PHÓ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN ĐỨC HẢI TIẾP PHÓ CHỦ TỊCH NGÂN HÀNG THẾ GIỚI KHU VỰC ĐÔNG Á – THÁI BÌNH DƯƠNG

13/11/2023

Chiều 13/11, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (World Bank) khu vực Đông Á – Thái Bình Dương Manuela V. Ferro.

PHÓ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN ĐỨC HẢI DỰ NGÀY HỘI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC TẠI TỈNH QUẢNG NAM

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cùng Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới khu vực Đông Á – Thái Bình Dương Manuela V. Ferro

Chào mừng Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Manuela V. Ferro tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, các cuộc làm việc của Đoàn sẽ góp phần tăng cường mối quan hệ đối tác tốt đẹp giữa Ngân hàng Thế giới và Việt Nam, qua đó xây dựng Khung Đối tác Quốc gia Việt Nam cho giai đoạn 2023 - 2027.

Vui mừng trước những thành tựu trong quá trình hợp tác giữa Ngân hàng Thế giới và Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, tính đến năm 2022, danh mục đầu tư của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam bao gồm nhiều dự án trong đa dạng các lĩnh vực, từ cải thiện đời sống và tăng tính thích ứng của cơ sở hạ tầng, giáo dục, y tế, giao thông, năng lượng, quản lý tài nguyên nước, cho đến tăng tính chống chịu của đô thị. Quan trọng hơn, Ngân hàng Thế giới đã hỗ trợ Việt Nam thông qua việc nâng cao năng lực, chia sẻ tài liệu, kinh nghiệm, bài học, cách làm, phương pháp, thông tin mới, đặc biệt trong các lĩnh vực xây dựng pháp luật, quản lý ngân sách, qua đó đóng góp tích cực vào sự phát triển nhanh chóng và bền vững của Việt Nam.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới khu vực Đông Á – Thái Bình Dương Manuela V. Ferro

Cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ của Nhóm Ngân hàng Thế giới đối với Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, Phó Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng, với sự quan tâm của bà Manuela V. Ferro, mối quan hệ hợp tác giữa Ngân hàng Thế giới và Việt Nam sẽ ngày càng phát triển hơn. Quốc hội Việt Nam mong muốn được lắng nghe các ý kiến của Ngân hàng Thế giới để tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động hợp tác với Ngân hàng Thế giới.

Chia sẻ về vấn đề đầu tư công, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, đây là nội dung quan trọng, được thảo luận nhiều trên các diễn đàn của Quốc hội. Quốc hội hiện đang khẩn trương, tích cực, huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ việc giải ngân đầu tư công. Bên cạnh đẩy nhanh tiến độ giải ngân, điều quan trọng là cần đảm bảo đầu tư công có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải 

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, hiện nay cơ sở hạ tầng của Việt Nam chưa đồng bộ, hệ thống cao tốc vẫn đang trong quá trình xây dựng, từng bước hoàn thiện. Các hệ thống giao thông đường biển, đường sắt cũng đang kế thừa, phát triển từ những nền tảng cũ. Việt Nam định hướng nâng cao hiệu quả đầu tư công một cách có trọng tâm, trọng điểm, chú trọng chất lượng và hiệu ứng lan tỏa từ từng công trình được xây dựng, tập trung vốn cho các công trình trọng điểm.

Về xây dựng pháp luật, Việt Nam cũng đang từng bước hoàn thiện hệ thống pháp luật về đầu tư công, trong đó hướng tới thí điểm phân cấp, phân quyền mạnh mẽ hơn nữa. Hiện nay, Việt Nam đã thí điểm các cơ chế đặc thù cho một số địa phương để tạo điều kiện thúc đẩy đầu tư công một cách nhanh chóng, thực chất và hiệu quả.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, hiện nay, chuỗi cung ứng thế giới có sự biến động mạnh mẽ, bên cạnh đó, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đang ngày một nặng nề, gây nhiều trở ngại cho việc phát triển kinh tế. Việt Nam đang có nhiều nỗ lực trong việc xã hội hóa, huy động nguồn lực xã hội vào thực hiện các công trình, dự án lớn, hoàn thiện khung khổ pháp lý để các nhà đầu tư tư nhân có thể cùng tham gia vào việc xây dựng các dự án của quốc gia theo hình thức đối tác công – tư. Phó Chủ tịch Quốc hội mong muốn Ngân hàng Thế giới tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tăng cường trao đổi thông tin trong nhiều khía cạnh để tiếp tục phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác cùng có lợi giữa hai bên.

Quang cảnh cuộc tiếp

Bày tỏ vinh hạnh được đón tiếp nồng nhiệt tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Manuela V. Ferro cho biết, mối quan hệ hợp tác giữa Ngân hàng Thế giới với các cơ quan Nhà nước Việt Nam, đặc biệt là với Quốc hội Việt Nam đã phát triển lên tầm cao mới. Ngân hàng Thế giới đã có nhiều cơ hội làm việc, hỗ trợ các cơ quan của Quốc hội Việt Nam, trong đó có tham gia ý kiến trong quá trình xây dựng dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Luật Đất đai (sửa đổi).

Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới khu vực Đông Á và Thái Bình Dương nêu rõ, Ngân hàng Thế giới và các cơ quan của Quốc hội Việt Nam có mối quan hệ lâu dài, phát triển trong nhiều năm và đạt được nhiều kết quả tích cực trong cả thập kỷ qua. Trong quan hệ hợp tác đó, Ngân hàng Thế giới đã đồng hành cùng Quốc hội, Chính phủ Việt Nam trong việc tham mưu xây dựng chính sách để phát triển kinh tế xã hội Việt Nam. Ngân hàng Thế giới mong muốn được trao đổi, chia sẻ nhiều hơn với Quốc hội Việt Nam về những cách thức khả thi để có thể hỗ trợ Việt Nam một cách thực chất, hiệu quả hơn nữa trong quá trình phát triển đất nước thời gian tới.

Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới khu vực Đông Á – Thái Bình Dương Manuela V. Ferro

Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới khu vực Đông Á và Thái Bình Dương nhận định, trong bức tranh kinh tế toàn cầu, kinh tế Đông Nam Á đã có những bước phát triển tích cực, trong đó Việt Nam là một tấm gương thành công điển hình, tạo nên diện mạo của một trung tâm sản xuất – “công xưởng của thế giới”. Ở thời điểm hiện tại, nhu cầu hàng hóa đang suy giảm trên toàn cầu, chuỗi giá trị toàn cầu đang có sự dịch chuyển, phân tách, đặt ra bài toán lớn cho các nhà quản lý kinh tế trong việc tìm ra những cách thức khác để duy trì năng lực cạnh tranh trong giai đoạn tiếp theo.

Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới khu vực Đông Á và Thái Bình Dương nhấn mạnh, Quốc hội Việt Nam đóng vai trò quan trọng, không chỉ giữ vị trí quyết định trong việc phục hồi, phát triển kinh tế Việt Nam trong thời điểm hiện tại, mà còn có vai trò định hướng, sử dụng hợp lý các nguồn lực quan trọng của đất nước để hiện thực hóa tầm nhìn phát triển trong những thập niên tiếp theo. Ngân hàng Thế giới mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam vì mục tiêu tạo ra nền tảng vững chắc cho tăng trưởng và phát triển bền vững trong tương lai. 

Một số hình ảnh tại cuộc tiếp:

Quang cảnh cuộc tiếp

Các đại biểu tại cuộc tiếp

Phó Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng, với sự quan tâm của bà Manuela V. Ferro, mối quan hệ hợp tác giữa Ngân hàng Thế giới và Việt Nam sẽ ngày càng phát triển hơn

Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới khu vực Đông Á và Thái Bình Dương nêu rõ, Ngân hàng Thế giới mong muốn được trao đổi, chia sẻ nhiều hơn với Quốc hội Việt Nam về những cách thức khả thi để có thể hỗ trợ Việt Nam một cách thực chất, hiệu quả hơn nữa trong quá trình phát triển đất nước thời gian tới.

Quang cảnh cuộc tiếp

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải và Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới khu vực Đông Á – Thái Bình Dương Manuela V. Ferro trao quà lưu niệm

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải chụp ảnh lưu niệm cùng Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới khu vực Đông Á – Thái Bình Dương Manuela V. Ferro và các đại biểu./.

Minh Hùng - Nghĩa Đức

Các bài viết khác