vào công tác lãnh đạo, quản lý là trách nhiệm và công việc quan trọng, thường xuyên của cả hệ thống chính trị. 

Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, lãnh đạo các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để các nghị sỹ trẻ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị mỗi đại biểu Quốc hội trẻ với sức trẻ, trí tuệ, sự năng động và lòng nhiệt huyết, dù ở cương vị nào cũng nỗ lực cống hiến, nâng cao trách nhiệm chủ động tham gia vào các hoạt động đổi mới của Quốc hội, gương mẫu, thu hút, tập hợp thanh niên vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng rằng, các đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam với sức trẻ và nhiệt huyết của tuổi thanh xuân, với ý thức dấn thân và khát vọng cống hiến, với phương châm “Tâm trong - Trí sáng - Hoài bão lớn”, đồng tâm phấn đấu, tham gia xây dựng và phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, đưa Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu như mong muốn của Bác Hồ kính yêu.

Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Nguyễn Anh Tuấn phát biểu

Thay mặt nhóm đại biểu Quốc hội trẻ,  cảm ơn và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Nguyễn Anh Tuấn cho biết, Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ sẽ tích cực triển khai chương trình hoạt động của Nhóm trong thời gian tới, gắn chặt chẽ với nội dung các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, kỳ họp Quốc hội; đưa tâm tư, nguyện vọng và các vấn đề gắn với thanh niên và cử tri trẻ đến gần hơn với nghị trường Quốc hội. Bám sát chủ trương, đường lối, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; các chương trình, kế hoạch, đề án, yêu cầu của Đảng đoàn Quốc hội, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2022 để triển khai hoạt động một cách trọng tâm, trọng điểm, nhất là các hoạt động có ảnh hưởng thiết thực đối với thanh niên, đáp ứng được kỳ vọng, mong muốn của thanh niên đối với các đại biểu Quốc hội trẻ.

Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ mong muốn nhóm tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các đồng chí Lãnh đạo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sự phối hợp, hỗ trợ của các cơ quan của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan, tổ chức hữu quan; nhất là trong các hoạt động bồi dưỡng, tăng cường kiến thức, kỹ năng để đại biểu Quốc hội trẻ thực hiện tốt nhất nhiệm vụ của mình.

Một số hình ảnh tại cuộc gặp mặt: 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cùng các đại biểu tại cuộc gặp mặt

Các đại biểu theo dõi phóng sự về hoạt động của Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ khóa XV

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ tin tưởng các đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam sẽ đồng tâm phấn đấu, tham gia xây dựng và phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, đưa Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị mỗi đại biểu Quốc hội trẻ với sức trẻ, trí tuệ, sự năng động và lòng nhiệt huyết, dù ở cương vị nào cũng nỗ lực cống hiến, nâng cao trách nhiệm chủ động tham gia vào các hoạt động đổi mới của Quốc hội

Đại biểu Nguyễn Thị Huế- Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn cảm ơn sự quan tâm tin tưởng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với các đại biểu Quốc hội trẻ

Đại biểu Châu Quỳnh Dao- Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang đề nghị tăng cường sự kết nối trong nhóm thông qua các hoạt động bồi dưỡng kỹ năng, các hoạt động an sinh xã hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng hoa và quà lưu niệm tới các thành viên Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ khóa XV

Các thành viên Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ khóa XV tặng hoa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp ảnh lưu niệm cùng các thành viên Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ khóa XV./.

Minh Hùng- Nghĩa Đức