CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ GẶP CHỦ TỊCH LIÊN MINH NGHỊ VIỆN THẾ GIỚI (IPU) DUARTA PACHECO

06/09/2021 19:35

Nhân dịp dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 tại Cộng hòa Áo, trưa ngày 06/9 giờ địa phương (chiều cùng ngày giờ Việt Nam), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc gặp với Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duarta Pacheco.

 

       

Toàn cảnh buổi gặp giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duarta Pacheco.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới IPU Duarta Pacheco nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến tham dự Hội nghị; bày tỏ ấn tượng với Đại hội đồng IPU lần thứ 132 tại Hà Nội, cho rằng đây là thành công to lớn của IPU, đồng thời đánh giá cao đóng góp của Quốc hội Việt Nam trong việc chủ trì và phối hợp IPU thông qua Tuyên bố Hà Nội năm 2015 về “Nghị viện với các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động”, tạo bước chuyển lớn trong nhận thức và hoạt động của IPU.

Chủ tịch IPU đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam trên thế giới, ghi nhận những đóng góp quan trọng của Quốc hội Việt Nam trong hoạt động của IPU. Hai bên nhất trí cho rằng, IPU đã hoạt động tích cực, hiệu quả và có nhiều đóng góp trong suốt 130 năm qua cho hợp tác Liên Nghị viện và ngoại giao đa phương. Thời gian tới, các thành viên cần tích cực đề xuất và thúc đẩy những sáng kiến nhằm đổi mới hoạt động của IPU, nhất là phát triển hơn nữa quan hệ đối tác giữa IPU và Liên hợp quốc đóng góp vào sự phát triển của ngoại giao Nghị viện thế giới, hỗ trợ các Nghị viện, các quốc gia thành viên vượt qua khó khăn, thử thách do đại dịch Covid-19. Muốn vậy, các Nghị viện cần hợp tác với nhau và đặt niềm tin vào IPU để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn. Đại dịch cho thấy không một quốc gia nào dù phát triển hay đang phát triển có thể tự giải quyết được các vấn đề toàn cầu mà hợp tác đa phương là phương thức tốt nhất, trong đó có hợp tác qua kênh Nghị viện.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duarta Pacheco.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao thành công và tinh thần trách nhiệm của Ngài Chủ tịch IPU trong điều hành và tổ chức Đại hội đồng IPU lần thứ 142 (tháng 4/2021) cũng như vai trò tổ chức Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 trực tiếp tại Áo. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, việc tham dự các hoạt động của IPU là một nhiệm vụ quan trọng trong các hoạt động ngoại giao Nghị viện đa phương của Quốc hội Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông báo Quốc hội Việt Nam đã tích cực tham gia thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam, thông qua các đạo luật, thẩm tra và quyết định phê chuẩn các công ước, điều ước quốc tế có liên quan, thông qua các chiến lược quốc gia, quyết định ngân sách cho chương trình mục tiêu liên quan đến phát triển bền vững. Đặc biệt, Quốc hội Việt Nam đã kịp thời hành động nhằm tạo khung khổ pháp lý, đồng hành cùng Chính phủ triển khai các biện pháp phòng, chống, kiểm soát đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, để IPU trở thành tổ chức ngày càng hoạt động hiệu quả hơn, cần tích cực thúc đẩy những sáng kiến nhằm đổi mới hoạt động, nâng cao vai trò của IPU trong các vấn đề quốc tế hiện nay; thúc đẩy Ban Thư ký IPU triển khai dự án hợp tác 3 bên giữa Nghị viện thành viên - IPU và Liên hợp quốc để hỗ trợ, tạo điều kiện để Quốc hội Việt Nam hội nhập sâu, rộng hơn vào các hoạt động của các tổ chức quốc tế. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam sẵn sàng đăng cai tổ chức các hội nghị chuyên đề theo đề nghị của IPU và coi đây là cơ hội vừa hỗ trợ IPU vừa nâng cao năng lực hợp tác quốc tế, học hỏi kinh nghiệm./.

Đặng Linh - Mạnh Việt

Các bài viết khác