CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ DỰ CHƯƠNG TRÌNH BIỂU DIỄN BALLET KINH ĐIỂN THẾ GIỚI

23/11/2023

Tối 23/11, tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu Quốc hội đã dự chương trình biểu diễn vở ballet kinh điển "Giselle" do Văn phòng Quốc hội, Bộ Công an, Nhà hát Hồ Gươm, Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam, Truyền hình Quốc hội Việt Nam phối hợp thực hiện. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh 7 Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ DỰ KỶ NIỆM 60 NĂM TRUYỀN THỐNG HỌC VIỆN TÀI CHÍNH

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA CÁC ĐẠI BIỂU, KHÁCH MỜI ĐẾN DỰ BUỔI BIỂU DIỄN VỞ BALLET KINH ĐIỂN GISELLE

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến dự chương trình biểu diễn vở ballet kinh điển "Giselle"

Tham dự buổi diễn có: Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên; Chánh án Toà án nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình; Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. Nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng.

Nguyên Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đến dự buổi biểu diễn

Cùng dự có các Uỷ viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh; Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh; Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới; Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, địa phương cùng các đại biểu Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu dự buổi biểu diễn

“Giselle” là vở diễn nằm trong Top 10 tác phẩm ballet nổi tiếng nhất thế giới, truyền tải thông điệp về tình yêu và lòng vị tha. Lấy cảm hứng từ bài thơ của Victor Hugo, “Giselle” là sự kết hợp sáng tạo đầy ấn tượng của hai nhà biên đạo múa  Jean Coralli – Jules Perrot và nhà soạn nhạc Adolphe Adam, vở diễn mang dấu ấn lịch sử của thời kỳ lãng mạn, truyền tải thông điệp về tình yêu và lòng vị tha.

Các đại biểu dự buổi biểu diễn

Trong những năm gần đây, Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam nói riêng và các đơn vị nghệ thuật nói chung đang nỗ lực đưa các loại hình nghệ thuật hàn lâm đến với công chúng Việt Nam. Trong đó, múa ballet là loại hình vũ kịch bắt nguồn từ nước Ý và được phát triển tại nhiều nước trên thế giới, với ngôn ngữ biểu đạt là kỹ thuật hình thể. Với tầm ảnh hưởng toàn cầu, loại hình nghệ thuật này đang được giảng dạy tại các trường múa trên khắp thế giới. Dàn dựng, biểu diễn và đưa tới công chúng vở ballet “Giselle” là một trong những nỗ lực của Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam và Nhà hát Hồ Gươm với mong muốn khán giả có thể cảm nhận vẻ đẹp đích thực của nghệ thuật ballet cổ điển và tài năng diễn xuất của các nghệ sĩ nghệ thuật hàn lâm chuyên nghiệp.

Đây là buổi biểu diễn chính thức đầu tiên của Nhà hát Hồ Gươm sau khi được khánh thành và đi vào vận hành chính thức. Các hoạt động của Nhà hát Hồ Gươm và Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam góp phần tích cực thúc đẩy bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật của Việt Nam, phục vụ tổ chức các chương trình nghệ thuật Việt Nam và quốc tế chất lượng cao, thiết thực góp phần thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển công nghiệp  văn hoá và xây dựng Thủ đô Hà Nội “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.

Đặc biệt tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV, Quốc hội đã nghe trình bày Tờ trình của Chính phủ, Báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội và thảo luận lần đầu về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi).  Nhằm thể chế hóa Nghị quyết số 15-NQ/TW, phát triển công nghiệp văn hóa trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của Thủ đô, xây dựng Hà Nội trở thành một trong 3 trung tâm công nghiệp văn hóa của cả nước, tạo nền tảng vững chắc, động lực quan trọng thúc đẩy xây dựng “Thành phố sáng tạo”, dự thảo Luật đã bổ sung một số quy định nhằm ưu tiên, thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa của Thủ đô. Trong đó có các  quy định đầu tư mới vào một số ngành công nghiệp văn hóa gồm: Điện ảnh; nghệ thuật biểu diễn; mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm; du lịch văn hóa thuộc danh mục dự án ưu đãi đầu tư; cho phép áp dụng đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP) trong lĩnh vực văn hóa.

Một số hình ảnh tại buổi biểu diễn:

Dàn dựng, biểu diễn và đưa tới công chúng vở ballet “Giselle” là một trong những nỗ lực của Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam và Nhà hát Hồ Gươm với mong muốn khán giả có thể cảm nhận vẻ đẹp đích thực của nghệ thuật ballet cổ điển và tài năng diễn xuất của các nghệ sĩ nghệ thuật hàn lâm chuyên nghiệp, góp phần thực hiện phát triển công nghiệp văn hóa của Thủ đô

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu đến dự buổi biểu diễn

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định và Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh tặng hoa chúc mừng các nghệ sĩ tham gia chương trình.

Các kỹ thuật viên của Truyền hình Quốc hội Việt Nam theo dõi liên tục để bảo đảm cho chương trình khi được truyền hình trực tiếp trên Kênh 7 diễn ra thành công, không để xảy ra bất cứ trục trặc kỹ thuật nào.

Một số khoảnh khắc ấn tượng trong vở ballet Giselle được trình diễn tại Nhà hát Hồ Gươm.

Bảo Yến - Phạm Thắng - Nghĩa Đức