PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC QUỐC HỘI TRẦN THANH MẪN LÀM VIỆC VỚI CHỦ TỊCH NGHỊ VIỆN VÙNG WALLONIE CỦA BỈ

18/11/2023

Trong ngày cuối cùng của chuyến công tác tại Vương Quốc Bỉ, cuối giờ chiều 17/11 (theo giờ địa phương), Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã làm việc với Chủ tịch Nghị viện vùng Wallonie Andre Frederic.

PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC QUỐC HỘI TRẦN THANH MẪN HỘI KIẾN CHỦ TỊCH THƯỢNG VIỆN, HẠ VIỆN VƯƠNG QUỐC BỈ

Chủ tịch Vùng Wallonie Andre Frederic chào đón Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ vui mừng được thăm làm việc tại Bỉ trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm Đối tác chiến lược về nông nghiệp trong năm 2023. Đây là thời điểm hết sức có ý nghĩa trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Bỉ, mở ra thời kỳ phát triển mới trong quan hệ song phương, khẳng định sự gắn bó giữa hai nước.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với Bỉ - thành viên quan trọng trong EU và mong muốn tăng cường hợp tác toàn diện với Bỉ trên tất cả các lĩnh vực, cả ở cấp Liên bang, cấp Vùng và Cộng đồng, trên cả kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội và giao lưu nhân dân.

Đánh giá cao vai trò, phạm vi hoạt động, quyền hạn của Nghị viện Wallonie trong hệ thống chính trị của Bỉ và trên trường quốc tế. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng trân trọng cảm ơn nghị viện Vùng Wallonie đã phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư EU - Việt Nam (EVIPA); Rất mong các nghị sĩ Wallonie có tiếng nói thúc đẩy Bỉ sớm hoàn tất quá trình phê chuẩn Hiệp định EVIPA nhằm tạo động lực thúc đẩy quan hệ đầu tư trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Bỉ đầu tư kinh doanh ở Việt Nam.

Toàn cảnh buổi làm việc 

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn vui mừng nhận thấy các dự án về giáo dục - đào tạo, logistic, nông nghiệp, biến đổi khí hậu, môi trường tại Việt Nam của Vùng Wallonie đang được triển khai hết sức tích cực thông qua Phái đoàn Wallonie – Brussells và Đại sứ quán Bỉ tại Hà Nội. Mong rằng Nghị viện và Chính quyền Wallonie tiếp tục tăng cường các dự án, hình thức hợp tác để góp phần phát triển nền giáo dục cũng như các lĩnh vực khác của Việt Nam.

Về Quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Bỉ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết thời gian qua đã phát triển tốt đẹp, thông qua nhiều hình thức: duy trì trao đổi Đoàn cấp cao, cấp ủy ban, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị. Đồng thời đánh giá cao mối quan hệ với Nghị viện các Vùng của Bỉ và rất mong tới đây, Nghị viện và Chính quyền Vùng Wallonie sẽ tiếp tục tăng cường các quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam tại buổi làm việc 

Về phần mình, Chủ tịch Vùng Wallonie Andre Frederic vui mừng được đón tiếp Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn công tác tới Wallonie. Ngài Andre Frederic đề xuất hai Bên có thể xây dựng một Uỷ ban hỗn hợp để trao đổi về các dự án, các vấn đề mà hai nước cùng quan tâm. Cho biết, trong giai đoạn hợp tác 2022 - 2024 đã có nhiều lĩnh vực được triển khai như: giáo dục, y tế, môi trường…Trong năm tới, hai Bên có thể xem xét lại hiệu quả và tiếp tục thúc đẩy các dự án hợp tác như vậy.

Ngài Andre Frederic cho biết, tháng 6/2024 sẽ diễn ra các cuộc bầu cử tại Nghị viện Bỉ, và sau các cuộc bầu cử này sẽ có sự thay đổi về các thành viên trong Nghị viện. Tuy nhiên, Ngài Andre Frederic khẳng định, sau nhiệm kỳ này vẫn sẽ tiếp nối thúc đẩy người kế nhiệm cương vị mình về những việc mà hai Bên đã cùng làm trước đó. Ngài Andre Frederic cho rằng có thể suy nghĩ, tính đến những hình thức hợp tác nào đó giữa Nghị viện của hai Bên trong thời gian tới.

Chủ tịch Vùng Wallonie Andre Frederic và Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam chụp ảnh lưu niệm tại chuyến thăm và làm việc với Nghị viện vùng Wallonie Andre Frederic

Từ câu chuyện về dòng sông Maas, một con sông thơ mộng, đẹp đẽ mà Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn từng ấn tượng khi tới Namur, Wallonie vào những lần trước đây nhưng nay đã bị ô nhiễm và “chết dần”; Ngài Andre Frederic cho rằng, đó là câu chuyện tương đồng có thể bắt gặp ở những quốc gia khác nhau, những vùng khác nhau và từ đó chúng ta phải xem xét lại cách quy hoạch thành phố, lãnh thổ, để tìm cách cân bằng giữa phát triển kinh tế và tôn trọng môi trường, nếu không mọi thứ đều có thể bị phá huỷ.

Thế giới cũng đã trải qua một giai đoạn đại dịch covid -19 với rất nhiều vấn đề được bộc lộ, do đó ngài Andre Frederic chia sẻ rằng, cần phải có một cách nhìn nhận lại, quản lý thế giới theo một cách khác, mà ở đó mối quan hệ giữa con người với con người phải được đề cao, đó là sự đoàn kết, liên minh giữa các dân tộc với nhau.

Đoàn thăm quan trụ sở làm việc của Nghị viện

Ngài Andre Frederic khẳng định, với tất cả những tình cảm tốt đẹp giành cho đất nước và con người Việt Nam, cá nhân Ngài Andre Frederic, dù ở bất kỳ cương vị nào cũng sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ đang hiện hữu này giữa Việt Nam và Wallonie./.

Dương Dung