PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC QUỐC HỘI TRẦN THANH MẪN THĂM ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI BỈ

18/11/2023

Cũng trong ngày cuối cùng của chuyến công tác tại Vương Quốc Bỉ, chiều 17/11 (theo giờ địa phương), Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã tới thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại tại thủ đô Brussels.

PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC QUỐC HỘI TRẦN THANH MẪN LÀM VIỆC VỚI CHỦ TỊCH NGHỊ VIỆN VÙNG WALLONIE CỦA BỈ

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại vương quốc Bỉ Nguyễn Văn Thảo đã báo cáo với Đoàn về mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam với Vương quốc Bỉ.

Đại sứ cho biết, Bỉ là một đất nước nhỏ với khoảng 10 triệu dân nhưng lại là trung tâm của châu Âu, nơi đặt trụ sở của EU, là cửa ngõ ra vào của Châu Âu. Bỉ có nhiều thế mạnh nổi trội như cảng biển lớn nhất Châu Âu, sẽ là đối tác về logistic phù hợp. Về vấn đề nông nghiệp, Việt Nam và Bỉ đã thiết lập quan hệ chiến lược từ năm 2018 và hiện nay chúng ta đang bàn rất sâu về các chương trình hành động hợp tác nông nghiệp. “Nông nghiệp của Bỉ không chỉ là năng suất, chất lượng mà còn phục vụ cho phát triển bền vững. Trước đây là tiêu chuẩn hữu cơ, organic, nhưng giờ là đáp ứng tiêu chuẩn về tín chỉ carbon, chống tàn phá rừng. Bỉ là đối tác rất mạnh trong lĩnh vực này”, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo cho biết. Trong lĩnh vực y tế, Bỉ cũng là trung tâm sản xuất vắcxin, công nghệ proton xạ trị ung thư cung cấp thiết bị xạ trị cho 60%-70% nhu cầu của thế giới. Mối quan hệ với Bỉ có rất nhiều dư địa để phát triển.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại vương quốc Bỉ Nguyễn Văn Thảo đã báo cáo với Phó Chủ tịch Thường trực Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn công tác

Về quan hệ giữa Việt Nam - EU, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo nhấn mạnh, Việt Nam là một trong bốn quốc gia châu Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Singapor) ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới với EU. Việt Nam hiện có một loạt cơ chế hợp tác với Liên minh Châu Âu, và  được đánh giá là đối tác chiến lược quan trọng của EU trong khu vực.

Mặc dù đạt được nhiều kết quả, song đại sứ Nguyễn Văn Thảo cho biết,việc khai thác, tận dụng các FTA vẫn chưa đạt được như mong muốn. Hiện EU có nhu cầu  nhập khẩu ngoài khối trên 3 nghìn tỷ USD, trong khi chúng ta xuất khẩu vào thị trường này mới chỉ đạt 1,7% so với nhu cầu nhập khẩu, như vậy dư địa để tận dụng khai thác là rất lớn. “Với Liên minh Châu Âu, nếu chúng ta chỉ cần tăng thêm được 1-2% nhu cầu nhập khẩu của thị trường này thì sẽ tạo cú hích cực tốt đối với xuất khẩu của chúng ta, nhất là những mặt hàng EU có nhu cầu lớn và chúng ta thì có thế mạnh như nông – lâm, hải sản”.

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo cũng cho biết, gần đây Liên minh Châu Âu đưa ra một loạt các tiêu chuẩn, chính sách khá là cao như: tiêu chuẩn chính sách về chống phá rừng, chính sách về tín chỉ cacbon, trách nhiệm khai báo lao động chống cưỡng bức, lao động trẻ em…Đây là những tiêu chuẩn chung áp cho toàn thế giới, do đó Việt Nam cần phải có những thay đổi về chính sách cho phù hợp với EU. Đồng thời phải có sự chuẩn bị cho các doanh nghiệp của chúng ta….

Về mặt đầu tư, Liên minh Châu Âu là đối tác hết sức quan trọng, đó là công nghệ nguồn, vấn đề kinh nghiệm quản lý tài chính. Tuy nhiên đầu tư của EU vào Việt Nam còn hạn chế. Để thu hút được đầu tư của EU không chỉ đơn thuần là chúng ta cần có điều kiện bảo hộ đầu tư, quan trọng hơn phải tại ra được môi trường đầu tư tốt nhất, phù hợp nhất….

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo tại buổi gặp

Thăm hỏi, động viên các cán bộ nhân viên của Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá cao những nỗ lực hoạt động. Bày tỏ mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ tích cực nắm vững tình hình sở tại để vận dụng vào công tác đối ngoại, nâng tầm vị thế Việt Nam. Đề nghị Đại sứ quán tiếp tục tranh thủ vận động để EC sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” IUU với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Cùng với đó tích cực vận động để các nước còn lại sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư EU - Việt Nam (EVIPA).

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ mong muốn Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Bỉ như Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Thương vụ, luôn làm tốt công tác tuyên truyền để lan tỏa thông tin, kinh nghiệm của nước ngoài cho Việt Nam, cũng như thông tin trong nước cho bà con Việt kiều và bạn bè quốc tế thêm hiểu biết về Việt Nam.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn công tác cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán chụp ảnh lưu niệm

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam cũng đã thành kính dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trụ sở Đại sứ quán./.

Dương Dung